คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

รับมือ-ฝนตก ถล่มกทม. จมบาดาลอีก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์12 มิ.ย. 2562 05:01 น.

กฟน.-ส่งช่าง เฝ้าอุโมงค์สูบ คุม14จุดเสี่ยง

“อัศวิน”โพสต์เฟซบุ๊กแจ้งคนกรุง การไฟฟ้านครหลวงนำเครื่องมือมาประจำอุโมงค์บางซื่อเรียบร้อย เตรียมพร้อมหากเกิดไฟฟ้าขัดข้องช่วงฝนตกหนัก ส่วนรองปลัด กทม.เผย บูรณาการทำงานกับทหาร กฟน. จิตอาสา ร่วมแก้ปัญหา มั่นใจหากฝนตกไม่เกิน 60 มม. การระบายน้ำไม่มีปัญหา ขณะที่บิ๊กตู่กำชับเพิ่มเรื่องจอดรถกีดขวางจราจร หวั่นสร้างปัญหาซ้ำหากเกิดฝนตกหนักน้ำท่วม ด้าน ผบ.ทหารสูงสุดสั่งสแตนด์บายกำลังให้ความร่วมมือกับฝ่ายปกครอง และตำรวจทุกพื้นที่ รับมือฤดูฝนในทุกมิติ โดยเฉพาะ กทม.ที่มีจุดอ่อนน้ำท่วม 14 จุด

บิ๊กรัฐบาล-กองทัพ-กทม.เตรียมความพร้อมรับมือฝนถล่มโดยเฉพาะเมืองกรุง หากตกหนักเหมือนศุกร์สยอง 7 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยเมื่อเวลา 12.55 น. วันที่ 11 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงมาตรการรับมือฝนตกหนักว่า เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.ได้สั่งการให้กระทรวงมหาดไทยประชุมร่วมระหว่าง กทม. พลเรือน ตำรวจ ทหาร และจิตอาสา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมแก้ไขปัญหา มีหลายมาตรการโดยนำปัญหาที่เกิดขึ้นเมื่อเร็วๆนี้มาแก้ เช่น เสาไฟฟ้าล้ม ระบบไฟมีปัญหา ปัญหาการสูบน้ำให้ได้โดยเร็ว ต้องขอแรงจิตอาสาจากอาชีวะ ช่างอาสาต่างๆมาช่วยดูแลประชาชนที่รถยนต์เสีย ส่วนของ กทม.จะเร่งดำเนินการแก้ปัญหาให้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น ทราบดีว่าไม่ใช่เรื่องน้ำท่วมอย่างเดียว คงเป็นเรื่องจราจรด้วย พอดีกับมีการก่อสร้างจำนวนมาก ให้ฝ่ายความมั่นคงสั่งการเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรเข้มงวดการจอดรถกีดขวางการจราจรตามถนนต่างๆเพื่อไม่ให้มีปัญหาระบายรถ

ขณะที่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว. มหาดไทย กล่าวถึงการประชุมบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องป้องกันแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ กทม.ที่ทำเนียบรัฐบาล ว่าไม่ได้แก้ตัวแต่ขอเรียนให้ประชาชนทราบว่า โดยพื้นฐาน กทม.ระบบการระบายน้ำทั้งหมดจะใช้การสูบระบายให้เร็วที่สุด จุดไหนมีอุโมงค์ก็ใช้อุโมงค์ ถ้าไม่มีก็พยายามสูบลงแม่น้ำเจ้าพระยาหรือทะเล แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นเมื่อฝนตกทั่ว กทม.เต็มพื้นที่ จะมีจุดวิกฤติอยู่ 14 จุด และพื้นที่เสี่ยงรองลงมาพร้อมจะท่วมอีก 56 จุด ดังนั้นต้องวางระบบ ที่ผ่านมามีข้อขัดข้องเรื่องไฟฟ้า ต้องมีแหล่งกักไฟเพื่อเครื่องสูบน้ำไว้หลายๆแหล่ง เพื่อรับประกันว่าจะไม่เป็นปัญหา มาตรการแก้ไขโดยให้ทางการไฟฟ้าไปช่วยตรวจสอบก่อน หากมีเหตุขัดข้องให้แก้ไขโดยเร็วที่สุดให้ระบบระบายน้ำเดินได้ เชื่อว่าถ้าแก้ไขแล้วทุกอย่างจะดีขึ้น

วันเดียวกัน พล.ต.กฤษณ์ จันทรนิยม โฆษกบก.กองทัพไทย กล่าวว่า พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผบ.ทหารสูงสุด สั่งการเร่งด่วนให้ บก.กองทัพไทย และเหล่าทัพเตรียมพร้อมช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยและแก้ไขปัญหาการจราจร ตามนโยบาย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม ให้บูรณาการความร่วมมือกับฝ่ายปกครอง และตำรวจทุกพื้นที่ เตรียมการรับมือกับฤดูฝนในทุกมิติ โดยเฉพาะใน กทม.ที่มีจุดอ่อนน้ำท่วมรวม 14 จุด แม้ปริมาณฝนตกไม่ถึง 60 มม. ก็ทำให้เกิดน้ำท่วมได้ และจุดเฝ้าระวังรวม 56 จุด หากฝนตกเกิน 60 มม.จะส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขัง ทั้งนี้ให้ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพไทย (ศบภ.ทท.) ประสานการปฏิบัติร่วมกับศูนย์บรรเทาสาธารณภัยเหล่าทัพ (ศบภ.เหล่าทัพ) ให้ความช่วยเหลือประชาชน สนับสนุนส่วนราชการในพื้นที่รับผิดชอบ รวมทั้งให้หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา (นทพ.) นำชุดเคลื่อนที่เร็ว ประสานการปฏิบัติกับฝ่ายพลเรือนอย่างใกล้ชิด ออกแจ้งเตือนประชาชน สำรวจ ระบบไฟฟ้า สิ่งกีดขวางทางระบายน้ำ วางแผนอพยพและเส้นทางจราจรเมื่อถูกตัดขาดให้ทันต่อสถานการณ์ นอกจากนี้ยังมีโรงเรียนช่างฝีมือทหาร สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ กองพันระวังป้องกัน สำนักบก.กองทัพไทย ออกสนับสนุนหน่วยงานต่างๆ ช่วยเหลือประชาชนด้วย

ด้านการทำงานของ กทม. บ่ายวันเดียวกัน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “ผู้ว่าฯอัศวิน” ระบุว่า “เวลานี้มีฝนตก ปกคลุมทั่วพื้นที่กรุงเทพฯครับ ทางศูนย์ป้องกันน้ำท่วม กทม.ได้แจ้งเตือนล่วงหน้าไปยังสำนักงานเขตและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว เพื่อประจำจุดเสี่ยงน้ำท่วมขังและพร้อมแก้ไขสถานการณ์ต่างๆ นอกจากนี้ กทม.ยังได้รับการสนับสนุนทีมเฉพาะกิจจากการไฟฟ้านครหลวง ในการนำรถแก้ไฟ หรือรถฉุกเฉินเพื่อแก้ปัญหากรณีไฟฟ้าขัดข้องมาประจำบริเวณอุโมงค์บางซื่อเรียบร้อยครับ สำหรับแนวโน้มฝน คาดว่าในช่วงเย็นวันนี้ หลังเลิกงานจะมีฝนตก เล็กน้อยถึงปานกลาง ขอให้พี่น้องประชาชนวางแผน การเดินทางนะครับ ในส่วนของพื้นที่น้ำท่วมขังจะเร่งแก้ไขโดยเร็วที่สุด หากจุดไหนเป็นปัญหาวิกฤติผมจะได้แจ้งให้ทราบต่อไปครับ อย่างไรก็ตาม กทม.ได้ใช้เรดาร์ตรวจและติดตามฝนตลอด 24 ชม. ประชาชนสามารถติดตามสถานการณ์ฝน และแจ้งจุดน้ำท่วมขังได้ที่ศูนย์ควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วม กทม. แอปพลิเคชัน กทม. Connect/เฟซบุ๊ก bkk.best/ทวิตเตอร์ bkk_best/ไลน์ @bkk_best เว็บไซต์ของสำนักการระบายนํ้า http://dds.bangkok.go.th หรือโทร. 0-2248-5115”

ขณะที่นายสมพงษ์ เวียงแก้ว รองปลัด กทม.กล่าวว่า กทม.ได้เตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์ฝนตก อาทิ ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติม เตรียมพร้อมเครื่องสูบน้ำสำรอง อุปกรณ์เสริมต่างๆ เตรียม พร้อมหน่วยเคลื่อนที่เร็ว เพื่อลงพื้นที่แก้ไขปัญหาต่างๆขณะที่ฝนตก เมื่อเรดาร์ตรวจวัดสภาพอากาศตรวจพบกลุ่มเมฆฝนเคลื่อนเข้าพื้นที่ใด ศูนย์จะแจ้งให้เขตและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประจำจุดระบายน้ำและจุดอ่อนน้ำท่วมทันที เพื่อเตรียมความพร้อมในการแก้ไขปัญหาต่างๆ รวมถึงประสานการไฟฟ้านครหลวงส่งเจ้าหน้าที่ประจำสถานีสูบน้ำ หรืออุโมงค์ ระบายน้ำ เพื่อเตรียมความพร้อมหากเกิดกรณีไฟฟ้าขัดข้องฉุกเฉิน นอกจากนี้ จะบูรณาการทำงานเพื่อ แก้ไขและบรรเทาปัญหาน้ำท่วมขังร่วมกับหน่วยงานอื่นๆ อาทิ เจ้าหน้าที่ทหาร จิตอาสา โดยตั้งกลุ่มไลน์ขึ้นมา เมื่อได้รับแจ้งจากศูนย์ว่าฝนจะตกพื้นที่ใด จะมีการเตรียมความพร้อม และลงพื้นที่เพื่อให้การช่วยเหลือ อย่างไรก็ตาม หากปริมาณฝนที่ตกลงมามีปริมาณสะสมไม่เกิน 60 มม. จะไม่มีปัญหาการระบายน้ำ แต่หากเกินอาจมีน้ำขังบ้าง กทม.จะเร่งระบายน้ำให้เร็วที่สุด เพื่อไม่ให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝนตกหนักอัศวิน ขวัญเมืองการไฟฟ้านครหลวงอุโมงค์ระบายน้ำแก้ปัญหาน้ำท่วมน้ำท่วมกรุงเทพข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED