เป็นจดหมายของผู้ปกครองโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน ขอเขียนมาแสดงความชื่นชมความร่วมมือของโรงเรียนและตำรวจ จัดทำโครงการ “ส่งน้องถึงโรงเรียน” ที่ด้านหน้าโรงเรียนเป็นประจำทุกวันตั้งแต่เปิดเทอม

บอกว่าปกติผู้ปกครองขับรถรับและส่งลูกไปโรงเรียนมาตลอดทุกปีมาปีนี้รู้สึกว่า การจราจรสะดวกยิ่งขึ้น มีการจัดการจราจรดีขึ้น เตรียมสถานที่จอดรับ-ส่งเด็กนักเรียน เปิดช่องทางพิเศษ เพิ่มช่องทางเดินรถในชั่วโมงเร่งด่วนทั้งช่วงเช้าและเย็น ทำให้ผู้ปกครองใช้เวลาในการรับและส่งลูกได้เร็วมากขึ้น

แต่ก่อนช่วงเช้าขับรถไปส่งลูกรถติดอยู่หน้าโรงเรียนเกือบชั่วโมงลูกไปโรงเรียนไม่ทัน พ่อแม่ก็ไปทำงานไม่ทันเวลาทำงาน เป็นปัญหาใหญ่ที่ผู้ปกครองที่ส่งลูกเรียนในโรงเรียนในพื้นที่ กทม.

เป็นเรื่องที่ผู้ปกครองต้องประสบปัญหารถติดขัดหนักในจุดที่รับส่งเด็กหน้าโรงเรียนทุกคน

เป็นเรื่องที่เบื่อหน่าย

ผู้ปกครองบอกว่า ดูปีนี้มีการจัดการจราจรดีขึ้น ที่แปลกตาเห็นมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร ขี่รถจักรยานยนต์ไปส่งลูกหลานของผู้ปกครองที่หน้าโรงเรียนด้วย ทำให้แก้ปัญหารถติดหน้าโรงเรียนได้ดีมาก

ผู้ปกครองทราบข่าวทีหลังว่า เป็นโครงการ “ส่งน้องถึงโรงเรียน” ของ บก.จร.ที่นำร่อง ทำให้หน่วยงานอื่นของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้เห็นรูปแบบการแก้ปัญหารถติดขัด เนื่องจากผู้ปกครองรับส่งเด็กหน้าโรงเรียน

เห็นมีนายตำรวจผู้ใหญ่หลายคนร่วมกับโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนมาช่วยกันจัดการจราจร

ทราบทีหลังว่าเป็น พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ ผบก.จร. และ ดร.บรรจง ชมพูวงษ์ รอง ผอ.ฝ่ายกิจกรรมพิเศษโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน มาร่วมตรวจการจราจร และอำนวยความสะดวกในช่วงเวลาเร่งด่วน

...

ข่าวบอกว่า โครงการ “ส่งน้องถึงโรงเรียน” ตร.ให้ บก.จร. เป็นหน่วยนำร่องจัดรถ จยย. สำหรับรับส่งนักเรียนในระยะทางไม่เกิน 10 กม. จำนวน 5 จุด คือ จุดทางลงด่วนเพลินจิต ทางลงด่วนสีลม ทางลงด่วนอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ใต้ทางด่วนพระราม 4 และจุดกลับรถตั้งฮั่วเส็ง

เพื่อใช้เป็นจุดนัดหมายให้ผู้ปกครองส่งนักเรียนรับช่วงนำเด็กเข้าโรงเรียนในช่วงที่รถติดมากๆ

ถือว่าเป็นโครงการที่ดีมาก

ช่วยแก้ปัญหาการจราจร การส่งบุตรหลานไปโรงเรียนได้ทันเวลา

มีตำรวจคอยส่งให้ถึงหน้าโรงเรียน คนเป็นผู้ปกครองพ่อแม่รู้สึกอบอุ่นสบายใจ

อยากให้มีโครงการดีๆแบบนี้ขยายผลในโรงเรียนอื่นๆ ใน กทม.และต่างจังหวัด

ที่มีปัญหาจราจรติดขัด.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th