หลอกถ่ายหวิว 2 เน็ตไอดอล แพร่แอปพลิเคชันวีเค

ข่าว

หลอกถ่ายหวิว 2 เน็ตไอดอล แพร่แอปพลิเคชันวีเค

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ธ.ค. 2561 05:01 น.

บันทึก

โร่แจ้งความปอท.ไล่ล่า

เน็ตไอดอล-นางแบบโฆษณา วัย 18-19 ปี โร่ร้องตำรวจ ปอท. ถูกหลอกลวงให้ถ่ายภาพวาบหวิว ได้ค่าจ้างหลักพันถึงหลักหมื่น อ้างเก็บไว้ดูเองจากนั้นข่มขู่จะเอาภาพไปเผยแพร่ให้ส่งภาพโป๊เปลือยมาให้อีก คนร้ายเอาภาพไปปล่อยในแอปพลิเคชันวีเคคล้ายเฟซบุ๊ก พร้อมชักชวนหนุ่มหื่นสมัครสมาชิกรายละ 150 บาท เข้ากลุ่มไลน์ลับซื้อขายแลกเปลี่ยนภาพลามกอนาจาร มีสมาชิกรวม 50,000 ราย ส่วนเหยื่อถูกติดต่อขอซื้อบริการทางเพศเป็นนักเรียน นักศึกษาถูกหลอกนับพันราย

ผู้เสียหายถูกปล่อยภาพโป๊ในโลกออนไลน์จนมีหนุ่มหื่นติดต่อซื้อบริการ เปิดเผยขึ้นที่ บก.ปอท. เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 ธ.ค. นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม พร้อมด้วย น.ส.เอ (นามสมมติ) อายุ 18 ปี และ น.ส.บี (นามสมมติ) อายุ 19 ปี เน็ตไอดอลชื่อดังและนางแบบโฆษณา เข้าพบ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผกก.3 บก.ปอท. ในฐานะโฆษก บก.ปอท. เพื่อแจ้งความหลังแอปพลิเคชันวีเค (VK) (คล้ายๆ เฟซบุ๊กจากประเทศรัสเซีย) นำภาพโป๊และคลิปเน็ตไอดอลเด็กมาเสนอขายผ่านแอปพลิเคชันวีเค และชักชวนเข้ากลุ่มไลน์ลับ เพื่อซื้อขายแลกเปลี่ยนภาพลามกอนาจารของนักเรียน นักศึกษาโดยเฉพาะมีสมาชิกรวม 50,000 ราย

นายรณณรงค์เปิดเผยว่า นำผู้เสียหาย 2 คน ปัจจุบัน อายุ 18-19 ปี มาแจ้งความเอาผิดผู้เผยแพร่ภาพอนาจารของเด็กผ่านแอปพลิเคชันวีเค เริ่มแรกผู้ก่อเหตุจะติดต่อผู้เสียหายเด็กสาวหน้าตาดีผ่านโซเชียล เน้นไปที่กลุ่มเด็กนักเรียน ม.ต้น—ม.ปลาย ล่อลวงว่าต้องการจ้างให้ถ่ายภาพวาบหวิวเซ็กซี่ เช่น การถ่ายแบบบิกินี ผู้เสียหายเป็นเด็กหลงเชื่อได้ง่าย ให้เงินตอบแทนตั้งแต่หลักพันบาทถึงหลักหมื่น บอกผู้เสียหายว่าจะเก็บภาพเซ็กซี่นี้ไว้ดูคนเดียว แต่หลังผู้เสียหายถ่ายภาพวาบหวิวส่งไป ผู้ล่อลวงกลับบอกว่ายังโป๊ไม่พอให้ถอดอีก หากไม่ทำข่มขู่ว่าจะปล่อยภาพวาบหวิว ขณะผู้เสียหายถูกล่อลวงเป็นเพียงเด็กอายุ 15-16 ปี เกิดความเกรงกลัวจำใจยอมทำตาม

“ต่อมาผู้ก่อเหตุนำภาพโป๊อนาจารที่ได้มาเปิดเผยในแอปพลิเคชันวีเค มีลักษณะคล้ายเฟซบุ๊ก แต่ไม่เซ็นเซอร์ภาพโป๊ นำภาพอนาจารที่ได้มาโฆษณา ในแอปพลิเคชันจะเปิดเผยเพียงตัวอย่างภาพ จากนั้นจะชักชวนผู้สนใจเข้ากลุ่มไลน์ลับ หากอยากเข้ากลุ่มนี้ต้องเสียเงิน 150 บาท ในกลุ่มไลน์ลับนี้มีการเปิดเผยภาพโป๊ อนาจารของผู้เสียหายมากกว่าในแอปพลิเคชันวีเค เรื่องที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบต่อผู้เสียหายอย่างมาก เพราะมีคนรู้จักเริ่มเห็นภาพ มีคนเข้ามาซักถามถึงการถ่ายภาพในลักษณะนี้ เข้าใจผิดว่าผู้เสียหายค้าประเวณี อีกทั้งยังมีการตามหาโซเชียลส่วนตัวของผู้เสียหาย บางรายนำทวิตเตอร์ เฟซบุ๊กของผู้เสียหายไปเปิดเผยในแอปพลิเคชันวีเคอีกด้วย คาดมีผู้เสียหายนับพันคน” นายรณณรงค์กล่าว

ด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์กล่าวว่า บก.ปอท.จะตรวจสอบแอปพลิเคชันต่างๆอยู่แล้ว หากมีภาพโป๊เปลือยจะลบทิ้งโดยอัตโนมัติ แต่แอปพลิเคชันนี้ยังไม่มีการตรวจสอบ เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบอย่างละเอียด รวมถึงตรวจสอบไปยังโมเดลลิ่งต่างๆ ว่ามีการส่งต่อภาพหรือเป็นโมเดลลิ่งจริงหรือไม่ อยากฝากถึงน้องๆอาจจะเพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรืออะไรก็แล้วแต่ อยากเตือนให้ระวัง เพราะภาพลามกเหล่านี้อยู่ในคอมพิวเตอร์แล้วมันจะคงอยู่ตลอดไป นอกจากนี้โทษครอบครองภาพลามกอนาจารมีโทษสูงสุดจำคุกถึง 7 ปี

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เมียหลวง-เมียน้อย ถอดฟ้อง-กอดคอร่ำไห้
05:55

เมียหลวง-เมียน้อย ถอดฟ้อง-กอดคอร่ำไห้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 02:35 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์