รถตกเหวสหรัฐ 2นศ.ไทย หายไร้ร่องรอย!

ข่าว

รถตกเหวสหรัฐ 2นศ.ไทย หายไร้ร่องรอย!

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ส.ค. 2560 08:08 น.

บันทึก

เรียนป.โท-ขับเที่ยวอุทยานดัง ฮ.บินหาพบจมนํ้าเกือบมิดคัน ญาติทําใจเตรียมรับชะตากรรม

ญาติและเพื่อนโพสต์เฟซบุ๊กวอนตามหานศ.สาวไทย หลังเช่ารถไปเที่ยวอุทยานฯ ในสหรัฐอเมริกา กับเพื่อนแล้วขาดการติดต่อ ล่าสุด สถานกงสุลใหญ่ในแอลเอรีบประสานเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น นำเฮลิคอปเตอร์ขึ้นตรวจจนพบรถประสบอุบัติเหตุตกเหวลึกข้างทางด่วน หรือฟรีเวย์ สาย 180 แต่ยังไม่สามารถเข้าถึงจุดเกิดเหตุ เพราะเป็นหน้าผาสูงชัน หนำซ้ำรถจมน้ำไปกว่าครึ่งคัน ระดับน้ำสูง ไหลเร็วและแรงมาก ทางเดียวที่เข้าถึงได้คือเรือ ด้านเพื่อนสนิทของ 1 ในผู้ประสบเหตุคาดเพื่อนไม่ชำนาญเส้นทาง แต่ไม่ยืนยันใครเป็นคนขับ

กรณีญาติและเพื่อนของ น.ส.ทิวาดี แสงสุริยฤทธิ์ นักศึกษาไทย ได้โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 30 ก.ค.ที่ผ่านมา ขอความช่วยเหลือโดยระบุว่า น.ส.ทิวาดีและเพื่อนชายชื่อกอล์ฟ นายภคพล ชัยรัตนทรงพร อายุ 27 ปี ขาดการติดต่อไปตั้งแต่วันที่ 26 ก.ค. หลังเช่ารถยนต์ขับมุ่งหน้าไปเที่ยวตั้งแคมป์กางเต็นท์ที่อุทยานแห่งชาติคิงส์ แคนยอน รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา และยังไม่รู้ชะตากรรม จึงขอความช่วยเหลือทางสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ ในสหรัฐอเมริกา ช่วยตามหาด้วย ซึ่งเวลาต่อมา นายชาตรี อรรจนานันท์ อธิบดีกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ทราบเรื่องจึงสั่งการให้นายธาตรี เชาวชะตา ผอ.กองคุ้มครองและดูแลผลประโยชน์ของคนไทยในต่างประเทศ ประสานงานไปยังสถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ให้ช่วยประสานติดตามเรื่องนี้

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อบ่ายวันที่ 31 ก.ค. ทางกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ได้รายงานมาที่กองคุ้มครองฯเกี่ยวกับรายละเอียดเรื่องนี้ว่า เมื่อวันที่ 30 ก.ค. เวลา 01.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น ทางสถานกงสุลใหญ่ (สกญ.) ณ นครลอสแอนเจลิส ได้รับแจ้งจากเอเจนซี่จัดส่งนักเรียนไปเรียนต่อต่างประเทศ (U-ED) ว่ามี นศ.ไทย 2 คน จากมหาวิทยาลัยเซาท์ฟลอริดา (University of South Florida) มาเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติคิงส์ แคนยอน รัฐแคลิฟอร์เนีย ตั้งแต่วันพุธที่ 26 ก.ค.ที่ผ่านมา และได้หายตัวไปหลังจากเช็กอินที่โรงแรมรีดลีย์ อินน์ (Reedley Inn) เมืองรีดลีย์

ในรายงานของสถานกงสุลใหญ่ฯระบุอีกว่า ต่อมาทางโรงแรมฯได้ช่วยประสานเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นติดตามตัว แต่ไม่พบและได้ใช้เฮลิคอปเตอร์บินตรวจพื้นที่ กระทั่งพบรถยนต์คันหนึ่งตกอยู่ในเหว ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับรถเช่าของ 2 นศ.ดังกล่าว และทางสถานกงสุลใหญ่ฯได้ประสานกับกรมตำรวจเมืองรีดลีย์แล้วเพื่อแจ้งเรื่อง นศ.หายตัว และสถานกงสุลใหญ่ฯให้ข้อมูลเบื้องต้นของ นศ.แก่ตำรวจ ซึ่งได้ติดตามเรื่องการตรวจสอบรถยนต์หรือบุคคลในที่เกิดเหตุว่าเป็นรถของ นศ.ไทยดังกล่าวหรือไม่ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นคาดว่าพื้นที่ที่รถประสบอุบัติเหตุอยู่ลึกยากต่อการเข้าถึงและอยู่ระหว่างประเมินสถานการณ์เพื่อเข้าตรวจสอบ ซึ่งสถานกงสุลใหญ่ฯจะติดตามความคืบหน้าต่อไป ขณะเดียวกัน ทราบว่าเอเจนซี่ยูเอ็ด เป็นผู้ช่วยประสานกับครอบครัวของ นศ.ไทยดังกล่าวในไทย และครอบครัว น.ส.ทิวาดีอยู่ระหว่างเตรียมตัวเดินทางไปสหรัฐฯ

ส่วนความคืบหน้าเกี่ยวกับรถต้องสงสัยเป็นรถคันที่ น.ส.ทิวาดีเช่า พบตกจากฟรีเวย์ 180 ตัวรถจมอยู่ในน้ำประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ เจ้าหน้าที่ตำรวจท้องถิ่นไม่มีอำนาจดำเนินการ และการส่งคนลงไปด้วยวิธีเดินเท้าทำไม่ได้ เนื่องจากสภาพภูมิประเทศตรงที่เกิดเหตุยากแก่การเข้าถึงมาก การช่วยเหลือเป็นอำนาจของตำรวจกองลาดตระเวนทางหลวงแคลิฟอร์เนีย (California Highway Patrol) พิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไร อาจจะลงไปกู้รถเอง หรือประสานทีมกู้ภัยของหน่วยอื่นๆช่วย เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ส่งเฮลิคอปเตอร์ขึ้นบินตรวจสอบ เห็นแค่ท้ายรถที่โผล่เหนือน้ำ จึงเก็บเลขทะเบียนรถเอาไปตรวจสอบ แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่ามีคนอยู่ในรถหรือไม่

นอกจากนี้ นายธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ได้ให้เจ้าหน้าที่กงสุลติดต่อกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว ได้รับแจ้งความคืบหน้าจากตำรวจกองลาดตระเวนทางหลวงแคลิฟอร์เนีย ว่าเนื่องจากที่เกิดเหตุเข้าถึงยาก เพราะเป็นหน้าผาสูงชันมาก (500 ฟุต) และรถจมน้ำ เฮลิคอปเตอร์เข้าไปใกล้มากไม่ได้และไม่มีที่ลงจอดที่ปลอดภัย มีทางเดียวที่จะเข้าถึงรถคือใช้เรือ แต่พบปัญหาอีกอย่างคือระดับน้ำสูง ไหลเร็วและแรงมาก มีน้ำละลายจากหิมะบนภูเขาลงมาสมทบ ทำให้นำเรือออกไม่ได้ มีอันตรายมาก ปฏิบัติการค้นหาและช่วยเหลือจึงยังระบุกำหนดเวลาแน่ชัดไม่ได้ และอาจใช้เวลาเป็นเดือนและต้องดูสถานการณ์เป็นระยะๆ

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อพูดคุยทางโทรศัพท์กับ น.ส.เมทินี มีเหลือ เพื่อนสนิทของน.ส.ทิวาดี 1 ในผู้โพสต์เฟซบุ๊กขอความช่วยเหลือได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า น.ส.ทิวาดี แสงสุริยฤทธิ์ หรือน้องมิน อายุ 24 ปี จบการศึกษามัธยมศึกษาที่โรงเรียนเขมะสิอนุสสรณ์ และเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรี คณะสังคมศาสตร์ สาขาเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จบการศึกษาเมื่อปี 2557 เดินทางไปศึกษาต่อปริญญาโท 3 ปี ที่รัฐฟลอริดา มีพี่น้อง 3 คน ผู้หญิงทั้งหมด น้องมินเป็นคนที่ 3 คุณพ่อเป็นนักธุรกิจเกี่ยวกับโรงไม้ คุณแม่เป็นแม่บ้าน หลังเรียนจบปริญญาตรี เดินทางไปศึกษาต่อปริญญาโท ที่รัฐฟลอริดา ตามกำหนดคือ 3 ปี แต่เดินทางไปได้ปีครึ่งก็กลับมาเมืองไทย ช่วงเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม และกลับไปที่สหรัฐฯ วันที่ 17 ก.ค.ที่ผ่านมา เพียงคนเดียว ซึ่งช่วงปีแรกที่เดินทางไปเรียนนั้น ไปพร้อมพี่สาวของน้องมินเอง แต่ด้วยพี่สาวติดเรื่องวีซ่า จึงไม่สามารถเดินทางกลับไปพร้อมน้องมินในวันที่ 17 ก.ค.ที่ผ่านมา

น.ส.เมทินีกล่าวอีกว่า วันเกิดเหตุทราบว่า มินเช่ารถไปกับเพื่อนชายคนไทยอีก 1 คน ไม่สามารถระบุได้ว่าใครเป็นคนขับ แต่สาเหตุที่ตกลงไปนั้นคาดว่า ไม่ชินทาง เพราะเส้นทางดังกล่าวค่อนข้างอันตราย เบื้องต้นพี่สาวของมินบอกกับเพื่อนว่าเจ้าหน้าที่ตรวจสอบแล้วพบรถที่น้องมินเช่าไป พร้อมยืนยันว่าเลขทะเบียนถูกต้อง แต่ทางเจ้าหน้าที่ไม่สามารถลงไปยังจุดเกิดเหตุได้ เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นหุบเขาลึก 500 ฟุต มีต้นไม้สูง และเป็นป่าทึบ

ต่อมาช่วงค่ำวันเดียวกัน น.ส.ทิวารัตน์ พี่สาว น.ส.ทิวาดี เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวทางโทรศัพท์ว่า เพิ่งได้รับการยืนยันจากกงสุลไทยประจำสหรัฐอเมริกาว่า พบรถยนต์คันที่น้องสาวกับเพื่อนชายชื่อ กอล์ฟ ที่เช่ามา ประสบอุบัติเหตุตกลงไปในเหว ลึก 500 ฟุต โดยเห็นตัวรถแค่ 20เปอร์เซ็นต์ เพราะมีต้นไม้สูงบัง แต่ยังพอเห็นตัวรถส่วนหนึ่งจมลงไปในน้ำ กระทั่งเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา กงสุลไทยได้ติดต่อไปยังกู้ภัยทางหลวงในพื้นที่รับผิดชอบ แต่ติดอุปสรรคเป็นวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และยังอยู่ระหว่างการประชุมวางแผนลงไปกู้ซากรถ เบื้องต้นทราบว่าพื้นที่เป็นพื้นที่รกชัฎ แคบ เฮลิคอปเตอร์บินลงไปไม่ได้ กำลังอยู่ระหว่างวางแผนนำเรือเข้าไปกู้ซากรถ ตอนนี้ทั้ง 2 ครอบครัวร้อนใจมาก อยากจะเดินทางไปอเมริกาเพื่อดูน้องกับเพื่อน โดยเตรียมใจรับชะตากรรมที่จะเกิดขึ้นไว้แล้ว โดยตน พี่สาว และแม่ รวมทั้งครอบครัวกอล์ฟ เพื่อนน้องพร้อมเดินทาง แต่ติดเรื่องวีซ่าที่ต้องใช้เวลา อยากให้รัฐบาลไทยช่วยอำนวยความสะดวกครั้งนี้

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว
05:29

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 04:40 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์