ผมเขียนยุให้รัฐบาลไทยเพิ่มความ “แข็งแกร่ง” ในการตอบโต้เขมรไปเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว อย่ามัวแต่ “หน่อมแน้ม” เกรงอกเกรงใจเขมรอยู่เลย

เข้าใจว่าตรงกับกระแสความคิดของพี่น้องชาวไทยส่วนใหญ่ของประเทศที่หมั่นไส้เสียงตะโกนของ 2 พ่อลูก นายฮุน เซน กับนายฮุน มาเนต จนต้องออกมาแสดงความคิดเห็นในลักษณะขอให้รัฐบาลไทยตอบโต้ทันทีทันควันเต็มโซเชียล

ส่งผลให้รัฐบาลไทยเริ่มไหวตัวและในที่สุดก็มีแถลงการณ์แบบแข็งกร้าวขึ้นมาบ้างในการตอบโต้กัมพูชา

สำหรับผมถือว่าโอเคแล้วครับ เพราะที่ยุให้กร้าวก็ใช่ว่าอยากให้เกิดสงครามหรือเกิดการรบราฆ่าฟัน เพียงแต่รู้ “นิสัย” กัมพูชา เพราะเจอกันมากว่า 60 ปี ถ้าไม่ถลึงตาใส่ และตะโกนกลับไปบ้างเขาก็จะยิ่งได้ใจ

จากนี้ไปก็ต่างคนต่างทำในสิ่งที่คิดว่าตนเป็นฝ่ายถูก...เขมรจะฟ้องศาลโลกก็ฟ้องไป เราไม่รับอำนาจศาลโลกเสียอย่างใครจะมาทำอะไรเราได้?

เราเสนอให้ใช้วิธีเจรจาผ่าน คณะกรรมการชายแดนร่วมไทย–กัมพูชา (เจบีซี) แต่เขมรไม่เอาก็ช่าง ไม่เจรจาก็เรื่องของนายพร้อม เมื่อไรค่อยมาตั้งโต๊ะ

ข่าวว่าฝ่ายเขาส่งกำลังนับหมื่นพร้อมอาวุธมาเพิ่มที่ ช่องบก หันกระบอกปืนมาที่เราด้วย ก็ไม่เป็นไรถ้าสามารถถ่ายรูปได้ และมีหลักฐานประจานได้ ก็เอาออกมาประจานให้โลกรู้ว่านี่แหละพฤติกรรมเขมร

ส่วนจะใช้วิธีตอบโต้ตามที่เราเห็นควร เช่น การปิดด่านเปิดด่านอย่างไรก็ว่ากันไปตามสถานการณ์ “หน้างาน” ตามมติที่ประชุม สมช.ที่นายกฯเป็นประธานเมื่อ 2 วันก่อน

ผมเชื่อว่ายังไงๆ สงครามก็คงไม่เกิด เพราะมั่นใจท่านนายกฯ อันวาร์ อิบราฮิม ประธานอาเซียนจากมาเลเซีย ท่านมีบารมีพอที่จะพูดกับทั้ง 2 ฝ่ายได้รู้เรื่อง

ช่วงนี้ต่างคนต่างมีอารมณ์ต่างก็คิดว่าตัวเองถูกก็อาจจะยังเล่นองค์กันอยู่ก็ปล่อยให้แข็งขันไปก่อน อีกพักหนึ่งก็คงได้คิด โดยเฉพาะทางฝ่ายกัมพูชา เมื่อประชาชนส่วนใหญ่ของเขารู้เหลี่ยมเกมของตระกูล “ฮุน” 2 พ่อลูก

...

ผมเองก็เคยไปกัมพูชามาหลายครั้ง พบว่าชาวกัมพูชาส่วนใหญ่มองคนไทยในแง่ดี ชื่นชม ในความก้าวหน้าความสำเร็จของประเทศไทย ทั้งในทางเศรษฐกิจและสังคม

ที่สำคัญเขาชอบฟังเพลงไทยดูละครไทย ผมไปครั้งแรก 20 กว่าปีก่อน ละครช่อง 7 สี เรื่อง “มนต์รักลูกทุ่ง” ที่ดัดแปลงมาจากภาพยนตร์ฮิตมากในเมืองไทยก็ไปฮิตที่โน่นด้วย มีการแปลงเนื้อร้องเพลงไทยเป็นเนื้อเพลงเขมรใส่ตลับเทปขายและทราบว่าขายดีมาก

ช่วงนั้นราชินีลูกทุ่ง “พุ่มพวง ดวงจันทร์” ของเราเพิ่งอำลาจากไป ไม่เพียงคนไทยที่เสียดายคนเขมรก็เสียดาย และมีนักร้องเขมรคนหนึ่งร้องเพลงพุ่มพวงเป็นภาษาไทยได้เหมือนมาก จนได้ชื่อว่า “พุ่มพวง กัมพูชา”

แต่ก็อย่างที่ทราบ เขมรกลุ่มชาตินิยมจัดก็มีมาก หรือบางกลุ่มอาจมีใจไปทางเวียดนามก็เยอะอยู่...กลุ่มนี้มักมองไทยในแง่ร้าย และจะคอยยุยงให้รังเกียจไทยอยู่เนืองๆ

รวมทั้ง ฮุน เซน ซึ่งผมมีความรู้สึกว่าท่านไม่ชอบคนไทยเท่าไรนักมาตั้งแต่แรกๆ (แต่อาจจะชอบเฉพาะบางคนก็ว่ากันไป)

ท่านจะก่อเหตุครั้งนี้ด้วยเหตุใดไม่ทราบได้ อาจก่อเพราะท่านไม่ชอบเราเนื่องจากท่านคิดว่าเราจะเอาเปรียบท่านจริงๆ หรือจงใจก่อเรื่องเพราะคะแนนเสียงตก โดยเฉพาะลูกชายที่มาเป็นนายกฯแต่ไม่แสดงฝีมือเท่าที่ควร...อย่างที่มีบางเสียงตั้งข้อสังเกต

จะด้วยเหตุใดก็ตามเมื่อสถานการณ์มาถึงจุดนี้แล้วก็ต้องเดินหน้าต่อไปและยึดมั่นในแนวทางที่เราคิดว่าถูกต้องต่อไป...โดยเฉพาะคุมเชิงอย่างใช้สติปัญญาต่อไป

ผมขอให้กำลังใจรัฐบาลไทย ให้กำลังใจกองทัพไทย...ที่ผมคิดว่าเราทำทุกอย่างอย่างถูกต้องแล้ว และขอติดแฮชแท็ก #ไทยนี้รักสงบแต่ถึงรบไม่ขลาด ด้วยคนนะครับ.


"ซูม"

คลิกอ่านคอลัมน์ “เหะหะพาที” เพิ่มเติม