วันเสาร์ที่ 13 กรกฎาคม 2567...จากนี้ไปอีกเพียง 7 วัน จะถึงวันสำคัญอีกวันหนึ่งของพุทธศาสนา...อันได้แก่ “วันอาสาฬหบูชา” และตามมาด้วย “วันเข้าพรรษา” ในวันรุ่งขึ้น ถือเป็นสัปดาห์ “แห่งธรรม” ที่มีทั้งการทำบุญตักบาตร ฟังเทศน์ฟังธรรม ทั้งเวียนเทียน และแห่เทียนพรรษา พร้อมทำใจให้สงบ “คิดดี ทำดี”...เพื่อถวายแด่องค์พระศาสดาสัมมาสัมพุทธเจ้ามาแต่โบราณกาล

  • รายการ “เสาร์สารพัน” ขอเชิญชวนท่านผู้อ่านร่วมสวดมนต์ ภาวนาและเข้าวัดบำเพ็ญกิจกรรมกุศลดังที่กล่าวถึงไว้ตอนต้น...โดยเฉพาะในวัน “อาสาฬหบูชา” ซึ่งจะตรงกับวันเสาร์หน้า (20 กรกฎาคม) อย่าลืม เตรียมกายและเตรียมใจให้พรั่งพร้อมไว้นะครับ

  • ส่วนเทศกาล “เข้าพรรษา” ที่จะอยู่ถัดวันอาสาฬหบูชาไปหนึ่งวันนั้นจะมีการทำบุญเข้าพรรษาและแห่เทียนพรรษาใหญ่บ้างเล็กบ้างในทุกจังหวัด ซึ่งในคอลัมน์ “ซอกแซก” วันพรุ่งนี้จะเขียนแนะนำงาน “แห่เทียนพรรษา” และกิจกรรมบุญพรรษาที่ยิ่งใหญ่ของหลายๆจังหวัดทั่วไทย แยกออกมาต่างหาก...โปรดอย่าลืมติดตาม

  • สำหรับวันนี้เรายังคงอยู่กับการชวนเที่ยวงานทั่วไปตามสไตล์ “เสาร์สารพัน” ซึ่งยังมีงานสำคัญๆน่าเที่ยวน่าชม น่าไปหาความรู้ ฯลฯ ของเดือนกรกฎาคมอีกหลายงาน...ขอเริ่มด้วยงานเฉลิมฉลองยิ่งใหญ่ เนื่องในโอกาส พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา 72 พรรษา 28 กรกฎาคม 2567...“มหรสพสมโภช” จัดโดย กระทรวงวัฒนธรรม ที่ได้เขียนแนะนำไว้แล้วเมื่อวันพุธที่ผ่านมา...ขอเรียนย้ำว่างานยังจะมีจนถึงวันจันทร์ที่ 15 กรกฎาคม ณ ท้องสนามหลวง หากมีเวลาและโอกาสห้ามพลาดเป็นอันขาด เพราะนี่คือครั้งหนึ่งในชีวิตของคนไทย

  • งานนี้ก็เป็นหนึ่งในกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา พระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว...จัดโดย พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ จังหวัดปทุมธานี “มหกรรมสืบสานงานพ่อ พัฒนา ส่งต่ออาชีพที่ยั่งยืน” ณ บริเวณพิพิธภัณฑ์ฯ พบกับนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ “72 พรรษา 72 เรื่องราว ทศมราชา กษัตราของปวงไทย” และการฝึกอบรมวิชาชีพเกษตรกรรม 12 สาขา ตลอดจนการออกร้านจำหน่ายสินค้าเกษตรกว่า 200 ร้านค้า ยังเหลืองานอีก 2 วัน...ถึงวันอาทิตย์ที่ 14 กรกฎาคม

  • เคยได้ยินข่าวงานนี้หรือยังครับ...ถ้ายังอยากให้แวะไปดูจัง “ครู–โขน Exhibition” นิทรรศการที่เล่าเรื่องราว เบื้องหลังความงามของนาฏกรรมอันเป็นมรดกแห่งสยามประเทศ...สืบทอด “งานช่างหัวโขน” ตามขนบโบราณ...ณ ชั้น M Arts way ไอคอนสยาม วันนี้ถึง 31 กรกฎาคม...ยังมีเวลาอีกหลายวันครับ

  • จากงาน “ศิลปะ” แบบไทยก็ไปเที่ยวงาน “ญี่ปุ่นๆ” กันบ้าง ที่ ศูนย์การค้าซีคอนสแควร์ ถนนศรีนครินทร์ จัดงาน “ULTRAMAN THE HERO PREMIERE 2024 IN THAILAND” นำเหล่าฮีโร่แห่งแสง และผู้พิทักษ์โลก Ultraman รุ่นเดอะถึงรุ่นปัจจุบันมาให้ สาวกชาวไทยชื่นชมถึง 14 ก.ค. ...ยังเหลืออีกแค่ 2 วันเท่านั้น เฮ้! เฮ้!

  • เราได้ยินคำว่า “VIJITR” จังหวัดโน้นจังหวัดนี้มาแล้วบ่อยครั้ง บัดนี้ถึงคิวของ “VIJITR CHONBURI” กันบ้างละ...ในชื่องาน “วิจิตรชลบุรี เกาะใต้นํ้ามหัศจรรย์” ระหว่างวันที่ 20-28 กรกฎาคมนี้ ณ เกาะลอย ศรีราชา ซึ่งจะมีการแสดงแสงสีเสียงแห่งทะเลสดๆตระการตาในยามคํ่าคืนจะออกมาในรูปใด? งดงามแค่ไหน? อย่าลืมไปพิสูจน์กันเองนะครับ...เริ่มเสาร์หน้าจ้า

  • ที่นี่ประชาสัมพันธ์ไปแล้ว 1 ครั้ง...เสาร์นี้ขอประชาสัมพันธ์ซํ้าอีกครั้งว่า โรงมหรสพหลวงศาลาเฉลิมกรุง จะจัดแสดงโขนเฉลิมพระเกียรติฯในวันเสาร์ที่ 27 ก.ค. เวลา 14.00 น. และวันอาทิตย์ที่ 28 ก.ค. เวลา 14.00 น. อำนวยการแสดงและร่วมแสดงโดย 2 ศิลปินแห่งชาติ ศุภชัย จันทร์สุวรรณ์ และ ไพฑูรย์ เข้มแข็ง พร้อมด้วยศิลปินชั้นครูนับร้อยชีวิต...เรื่อง “รามเกียรติ์” ตอน “รวมพลอาสาจงรักพระจักรี” บัตร 1,000 ทุกที่นั่ง สำรองด่วนที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ทุกช่องทางครับ

  • ข่าวหนังสือเสาร์นี้ขอแนะนำ “เทพมรณะสะบั้นเศียร” แบบเล่มเดียวโดดๆ เขียนโดย ปิง หลินเสินเซ่ีย จากเว็บไซต์จีนยอดฮิต “ฉีเตี่ยน” แปลและเรียบเรียงโดย น.นพรัตน์ ผู้แปลยุทธจักรนิยายมาแล้วกว่า 50 ปี ไม่ทราบวางร้านถึงเล่มไหนแล้ว แต่ที่ “น.นพรัตน์” ส่งมาให้คอลัมน์นี้ 3 เล่มล่าสุด ได้แก่ เล่ม 16-17-18 ใครยังไม่ได้ซื้อหาก็โปรดหาซื้อได้ที่ SiaminterShop.com เช่นเคย.

...

"ซูม"

คลิกอ่านคอลัมน์ “เหะหะพาที” เพิ่มเติม