สื่อโทรทัศน์หลายช่องให้น้ำหนักความสำคัญกับอุบัติการณ์ใหม่ของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าตระหนกอย่างมาก!!

ประเด็นคือ...มิจฉาชีพพวกนี้จะโทร.หาเหยื่อเป้าหมาย เพียงพูดคุยกันแค่ 2-3 นาที โดยไม่ต้องกดลิงก์ กดแอปฯ

ปรากฏว่าบัญชีเงินฝากของเหยื่อถูก “ดูด” ออกไปจนเกลี้ยงภายในพริบตา!!

ฟังแล้วน่าวิตก ทำให้ประชาชนตื่นตระหนกหรือไม่ คงไม่ต้องพูดถึง แต่ปัญหาก็คือ...มันเป็นไปได้หรือเปล่าและเป็นจริงหรือไม่???

เห็นด้วยที่สื่อมาตรฐานหรือสื่อหลักอย่างโทรทัศน์ ควรทำเรื่องนี้ให้ปรากฏเป็นข้อมูลที่ถูกต้องโดยเร็ว เพราะมันเกี่ยวกับวิถีของประชาชนผู้บริสุทธิ์โดยตรง

เบื้องต้นมันไม่ใช่เหตุการณ์โคมลอย แต่กลายเป็นข่าวเพราะชายคนหนึ่งหนีรอดออกมาจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในประเทศเพื่อนบ้านแล้วนำมาเปิดเผย

ข่าวนี้ไม่ได้เหลวไหล เพราะชายผู้เคยร่วมขบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ผู้นี้ ได้เข้าสู่ระบบตรวจสอบจากตำรวจไซเบอร์เรียบร้อยแล้ว

กระทรวงดิจิทัลฯและตำรวจไซเบอร์ ได้ออกมาแถลงว่า อยู่ระหว่างตรวจสอบว่ามันมีเทคโนโลยีไฮเทคชนิดนี้จริงหรือไม่ แต่ขณะนี้ยังไม่พบเคสผู้เสียแม้แต่รายเดียว

ก็อยากให้สื่อทีวีเกาะติดให้กระชับ เพราะถ้าจริง มันคือมหันตภัยแบบใหม่ของมิจฉาชีพแก๊งคอลฯ ประชาชนจะได้กระชับตัว ระมัดระวังอย่างเต็มที่

ทุกวันนี้ชาวบ้านก็หากินตัวเป็นเกลียว หัวเป็นนอต เก็บหอมรอมริบพอมีเงินเก็บในบัญชีบ้าง กลับต้องมาเสียท่าแก๊งอุบาทว์เหล่านี้ มันก็น่าเจ็บใจนัก

ต้องวานกระทรวงดิจิทัลฯและตำรวจไซเบอร์ เกาะติดเหตุการณ์นี้ ทำให้กระจ่าง มันจริงหรือไม่จริง??

ประชาชนจะได้ตั้งหลักทัน!!

‘‘แจ๋วริมจอ’’
jaewrimjor@gmail.com

...

อ่าน "คอลัมน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ" ทั้งหมดที่นี่