การจะเปลี่ยนโลกความคิดของสังคมยุคโซเชียลไร้กติกาไม่ใช่เรื่องง่าย บนเวทีปาฐกถาพิเศษ “นักสืบ 5G กับวิถีสื่อโซเชียลที่เปลี่ยนโลก” ในงานฉลองครบรอบ 16 ปีนิตยสาร COP’S พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ยังพูดถึงโครงการ Special Law LAB “การสืบสวนสอบสวนยุค 5G” นำร่องแก่นิสิตคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ไปศึกษาเรียนรู้จากประสบการณ์ตรง

คัดเลือกตัวแทนนิสิตเข้าไปฝึกอบรมภาควิชาการและภาคปฏิบัติกับตำรวจ 6 หน่วยงานของ บช.น. ประกอบด้วย บก.สส.บช.น. สน.พญาไท สน.ห้วยขวาง สน.บางเขน สน.บางนา และ สน.พระโขนง

เหตุผลเพราะอยาก “เปิดโลกตำรวจ” ให้นิสิตมาดูว่า ชีวิตตำรวจทำอะไรกันบ้างเพื่อให้เข้าใจตำรวจในมุมที่มาเห็นความเป็นอยู่ว่า ตำรวจใช้ชีวิตกันอย่างไร ไปร่วมกับ นักสืบ 5G ไม่ได้เน้นเรื่องความรู้ทางกฎหมาย

ให้โอกาสนิสิตฝึกปฏิบัติงานสืบสวนสอบสวนกับตำรวจจากประสบการณ์จริงก่อนจะจบไปเป็น “นักกฎหมายยุคใหม่” นำไปต่อยอดพัฒนากฎหมายในอนาคต

เป็นไพลอตโปรเจกต์ทดลองกับ “นิวเจเนอเรชัน”

“เราไม่คาดหวังว่าในโครงการนี้จะเป็นการลดช่องว่างของคนรุ่นใหม่กับคนรุ่นเก่า แค่อาจเป็นจุดเล็กๆ ที่อยากให้เข้าใจการทำงานของตำรวจได้ดีขึ้นก็พอ”

พล.ต.อ.สุวัฒน์มองว่า โลกโซเชียลมีเดียทุกวันนี้ ท่วมท้นไปด้วยข้อมูลข่าวสาร ไม่รู้อะไรผิด หรือถูก คนส่วนใหญ่เลือกไปตามกระแส ค่านิยมสังคมเปลี่ยนไป สิ่งที่เป็นรอยแตกร้าวในสังคมปัจจุบัน คือ ความไม่เข้าใจซึ่งกันและกัน

กฎหมายที่ออกแบบมาโบราณไม่ทันแล้ว

ทำให้กระบวนการยุติธรรมไม่ตอบโจทย์ของคนที่ต้องการความรวดเร็ว.

...

สหบาท