“จระเข้” ชวนเช็ก 8 จุดสำคัญต้องปกป้องตั้งแต่สร้างบ้าน เพื่อความสบายใจไปอีกยาวนาน

ข่าว

“จระเข้” ชวนเช็ก 8 จุดสำคัญต้องปกป้องตั้งแต่สร้างบ้าน เพื่อความสบายใจไปอีกยาวนาน

Advertorial

22 ก.ค. 2565 11:01 น.

บันทึก

การปลูกบ้านสักหลัง คือ การตัดสินใจครั้งสำคัญในชีวิต เพราะสถานที่แห่งนี้ไม่ใช่แค่อาคารธรรมดา แต่มันคือชายคาที่เราจะได้กลับมาพักผ่อนในทุกๆ วัน เป็นดั่งมุมสบายใจที่จะช่วยเยียวยาความเหนื่อยล้าจากการทำงานหนัก ลองนึกภาพว่าหลังเสร็จสิ้นภารกิจแต่ละวันแล้วได้กลับมาทิ้งตัวในห้องนั่งเล่น ได้ทานข้าวอร่อยๆ ในห้องอาหาร แล้วได้เหยียดกายพักร่างในห้องนอนที่เราออกแบบมาเป็นอย่างดี เท่านี้ก็เหมือนได้เติมพลังให้พร้อมสู้กับวันใหม่

อย่างไรก็ตาม แทนที่บ้านจะเป็นมุมผ่อนคลาย หลายครั้งเราอาจได้พบปัญหาจุกจิกกวนใจที่เกิดจากการต้องคอยตามซ่อมแซมหลายๆ จุดในบ้านที่รบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเรื่องโครงสร้าง ผนัง พื้น หรืออาจลามไปถึงเรื่องสีที่ทา เรื่องหลังคาที่ไม่ได้มาตรฐาน ตลอดจนเรื่องประตู หน้าต่าง และสระว่ายน้ำ ที่หลายครั้งตามแก้เท่าไหร่ก็ไม่จบไม่สิ้น เพราะต้นตอของปัญหามันเกิดตั้งแต่ขั้นตอนก่อสร้าง เช่นการเผลอมองข้ามจุดสำคัญ หรือความไม่เข้ากันของวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ เป็นต้น

ดังนั้นเพื่อให้บ้านเป็นวิมานอย่างแท้จริง “จระเข้” หนึ่งในผู้ผลิตและจัดจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์และเคมีภัณฑ์เพื่อที่อยู่อาศัยชั้นนำ จึงขอมาแนะนำ “8 จุดสำคัญ” ที่ผู้คิดจะปลูกบ้านควรวางแผนปกป้องเป็นพิเศษ โดยคุณสามารถใช้ผลิตภัณฑ์จากจระเข้ร่วมกันปกป้องทั้งบ้าน เพื่อการันตีความเข้ากันได้ โดย 8 จุดดังกล่าวนี้จะมีบริเวณใดบ้าง ตามไปดูกันเลย

1. ปกป้อง “ฐานรากและโครงสร้าง” พื้นฐานความแข็งแรงทนทาน

สิ่งสำคัญที่สุดของบ้านสักหลังได้แก่ “ฐานรากและโครงสร้าง” โดยหลังจากลงมือปรับหน้าดินและลงเสาเข็ม สิ่งที่ต้องจัดการขั้นต่อไปคือการก่อสร้างตอม่อ คานคอดิน พื้น ไปจนถึงเสาและคาน งานขั้นตอนนี้จำเป็นต้องใช้ความละเอียดรอบคอบ และที่ขาดไม่ได้คือผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าโครงสร้างทั้งหมดจะค้ำจุนบ้านทั้งหลังเอาไว้ได้ไปอีกหลายสิบปี

โดยจระเข้มีเคมีภัณฑ์ที่รองรับงานโครงสร้างในทุกขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็นการทาแบบหล่อ บ่มกันซึมทั้งบริเวณตอม่อและคานคอดิน รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ประสานปูนเพื่อซ่อมแซมรอยแตก หรือจะเป็นงานเทเกร้าท์ฐานโครงสร้าง งานเชื่อมต่อคาน และงานเสียบเหล็กก็มีให้ครบ

2. ปกป้อง “กลุ่มงานพื้น” เพื่อความสุขทุกก้าวเดิน

เมื่อโครงสร้างเรียบร้อยสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญลำดับต่อมาก็คือกลุ่มงานพื้น เนื่องจากเป็นจุดที่ต้องรับน้ำหนักเยอะ รวมถึงต้องเจอคราบสกปรกตลอดเวลา ดังนั้นเราจึงต้องมองหาผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยให้พื้นผิวคอนกรีตแข็งแกร่ง ไม่แตกร้าวโดยง่าย รวมไปถึงต้องเสริมด้วยคุณสมบัติปกป้องพื้นผิวจากคราบสกปรกฝังแน่น ซึ่งผลิตภัณฑ์จระเข้ที่รองรับงานกลุ่มนี้ก็มีมากมาย อาทิ น้ำยารองพื้นปูน ปูนปรับระดับ น้ำยาเคลือบพื้นปูนเสริมความแข็งแกร่ง น้ำยาเคลือบพื้นป้องกันคราบฝังแน่น หรือหากมีปัญหาพื้นแตกร้าวก็ยังมีผลิตภัณฑ์เพื่อการซ่อมแซมทั้งการอุดร่อง และปรับพื้นผิวอีกด้วย

3. ปกป้อง “กลุ่มงานผนัง” ปราการด่านสำคัญเพื่อความปลอดภัย

ผนังเป็นอีกส่วนงานที่ต้องใส่ใจตั้งแต่ขั้นตอนก่อสร้าง เพราะเป็นดั่งปราการด่านแรกที่จะปกป้องผู้อยู่อาศัยจากอันตรายภายนอกไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศหรือสิ่งกวนใจต่างๆ ดังนั้นคงจะดีกว่าหากผนังบ้านเรามีความคงทนแข็งแรงไม่แตกร้าวหรือเอียงล้มได้ง่ายๆ เมื่อเวลาผ่านไป

สำหรับการปกป้องผนังจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เข้ากันกับวัสดุที่แตกต่าง โดยจระเข้เองก็มีเคมีภัณฑ์สำหรับผนังทั้ง 7 รูปแบบไม่ว่าจะเป็น ผนังอิฐมอญ, ผนังอิฐบล็อก, ผนังอิฐมวลเบา, ผนังพรีคาส หรือผนังสำเร็จรูปต่างๆ โดยมีรองรับทั้งงานปกป้อง ซ่อมแซม เสริมการยึดเกาะ งานฉาบ หรือการตกแต่งก็สามารถเลือกใช้ได้ตามประเภทงานที่ต้องการ

4. ปกป้อง “กลุ่มงานผนังทาสี” ให้ความดูดีไม่จางหาย

เมื่อบ้านเริ่มเป็นรูปเป็นร่าง สิ่งที่จะช่วยเสริมความสวยงามให้น่าอยู่มากขึ้นก็คือสีทาผนัง ซึ่งเชื่อได้ว่าหลายคนคงใช้เวลากับการเลือกหาสีที่ถูกใจกันพักใหญ่เพื่อให้มั่นใจว่าบ้านหลังนี้จะมอบความสวยงามสบายตาให้ตลอดเวลาที่อยู่อาศัย อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันเรื่องงานสีจะไม่ได้เป็นเพียงแค่การเสริมความสวยงามเท่านั้น แต่ยังมีนวัตกรรมใหม่ๆ ช่วยให้สีทาผนังมีความพิเศษยิ่งขึ้น เช่น สีจระเข้จะมีให้เลือกใช้งานหลายรูปแบบด้วยกัน เช่น “Natural Color” ที่ผลิตจากธรรมชาติ 100%, “Art Color” สีตกแต่งสร้างลวดลาย และ “Texture Color” ช่วยสร้างผนังให้ดูมีมิติ ซึ่งสีทุกประเภทของจระเข้จะผ่านการรับรองว่าปลอดภัยต่อสุขภาพผู้อยู่อาศัย อีกทั้งยังมีคุณสมบัติช่วยระบายและถ่ายเทความร้อนได้ดี มีคุณสมบัติยึดเกาะพื้นผิว ลดปัญหาลอกล่อน โป่งพอง และยังมีสัญลักษณ์ JORAKAY GREEN PRODUCTS ที่ผ่านมาตรฐานตามการประเมินอาคารเขียวในระดับสากล

5. ปกป้อง “กลุ่มงานดาดฟ้าและหลังคา” บอกลาอาการรั่วซึม

หลังคาและดาดฟ้าคือจุดที่อาจเกิดปัญหาได้มากที่สุด และเมื่อเกิดขึ้นแล้วก็มีโอกาสสร้างความเสียหายให้บ้านได้ไม่น้อย เพราะหลายครั้งกว่าจะรู้ตัวว่ามีปัญหาก็มักจะเกิดความเสียหายใหญ่โตไปแล้ว ดังนั้นไม่ว่าจะในขั้นตอนก่อสร้างหรือขั้นตอนซ่อมแซมก็ควรมองหาช่างฝีมือและวัสดุอุปกรณ์ที่ไว้ใจได้เพื่อให้ไม่ต้องคอยกังวลตลอดเวลาที่อยู่อาศัย โดยบริเวณที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษก็คือในส่วนของอุปกรณ์ยึดติดต่างๆ แผ่นกระเบื้องหลังคา จุดรอยต่อระหว่างกระเบื้อง สันครอบหลังคา เป็นต้น

โดยผลิตภัณฑ์ของจระเข้ที่เหมาะสำหรับการดูแลหลังคาก็จะมีทั้ง อะคริลิกทากันน้ำรั่วซึม โพลียูริเทนอุดรอยต่อ รวมไปถึง เทปบิวทิลกันน้ำ

นอกจากบริเวณดาดฟ้า ก็เป็นส่วนที่ต้องดูแลอย่างดีเช่นกัน เพราะอาจเกิดปัญหารั่วซึมได้บ่อยครั้งและมีโอกาสสร้างความเสียหายให้กับชั้นล่าง ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่จำเป็นสำหรับงานนี้ก็คือเคลือบผิวกันซึมรูปแบบต่างๆ ซึ่งสามารถใช้งานร่วมกันกับผลิตภัณฑ์สำหรับหลังคาได้ ทั้งอะคริลิกทากันน้ำรั่วซึม ซ่อมรอยแตกร้าวด้วยจระเข้ รีแพร์ มอร์ต้า หรือใช้ จระเข้ โพลียูซีล อุดรอยต่อก่อนทากันซึม นอกจากนั้นก็ยังมี ซีเมนต์ทากันซึมชนิดยืดหยุ่น ที่จะช่วยเสริมแรงลดโอกาสแตกร้าวอีกด้วย

6. ปกป้อง “กลุ่มงานกระเบื้อง” เพื่อความสวยงามดังใจหวัง

งานกระเบื้องกล่าวได้ว่าเป็นภารกิจที่ต้องอาศัยความชำนาญอย่างสูงเพื่อให้ผลงานดูดีมีระเบียบ ไม่วางลายผิด มีความเรียบเสมอและที่สำคัญต้องแข็งแรง คงทนไม่เกิดปัญหาหลุดล่อนในภายหลัง ซึ่งในหลายกรณีเราคงเคยเห็นมาแล้วว่าหากมีความผิดพลาดแม้สักนิด พื้นบ้านสวยๆ ที่ตั้งใจไว้ก็อาจจะไม่ออกมาเป็นดังหวัง

อย่างไรก็ตาม แม้งานกระเบื้องจะค่อนข้างท้าทายแต่ปัจจุบันก็มีผลิตภัณฑ์หลายชนิดที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อให้งานประเภทนี้ง่ายขึ้นช่วยลดทั้งเวลาการทำงานและโอกาสเกิดความผิดพลาดหรือปัญหาที่จะตามมาในอนาคต ซึ่งจระเข้เองก็มีสินค้าหลายชนิดพร้อมให้เลือกใช้งาน อาทิ ผลิตภัณฑ์กันซึมประเภทต่างๆ กาวซีเมนต์และกาวยาแนวหลากหลายรุ่นให้เลือกใช้ตามความเหมาะสมของงานกระเบื้องแต่ละประเภท อุปกรณ์สำหรับงานปูกระเบื้อง รวมไปถึง น้ำยาขจัดคราบซีเมนต์ และน้ำยากันลื่น

7. ปกป้อง “กลุ่มงานประตู-หน้าต่าง” ให้ทุกการเปิดปิดไม่มีติดขัด

หากเราใส่ใจจุดต่างๆ มาตั้งแต่ขั้นตอนแรก ในตอนนี้บ้านของเราก็เรียกได้ว่าอุ่นใจได้ในระดับหนึ่ง อย่างไรก็ตามในจุดเล็กๆ น้อยๆ อีกหลายแห่งก็ไม่ควรมองข้ามเสียทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณประตูหน้าต่างที่มีโอกาสซึมรั่วและแตกร้าว แม้อาจจะไม่ร้ายแรงมากนัก แต่ก็คงจะดีกว่าหากเราเตรียมการรับมือไว้แต่ต้น รวมถึงการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพเพื่อการปกป้องในระยะยาว

ในส่วนนี้จระเข้ก็มีทั้งสินค้ากลุ่มยาแนว อุด ยึด ติด สำหรับวัสดุครบทุกประเภทไม่ว่าจะเป็น ไม้ กระจก อะลูมิเนียม คอนกรีต รวมไปถึงสินค้ากลุ่ม อุดรูโพรง ช่องว่าง หลากหลายพื้นผิว กาวตะปู และพียูโฟมสเปรย์

8. ปกป้อง “กลุ่มงานสระว่ายน้ำ" เพื่อความสุขที่สมบูรณ์แบบ

สระว่ายน้ำจัดได้ว่าเป็นงานใหญ่ไม่น้อยในส่วนของการก่อสร้างเนื่องจากมีสิ่งที่ต้องระมัดระวังหลายข้อทั้งในส่วนของงานกระเบื้อง ระบบกันซึม การยาแนว การทำความสะอาด แต่หากสามารถจัดการทุกอย่างได้เรียบร้อยผลลัพธ์ก็นับว่าคุ้มค่า เพราะสระว่ายน้ำจะกลายเป็นอีกมุมพักผ่อนที่ช่วยทำให้บ้านน่าอยู่และดูโดดเด่นยิ่งขึ้น

ดังนั้นนอกจากช่างที่เชี่ยวชาญ ผลิตภัณฑ์จากจระเข้ก็จะช่วยทำให้งานสระว่ายน้ำเป็นไปอย่างเรียบร้อยและคงทนแข็งแรงอย่างที่หวัง โดยสินค้าที่รองรับในส่วนนี้จะมีทั้ง ผลิตภัณฑ์กันน้ำบริเวณรอยต่อ น้ำยากันซึมผสมคอนกรีต ปูนฉาบสระว่ายน้ำ ซีเมนต์กันซึม กาวซีเมนต์จระเข้ และกาวยาแนวจระเข้ สำหรับงานสระว่ายน้ำโดยเฉพาะ และยังมีอุปกรณ์ปูกระเบื้อง และน้ำยาขจัดคราบต่างๆ เพื่อใช้ในช่วงเก็บงาน

ทั้ง 8 จุดนี้ถือได้ว่าเป็นหัวใจสำคัญที่ต้องปกป้องเป็นพิเศษระหว่างกระบวนการปลูกบ้าน เพื่อให้ตลอดหลายสิบปีนับจากนี้มีแต่ความสบายใจไม่ต้องคอยมานั่งแก้ไขในจุดเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมา และยังช่วยเซฟเงินในกระเป๋าไม่ให้บานปลายเกินงบ ซึ่งจะทำให้บ้านหลังนี้ที่เราลงทุนด้วยน้ำพักน้ำแรงกลายเป็นวิมานอย่างแท้จริง

สนใจใช้จระเข้ร่วมกันปกป้องทั้งบ้าน ดูรายละเอียดสินค้าเพิ่มเติมได้ที่ https://www.jorakay.co.th/ 
ปรึกษาเรื่องสินค้าและบริการ : m.me/JorakayPage 
สะสมคะแนนจากยอดซื้อ “เพื่อนช่างจระเข้” : https://lin.ee/T8J0QbL 
คอร์สอบรม เทคนิคแก้ไขปัญหาร้าว รั่ว ซึม : https://www.jorakay.co.th/jorakay-academy 
Call Center : 02-720-1112

อ่านเพิ่มเติม...

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 06:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์