พบเจอรอยร้าวรั่วซึมที่ดาดฟ้าหรือหลังคา จะหมดปัญหาเมื่อใช้จระเข้

ข่าว

พบเจอรอยร้าวรั่วซึมที่ดาดฟ้าหรือหลังคา จะหมดปัญหาเมื่อใช้จระเข้

Advertorial

22 ก.ค. 2565 11:01 น.

บันทึก

เมื่อเข้าสู่หน้าฝนหลายคนคงได้เจอกับอากาศที่แปรปรวน และยิ่งช่วงนี้มีฝนตกอยู่เป็นประจำ อาจทำให้บ้านของแต่ละคนมีปัญหาร้าวรั่วซึมที่หลังคาหรือดาดฟ้า ด้วยเหตุนี้ผู้อยู่อาศัยจึงต้องหมั่นตรวจสอบจุดรอยรั่วอยู่เสมอ เพราะไม่เช่นนั้นอาจพบกับปัญหาที่พาให้ปวดหัว หรืออาจส่งผลกระทบต่อตัวบ้าน จนมีค่าใช้จ่ายจำนวนมหาศาลตามมาในภายหลัง ดังนั้นผู้อยู่อาศัยควรตรวจสอบแต่ละจุดภายในบ้านอย่างละเอียด โดยเฉพาะหลังคาของตัวบ้านที่ถือว่าเป็นด่านแรกในการรับมือกับน้ำฝน หากพบว่ามีรอยรั่วซึมที่หลังคาหรือดาดฟ้าควรรีบแก้ไขโดยเร็ว

ถ้าฝนตกบ่อยจะมีวิธีเช็กหลังคารั่วอย่างไรให้ตรงจุด

ปัญหาหลังคารั่วซึมเป็นสิ่งที่พบได้บ่อยในช่วงหน้าฝน แต่กว่าที่ผู้อยู่อาศัยจะรู้ว่ามีปัญหารั่วซึมเกิดขึ้นก็อาจลุกลามไปยังจุดอื่นในบ้าน ฉะนั้นมาเตรียมตัวรับมือเรื่องร้าวรั่วซึมไปพร้อมกัน เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

• สังเกตภาพรวมของหลังคา

ผู้อยู่อาศัยต้องหมั่นตรวจสอบความเรียบร้อยของหลังคาให้ดี โดยสังเกตภาพรวมของหลังคาบ้านว่าอยู่ในระดับมาตรฐานหรือไม่ สังเกตกระเบื้องมุงหลังคาว่าติดตั้งตรงตามแนวหรือเปล่า และในระยะลอนหรือรอยต่อของหลังคามีแสงลอดเข้ามาใต้หลังคาหรือเปล่า รวมถึงสังเกตบริเวณสันหลังคาว่าปิดมิดชิดแนบสนิทกับกระเบื้องมุงหลังคาดีแค่ไหน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาน้ำรั่วซึมสะสมอยู่ใต้หลังคา

• ตรวจสอบวัสดุมุงหลังคา

การตรวจสอบวัสดุมุงหลังคาก็เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยป้องกันปัญหารั่วซึม เพราะหลังคาเป็นด่านแรกของบ้านที่ต้องรับมือกับสภาพแวดล้อมทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแสงแดด ลม และฝน จึงเป็นไปได้ว่าหลังคาจะมีโอกาสรั่วซึมง่ายกว่าส่วนอื่น ๆ ดังนั้นควรตรวจสอบวัสดุมุงหลังคาอย่างเป็นประจำว่ามีรอยแตกร้าวหรือผุกร่อนหรือไม่

• ตรวจสอบสกรูนอตยึดกระเบื้องกับโครงหลังคา

อีกหนึ่งวิธีเช็คหลังคารั่วซึมที่หลายคนมักมองข้าม คือการตรวจสอบสกรูนอตยึดกระเบื้องกับโครงหลังคา เพราะบางครั้งสกรูอาจผุกร่อน เป็นสนิม หรือมีรอยรั่วตามแนวสกรูที่ยึดกระเบื้องกับโครงหลังคา ทำให้มีโอกาสที่จะเกิดน้ำรั่วซึมบริเวณเหล่านี้ ซึ่งปัญหาดังกล่าวจะเห็นได้อย่างชัดเจนจากรอยคราบน้ำตอนที่ฝนหยุดตก นับเป็นสาเหตุที่ควรรีบแก้ไขด้วยการใช้แผ่นปิดรอยต่อแล้วทากันซึมภายนอกทับอีกชั้นหนึ่ง

• ตรวจสอบรางน้ำและท่อระบายน้ำ

การตรวจสอบรางน้ำและท่อระบายน้ำเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทุกคนควรทำ เพราะถ้ารางน้ำและท่อระบายน้ำมีปัญหาจะทำให้การระบายน้ำฝนจากหลังคามีประสิทธิภาพลดลง และจะทำให้น้ำไหลย้อนเข้าไปซึมที่ใต้หลังคา ดังนั้นควรทำความสะอาดรางน้ำและท่อระบายน้ำเป็นประจำ เพื่อไม่ให้มีใบไม้หรือสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันบนรางน้ำ

• สังเกตคราบน้ำบนฝ้า

นอกจากการสังเกตจากภายนอกแล้ว อย่าลืมเช็คหลังคารั่วซึมภายในบ้านด้วยเช่นกัน ซึ่งทำได้ง่ายๆ เพียงสังเกตคราบน้ำบนฝ้าขณะฝนตกหรือหลังฝนหยุดตก หากพบเจอปัญหารั่วซึมควรรีบแก้ไข เพราะถ้าปล่อยไว้นานเกินไปอาจทำให้ฝ้าเพดานเปื่อยและถล่มลงมาได้

เจอปัญหาร้าวรั่วซึมที่ดาดฟ้าหรือหลังคาจะทำอย่างไร

ปัญหาร้าวรั่วซึมที่ดาดฟ้าหรือหลังคาเป็นสิ่งที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม หากปล่อยทิ้งไว้นานอาจก่อให้เกิดผลเสียตามมาอีกนับไม่ถ้วน จึงขอแนะนำ “จระเข้ เฟล็กซ์ ชิลด์” ซีเมนต์ทากันซึมชนิดยืดหยุ่นแบบส่วนผสมเดียว ที่มีคุณสมบัติป้องกันรั่วซึมและปิดรอยร้าวได้ดี ใช้งานง่ายเพียงผสมน้ำก็พร้อมใช้งานทันที ทนรังสี UV และทนต่อสภาวะอากาศทุกรูปแบบ สามารถใช้เป็นปูนกันซึมดาดฟ้าและหลังคาได้ ไม่ว่าจะปล่อยเปลือยหรือทาวัสดุปิดทับก็สามารถกันน้ำได้โดยไม่รั่วซึม

นอกจากนี้ซีเมนต์ทากันซึม จระเข้ เฟล็กซ์ ชิลด์ ยังเหมาะสำหรับงานกันรั่วซึมทั่วไป อาทิ กันซึมดาดฟ้า หลังคา ระเบียง ห้องน้ำ สระว่ายน้ำ อ่างเก็บน้ำ แท็งค์เก็บน้ำ บ่อเลี้ยงปลา และสามารถใช้เป็นปูนกันซึมทาก่อนปูกระเบื้อง โดยทาทับบนหน้าโครงสร้าง หรือทาทับกระเบื้องเดิมที่รั่วซึมก่อนปูกระเบื้องใหม่ได้โดยไม่ต้องรื้อกระเบื้องเดิม

มองหาตัวช่วยในการป้องกันหลังคารั่วซึม

ปกป้องบ้านจากปัญหาหลังคารั่วซึมด้วย จระเข้ รูฟ ชิลด์ อะคริลิกทากันซึมแบบสำเร็จรูปพร้อมใช้งาน เพียงเปิดฝาก็ใช้งานได้ทันที เหมาะสำหรับทากันซึมดาดฟ้าและหลังคาที่ระบายน้ำได้ดี หรือพื้นที่ราบเอียงไม่มีน้ำขัง เมื่อแห้งตัวจะมีลักษณะเหมือนแผ่นยางบางๆ ที่ให้ความยืดหยุ่นสูง และช่วยปกปิดรอยแตกลายงาที่มีขนาดเล็กต่ำกว่า 1.5 มม. ได้อย่างดีเยี่ยม นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติป้องกันรังสี UV ที่ช่วยลดอุณหภูมิความร้อนสะสมในตัว พร้อมกับช่วยสะท้อนรังสีความร้อนให้ห่างไกลจากตัวบ้านได้อีกด้วย

ปัญหาร้าวรั่วซึมอาจเป็นสิ่งที่ทุกบ้านจะต้องเจอ แต่ถ้ามีตัวช่วยที่ดีอย่าง "จระเข้ เฟล็กซ์ ชิลด์" และ "จระเข้ รูฟ ชิลด์" เข้ามาช่วยป้องกันให้กับตัวบ้าน ก็จะทำให้ปัญหาเหล่านี้หายไป ถือเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์ในการใช้งานที่มาพร้อมคุณสมบัติกันซึม และพร้อมขจัดทุกปัญหาให้กับตัวบ้านได้แบบอยู่หมัด

ข้อมูลสินค้า : https://www.jorakay.co.th/blog/owner/deck-and-roof/protect-deck-and-roof
ปรึกษาเรื่องสินค้าและบริการ : m.me/JorakayPage
สะสมคะแนนจากยอดซื้อ “เพื่อนช่างจระเข้” : https://lin.ee/T8J0QbL
คอร์สอบรม เทคนิคแก้ไขปัญหาร้าว รั่ว ซึม : https://www.jorakay.co.th/jorakay-academy
Call Center : 02-720-1112

อ่านเพิ่มเติม...

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 08:11 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์