ร้าวรั่วซึม (รรซ) ปัญหาใหญ่ที่จระเข้แก้ไขได้

ข่าว

ร้าวรั่วซึม (รรซ) ปัญหาใหญ่ที่จระเข้แก้ไขได้

Advertorial

22 ก.ค. 2565 11:01 น.

บันทึก

ปัญหาร้าวรั่วซึมที่พบเจอบนหลังคาบ้านและดาดฟ้า อาจดูเหมือนเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นได้กับทุกบ้าน ทั้งที่จริงแล้วเป็นปัญหาใหญ่ที่อาจลุกลามสู่จุดอื่นได้ในอนาคต ผู้อาศัยจึงต้องเตรียมตัวให้พร้อมเพื่อรับมือกับปัญหาที่จะตามมา ซึ่งสาเหตุของการเกิดรอยร้าวหรือรอยรั่วซึมมีหลายปัจจัยด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการโดนกิ่งไม้กระแทกบริเวณกระเบื้องหลังคา วัสดุที่ใช้มุงหลังคาเสื่อมสภาพตามการใช้งาน หรือบางกรณีอาจมาจากการติดตั้งกระเบื้องหลังคาที่ไม่มีคุณภาพ ดังนั้นหากพบปัญหาร้าวรั่วซึม หรือ "รรซ" ภายในบ้าน ขอให้นึกถึงชื่อจระเข้เป็นอันดับต้นๆ เพราะตอบโจทย์ปัญหาร้าวรั่วซึมได้ครบทุกจุด

รอยร้าวรั่วซึมที่ทุกบ้านต้องเผชิญช่วงหน้าฝน

ปัญหาหลังคารั่วซึมที่เข้ามากวนใจอาจมาจากหลายสาเหตุที่คาดไม่ถึง ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งหลังคาแบบผิดวิธี การวางกระเบื้องเบียดเสียดมากเกินไป หรือวางกระเบื้องไม่ตรงตามมาตรฐาน ทำให้กระเบื้องซ้อนกันไม่พอดี จนน้ำลอดผ่านใต้กระเบื้องมาได้ง่าย ซึ่งปัญหาเหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุหลักของการรั่วซึมที่คนส่วนใหญ่จะพบเจอ หากไม่รีบแก้ไขอาจส่งผลให้ตัวบ้านเสื่อมสภาพได้

• ปัญหาน้ำรั่วซึมจากรอยตะปูยึดกระเบื้องกับโครงหลังคา

สาเหตุเกิดจากวัสดุยึดกระเบื้องที่เสื่อมสภาพ ผุกร่อนเป็นสนิม หรือเกิดจากรอยรั่วซึมตามแนวตะปูที่ยึดกระเบื้อง เพราะลูกยางรองตะปูหมดอายุ ทำให้น้ำไหลซึมตรงรูนอตที่ยึดกับกระเบื้อง โดยสังเกตได้จากรอยคราบน้ำหลังฝนหยุดตก ซึ่งผู้อยู่อาศัยสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้โดยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จระเข้ที่ตอบโจทย์ปัญหาทุกการรั่วซึม

• ปัญหาน้ำรั่วซึมจากหลังคาส่วนต่อเติมที่เป็นจุดรอยต่อกับผนัง

สาเหตุของรอยรั่วซึมจากรอยต่อผืนหลังคามีหลายประการด้วยกัน ซึ่งบางครั้งก็เกิดจากปูนปั้นชนข้างผนังปีกคอนกรีตเสริมเหล็กจนแตกร้าว หรือบางทีฉาบปูนปั้นไม่ตรงกับขนาดที่ต้องการ และยังมีสาเหตุที่สำคัญคือติดตั้งแผ่นปิดรอยต่อไม่ถูกจุด ทำให้เกิดรอยรั่วซึมตามมาในภายหลัง

• ปัญหาน้ำรั่วซึมจากกระเบื้องหลังคาที่มีรอยร้าว

อีกหนึ่งปัญหาที่ทำให้น้ำรั่วซึมอาจเกิดจากแรงกระแทกของวัตถุที่ตกลงมา หรือบางครั้งเกิดจากการเจาะกระเบื้องด้วยเครื่องมือที่ไม่เหมาะสม หรือเกิดจากการมุงกระเบื้องผิดวิธีโดยไม่สลับแนว ทำให้ระยะทับซ้อนไม่เป็นไปตามที่กำหนด จนกระเบื้องแตกร้าวในที่สุด

• ปัญหาน้ำรั่วซึมจากรูรั่วที่สันครอบหลังคา

ปัญหานี้อาจเกิดจากการติดตั้งสันครอบหลังคาไม่ถูกวิธี หรือฉาบปูนปั้นไม่ตรงจุดแนวกระเบื้องหลังคา ทำให้ครอบไม่สนิทและไม่ติดกับกระเบื้อง รวมถึงอาจเกิดจากการเทปูนในร่องกระเบื้องมากหรือน้อยเกินไป จนทำให้น้ำรั่วซึมผ่านรอยร้าวของหลังคาได้ นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้น้ำรั่วซึมมาจากสันครอบหลังคา คือใช้ปูนทรายอุดช่องว่างระหว่างปีกคอนกรีตเสริมเหล็กกับกระเบื้องหลังคา ซึ่งเป็นวิธีการที่ผิด เพราะจะยิ่งทำให้น้ำรั่วซึมมากกว่าเดิม

ร้าวรั่วซึมตรงไหน จระเข้จัดการได้ทุกจุด

เพื่อให้ง่ายต่อการแก้ไขปัญหาร้าวรั่วซึมที่เกิดขึ้นในหลายจุด จึงขอแนะนำ "จระเข้ โพลี-ยู ซีล" วัสดุอุดรอยต่อประเภทโพลียูรีเทนสำเร็จรูปพร้อมใช้งาน ที่มีความยืดหยุ่นสูง ทนทานต่อสภาวะอากาศ และสามารถยึดเกาะได้หลายพื้นผิว อาทิ คอนกรีต หิน อิฐ อะลูมิเนียม กระเบื้องมุงหลังคา กระเบื้องเซรามิก และไม้

นอกจากนี้ยังมี "จระเข้ อิลาสติก ชิลด์" วัสดุทากันซึมประเภทโพลียูรีเทนโพลีเมอร์ชนิดไร้รอยต่อพร้อมใช้งาน เมื่อแห้งตัวจะมีลักษณะคล้ายแผ่นยางที่สามารถป้องกันการซึมผ่านของน้ำ มีความยืดหยุ่นตัวสูง และสามารถปกปิดรอยแตกร้าวของคอนกรีตจากการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิได้ ซึ่งเหมาะสําหรับงานกันรั่วซึมหลังคา ดาดฟ้า ผนัง ระเบียง รางระบายน้ำ และสามารถใช้งานบนผิวคอนกรีต ปูนฉาบ โลหะทั่วไป กระเบื้องมุงหลังคา อิฐ ไม้ และพลาสติกได้อีกด้วย

นอกจากมีผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ทุกปัญหาร้าวรั่วซึม ด้วยความใส่ใจในการแก้ไขปัญหา ทางจระเข้ได้เปิดอบรมหลักสูตรเทคนิคแก้ไขรอยร้าวรั่วซึมระดับช่างมืออาชีพ ซึ่งมีทั้งการเรียนภาคทฤษฎี และการฝึกภาคปฏิบัติ โดยให้ผู้เข้าร่วมทดลองซ่อมแซมรอยร้าวตามแบบจำลองเสมือนจริง เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยเข้าใจปัญหาในการแก้ไขรอยร้าวภายในบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ และตอบโจทย์ทุกปัญหารั่วซึมได้อย่างตรงจุด

ข้อมูลสินค้า : https://www.jorakay.co.th/blog/owner/deck-and-roof/protect-deck-and-roof
ปรึกษาเรื่องสินค้าและบริการ : m.me/JorakayPage
สะสมคะแนนจากยอดซื้อ “เพื่อนช่างจระเข้” : https://lin.ee/T8J0QbL
คอร์สอบรม เทคนิคแก้ไขปัญหาร้าว รั่ว ซึม : https://www.jorakay.co.th/jorakay-academy
Call Center : 02-720-1112

อ่านเพิ่มเติม...

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 07:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์