หวังหลังโควิดเศรษฐกิจโต-คุณภาพชีวิตคนไทยดีขึ้น

ข่าว

หวังหลังโควิดเศรษฐกิจโต-คุณภาพชีวิตคนไทยดีขึ้น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

23 พ.ค. 2565 09:33 น.

บันทึก

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวในการเสวนาในงาน ถามมา-ตอบไป เพื่อประเทศไทยที่ดีกว่า Better Thailand Open Dialogue หัวข้อ “สิ่งแวดล้อมยุคใหม่ เติบโตไปพร้อมกับเศรษฐกิจ” ว่า ปัญหามลภาวะทางอากาศแม้มีสถานการณ์ที่ดีขึ้น แต่คุณภาพแหล่งน้ำโดยรวมยังไม่อยู่ในเกณฑ์ที่ดีขึ้น ส่วนการจัดการขยะมูลฝอยได้มีมาตรการส่งเสริมให้เกิดการ Recycle และ Upcycle มากขึ้น รวมถึงการจำกัดการนำเข้าขยะพลาสติก ทั้งนี้ หลังโควิด-19 เศรษฐกิจไทยต้องเติบโตขึ้นกว่านี้ ประชาชนต้องมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นกว่านี้ แต่โควิด-19 จะเป็นเครื่องเตือนสติเราที่ดีว่า เมื่อใดที่มนุษย์เราก้าวข้ามเส้นความพอดีระหว่างสมดุลของธรรมชาติ ธรรมชาติจะส่งสัญญาณเตือนมา และทุกครั้งที่มีสัญญาณเตือนจะเกิดความเสียหายขึ้นทั่วโลก ดังนั้น การเดินหน้าจากนี้ไป ทั้งภาคธุรกิจ ภาคอุตสาหกรรม ภาคสังคม ต้องคำนึงถึงคำว่า Green growth และความยั่งยืน เพื่อจะอยู่ร่วมกับธรรมชาติให้ได้อย่างสมดุล

นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัด ทส. เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการเตรียมพร้อมแห่งชาติได้พิจารณา (ร่าง) กรอบแนวคิดการจัดทำแผนเตรียม พร้อมแห่งชาติและแผนบริหารวิกฤตการณ์ พ.ศ. 2566-2570 ซึ่งจะใช้ในการขับเคลื่อนการพัฒนาศักยภาพการเตรียมพร้อมของประเทศในเชิงการป้องกันและตอบสนองต่อวิกฤตการณ์ระดับชาติ และให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำไปใช้เป็นแนวทางในการจัดทำกิจกรรมและโครงการรองรับในส่วนที่เกี่ยวข้องได้อย่างเป็นองค์รวม รวมทั้งพิจารณาการจัดตั้งคณะอนุกรรมการเฉพาะกิจจัดทำแผนเตรียมพร้อมแห่งชาติและแผนบริหารวิกฤตการณ์ พ.ศ.2566-2570 เพื่อเป็นกลไกหลักจัดทำแผนเตรียมพร้อมแห่งชาติและแผนบริหารวิกฤตการณ์ฯ ฉบับสมบูรณ์.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีชนสนั่น 3 คันซ้อน! กระบะพุ่งข้ามเกาะกลาง เจ็บหนัก 2 ราย
03:20

เปิดนาทีชนสนั่น 3 คันซ้อน! กระบะพุ่งข้ามเกาะกลาง เจ็บหนัก 2 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 09:52 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์