กระทรวงวัฒนธรรม เปิดตัวสารคดีสถาปัตยกรรมอิตาลี

ข่าว

กระทรวงวัฒนธรรม เปิดตัวสารคดีสถาปัตยกรรมอิตาลี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

23 พ.ค. 2565 09:20 น.

บันทึก

นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) มีนโยบายพัฒนาความสัมพันธ์ด้านวัฒนธรรมกับต่างประเทศและส่งเสริมบทบาททางวัฒนธรรมของไทยในเวทีโลกและส่งเสริมการเรียนรู้ การศึกษา การสร้างสรรค์ และการจัดการองค์ความรู้ทางวัฒนธรรม โดย วธ.ได้ร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐอิตาลีประจำประเทศไทย หอการค้าไทย-อิตาเลียน หน่วยงานรัฐและเอกชนจัดทำสารคดี “Me and the Magic Door. Discovering Italian architecture in Bangkok” ซึ่งเดิมมีชื่อว่า “White Elephants” มีความยาวประมาณ 40 นาที โดยสารคดีเรื่องดังกล่าว เป็นการ นำเสนอเรื่องราวผลงานการออกแบบและสถาปัตย กรรมของสถาปนิก วิศวกร และศิลปินชาวอิตาเลียนที่ได้มีส่วนร่วมทำงานกับกรมโยธาธิการของไทยในสมัยรัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 6 ซึ่งผลงานสิ่งก่อสร้างดังกล่าวหลายแห่ง ยังคงได้รับการรักษาและคงอยู่จนถึงปัจจุบัน ทั้งนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อประชาสัมพันธ์และถ่ายทอดความรู้เชิงประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ผลงานการศึกษา การออกแบบและประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

รมว.วัฒนธรรมกล่าวอีกว่า สำหรับสารคดี “Me and the Magic Door. Discovering Italian architecture in Bangkok” นั้น มีส่วนช่วยในการเผยแพร่มรดกทางสถาปัตยกรรมในประเทศไทยที่สอดคล้องกับภารกิจของ วธ.ในการส่งเสริมการสืบสาน รักษาและต่อยอด เผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมของชาติให้คงอยู่อย่างยั่งยืน รวมทั้งส่งเสริมสนับสนุนการนำทุนทางวัฒนธรรมมาต่อยอดสู่อุตสาหกรรมวัฒนธรรมเชิงสร้างสรรค์และพัฒนาความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมระหว่างไทยและอิตาลีให้มีความแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดคลิปนาที “แม่ปุ้ย” เดือดจัด ลากคอฝรั่ง พยายามลวนลาม “นางงาม”
05:01

เปิดคลิปนาที “แม่ปุ้ย” เดือดจัด ลากคอฝรั่ง พยายามลวนลาม “นางงาม”

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 09:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์