ถึงยังไงก็ต้องให้สังคมตกผลึกร่วมกัน ดูท่าทางเอาจริงเอาจังของรัฐสภาชุดนี้ต่อการผลักดันให้เกิด “เอนเตอร์เทนเมนต์ คอมเพล็กซ์” ศูนย์รวมความบันเทิงครบวงจรแบบถูกกฎหมาย
โดยเฉพาะเป้าประสงค์หลัก คือ การเปิดบ่อนกาสิโนถูกกฎหมาย
มีการตั้ง คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาการเปิดสถานบันเทิงแบบครบวงจรในรูปแบบ Entertainment Complex เพื่อหาแหล่งรายได้ใหม่จากนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าประเทศ ขึ้นมาศึกษา
เรื่องเอนเตอร์เทนเมนต์ คอมเพล็กซ์ ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร มีการเสนอมาทุกยุคทุกสมัยและแทบจะทุกรัฐบาล
ยิ่งในสมัย รัฐบาลทักษิณ ชินวัตร ยุครุ่งเรืองของไทยรักไทย ที่ดูท่าเอาจริงเอาจังถึงขั้นตั้ง คุณวิษณุ เครืองาม รองนายกฯสมัยนั้น เป็นประธานศึกษาเรื่องนี้ มีการไปดูงานในแถบเพื่อนบ้าน
สุดท้ายก็เจอแรงต้านจนต้องพับโครงการไป
คราวนี้นับว่ามาได้พอดิบพอดีกับเงื่อนเวลาที่ประเทศเริ่มจนกรอบจากพิษโควิด เลยทำให้เสียงที่เคยต้านเงียบสงัดลงไป
อย่างที่บอก เรื่องนี้คงต้องว่ากันยาวๆ
เราลงมาดูผลสำรวจ นิด้าโพล “บ่อนกาสิโนถูกกฎหมาย จะเอาหรือไม่!”
พบว่าส่วนใหญ่ 46.51% ไม่เห็นด้วยเลย เป็นการมอมเมาประชาชน อาจก่อปัญหาตามมามากมาย และไทยเป็นเมืองพุทธ ไม่ควรมีการพนันแบบถูกกฎหมาย
ขณะที่ 21.25% บอกเห็นด้วยมาก ให้รัฐจัดเก็บภาษีนำมาพัฒนาประเทศ คนไทยจะได้ไม่ต้องเดินทางไปเล่นต่างประเทศ และถึงไม่เปิดกาสิโนแบบถูกกฎหมายก็มีลักลอบเปิดบ่อนเถื่อนอยู่ดี
มี 18.13% ที่ค่อนข้างเห็นด้วย มองว่าเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ ทำให้เกิดเงินหมุนเวียนภายในประเทศ และคนไทยจะได้ไม่ต้องลักลอบเล่นการพนันแบบผิดกฎหมาย และ 10.32% ไม่ค่อยเห็นด้วย
...
เรื่องนี้เป็นการสู้กันระหว่างเรื่องศีลธรรม สังคม และเศรษฐกิจของประเทศอย่างที่คุณวิษณุว่าไว้
งัดขึ้นมาเมื่อไหร่ ความเห็นมักแตกเป็น 2 ฝ่าย พาลพารัฐบาลพังไปทุกที
มาถึงยุค 3 ป. ดูท่าความฝันของบรรดานักเสี่ยงโชคจะเข้าใกล้ความจริงกว่าทุกครั้ง
ผมเป็นคนที่ไม่เล่นการพนันทุกชนิด แม้แต่ไพ่เล่นเอาสนุกก็ยังไม่ค่อยชอบแต่ไม่ถึงกับปิดหูปิดตาตัวเอง
เวลาไปต่างประเทศมีโอกาสไปดูบรรยากาศในกาสิโนบ้าง แม้จะไม่เล่น แต่ก็อยากรู้ว่ามันจะคึกคักเหมือนในหนัง-ซีรีส์ ที่เราดูหรือไม่ เปิดหูเปิดตาให้ตัวเอง
วันนี้ถึงเราไม่เปิด แต่รอบบ้านเราเปิดทุกทิศทุกทาง คนไทยก็เฮละโลไปเล่นกัน คนต่างชาติมาเที่ยวก็เข้าไปลองเสี่ยงดวงกันเยอะแยะ โดยมีกฎ กติกา ที่ค่อนข้างเข้มงวดเพื่อกรองคนที่จะเข้าไป
วันนี้ถึงไม่เปิดให้ถูกกฎหมายก็มีบ่อนผิดกฎหมายอยู่ทุกจังหวัด
เงินสีเทา-สีดำ จากบ่อน-หวย-ซ่อง หลายแสนล้านต่อปี ล้วนตกไปอยู่ในกระเป๋าคนมีสี คนมีอำนาจ
ที่เพิ่งจะแดงแจ๋ก็คดี “เมียรอง ผกก.” ที่ทำสามีซวยโดนสอบอยู่นั่นไง
เลยต้องโยนคำถามกลับไปที่สังคม มันถึงเวลาหรือยังที่เราต้องมาร่วมกันคิดให้ตกผลึก
มองปัญหาตามความเป็นจริง
แต่ก็ต้องดักคอกันไว้ก่อน หากจะทำกันจริงๆภาครัฐควรเป็นผู้ลงทุนเอง
ไม่ใช่ให้ “ตั๋วเสรี” แก่พวกนักการเมือง เสือหิว-เสือโหย ที่กระเหี้ยนกระหือรือกันอยู่ตอนนี้.
เพลิงสุริยะ