โอมิครอนลาม โจมตีแล้ว 39 ประเทศ นายกฯ สั่งถกจัดเคาต์ดาวน์ เล็งกลางแจ้ง

ข่าว

  โอมิครอนลาม โจมตีแล้ว 39 ประเทศ นายกฯ สั่งถกจัดเคาต์ดาวน์ เล็งกลางแจ้ง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ธ.ค. 2564 05:30 น.

  กระทรวงแรงงานจัดให้ 1 พัน ล้าน เยียวยาผู้ประกอบการสถานบันเทิงศิลปินอิสระ 2 แสนคน ให้สมัครเข้ามาตรา 40 อาชีพอิสระใน 29 จังหวัดที่เคยรับเยียวยา 1 หมื่นได้เฮรับเพิ่มอีก 5 พัน หากสมาคมรับรองอาชีพ นายกฯสั่ง ศบค.เร่งพิจารณาจัดงานเคาต์ดาวน์ปีใหม่ได้ไม่ได้ “โอมิครอน” ลามเร็ว 39 ประเทศทั่วโลกเจอเชื้อ ยุโรป 15 ประเทศติดเชื้อแล้ว 79 คน สิงคโปร์-มาเลย์ ประเทศละ 1 คน กลุ่มอุตสาหกรรมท่องเที่ยวพัทยาโวย จี้รัฐอนุญาตขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหาร หลังนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติหนีเที่ยวที่อื่นทำรายได้วูบ สมาคมภาคท่องเที่ยวจังหวัดชลบุรีทนไม่ไหว แห่รวมตัวเรียกร้องขายแอลกอฮอล์ในร้านอาหาร ผู้ว่าฯผวาม็อบ รีบออกคำสั่งทันทีอนุญาตให้ขายในร้านอาหารมาตรฐาน SHA มีผล 3 ธ.ค.

  เชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ “โอมิครอน” เร็วจริง ลามเข้า 39 ประเทศทั่วโลกแล้วแต่ยังไม่มีรายงานความรุนแรงของโรค ส่วนผู้ประกอบอาชีพในสถานบันเทิง อาทิ นักร้อง นักดนตรี มีเฮ กระทรวงแรงงานจัด 1 พันล้านเยียวยา

  นายกฯสั่งถกจัดเคาต์ดาวน์

  ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 3 ธ.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดงานเฉลิมฉลองช่วงเทศกาลปีใหม่หรือเคาต์ดาวน์ว่า ได้สั่งการไปที่ ศบค.แล้วให้เร่งพิจารณาโดยให้ผู้ประกอบการที่มีความประสงค์ มาพูดคุยหารือกันภายในสัปดาห์แรกของเดือน ธ.ค.เพื่อให้มีเวลาเตรียมการ หลักๆคงเป็นเรื่องจัดงานกลางแจ้ง เพราะช่วงนี้เป็นช่วงที่ต้องระมัดระวังการระบาดอีกระลอกหนึ่ง

  ย้ำตามตัว นทท.เช็กโอมิครอน

  นายกฯกล่าวต่อว่า ส่วนสถานการณ์ “โอมิครอน” ยังโชคดีที่ประเทศไทยยังไม่พบ ที่เดินทางเข้ามาก่อนหน้านี้จากทวีปแอฟริกา ให้ติดตามมาทั้งหมดอยู่ที่ไหนอย่างไร เข้ามาแล้วและยังไม่ได้ออกไปต้องตามตัวมาให้ครบ ให้ในพื้นที่ช่วยตรวจสอบว่าติดเชื้อหรือไม่อย่างไร เพื่อเข้าสู่มาตรการของ ศบค.และสาธารณสุข แต่คิดว่าเจ้าตัวเองก็ต้องระมัดระวังตัวอยู่แล้ว ขณะนี้เป็นเรื่องที่น่ายินดี เพราะสถิติการติดเชื้อ รักษาหาย เสียชีวิตลดลงมาตามลำดับ หลายสัปดาห์ที่ผ่านมาถือว่าสถานการณ์ค่อนข้างจะดีขึ้น กิจการหลายๆอย่างทยอยเปิดได้ ศบค.จะเร่งรัดพิจารณาภายในสัปดาห์หน้าเพื่อจะได้มีเวลาเตรียมการ

  ติดเชื้อใหม่ 4.9 พัน ดับ 33 ราย

  เวลา 12.30 น. พญ.สุมนี วัชรสินธุ์ ผอ.สำนักสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ กรมควบคุมโรค ในฐานะผู้ช่วยรองโฆษก ศบค.แถลงสถานการณ์โควิด-19 ว่า พบผู้ติดเชื้อใหม่ 4,912 ราย เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 33 ราย เป็นชาย 16 ราย หญิง 17 ราย เป็นผู้เสียชีวิตอายุ 60 ปีขึ้นไป 24 ราย มีโรคเรื้อรัง 7 ราย เสียชีวิตมากสุดอยู่ใน กทม. 4 ราย ทำให้มียอดเสียชีวิตสะสมตั้งแต่ปี 2563 จำนวน 20,880 ราย ขณะที่สถานการณ์โลก ยอดติดเชื้อสะสม 264,439,993 ราย เสียชีวิตสะสม 5,249,487 ราย

  ยกนิ้วนครพนมไร้ผู้ป่วย

  พญ.สุมนีกล่าวว่า สำหรับ 10 จังหวัด ที่ติดเชื้อสูงสุด วันที่ 3 ธ.ค.ได้แก่ กทม. 685 ราย นครศรีธรรมราช 414 ราย สงขลา 312 ราย ปัตตานี 209 ราย สุราษฎร์ธานี 181 ราย เชียงใหม่ 179 ราย ชลบุรี 177 ราย สมุทรปราการ 116 ราย ขอนแก่น 103 ราย ยะลา 103 ราย มี 2 จังหวัดที่ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่คือ จ.นครพนม มุกดาหาร โดย จ.นครพนม ไม่พบผู้ติดเชื้อต่อเนื่องมาแล้ว 3 วัน ขณะที่พบคลัสเตอร์ใหม่หลายแห่ง มีคลัสเตอร์โรงงานที่ จ.เชียงใหม่ นครราชสีมา เพชรบุรี นครศรีธรรมราช ระยอง ปราจีนบุรี กทม. คลัสเตอร์ตลาดที่ จ.แม่ฮ่องสอน ขอนแก่น ร้อยเอ็ด ลพบุรี สมุทรสาคร ตราด คลัสเตอร์แคมป์คนงานที่ จ.ปราจีนบุรี เชียงใหม่ คลัสเตอร์งานศพที่ จ.นราธิวาส ขอนแก่น ยโสธร หนองคาย คลัสเตอร์โรงเรียนพบที่ จ.ร้อยเอ็ด ยะลา ตราด อุบลราชธานี คลัสเตอร์ค่ายทหารที่ จ.สงขลา ชลบุรี ลพบุรี คลัสเตอร์ร้านอาหาร สถานบันเทิงพบที่ จ.อุบลราชธานี

  โอมิครอนลามทั่วโลก 39 ปท.

  พญ.สุมนีกล่าวว่า สำหรับสถานการณ์โอมิครอน ขณะนี้กระจายไป 39 ประเทศทั่วโลก พบผู้ติดเชื้อใหม่ คือ กานา นอร์เวย์ ฟินแลนด์ ไอร์แลนด์ ฝรั่งเศส สหรัฐอเมริกา สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ซาอุดีอาระเบีย อินเดีย ทุกประเทศพบติดเชื้อไม่ถึง 1% จึงยังไม่ถือเป็นการระบาดในประเทศ ในส่วนไทยไม่รับนักท่องเที่ยวจากประเทศกลุ่มเสี่ยงสูง 8 ประเทศแอฟริกาตอนใต้ ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. แต่ระหว่างวันที่ 15-27 พ.ย. มีคนจากประเทศกลุ่มเสี่ยงสูงเดินทางเข้ามาในประเทศจำนวน 333 ราย ออกจากประเทศไปแล้ว 61 ราย กักตัวครบ 14 วันแล้ว 105 ราย กักยังไม่ครบ 14 วัน 167 ราย สามารถติดตามตัวและนำตรวจ RT-PCR ซ้ำได้แล้ว 50 ราย ส่วนผู้เดินทางมาจากทวีปแอฟริกาประเทศอื่นๆที่เป็นกลุ่มเสี่ยงต่ำมีทั้งสิ้น 453 ราย แต่ไม่ต้องตรวจ RT-PCR ซ้ำ ขอให้เฝ้าสังเกตอาการหลังออกจากสถานกักตัวเป็นเวลา 14 วันถ้ามีอาการค่อยไปตรวจซ้ำ

  ห่วงกลุ่มเปราะบาง 12 จังหวัด

  พญ.สุมนีกล่าวต่ออีกว่า สำหรับยอดผู้ได้รับวัคซีนเมื่อ 2 ธ.ค. ฉีดเพิ่ม 527,092 โดส รวมยอดฉีดสะสมตั้งแต่วันที่ 28ก.พ.ทั้งสิ้น 94,280,248 โดส เรามีวัคซีนหลากหลายยี่ห้อและมีสูตรฉีดวัคซีนหลายแบบ ขอให้ประชาชนเข้าไปรับการฉีดวัคซีน ศึกษาระยะห่างระหว่างการฉีดให้ดี ทั้งนี้ ยังต้องจับตา กลุ่มผู้มีอายุเกิน 60 ปี และมีโรคประจำตัวถือเป็นเป้าหมายหลัก ตั้งเป้าจะฉีดกลุ่มนี้ให้ได้ร้อยละ 80 เพราะพบว่ามีถึง 12 จังหวัดที่ยังฉีดคนกลุ่มนี้ไม่ถึงร้อยละ 60 ได้แก่ ปัตตานี นราธิวาส ยะลา แม่ฮ่องสอน นครนายก ลพบุรี สระบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี สมุทรสงคราม สุพรรณบุรี ขอนแก่น ที่ฉีดเกินร้อยละ 80 มี 11 จังหวัด คือ ปทุมธานี ลำปาง นครพนม บึงกาฬ สกลนคร เชียงใหม่ กทม. สมุทรปราการ อุดรธานี บุรีรัมย์ สุราษฎร์ธานี ขณะที่กลุ่มจังหวัดที่อยู่ในพื้นที่นำร่องท่องเที่ยวระยะที่ 2 ยังฉีดได้ไม่ถึงร้อยละ 60 ยังต้องเร่งฉีด ได้แก่ กาญจนบุรี ขอนแก่น ส่วน พระนครศรีอยุธยา จันทบุรี สุรินทร์ ยังฉีดได้ไม่ถึงร้อยละ 70 รวมถึงพื้นที่นำร่องท่องเที่ยวระยะแรก เพชรบุรี ตราด ระยอง ต้องเร่งฉีดเช่นกัน

  เตือนไฮซีซันยกการ์ดให้สูง

  พญ.สุมนีกล่าวว่า ช่วงเดือน ธ.ค.เริ่มเข้าสู่เทศกาลท่องเที่ยว ขณะนี้อยู่ในช่วงเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวเข้ามา ขณะเดียวกันมีการท่องเที่ยวของคนไทยมากขึ้น ทางกระทรวงสาธารณสุขและ ศบค.ชุดเล็ก ขอความร่วมมือทุกภาคส่วนให้เปิดกิจการภายใต้มาตรการ ไม่ว่าจะเป็น SHA SHA พลัส ไทยสต็อปโควิด ไทยสต็อปโควิด 2 พลัสโควิดฟรีเซ็ตติ้ง ต้องเคร่งครัดมาตรการป้องกันตัว อย่างสูงสุด ป้องกันตัวแบบครอบจักรวาล 2 ปีที่ผ่านมาที่เราเจอกับโควิด ถ้าเราร่วมมือกันไปรับการฉีดวัคซีนให้ได้มากที่สุด ครบโดส จะมีภูมิคุ้มกันต่อสู้กับเชื้อโรคดีขึ้น ลดอาการป่วยหนัก ลดการเสียชีวิตได้ จะทำให้เดือน ธ.ค. เป็นเดือนที่ทุกคนใช้ชีวิตตามแนววิถีใหม่ได้อย่างราบรื่นและเป็นเดือนเทศกาลท่องเที่ยวที่มีความสุข

  ภาคใต้ติดเชื้อไม่รู้ตัวมากสุด

  ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยว่า ได้สำรวจแอนติบอดีต่อโควิด -19 ในกลุ่มคนไทยอายุ 18-60 ปี ที่ไม่เคยได้รับวัคซีนและไม่ได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อมาก่อน สุ่มตัวอย่าง 26,717 คน จาก 30 จังหวัด ใน 12 เขตสุขภาพ เมื่อเดือนพ.ย. เป็นการเจาะเลือดหาแอนติบอดีหรือภูมิคุ้มกันด้วยเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ ภาพรวมพบการติดเชื้อตามธรรมชาติโดยไม่รู้ตัว 371 คน คิดเป็น 1.4% เขตที่พบติดเชื้อไม่รู้ตัวมากที่สุดคือ เขตสุขภาพที่ 12 (พัทลุง ตรัง นราธิวาส ปัตตานี ยะลา สงขลา สตูล) คิดเป็น 6.2% รองลงมาเขตสุขภาพที่ 6 (ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี สระแก้ว สมุทรปราการ (ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี สระแก้ว สมุทรปราการ สุขภาพที่ 5 (กาญจนบุรี นครปฐม ราชบุรี สุพรรณบุรี ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี สมุทรสงคราม สมุทรสาคร) คิดเป็น 2.7% เขตสุขภาพที่ 4 (นนทบุรี ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา สระบุรี ลพบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง นครนายก)คิดเป็น2.5% และเขตสุขภาพที่ 2 (ตาก พิษณุโลก เพชรบูรณ์ สุโขทัย อุตรดิตถ์) คิดเป็น 1.7%

  เร่งฉีดคนเวอร์จิ้นยังไม่มีภูมิ

  นพ.ศุภกิจกล่าวว่า เมื่อนำข้อมูลการติดเชื้อตามธรรมชาติแบบไม่รู้ตัว รวมกับคนติดเชื้อจากการตรวจ RT-PCR และจำนวนคนฉีดวัคซีนครบโดส จะเท่ากับจำนวนคนที่มีภูมิคุ้มกันในพื้นที่ โดย 12 เขตสุขภาพในภาพรวมคนไทยมีภูมิคุ้มกันในพื้นที่ 58.7% แยกเป็นติดเชื้อแบบไม่รู้ตัว 1.4% ติดเชื้อและตรวจด้วย RT-PCR 2.6% รับวัคซีนครบโดส 54.7% ดังนั้นเหลือผู้ที่ยังไม่มีภูมิคุ้มกันอีก 41.3% โดยเฉพาะเขตสุขภาพที่ 10 (มุกดาหาร ยโสธร ศรีสะเกษ อุบลราชธานีและอำนาจเจริญ) มีภูมิคุ้มกันในพื้นที่รวม 39.7% ถือว่าน้อยที่สุด ยังมีถึง 60% ที่ยังไม่มีภูมิคุ้มกัน คนเวอร์จิ้นไม่มีภูมิ มีโอกาสติดเชื้อได้มาก ต้องเร่งรณรงค์ให้มีการฉีดวัคซีนให้มากขึ้น ได้รายงานผลการสำรวจดังกล่าวในที่ประชุม EOC ปลัดกระทรวงให้ความเห็นว่าผู้มีภูมิคุ้มกันในพื้นที่ รวมถึงคนรับวัคซีน จำนวนคนที่ยังไม่ได้รับวัคซีนอาจไม่ใช่ตัวเลขที่แท้จริง เนื่องจากการสำรวจครั้งนี้อิงตามทะเบียนราษฎร ต้องเตรียมสำรวจแบบสุ่มหาภูมิคุ้มกันคนไทยภาพรวมโดยเปรียบเทียบกับฐานข้อมูลของสุขภาพของประชากร อิงจากข้อมูล สปสช.

  ตรวจแอฟริกา 64 รายผลเป็นลบ

  อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์กล่าวถึงการตรวจหาเชื้อโอมิครอนในไทยว่า ไม่มีใครตอบได้ว่ามีในไทยหรือยัง แต่ได้เฝ้าระวังและค้นหาเต็มที่ รวมถึงดำเนินมาตรการต่างๆ ขอยืนยันว่าคนที่เข้ามาแล้วมีผลตรวจ RT-PCR เป็นบวกจะมีการตรวจหาสายพันธุ์โดยเร็วทั้งหมด จากนั้นค่อยตรวจสายพันธุกรรมทั้งตัวอีกครั้ง จากการตรวจมาก กว่า 100 รายไม่พบสายพันธุ์โอมิครอนแต่อย่างใด ส่วนผู้เดินทางมาจากทวีปแอฟริกาที่ยังคงค้าง ข้อมูลเมื่อ 3 ธ.ค.ได้ติดตามตัวมาตรวจ RT-PCR ซ้ำ 64 คนผลเป็นลบทั้งหมด ที่เหลืออยู่ระหว่างติดตามตัว ขอให้มั่นใจในระบบการตรวจ หากมีหลุดเข้ามาเราตรวจเจอได้ ไม่ต้องกังวล กรณีเข้ามาทางอากาศไม่กังวล ที่กังวลคือการลอบเข้าตามชายแดน

  ยังไม่กระทบเที่ยวไทย

  ขณะที่นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ให้สัมภาษณ์ถึงการเฝ้าระวังนักท่องเที่ยวจากทวีปแอฟริกาว่า ตอนนี้ทุกคนอยู่ในการติดตามของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเรียบร้อย ปัจจุบันยังไม่เจอติดเชื้อ ย้ำว่าส่วนใหญ่ที่เข้ามามีการกักตัวในสถานที่กักตัวหรือในแซนด์บ็อกซ์ ดังนั้นอย่ากังวล ขอให้คนไทยระวังป้องกันตัวให้ดีที่สุด เมื่อถามว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจะกระทบการท่องเที่ยวหรือไม่ นายพิพัฒน์กล่าวว่า จะกระทบหรือไม่อยู่ที่คนไทยทั้งประเทศต้องระวังตัวเองอย่างเข้มงวด จากประสบการณ์ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ และการเปิดพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว ผลสรุปออกมาว่านักท่องเที่ยวและคนไทยไม่มีการแพร่เชื้อระหว่างกัน จึงคิดว่าไม่น่าต้องกังวลจนเกินกว่าเหตุ

  สรุปผลเยียวยาคนกลางคืน

  ที่กระทรวงแรงงานวันเดียวกัน นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน แถลงภายหลังหารือร่วมกับ น.ส.สุนทราลักษณ์ เพ็ชรกูล ที่ปรึกษาด้านนโยบายและ แผนงานจากสภาพัฒน์ และผู้แทนกลุ่มคนกลางคืน ตัวแทนนักดนตรี ผู้จัดงานคอนเสิร์ต อีเวนต์ จากสมาพันธ์เครือข่ายคนบันเทิงถึงแนวทางการเยียวยานักร้อง นักดนตรี นักแสดง และผู้ประกอบการสถานบันเทิง คลับ ผับ บาร์ ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ว่า การเยียวยาจะแบ่งเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มที่ 1 นายจ้าง ให้ลงทะเบียนโครงการ SME ซึ่งเป็นโครงการส่งเสริมและรักษาระดับการจ้างงานต่ออีก 1 เดือน เพื่อช่วยเหลือนายจ้างกลุ่มนี้ 3 เดือน โดยไม่มีภาษี กลุ่มที่ 2 กลุ่มที่อยู่ในระบบประกันสังคมจะให้ประกันสังคมเยียวยาว่างงานจากเหตุสุดวิสัย 50% หรือ 7,500 บาท และจากมาตรา 33 เรารักกัน อีก 5,000 บาท รวมเป็น 12,500 บาท

  จัด 1 พันล้านซับน้ำตา

  นายสุชาติกล่าวอีกว่า กลุ่มที่ 3 ศิลปิน นักร้อง นักดนตรี ที่ไม่อยู่ในระบบประกันสังคม จะได้รับเงินเยียวยาใช้เงินกู้จากรัฐบาลในกรอบวงเงิน 1 พันล้าน ใน 1 เดือน คาดว่ามีไม่เกิน 2 แสนราย จะเปิดให้สมัครเข้ามาตรา 40 เพื่อรับการเยียวยารายละ 5 พันบาท แต่จะต้องได้รับการรับรองจากสมาคมบันเทิงหรือดนตรีในแต่ละจังหวัดว่ามีอาชีพอยู่ในกลุ่มนี้จริง สำหรับคนที่เคยสมัครมาตรา 40 ไปแล้วและได้รับการเยียวยาใน 29 จังหวัดไปก่อนหน้านี้เดือนละ 5 พันบาท 2 เดือน หากครั้งนี้สมาคมรับรองเป็นกลุ่มศิลปินจะได้รับเยียวยาด้วย จะเยียวยาได้ภายในเดือน ธ.ค. ส่วนคนที่อายุเกิน 65 ปีไม่เข้าข่าย ม.40 จะประสานกระทรวงวัฒนธรรมสำรวจตัวเลขและเป็นผู้ดูแลเยียวยากลุ่มนี้ต่อไป

  กต.ใช้ “โอมิครอน” เป็นทางการ

  ส่วนกรณีที่ยังมีความสับสนในคำอ่านชื่อไวรัสสายพันธุ์ใหม่จากแอฟริกา “Omicron” บางหน่วยงานใช้คำอ่านว่า “โอไมครอน” ขณะที่บางหน่วยงานใช้คำอ่านว่า “โอมิครอน” นั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงการต่างประเทศก่อนหน้านี้ใช้คำทับศัพท์เป็นภาษาอังกฤษ “Omicron” ในเอกสารและจดหมายเวียน แต่ไม่ได้กำหนดคำอ่านเป็นภาษาไทย ได้มีการหารือกันภายใน สรุปให้ใช้คำอ่านเป็นภาษาไทยว่า “โอมิครอน” ในการเผยแพร่ข่าวสารทางการของกระทรวงการต่างประเทศ

  ดับหลังฉีดวัคซีนเข็มแรก

  ที่ จ.กาฬสินธุ์ มีผู้เสียชีวิตหลังไปรับการฉีดวัคซีนอีกราย ชื่อนางรัตนา สาระการ อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 35 หมู่ 5 บ้านแกเปะ ต.เชียงเครือ อ.เมืองกาฬสินธุ์ และครอบครัวตั้งศพบำเพ็ญกุศลไว้ที่บ้าน น.ส.กัญจน์ณิชา สาระการ ลูกสาวนางรัตนาผู้เสียชีวิตกล่าวว่า สาเหตุการเสียชีวิตของมารดา เชื่อว่าเป็นผลจากการฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็มแรกที่หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ศาลากลาง จ.กาฬสินธุ์ เมื่อวันที่ 29 พ.ย. หลังฉีดวัคซีนเจ้าหน้าที่ได้ให้นั่งพักรอดูอาการ ได้โทรศัพท์ไปสอบถามอาการเป็นระยะ แม่บอกว่าปกติ เมื่อครบเวลาจึงเดินออกมานั่งพักรอกลับบ้าน สักพักแม่บอกว่าร่างกายผิดปกติ แขนขาชา เกร็ง เวียนศีรษะรุนแรง บอกให้ตนไปหาซื้อน้ำและมะม่วงมากิน แต่พอกินเข้าไปก็อาเจียน จึงเรียกรถพยาบาลนำแม่ส่ง รพ.กาฬสินธุ์ เช้าวันที่ 30 พ.ย. อาการแม่ยังน่าเป็นห่วง จนเวลา 18.00 น. หมอแจ้งว่าขอตรวจโควิด-19 แม่ เพราะปอดมีภาวะติดเชื้อแทรกเช้าวันที่ 1 ธ.ค. หมอแจ้งผลไม่พบเชื้อโควิดแต่ปอดติดเชื้อรุนแรง กระทั่ง 23.00 น. แม่ได้เสียชีวิต
  ด้าน นพ.อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า กรณีนางรัตนาเสียชีวิตได้รับรายงานจาก รพ.กาฬสินธุ์ เบื้องต้นทราบว่า รพ.และญาติผู้เสียชีวิตได้มีการพูดคุยกันในระดับหนึ่ง ในส่วนการเยียวยาผู้มีอาการไม่พึงประสงค์หลังเข้ารับการฉีดวัคซีนจะได้ดำเนินการในลำดับต่อไป

  ปิดร้าน “คับคั่ง” เจอติดเชื้อ

  ที่ตลาดคับคั่ง บ้านแสนสำราญ ต.บึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ จนท.สาธารณสุขจังหวัดบึงกาฬและเจ้าหน้าที่ รพ.สต.วิศิษฐ์ อสม. ร่วมกันตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงและเก็บตัวอย่างส่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบละเอียด ภายหลังร้านอาหาร “คับคั่ง” ในตลาด มีนักดนตรีและพนักงานในร้าน รวมถึงผู้มาใช้บริการติดโควิด 5 ราย สาเหตุการติดเชื้ออยู่ระหว่างสอบสวนโรค ทำให้จังหวัดมีคำสั่งปิดร้านชั่วคราวและประกาศให้นักท่องเที่ยว ผู้ที่มาใช้บริการร้าน ตั้งแต่วันที่ 18-30 พ.ย. เฝ้าระวังอาการ หากมีอาการหรือสงสัยว่าจะติดเชื้อ มาตรวจได้ที่ รพ. หรือขอรับการตรวจ ATK ฟรี ที่สถานบริการสาธารณสุขหรือ รพ.สต.ใกล้บ้าน ส่วนคลัสเตอร์แคมป์ก่อสร้างสะพานไทย-ลาว แห่งที่ 5 มีผู้ติดเชื้อ 14 ราย ทั้งชาวไทยและชาวลาว มีกลุ่มเสี่ยงสูงกว่า 30 ราย ทั้งหมดถูกกักตัวไว้ที่แคมป์ก่อสร้าง

  ซอยบางลาฟื้นเริ่มมีสีสัน

  ที่ซอยบางลา หรือวอล์กกิ้งสตรีท ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ที่ในอดีตเป็นย่านสถานบันเทิงชื่อดังที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาดื่มกินท่ามกลางแสงสีเสียง หลังจากเกิดโควิด-19 เศรษฐกิจในซอยบางลาซบเซามาก นักท่องเที่ยวลดลง จนกระทั่งเมื่อวันที่ 1 พ.ย. ไทยเปิดประเทศ เริ่มมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาใน จ.ภูเก็ตมากขึ้น ทำให้ซอยบางลา กลับมาคึกคักเล็กน้อย ท่ามกลางการคุมเข้มการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตำรวจ สภ.ป่าตอง พร้อมด้วยตำรวจท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่เทศกิจเทศบาลเมืองป่าตองร่วมกันเดินตรวจตราความเรียบร้อย ประชาสัมพันธ์ให้ผู้มาเที่ยวในซอยบางลาสวมใส่หน้ากากอนามัย ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ของจังหวัดภูเก็ตโดยเคร่งครัด เว้นแต่ไปนั่งตามร้านต่างๆเพื่อดื่มและรับประทานอาหาร ขณะที่ตำรวจ ตม.ภูเก็ตบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชาสัมพันธ์ตามโรงแรมต่างๆในภูเก็ตให้นักท่องเที่ยวจาก 8 ประเทศเสี่ยงโอมิครอนมารับการสวอบเพิ่ม

  โวยทำไมห้ามพัทยาขายเหล้า

  นายธเนศ ศุภรสหัสรังสี รักษาการแทนประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวชลบุรี เปิดเผยว่า หลังจากเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เมื่อวันที่ 1 พ.ย.ขณะนี้มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามา 9,437 คน ถือว่าน้อยมากหากเทียบกับก่อนเกิดโควิด ที่มีต่างชาติเข้ามากว่า 1 ล้านคนต่อเดือน ขณะเดียวกันในพื้นที่พัทยาเป็นพื้นที่สีฟ้า ยังไม่ได้รับอนุญาตให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหารจนถูกนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติถามว่าทำไมขายไม่ได้ ทั้งที่กรุงเทพฯ ภูเก็ตขายได้ พื้นที่ของพัทยาเป็นพื้นที่นำร่องท่องเที่ยวกลับขายไม่ได้ ทั้งที่จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ไม่ถึง 100 คนต่อวัน แต่กรุงเทพฯ มียอดผู้ติดเชื้อ 600-700 คนต่อวัน ไม่เข้าใจว่าทำไมพื้นที่ท่องเที่ยวอื่นดื่มแอลกอฮอล์ได้ ขณะที่นายพิสูจน์ แซ่คู นายกสมาคมโรมแรมไทยภาคตะวันออก กล่าวว่า เมื่อพัทยาขายแอลกอฮอล์ไม่ได้ เป็นเหตุผลหนึ่งที่นักท่องเที่ยวเลือกไปพื้นที่อื่นแทน แม้แต่กลุ่มคนไทยจะจัดเลี้ยงก็เลือกที่จะไม่มาพัทยา ตอนนี้ฤดูท่องเที่ยวของพัทยามาถึงแล้ว ผู้ประกอบการและลูกจ้างเจ็บมานานแล้ว อะไรที่อนุญาตได้และดึงดูดได้อยากให้รัฐตัดสินใจทำให้ด้วย

  ผวาม็อบอนุญาตดื่มได้ในร้าน

  ต่อมาที่บริเวณถนนคนเดินพัทยา หรือวอล์กกิ้ง สตรีท สมาคมต่างๆในภาคท่องเที่ยวจังหวัดชลบุรี รวมตัวกันแถลงข่าวเรียกร้องให้ขายแอลกอฮอล์ในร้านอาหารในพื้นที่จังหวัดชลบุรี มีพนักงานของร้านอาหารต่างๆร่วมร้อยคนมารวมตัวถือป้ายประท้วง จนถึงเวลา 16.00 น. นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผวจ.ชลบุรี ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชลบุรี ได้ออกคำสั่งทันที อนุญาตให้ อ.บางละมุง เมืองพัทยา อ.เกาะสีชัง อ.สัตหีบ เฉพาะ ต. นาจอมเทียน และ ต.บางเสร่ สามารถบริโภคสุราหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหารที่ได้รับมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย หรือ SHA Plus ได้ในช่วงเวลา 11.00-14.00 น.และ 17.00-23.00 น. ส่วนสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ อาบ อบ นวด ยังคงปิดบริการ มีผลตั้งแต่วันที่ 3 ธ.ค.เป็นต้นไป

  โอมิครอนลามยุโรป-สหรัฐฯ

  สำหรับสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ตัวใหม่ “โอมิครอน” ที่ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์แอฟริกาใต้ ยืนยันผลการศึกษาว่า ทำให้คนที่เคยติดเชื้อและมีภูมิคุ้มกันไปแล้วกลับมาติดเชื้อใหม่ได้ง่ายกว่าตัวกลายพันธุ์ “เดลตา” ถึง 3 เท่า ยังลุกลามไปทั่วโลก สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ได้มีการตรวจพบเชื้อโอมิครอนแล้วใน 30 ประเทศ ในจำนวนนี้เป็นชาติในยุโรป 15 ประเทศ (ไม่รวมสหราชอาณาจักร) พบติดเชื้อโอมิครอนแล้ว 79 คน ขณะที่สหรัฐอเมริกา รัฐบาลเผยเตรียมออกมาตรการป้องกันที่เข้มงวดกว่าเดิม แต่ยืนยันว่าไม่จำเป็นต้องล็อกดาวน์ หลังพบโอมิครอนใน 5 รัฐ ได้แก่ นิวยอร์ก แคลิฟอร์เนีย โคโลราโด มินเนโซตา ฮาวาย ผู้ติดเชื้อบางรายไม่มีประวัติเดินทางไปต่างประเทศ

  เชื้อโผล่สิงคโปร์-มาเลเซีย

  เช่นเดียวกับที่สิงคโปร์ ทางการตรวจพบนักเดินทาง 2 คน ในเที่ยวบินสิงคโปร์ แอร์ไลนส์ จากนครโยฮันเนสเบิร์ก แอฟริกาใต้ ติดเชื้อโอมิครอน เป็นหญิงชาวสิงคโปร์วัย 41 ปี 1 คน กับชายต่างชาติวัย 44 ปี ที่ถือวีซ่าพำนักถาวรในสิงคโปร์ ทั้งคู่ถูกนำไปกักตัวในศูนย์ของทางการ เบื้องต้นแสดงอาการป่วยเล็กน้อย ไอ คันคอ แต่ยืนยันว่าผู้โดยสารบนเครื่องที่มีแนวโน้มใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อแสดงผลตรวจเป็นลบทั้งหมด ขณะที่รัฐบาลมาเลเซีย ยืนยันการตรวจพบเชื้อโอมิครอนรายแรกในประเทศ เป็นนักศึกษาวัย 19 ปี ที่กลับไปเยี่ยมบ้านที่แอฟริกาใต้ เมื่อเดือน ก.ย. และเดินทางกลับมายังมาเลเซีย ผ่านสนามบินนานาชาติกรุงกัวลาลัมเปอร์ ตั้งแต่วันที่ 19 พ.ย. อยู่ระหว่างการกักตัวในศูนย์ของทางการ การตรวจหาเชื้อล่าสุดเมื่อวันที่ 3 ธ.ค. แสดงผลเป็นลบ พร้อมยืนยันว่า นักศึกษารายดังกล่าว เข้าประเทศมาก่อนที่องค์การอนามัยโลกประกาศให้โอมิครอนเป็นตัวกลายพันธุ์น่าวิตกกังวล

  WHO ยังไม่อยากด่วนสรุป

  ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลกยืนยันว่ายังไม่ต้องปรับเปลี่ยนมาตรการป้องกันที่ใช้กันอยู่ แต่เชื่อว่าเชื้อโอมิครอนได้แพร่กระจายไปไกลกว่าที่มีรายงานกันในขณะนี้ ส่วนการตรวจสอบหลักฐานเพิ่มเติมยังพบด้วยว่า ผู้ติดเชื้อโอมิครอนบางรายได้แสดงอาการป่วยที่ต่างออกไปจากเชื้อเดลตา มีอาการปวดเมื่อย แต่ไม่มีอาการสูญเสียการดมกลิ่นและรับรส กระนั้น ยังไม่อยากให้รีบด่วนสรุป องค์การอนามัยโลกอยู่ระหว่างประสานงานกับหน่วยงานวิจัยต่างๆทั่วโลก เพื่อหาความชัดเจนเกี่ยวกับเชื้อโอมิครอนให้เร็วที่สุด

  เยอรมนีเผยแผนรับมือชุดใหม่

  ส่วนที่เยอรมนี รัฐบาลเห็นชอบกับแผนการป้องกันการแพร่ระบาดฉบับใหม่ แต่อยู่ระหว่างการรอลงมติให้มีผลบังคับใช้ ซึ่งมีทั้งมาตรการกีดกันผู้ที่ไม่ฉีดวัคซีนห้ามพบปะรวมตัวกับคนภายนอกครอบครัวเกิน 2 คน ร้านอาหาร ร้านค้าที่ขายของไม่จำเป็นต่อการดำรงชีพ ให้รับเฉพาะคนที่ฉีดวัคซีนเท่านั้น สถานบันเทิง ผับบาร์ จะต้องปิดให้บริการทันทีที่พื้นที่ที่เปิดให้บริการพบสัดส่วนการติดเชื้อเกิน 350 เคสใน 100,000 คน งานกิจกรรมแข่งกีฬาห้ามมีผู้ชมในสนามเกิน 15,000 คน ทุกคนต้องผ่านการฉีดวัคซีน ห้ามจัดงานฉลองส่งท้ายสิ้นปี พร้อมอาจขยายมาตรการเพิ่มเติม อย่างการบังคับฉีดวัคซีนภายในเดือน ก.พ.2565

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "ปู แบล็คเฮด" แปลงเพลงล่าสุด เข้ากับยุคโควิดสายพันธุ์ โอมิครอน
   02:42

   "ปู แบล็คเฮด" แปลงเพลงล่าสุด เข้ากับยุคโควิดสายพันธุ์ โอมิครอน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โอมิครอนโควิดสายพันธุ์โอมิครอนโควิดสายพันธุ์โอไมครอนโอไมครอนOmicronสายพันธุ์โควิดโควิด-19อาการโควิดโอไมครอนข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 17 มกราคม 2565 เวลา 17:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์