จ่อรับแรงงานต่างด้าว 3 แสนคน ปลอดภัยไม่เป็นคลัสเตอร์ใหม่

ข่าว

  จ่อรับแรงงานต่างด้าว 3 แสนคน ปลอดภัยไม่เป็นคลัสเตอร์ใหม่

  ลมกรด

   30 พ.ย. 2564 05:30 น.

   วันนี้ 30 พ.ย. เป็นวันสุดท้ายของการผ่อนผันให้แรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมา ลาว กัมพูชา ที่ผิดกฎหมายได้มาขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้อง ตามมติ ครม.วันที่ 28 ก.ย.64 ถือว่ารัฐบาลให้เวลามา พอสมควรแล้ว เพื่อให้นายจ้างนำแรงงานผิดกฎหมายมายื่นขอใบอนุญาตทำงาน ขึ้นทะเบียนผู้ประกันตนหรือประกันสุขภาพ ตรวจโรคต้องห้าม และจัดเก็บอัตลักษณ์บุคคลเป็นการจัดระเบียบเคลียร์บ้านตัวเองให้เรียบร้อย

   หลังจากนี้ปัญหาคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองจะลดลง เพราะถึงเข้ามาได้ก็ไม่มีใบอนุญาตทำงาน ไม่มีงานให้ทำ และหากถูกจับได้ก็เท่ากับเสียเงินฟรี ซึ่งกระทรวงแรงงานจะเริ่มลุยตรวจจับแรงงานต่างด้าวที่ทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน เตรียมชุดเฉพาะกิจ ไว้แล้ว 5-6 ชุด ถ้าจับได้จะดำเนินคดีเฉียบขาด

   กระทำผิดครั้งแรก มีโทษปรับ 10,000-100,000 บาท/คนต่างด้าวที่จ้างหนึ่งคน ถ้ากระทำผิดซ้ำมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับ 50,000-200,000 บาท/คนต่างด้าวที่จ้างหนึ่งคน หรือทั้งจำทั้งปรับ และห้ามจ้างคนต่างด้าวเป็นเวลา 3 ปี ส่วนคนต่างด้าวที่ทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน หรือทำงานนอกเหนือจากที่มีสิทธิจะทำได้ มีโทษปรับ 5,000-50,000 บาท และถูกส่งกลับประเทศต้นทาง

   รมว.แรงงานประกาศว่า จะไม่มีการขยายเวลาให้อีกแล้ว และจะออกตรวจจับเข้มงวด ถ้าไม่ดำเนินการอย่างจริงจังแรงงานต่างด้าวจะทะลักข้ามชายแดนอยู่อย่างงี้ เพราะคิดว่าเข้ามาแล้วเดี๋ยวรัฐบาลไทยก็ปล่อยผีให้อีก นายจ้างก็จะจ้องสอยใช้แต่พวกลักลอบเข้ามา เพื่อไม่ต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายกักตัวเข้าประเทศ

   วันพรุ่งนี้ 1 ธ.ค. การนำเข้าแรงงาน 3 สัญชาติจะเริ่มดำเนินการภายใต้เอ็มโอยู แรงงานที่จะเข้ามาใหม่ต้องกักตัวและตรวจหาเชื้อโควิดตามมาตรการสาธารณสุข โดยแรงงานที่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้วต้องกักตัว 7 วัน แรงงานที่ฉีด 1 เข็มหรือยังไม่เคยฉีด ต้องกักตัว 14 วัน ระหว่างกักตัวจะตรวจเช็กด้วยวิธี RT–PCR 2 ครั้ง และวันสุดท้ายของการกักตัวจะได้รับวัคซีนฉีดให้ครบตามเกณฑ์ ซึ่งกระทรวงแรงงานได้เตรียมสำรองวัคซีนไว้แล้ว 4–5 แสนโดส

   ภายใต้มาตรการเหล่านี้ทำให้มั่นใจได้ว่า แรงงานต่างด้าวที่จะเข้ามาใหม่ตามเอ็มโอยูหลังวันที่ 1 ธ.ค. ปลอดเชื้อโควิดร้อยเปอร์เซ็นต์ ไม่ก่อเกิดคลัสเตอร์ใหม่

   ผมได้ยินข่าวว่า รมว.แรงงานได้สั่งการให้ทีมงานไปเจรจากับเจ้าของสถานที่กักตัวตามด่านต่างๆให้ลดราคาค่าใช้จ่ายกักตัว เพื่อช่วยลดภาระให้แก่ผู้ประกอบการ เพราะในการนำเข้าแรงงานถูกกฎหมายนั้นค่าใช้จ่ายที่แพงขึ้นกว่าเดิมมาจากค่ากักตัวเป็นหลัก เฉลี่ยวันละ 500-1,000 บาท

   การนำเข้าแรงงานตามเอ็มโอยูนี้จะเปิดให้นายจ้างมาแจ้งความจำนงว่าต้องการจ้างแรงงานต่างด้าวจำนวนกี่คน แล้วกระทรวงแรงงานจะตรวจสอบความถูกต้องเหมาะสม ซึ่งตอนนี้จำนวนแรงงานต่างด้าวที่อยู่ในไทยมีน้อยกว่าเมื่อปลายปี 62 ประมาณ 4 แสนคน

   ฉะนั้น แรงงานต่างด้าวที่จะเข้ามารอบใหม่น่าจะมี ไม่ต่ำกว่า 3 แสนคน เพราะธุรกิจส่งออกอาหารกระป๋อง อาหารแช่แข็ง และแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ยังขยายตัวได้ดี ขณะที่ภาคท่องเที่ยวและบริการก็เริ่มกลับมาคึกคัก

   เอ็มโอยูนำเข้าแรงงานต่างด้าวครั้งนี้ถือว่ามาถูกที่ถูกเวลา คุมได้ทั้งด้านสาธารณสุข และทำให้ภาคธุรกิจขับเคลื่อนได้โดยไม่ขาดแคลนแรงงาน

   ส่วนในอนาคตถ้าจะมีแรงงานต่างด้าวบางส่วนที่หลงผิดหรือถูกหลอกจากนายหน้าให้ลักลอบเข้าไทย ก็ต้องฝากเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงและ ตม.ดูแลตรวจตราแนวชายแดนอย่างเข้มงวดด้วยครับ.

   ลมกรด

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    เจ๊ฟองเบียร์ กรี๊ดหลังคาบ้านแทบทรุด ถูกเลขท้ายตรงๆ 92
    04:12

    เจ๊ฟองเบียร์ กรี๊ดหลังคาบ้านแทบทรุด ถูกเลขท้ายตรงๆ 92

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    แรงงานแรงงานต่างด้าวแรงงานผิดกฎหมายแรงงานเถื่อนขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าวโควิด-19เอ็มโอยูหมายเหตุประเทศไทยลมกรด

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 07:04 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์