เจ้าสัวสำเภา

ข่าว

  เจ้าสัวสำเภา

  กิเลน ประลองเชิง

   6 พ.ย. 2564 05:07 น.

   เราพอรู้ๆกัน ก่อนเสวยราชย์เป็นรัชกาลที่ 3 พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าฯ ทรงถูกเรียกว่า “เจ้าสัว” ความที่เป็นพ่อค้าเรือสำเภา ค้าขายกับเมืองจีน จนเก็บเงินใส่ถุงแดงเอาไว้...กลายเป็นเงินไถ่ประเทศ จากฝรั่งเศสได้ ในสมัยรัชกาลที่ 5

   สมัยกรุงธนบุรี เชื่อมต่อกรุงรัตนโกสินทร์ เจ้าสัวสำเภา ที่ “ตีตั๋ว” ฝากเนื้อฝากตัวกับสมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก คือ “จีนกุล” เรือสำเภาจากจีนมาถึงเมื่อไร ก็มักมีของฝากมาถึงบ้าน

   เรื่องต่อไปนี้ ถูกเรียกว่าวรรณกรรมกระซิบ เล่าต่อๆกันมา...ครั้งนั้น จีนกุน ซึ่งก็ยังพูดภาษาไทยไม่ชัด เอา “ฉากไม้แกะลวดลายสวยงาม” มา แต่เผอิญสมเด็จเจ้าพระยาไม่อยู่ อยู่แต่เจ้าจอมแว่น (คุณเสือ)

   เจ้าจอมแว่นเป็นลาวเวียงจันทน์ ไม่รู้จักจีนกุนมาก่อน ฟังจีนกุนพูดไทยไม่รู้เรื่อง จีนกุนก็ดูจะฟังเสียงไทยปนลาวไม่ถนัด สองเสียงเริ่มจะดังเข้าหากัน

   พอดี “คุณฉิม” (ต่อมา คือรัชกาลที่ 2) มาพบ จึงบอกเป็นคำกลอนคล้องจอง “พี่แว่นพูดมากถลากไถลา เรียนเจ้าคุณ (เถิด) ว่าจีนกุนเขาเอามาให้” เรื่องก็จบลงด้วยดี

   จีนกุนคุ้นเคยกับรัชกาลที่ 1 รู้จักรัชกาลที่ 2 ดีมาตั้งแต่ทรงพระเยาว์ ไม่แปลก ถึงสมัยรัชกาลที่ 3 ที่ทรงโปรดการค้าสำเภา และโปรดการสร้างวัด

   วัดหนึ่งที่จีนกุนสร้างถวายเฉลิมพระศรัทธา คือวัดใหญ่ อยู่ปากคลองแม่กลอง (สมุทรสงคราม) ฝีมือช่างสร้างโบสถ์ วิหาร และ หอไตร ไว้งามเป็นเลิศ คนรุ่นเก่านั่งเรือผ่าน มักบอกลูกหลานให้รู้จัก

   สมัยนั้น จีนกุนรับราชการเต็มตัว เป็นเจ้าพระยารัตนาธิเบศร์ต้นสกุล (รัตนกุล)

   ถึงวันนี้ สภาพเสนาสนะที่เคยงดงามโอฬาร ในวัดใหญ่ทรุดโทรมลงเต็มที โบสถ์ปฏิสังขรณ์แล้ว พอรักษาฝีมือเก่าไว้ได้ แต่ศาลาทั้งรูปทรงทั้งลวดลายวิเศษ ใช้ช่างธรรมดาซ่อมก็เสียของ ต้องใช้วิชากรมศิลปากรช่วย

   ส่วนหอไตร ซึ่งยังคงรูปเป็นห้องสมุด มีหนังสือมาก ตอนผมเป็นเณรอยู่วัดบ้านแหลม นั่งเรือข้ามฟากไปขอคัดลอก กลบท กลอักษร จารึกวัดโพธิ์ เป็นเหมือนกุฏิพระหลังใหญ่ ไม่เหลือเค้าหอไตรที่อยู่กลางสระน้ำแล้ว

   ผมเริ่มต้นที่ ร.3 ทรงเป็นเจ้าสัวค้าสำเภา จนมาถึงเจ้าพระยารัตนาธิเบศร์ ก็เจ้าสัวสำเภาสร้างวัดใหญ่ เหตุเพราะคิดถึงบ้านแม่กลอง ติดเรื่องโควิดนานๆจะไปที

   เพื่อนคนหนึ่งอัดอั้นมานาน ก่อนวันรัฐบาลสั่งเปิดประเทศ ขับรถไปกินอาหาร ไกลถึงร้าน “ครัวคุณจ๋า” ตำบลยี่สาร อำเภออำพวา

   เล่ามายั่วให้อยาก ตอนนี้วันธรรมดา ครัวคุณจ๋าคนไม่แน่น ขนาดต้องรอคิวเป็นชั่วโมงเหมือนก่อน

   ปลากะพงทอดน้ำปลา รสชาติยังเข้าที่ แกงส้มชะคราม ไข่ปลาริวกิว ยังเข้มข้น เขาไม่ลืมเมนูดังประจำถิ่น ยี่สาร น้ำพริกชะคราม

   เลือกโต๊ะได้ริมน้ำ...ลำคลองบริเวณนั้นเป็นสามแยก แยกซ้ายลึกเข้าไปในหมู่บ้าน แยกขวาออกทะเล ตรงไปออกอัมพวา นานๆ เรือหางยาวเล็กๆ หรือเรือพาย จะผ่านมาสักลำ

   บรรยากาศทั่วท้องน้ำ สงบ เงียบ งาม พักผ่อนทั้งสายตา รื่นรมย์ทั้งทางใจ ส่วนทางปาก อาหารอร่อยทุกเมนู

   ส่วนบรรยากาศในตลาดแม่กลอง ก็ด้านข้างตลาดร่มหุบ ที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกแห่กันมาดู เพื่อนผู้อาวุโส มีรายการแนะนำอาหารดัง บ่นว่าวันที่ไปคนแน่น จะเข้าไปซื้อปลาทูแม่กลองมาทอดกินที่บ้านก็เลยยั้งเท้า

   ตอนนี้ผมดูทีวี เห็นรายงานสถานที่ท่องเที่ยว ที่กิน ที่โน่นที่นี่ ยังไม่เห็นรายการชวนไปเที่ยวแม่กลอง อัมพวา จึงขอทำหน้าที่ชักชวน ถ้าไม่รู้ว่าจะไปไหน เที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับ แม่กลอง เหมาะที่สุด

   ตอนนี้ การท่องเที่ยว ไม่ใช่แค่การพักผ่อนธรรมดา แต่เป็นงานช่วยบ้านเมือง เราจะฟื้นฟูไปสู่จุดเดิมได้ ก็ต้องช่วยกันเที่ยวคนละไม้คนละมือ.

   กิเลน ประลองเชิง

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    เจ้าสัวเจ้าสัวสำเภาเรือสำเภาเรือสำเภาจีนจีนกุนพ่อค้าเรือสำเภาร.3กิเลน ประลองเชิงชักธงรบ

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 10:25 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์