ปราบด้วงงวงมันเทศ

ข่าว

  ปราบด้วงงวงมันเทศ

  สะ-เล-เต

   3 พ.ย. 2564 05:13 น.

   กรมวิชาการเกษตร แนะเกษตรกรผู้ปลูกมันเทศให้เตรียมตัว เฝ้าระวัง ด้วงงวงมันเทศ ที่มักระบาดในช่วงฤดูแล้งและภาวะฝนทิ้งช่วง โดยจะเข้าทำลายต้นมันเทศในระยะเริ่มลงหัว

   เริ่มแรกจะพบตัวเต็มวัยเข้าทำลายทุกส่วนของพืช ในขณะที่ตัวหนอนจะเข้าทำลายที่บริเวณหัวและเถา สำหรับหัวมันเทศที่ถูกด้วงงวงมันเทศเข้าทำลายจะมีลักษณะเป็นทางคดเคี้ยวสีเขียวและสีดำ

   ส่วนหัวมันเทศที่ถูกด้วงงวงมันเทศเข้าทำลายเพียงเล็กน้อยจะไม่สามารถรับประทานได้ เพราะหัวมันเทศที่มีรอยทำลายจะมีกลิ่นเหม็นและมีรสขม กรณีที่หัวมันเทศถูกทำลายรุนแรง หัวมันเทศจะเน่าและมีกลิ่นเหม็น

   การป้องกันและกำจัดด้วงงวงมันเทศ ก่อนปลูกเกษตรกรควรรองก้นหลุมด้วย ฟิโพรนิล 0.3% จี หรือ คาร์แทปไฮโดรคลอไรด์ 4% จี หรือ ไดโนทีฟูแรน 1% จี หรือ คาร์แทปไฮโดรคลอไรด์/ไอโซโปรคาร์บ 3%/3% จีอาร์ ในอัตรา 2.8 กิโลกรัมต่อไร่ และโรยบริเวณรอบโคนต้นทุก 1 เดือน

   ก่อนปลูกให้แช่เถามันเทศด้วย ไทอะมีทอกแซม 25% ดับเบิลยูจี อัตรา 2 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร นาน 5 นาที อีกทั้งควรเลือกใช้เถามันเทศที่สมบูรณ์แข็งแรง หลีกเลี่ยงการนำเถามันเทศจากแหล่งที่มีการระบาดของด้วงงวงมันเทศมาปลูกในแหล่งที่มีการระบาดของด้วงงวงมันเทศ ไม่ควรปลูกมันเทศซ้ำที่เดิม ให้ปลูกพืชต่างตระกูลกับมันเทศหมุนเวียนเพื่อลดการระบาด

   การปลูกในสภาพมันสวน เมื่อต้นมันเทศอายุ 1 เดือน ให้เกษตรกรพ่นด้วยสารฆ่าแมลง อิมิดาโคลพริด 70% ดับเบิลยูจี อัตรา 2 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร หรือฟิโพรนิล 5% เอสซี อัตรา 20 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร โดยพ่นที่โคนต้นและเถาด้วยอัตราน้ำ 160 ลิตรต่อไร่ทุกสัปดาห์

   และเมื่อมันเทศมีอายุได้ 60 วันหลังปลูก ให้เกษตรกรใช้ ไส้เดือนฝอย สไตเนอร์นีมา คาร์โปแคปซี อัตรา 50 ล้านตัวต่อน้ำ 20 ลิตรต่อ 267 ตร.ม. พ่นหรือราดลงดินในแปลงปลูกมันเทศ และใช้ติดต่อกันทุก 15-20 วัน รวม 3-4 ครั้ง โดยพ่นในตอนเย็นหลังเวลา 17.00 น. และถ้าขณะนั้นสภาพอากาศแห้งแล้ง ควรพ่นน้ำให้ความชุ่มชื้นก่อนฉีดพ่นไส้เดือนฝอย.

   สะ–เล–เต

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    มันเทศปลูกมันเทศด้วงงวงมันเทศกรมวิชาการเกษตรหัวมันเทศถูกทำลายหน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตเกษตร

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:06 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์