ถกรับมือเด็กปฐมวัย-ประถมฯเปิดเทอม มอบ “สุภัทร”-สพฐ.หารือกุมารแพทย์

ข่าว

  ถกรับมือเด็กปฐมวัย-ประถมฯเปิดเทอม มอบ “สุภัทร”-สพฐ.หารือกุมารแพทย์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  23 ก.ย. 2564 09:03 น.

  เมื่อวันที่ 22 ก.ย. น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่า ที่ประชุมได้วางแผนมาตรการเปิดภาคเรียนที่ 2 ในวันที่ 1 พ.ย.นี้ ซึ่ง ศธ.จะร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เพื่อวางแผนการเปิดภาคเรียนให้อยู่ภายใต้มาตรการความปลอดภัยด้านสุขภาพ พร้อมกับการวางแผนการฉีดวัคซีนให้แก่นักเรียนที่มีอายุ 12-17 ปี โดยเบื้องต้นศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) จะต้องเป็นเจ้าภาพหลักในการบูรณาการรวบรวมข้อมูล และชี้แจงทำความเข้าใจให้แก่ผู้ปกครองได้รับทราบถึงแนวทางการฉีดวัคซีน เพื่อประสานข้อมูลการฉีดวัคซีนร่วมกับสาธารณสุขจังหวัด ซึ่งตนได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จัดทำแผนการเปิดภาคเรียน โดยเฉพาะกลุ่มเด็กเล็กระดับปฐมวัยไปจนถึงประถมศึกษาปีที่ 1 ที่ยังไม่สามารถฉีดวัคซีนได้จะวางแนวทางดูแลเด็กกลุ่มนี้ให้ปลอดภัยอย่างไร โดยกลุ่มเด็กเล็กได้มอบหมายให้ ดร.สุภัทร จำปาทอง ปลัด ศธ.และ สพฐ.ไปประชุมร่วมกับแพทย์ด้านกุมารเวช เพื่อวางแผนเปิดเรียนอย่างปลอดภัยให้แก่เด็กกลุ่มนี้ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากขนาดของสถานศึกษามีความแตกต่างกันทั้งขนาดใหญ่ กลาง เล็ก ดังนั้น การเปิดเรียนในรูปแบบปกติจะต้องเพิ่มความเข้มข้นมาตรการกับกลุ่มโรงเรียนขนาดไหนมากที่สุด เช่น โรงเรียนในพื้นที่ห่างไกลมีนักเรียนอยู่ 50 คน จะต้องวางมาตรการเปิดเรียนอย่างไรบ้าง เป็นต้น

  “การเปิดภาคเรียนที่ 2 ในรูปแบบปกติ หรือ OnSite นั้น เราจะไม่ยึดพื้นที่สีแดงแล้ว แต่จะพิจารณาเปิดภาคเรียนลงไปในระดับชุมชน อำเภอ หรือตำบล โดยหากชุมชนไหนปลอดเชื้อเป็นพื้นที่สีเขียวเราจะให้โรงเรียนเปิดเรียนแบบ OnSite ตามปกติ เพื่อไม่ให้เด็กขาดโอกาสในการเรียนรู้ ภายใต้มาตรการที่ปลอดภัยสูงสุดด้วย ส่วนโครงการ “โรงเรียน Sandbox Safety Zone in School” (SSS) นั้น ขณะนี้เฟสแรกดำเนินการไปแล้ว ส่วนเฟสสองจะดำเนินการเอกชนประเภทโรงเรียนนานาชาติที่สลับการเรียนในรูปแบบประจำและไปกลับ” น.ส.ตรีนุชกล่าวและว่า ส่วนการฉีดวัคซีนให้กลุ่มครูนั้น จากการหารือกับ สธ.ทราบว่าในเดือน ต.ค.นี้วัคซีนจะเข้ามาค่อนข้างมากซึ่งนอกจากจะระดมฉีดให้กับนักเรียนแล้ว ก็มีแผนที่จะระดมฉีดให้กับประชาชน ซึ่งรวมถึงกลุ่มครูและบุคลากรทางการศึกษาด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดเรียนเปิดเรียน 2564 โควิดเปิดเรียน 2654เปิดภาคเรียนที่ 2เปิดเรียน 1 พ.ย.ข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 10:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์