แพทย์แนะผู้ป่วยหมั่นออกกำลังกายหลังหายจากโรคโควิด

ข่าว

  แพทย์แนะผู้ป่วยหมั่นออกกำลังกายหลังหายจากโรคโควิด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  16 ก.ย. 2564 07:10 น.

  พญ.เปี่ยมลาภ แสงสายัณห์ หัวหน้ากลุ่มงานอายุรศาสตร์ปอด สถาบันโรคทรวงอก เปิดเผยว่า ภาวะ Long Covid หรืออาการหลงเหลือหลังติดเชื้อโควิด-19 เช่น ไม่สบายตัว ครั่นเนื้อครั่นตัว ไอ สับสน เครียด นอนไม่หลับ โดยอาจมีอาการต่อเนื่องอีก 1-2 เดือน บางคนอาจเป็นต่อเนื่องถึง 6 เดือน ซึ่งร่างกายจะค่อยๆกลับมาเป็นปกติ และจะไม่มีผลในระยะยาว อาการนี้สามารถ หายขาดได้ ส่วนมากจะเป็นในกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป เพราะผู้สูงอายุจะฟื้นตัวได้ช้า ซึ่งหากผู้ป่วยรายใดที่มีอาการเหนื่อยมากขึ้น มี ความเครียดที่แก้ไขไม่ได้ ควรไปพบแพทย์ สำหรับประเทศไทยนั้น จากการเก็บข้อมูลการระบาดปี 63 พบว่า ผู้ป่วยโควิดที่หายป่วยแล้วมีอาการ Long Covid มีประมาณร้อยละ 10-20 หลังจากนั้น 2-3 เดือน อาการก็จะหายไปเอง ขึ้นกับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล บางคนก็ใช้เวลา 6 เดือน ดังนั้น เมื่อหายใจโควิดแล้ว ควรค่อยๆออกกำลังกายเพื่อฟื้นฟูร่างกาย และหากิจกรรมอื่นๆทำเพื่อลดความเครียด สำหรับการป่วยในระลอก 3 นี้กรมการแพทย์ กำลังเก็บสถิติข้อมูลอาการหลังโควิดว่ามีจำนวนเท่าไร

  พญ.เปี่ยมลาภกล่าวต่อว่า ผู้ป่วยโควิดที่มีอาการปอดอักเสบร่วมด้วย โดยกรณีที่ปอดอักเสบมากและมีการใช้ยากลุ่มสเตียรอยด์ ภายหลังจากที่ไม่พบเชื้อโควิดแล้ว แต่เกิดอาการปอดอักเสบซ้ำ กรณีนี้ไม่ใช่ภาวะของ Long Covid แต่เป็นปฏิกิริยาโต้ตอบของร่างกายจากอาการปอดอักเสบรุนแรง ทำให้เกิดปอดอักเสบขึ้นอีกซึ่งต้องมาพบแพทย์ ส่วนการฉีดวัคซีนจะช่วยลดอาการป่วยรุนแรง ลดปอดบวม ดังนั้น โอกาสการเกิด Long covid ก็น้อยลงเช่นกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดติดโควิดผู้ป่วยโควิดหายจากโควิดออกกำลังกายข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 09:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์