ป่วยทะลัก 3 เท่า ราชวิทยาลัยฯเผย เข้าโรงพยาบาลกลับมาพุ่ง "ภูเก็ต" วิกฤติหนัก

ข่าว

ป่วยทะลัก 3 เท่า ราชวิทยาลัยฯเผย เข้าโรงพยาบาลกลับมาพุ่ง "ภูเก็ต" วิกฤติหนัก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ก.ย. 2564 05:29 น.

ภูเก็ตโดนแล้ว เชื้อเดลตาบุกตีกระจาย หลังตรวจเชิงรุกในชุมชน 4 วันแรกของเดือน ก.ย. เจอคนติดเชื้อ 926 คน ทั้งที่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มไปกว่าร้อยละ 79 ผวจ.ภูเก็ตยอมรับจังหวัดส่อวิกฤติ หวั่นเตียงไม่พอรองรับ ขณะที่ภาพรวมทั้งประเทศยอดติดเชื้อยังยืนที่กว่า 1.5 หมื่นคน ตายเกิน 200 ศพทุกวัน กทม.ครองแชมป์ติด-ตาย ด้าน สปสช.พร้อมกระจายชุดตรวจ ATK 8.5 ล้านชุด กลาง ก.ย.นี้ เฉพาะ กทม.ได้ 2 ล้านชุด แต่ต้องทำแบบประเมินความเสี่ยงก่อนไปรับที่ รพ.-รพ.สต.-คลินิก-ร้านขายยา

ไทยยังไม่พ้นวิกฤติการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) เมื่อยังพบผู้ติดเชื้อกว่า 1.5 หมื่นคน ผู้ป่วยเสียชีวิตกว่า 200 ศพต่อวันต่อเนื่องมาตั้งแต่กลางเดือน ส.ค. จนถึงปัจจุบัน

ติดเชื้อยืนกว่า 1.5 หมื่นคน

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 5 ก.ย. ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.รายงานว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 15,452 คน (ไม่รวมผลการตรวจด้วยชุด ATK 4,966 คน) เป็นการติดเชื้อในประเทศ 14,956 คน มาจากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 13,268 คน จากการค้นหาเชิงรุก 1,688 คน จากเรือนจำ 468 คน และมาจากต่างประเทศ 28 คน หายป่วยเพิ่ม 18,257 คน อยู่ระหว่างรักษา 152,105 คน อาการหนัก 4,682 คน ใส่ท่อช่วยหายใจ 1,008 คน เสียชีวิตเพิ่ม 224 คน เป็นชาย 125 คน หญิง 99 คน เป็นผู้เสียชีวิตที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป 171 คน มีโรคเรื้อรัง 36 คน เป็นการเสียชีวิตที่บ้าน 1 คน ที่ จ.ฉะเชิงเทรา พบผู้เสียชีวิตมากสุดใน กทม. 35 คน ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมยืนยันตั้งแต่ปี 2563 จำนวน 1,280,534 คน มียอดหายป่วยสะสม 1,115,574 คน ยอดผู้เสียชีวิตสะสม 12,855 คน สำหรับ 10 จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่สูงสุด ได้แก่ กทม. 3,906 คน สมุทรปราการ 988 คน ชลบุรี 938 คน สมุทรสาคร 843 คน ราชบุรี 741 คน นนทบุรี 426 คน ระยอง 402 คน พระนครศรีอยุธยา 354 คน ยะลา 353 คน ฉะเชิงเทรา 348 คน

ฉีดวัคซีนได้อีก 3.69 แสนโดส

สำหรับการฉีดวัคซีนข้อมูล ณ วันที่ 4 ก.ย.2564 สามารถฉีดได้ 369,512 โดส แยกเป็นเข็มที่ 1 186,888 โดส เข็มที่ 2 180,529 โดส และเข็มที่ 3 2,095 โดส ยอดสะสมผู้ได้รับวัคซีนนับตั้งแต่ ก.พ.2564 รวม 35,587,676 โดส

กระจาย ATK กลาง ก.ย.

ด้าน นพ.อภิชาติ รอดสม รองเลขาธิการสำนัก งานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยถึงการกระจายชุดตรวจ Antigen test kit (ATK) แบบ Self-test จำนวน 8.5 ล้านชุด สำหรับให้ประชาชนนำไปตรวจด้วยตัวเองที่บ้านว่า จะแจกให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยง เช่น มีคนในบ้านเป็น อยู่ในชุมชนแออัด มีการสัมผัสอยู่ใกล้ผู้ติดเชื้อ อยู่ในพื้นที่ระบาด กลุ่มที่ให้บริการผู้อื่น เช่น แม่ค้าในตลาด เป็นต้น คาดว่าจะสามารถกระจายให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงได้ในช่วงกลางเดือน ก.ย.นี้ ในพื้นที่ กทม.ได้เตรียมไว้ 2 ล้านชุด สำหรับชุมชน 2,000 กว่าชุมชน กระจายให้ศูนย์บริการสาธารณสุขของ กทม. แล้วกระจายต่อให้อาสาสมัครสาธารณสุข หรือ อสส. เอาไปกระจายในชุมชน แต่คนที่รับต้องพิสูจน์ตัวตนผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตังและทำแบบประเมินว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงจริงหรือไม่

ส่ง จว.สีแดง-ร้านยา-คลินิก สปสช.

นพ.อภิชาติกล่าวด้วยว่า อีกส่วนส่งไปตามต่างจังหวัดโดยเฉพาะจังหวัดสีแดง ผ่านหน่วยบริการ เช่น โรงพยาบาล โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) จากนั้นหน่วยบริการกระจายผ่านอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) หรือให้ประชาชนมารับที่หน่วยบริการ แต่ต้องประเมินว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงก่อนรับชุดตรวจ ATK ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้จะกระจายผ่านร้านยาและคลินิกในเครือข่าย สปสช. ประมาณ 1,000 แห่งทั่วประเทศ อาจให้ผู้รับมารับชุดตรวจที่ร้านยาและลงทะเบียนผ่านแอปฯเป๋าตัง โดยให้ร้านยาติดตามผลการคัดกรองให้

รับที่ร้านขายยากว่าพันแห่ง

ภญ.ศิริรัตน์ ตันปิชาติ นายกสมาคมเภสัชกรรมชุมชน กล่าวว่า ในส่วนของช่องทางการกระจายผ่านร้านยานั้น จากการหารือเบื้องต้นกับ สปสช.คือให้ผู้ประสงค์จะรับชุดตรวจ ATK ลงทะเบียนและทำแบบประเมินความเสี่ยงผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตัง สามารถเลือกร้านยาที่จะเข้าไปรับชุดตรวจได้ รวมทั้งอาจ Walk in มาที่ร้านยา ให้ร้านยาประเมินความเสี่ยงและบันทึกข้อมูลเข้ามาในระบบแอปฯเป๋าตังเช่นกัน ขณะนี้มีร้านยาที่ลงทะเบียนเป็นหน่วยบริการในระบบหลักประกันสุขภาพประมาณ 1,000 ร้านทั่วประเทศ อยู่ใน กทม.ประมาณ 300 ร้าน

เน้นกลุ่มเสี่ยงได้คนละ 2 ชุด

ภญ.ศิริรัตน์กล่าวอีกว่า คนที่จะรับชุดตรวจนั้นต้องเป็นกลุ่มเสี่ยง เช่น มีคนในที่ทำงานติดเชื้อ แต่ตัวเองยังมีอาการปกติไม่แน่ใจว่าจะได้รับเชื้อด้วยหรือไม่ แบบนี้เข้าข่ายรับ ATK ได้ จะได้ไปคนละ 2 ชุด สำหรับตรวจครั้งแรกและตรวจซ้ำอีกครั้งเมื่อผ่านไป 5 วัน เมื่อทราบผลตรวจแล้ว ผู้ตรวจต้องส่งรูปหรือโทร.กลับมาแจ้งที่ร้านยาเพื่อรับคำแนะนำในการแปลผลการตรวจ ในกรณีที่ผลเป็นลบ เภสัชกรจะแนะนำให้กักตัวอยู่บ้านให้ครบ 14 วัน แต่ถ้าผลเป็นบวกจะแนะนำให้เข้าระบบการดูแลที่บ้านแบบ Home Isolation และถ้ามีอาการมาก มีการพูดคุยกันว่าจะให้ร้านยาส่งยาฟาวิพิราเวียร์ไปให้ที่บ้าน อย่างไรก็ตาม การส่งยาฟาวิพิราเวียร์ต้องรอความชัดเจน อีกครั้ง

ห้างต้องเข้มงวดป้องกันโควิด

ขณะที่ นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่าหลังผ่อนคลายให้ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเปิดให้บริการได้ พบหลายแห่งมีผู้คนออกไปใช้บริการจำนวนมาก ขอความร่วมมือศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้าต้องเฝ้าระวังความเสี่ยงพร้อมปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด ดังนี้ 1.ทำความสะอาดจุดสัมผัสร่วมและห้องน้ำ ทุก 1-2 ชั่วโมง 2.ส่งเสริมให้ชำระเงินแบบออนไลน์ 3.ทำสัญลักษณ์เว้นระยะห่าง 4.จัดระบบจัดคิวจำกัดจำนวนคนไม่เกิน 1 คนต่อ 4 ตารางเมตร 5.จัดให้มีฉากกั้น ระหว่างพนักงานแคชเชียร์และลูกค้า 6.เดินระบบจ่ายอากาศสะอาดหรือเปิดประตู หน้าต่าง อย่างน้อย 30 นาที ก่อนเปิดและหลังปิดระบบปรับอากาศ มีการระบายอากาศที่เหมาะสมต่อจำนวนคน ส่วนห้องน้ำควรเปิดพัดลมระบายอากาศตลอดเวลา และขอความร่วมมือให้ประเมินและรับรองตนเองผ่านแพลตฟอร์ม Thai Stop COVID Plus และแสดงใบรับรอง เพื่อสร้างความมั่นใจทั้งสถานประกอบการ และผู้ใช้บริการ

3 มาตรการปลอดภัยเริ่ม 1 ต.ค.

นพ.สุวรรณชัยกล่าวอีกว่า สำหรับมาตรการที่จะบังคับใช้ในอนาคต จะพิจารณาตามสถานการณ์ ตั้งแต่ 1 ต.ค.2564 เป็นต้นไปนั้น คือการใช้มาตรการ COVID Free Setting ประกอบด้วยความปลอดภัย 3 ด้าน คือ ด้านสิ่งแวดล้อมปลอดภัย อาทิ ทำความสะอาดจุดสัมผัสร่วม ทุก 1-2 ชั่วโมง ทำความสะอาดระบบปรับอากาศทุก 3 เดือน เข้มงวดมาตรการห้ามการรวมตัวกันจุดใดจุดหนึ่ง ด้านพนักงาน ปลอดภัย มีภูมิคุ้มกัน ทุกคนฉีดวัคซีนครบโดส หรือเคยมีประวัติการติดเชื้อโควิดมาก่อนอยู่ในช่วง 1-3 เดือน และคัดกรองความเสี่ยงทุกวันด้วยระบบไทยเซฟไทย รวมถึงจัดหา ATK ให้พนักงานตรวจทุก 7 วัน กำชับให้งดรวมกลุ่มขณะปฏิบัติงาน ระหว่างพักและงดกินอาหารร่วมกัน และด้านผู้ใช้บริการปลอดภัย ให้คัดกรองความเสี่ยงก่อนเข้าร้านด้วยแพลตฟอร์ม “ไทยเซฟไทย” หรือแอปพลิเคชันอื่นที่ทางราชการกำหนด เป็นต้น

ไทยไม่มีวัคซีนฉีดเด็กต่ำกว่า 12

ส่วนกรณีการจัดหาวัคซีนเพื่อฉีดให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า วัคซีนที่มีการขึ้นทะเบียนใช้ในประเทศไทยตอนนี้มีข้อกำหนดในการเริ่มฉีดในกลุ่มอายุที่แตกต่างกัน อย่างโมเดอร์นา-ไฟเซอร์ มาขึ้นทะเบียนฉีดวัคซีนในกลุ่มอายุ 12 ปีขึ้นไป ส่วนวัคซีนสำหรับฉีดให้เด็กอายุต่ำกว่านี้ ยังไม่มีตัวไหนขึ้นทะเบียน รวมถึงในต่างประเทศก็ยังไม่มี หลายตัวอยู่ระหว่างการศึกษาวิจัย อย่างไรก็ตาม ไฟเซอร์อยู่ระหว่างการขึ้นทะเบียนวัคซีนฉีดในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีในประเทศสหรัฐอเมริกา ส่วนวัคซีนตัวอื่นๆ เช่น วัคซีนซิโนแวค และวัคซีนซิโนฟาร์ม อยู่ระหว่างการศึกษาการฉีดวัคซีนในเด็กอายุ 3 ขวบขึ้นไปในระยะที่ 3 คือ ดูประสิทธิภาพและความปลอดภัย ที่สำคัญคือเนื่องจากการติดเชื้อในเด็กนั้นมักไม่ป่วย ไม่เหมือนกับกลุ่มอายุอื่นๆ หรือผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงติดเชื้ออาการรุนแรงและเสียชีวิต ดังนั้น การฉีดวัคซีนในเด็กติดเชื้อแต่ไม่ป่วยนั้น ต้องให้ความสำคัญอย่างมากในเรื่องของความปลอดภัย

เดลตาบุกภูเก็ตติดเชื้ออื้อ

ส่วนสถานการณ์โควิด-19 ในต่างจังหวัดหลายพื้นที่มีแนวโน้มที่ดี มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลง แต่ที่ จ.ภูเก็ต ที่มีโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ รับนักท่องเที่ยวต่างชาติมาตั้งแต่เดือน ก.ค.เริ่มกลับมาน่าห่วง แม้มีการฉีดวัคซีนให้คนในพื้นที่ครบ 2 เข็มไปเป็นจำนวนมาก นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผวจ. ภูเก็ต กล่าวยอมรับในการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ต ครั้งที่ 52/2564 ว่าสถานการณ์โควิด-19 ใน จ.ภูเก็ตขณะนี้อยู่ในขั้นวิกฤติ เชื้อได้แพร่กระจายไปทุก หย่อมหญ้า จากการแพร่ระบาดของเชื้อเดลตา เตียงผู้ป่วยที่มีอยู่ใกล้วิกฤติใกล้เต็มทั้งหมดแล้ว ดังนั้นภูเก็ตจะต้องเปลี่ยนวิธีการทำงาน เปลี่ยนมาตรการการควบคุมใหม่ในการที่จะลดเชื้อลดลงโดยเร็วที่สุด ขณะนี้ยังมีการแพร่ระบาดวันละกว่า 200 คน และแพร่ระบาดไปทั่วทุกพื้นที่ จากการตรวจหาเชื้อเชิงรุกไปแล้วกว่า 32,000 คน พบการติดเชื้อกว่า 1,000 คน เมื่อมีการตรวจมาก พบเชื้อมาก

น่าห่วงเตียงผู้ป่วยใกล้เต็ม

ผวจ.ภูเก็ตระบุอีกว่า ขณะนี้เตียงในโรงพยาบาล โรงพยาบาลสนามใกล้จะเต็มทั้งหมด รวมไปถึงศูนย์ Community Isolation (CI) และจะมีการเปิด CI ในรูปแบบ Hotel Isolation (HI) อีก 2 แห่ง รวม 390 เตียง ที่ศาลาบำเพ็ญกุศล วัดสะปําธรรมาราม ถนนเทพกะษัตรี เพื่อกักตัวกลุ่มชาวไทยใหม่ในพื้นที่หมู่ที่ 3 ต.เกาะแก้ว อ.เมืองภูเก็ต หลังจากที่มีการตรวจเชิงรุกและพบผู้ติดเชื้อ 144 คน รวมไปถึงมีการสั่งปิดและงดเดินทางเข้า-ออกชุมชนชาวไทยใหม่ รวมถึงตั้งจุดคัดกรองบริเวณทางเข้าชุมชน เพื่อเฝ้าระวังและควบคุมการแพร่ระบาดเชื้อโควิดในกลุ่มเสี่ยงเป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 4-18 ก.ย.64 นี้ และให้เปิด CI ที่เรือนจำจังหวัดภูเก็ต ตั้งแต่วันที่ 4 ก.ย.เป็นต้นไป หลังการตรวจเชิงรุกในเรือนจำภูเก็ต ผู้ต้องขังแดน 5 พบผลเป็นบวกอีก 199 คน

ให้ผู้ป่วยสีเขียวกักตัวที่บ้าน

นอกจากนี้ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต รายงานว่า สถานการณ์ยังไม่มีแนวโน้มลดลงในช่วงนี้ ยอดผู้ติดเชื้อเฉลี่ยวันละ 250 คน จากการแพร่ระบาดของเชื้อเดลตาและจากการตรวจเชิงรุกในกลุ่มเสี่ยง ขณะที่สถานการณ์เตียงผู้ป่วยใกล้เต็มแล้วทุกโรงพยาบาลเตียงถูกใช้ไปแล้วเกินร้อยละ 80 ทุกโรงพยาบาล หากจำนวนผู้ติดเชื้อยังเพิ่มสูงขึ้นวันละ 200 กว่าคน เชื่อว่าในเร็วๆนี้ เตียงที่มีอยู่ในโรงพยาบาล โรงพยาบาลสนามจะเต็มทั้งหมด หรือแม้แต่ HI และ CI ดังนั้น เพื่อให้เตียงที่มีอยู่อย่างจำกัดไว้รองรับผู้ป่วยกลุ่มสีเหลือง เป็นกลุ่มที่มีอาการและผู้ป่วยอาการหนักหรือกลุ่มสีแดง จึงจำเป็นที่จะต้องให้ผู้ป่วยกลุ่มสีเขียวรักษาตัวอยู่ที่บ้าน Home Isolation

4 วันแรกของ ก.ย.ติด 926 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมด้วยว่า ตั้งแต่วันที่ 1-4 ก.ย.64 มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใน จ.ภูเก็ต รวมทั้งสิ้น 926 คน เสียชีวิต 4 ศพ แยกเป็นวันที่ 1 ก.ย. พบติดเชื้อในพื้นที่ 204 คน นักท่องเที่ยวในโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์จำนวน 2 คน รวมเป็น 206 คน วันที่ 2 ก.ย.ติดเชื้อในพื้นที่ 235 คน ไม่มีนักท่องเที่ยวในโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ติดเชื้อ วันที่ 3 ก.ย.ติดเชื้อ 242 คน ไม่มีนักท่องเที่ยวในโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ และวันที่ 4 ก.ย.ติดเชื้ออีก 240 คน มีนักท่องเที่ยวในโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ จำนวน 3 คน รวมเป็น 243 คน รวมมีนักท่องเที่ยวในโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ติดเชื้อ 5 คน ยอดผู้ติดเชื้อยืนยันสะสมทั้งสิ้น 5,254 คน หายกลับบ้าน 3,095 คน รักษาตัวใน รพ. 2,332 คน ขณะที่ข้อมูลการฉีดวัคซีนใน จ.ภูเก็ต ณ วันที่ 4 ก.ย.2564 เป้าหมายที่วางไว้ 466,587 คน มีผู้ที่ฉีดเข็มที่ 1 แล้ว 430,505 คน คิดเป็นร้อยละ 92 มีผู้ที่ฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 แล้ว 370,042 คน คิดเป็นร้อยละ 79

จังหวัดอีสานแนวโน้มดีขึ้น

ขณะที่ จ.บึงกาฬ เตรียมปิดหอประชุมศาลากลางจังหวัด หลังผู้ช่วยชุดสุดท้าย 7 คน รักษาหายได้กลับบ้านแล้ว ซึ่งมีเด็กชายวัย 10 ขวบรวมอยู่ด้วย ส่วน จ.นครราชสีมา มีข่าวดีเมื่อผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงอย่างต่อเนื่องอยู่ที่ 131 คน ป่วยเสียชีวิต 3 ศพ เป็นหญิงทั้งหมดอายุ 61-63 และ 80 ปี ขณะที่ที่ห้องโคราชฮอลล์ ชั้น 4 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า โคราช ศูนย์ฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา นพ.เจษฎ์ บุญยวงศ์วิโรจน์ ผู้ช่วย ผอ.รพ.มหาราชนครราชสีมา พร้อมบุคลากรทางการแพทย์ยังคงระดมฉีดวัคซีนอย่างต่อเนื่อง เป็นการฉีดวัคซีนสูตรไขว้คือเข็มที่ 1 เป็นวัคซีนซิโนแวค ให้ประชาชนวอล์กอินตั้งแต่อายุ 50 ปีขึ้นไปเข้าฉีด และนัดฉีดเข็ม 2 เป็นแอสตราเซเนกาต้นเดือน ต.ค. นอกจากนี้ยังมีการฉีดวัคซีนเข็ม 2 ที่มีทั้งแอสตราฯ และซิโนแวค ให้ประชาชน 6 พันคน รวมถึงผู้สูงอายุที่ต้องนั่งวีลแชร์ พระภิกษุสงฆ์จากวัดต่างๆในเขต อ.เมืองนครราชสีมา เช่นเดียวกับ จ.อุบลราชธานี แม้ติดเชื้อเพิ่ม 149 คน แต่เป็นการติดเชื้อในพื้นที่ 81 คน ในจำนวนนี้เป็นการติดเชื้อในเรือนจำ 59 คน ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม

โควิดคร่าพ่อตา ตร.หนีกักตัว

ที่ จ.ชัยภูมิ ผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ก็ลดลง พบเพียง 12 คน เสียชีวิตเพิ่ม 2 ศพ แต่กรณี ร.ต.ท.จากปทุมธานี ติดโควิด-19 ไม่ยอมกักตัวแล้วกลับขับรถมาหาภรรยาที่ อ.เมืองชัยภูมิ เมื่อวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมา กลายเป็นการนำเชื้อมาติดทั้งภรรยา แม่ยาย พ่อตา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 5 ก.ย. นายบุ ถนอมชาติ อายุ 89 ปี พ่อตาของตำรวจนายดังกล่าว เป็นผู้ป่วยติดเตียง เข้ารักษาตัวเมื่อวันที่ 30 ส.ค.ได้ 7 วัน พบปอดติดเชื้อ ได้เสียชีวิตแล้วเมื่อเวลา 04.00 น. จากนั้นในช่วงบ่าย เจ้าหน้าที่ได้นำศพไปฌาปนกิจที่วัดปรางค์กู่ ต.ในเมือง อ.เมือง อย่างเรียบง่าย ไร้ญาติมาร่วมงาน เนื่องจากติดโควิดและอยู่ระหว่างกักตัว ขณะที่แม่ยาย และภรรยา รวมทั้งตัว ร.ต.ท.ยังคงรักษาตัวอยู่ที่ รพ.ชัยภูมิ

ยายฉีดแอสตราฯ 2 เข็มปกติดี

ที่ จ.บุรีรัมย์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางสมหวัง จูกูล อายุ 70 ปี อยู่เลขที่ 40 ม.12 ต.สะเดา อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ยายที่ได้รับวัคซีนแอสตราเซเนกา ถึง 2 เข็มรวด ในระยะเวลาห่างกันประมาณ 5 นาที โดยสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ได้มาคอยเฝ้าระวังดูอาการผลข้างเคียงทุกวัน เป็นเวลา 21 วันหลังรับวัคซีน แต่วันที่ 4 ก.ย.ที่ผ่านมา นางสมหวัง ได้เดินทางไปรับถุงยังชีพกับพระครูปริยัติภัทรคุณ เจ้าคณะอำเภอนางรอง และเจ้าอาวาสวัดสิงห์วงศ์ อ.นางรอง ที่กลุ่มพุทธสมาคมนำมามอบให้ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 สร้างความฮือฮาให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก เนื่องจากนางสมหวัง เดินไปรับถุงยังชีพในสภาพที่ร่างกายยังแข็งแรงปกติ หลังจากก่อนหน้านี้ชาวบ้านต่างลุ้นว่านางสมหวังจะมีอาการข้างเคียงอะไรบ้าง โดยนางสมหวัง บอกว่าตั้งแต่ฉีดวัคซีนแอสตราฯ เมื่อวันที่ 14 ส.ค.ที่ผ่านมา จนถึงวันนี้ร่างกายยังปกติดี ไม่มีอาการข้างเคียงใดๆ ตอนนั้นยอมรับว่าหลงในสนามฉีดวัคซีน และไม่รู้ว่าแต่ละคนจะต้องฉีดกี่เข็ม โชคดีที่รอดมาได้ จึงอยากจะฝากถึงคนชราทั่วไป ให้ดูตนเป็นตัวอย่างว่าวัคซีนไม่เป็นอันตรายขนาดนั้น ขนาดตนฉีด 2 เข็มรวดยังแข็งแรงดี

พท.สีแดงเข้มยังป่วยหลักร้อย

ส่วนกลุ่มจังหวัดพื้นที่สีแดงเข้ม ยังพบผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตทุกวัน โดย จ.สุพรรณบุรี พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มอีก 85 คนและเสียชีวิต 2 ศพ เสียชีวิตสะสม 166 ศพ ส่วน จ.ยะลา พบติดเชื้อพุ่ง 353 ราย นับเป็นตัวเลขสูงสุดของผู้ติดเชื้อในรอบปี ผู้เสียชีวิตเพิ่ม 2 ศพ เช่นเดียวกับ จ.ระยอง ผู้ติดเชื้อ 402 คน เสียชีวิตอีก 1 ศพ หญิงอายุ 70 ปี รวมตายสะสม 92 ศพ ขณะที่ จ.ปทุมธานี ติดเชื้อเพิ่มอีก 138 คน เป็นชาย 61 คน หญิง 77 คน เสียชีวิตพุ่งถึง 22 ศพ รวมเสียชีวิตสะสม 618 ศพ ด้าน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่พบผู้ติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อน ล่าสุดพบผู้ป่วยรายใหม่ 60 คน ไม่มีเสียชีวิตเพิ่ม เช่นเดียวกับ จ.เพชรบุรี พบติดเชื้ออีก 98 คน ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม

มหาชัยเล็งฉีดไฟเซอร์เด็กโต

ด้าน จ.สมุทรสาคร พบผู้ติดเชื้อ 843 คน ผู้เสียชีวิตยังสูง 17 ศพ ผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 655 ศพ ขณะที่ นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผวจ.สมุทรสาคร ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวเมื่อวันที่ 5 ก.ย. หลังตรวจเยี่ยมจุดบริการวัคซีน โรงเรียนเทศบาลบ้านมหาชัย ระบุกรณีคนต่างชาติจะวอล์กอินฉีดวัคซีนได้ไหมว่า “ได้ครับ” ทุกคนที่อยู่สมุทรสาคร ต้องมีสิทธิ์ทุกคนไม่ว่าจะมีทะเบียนบ้านอยู่นี่หรือไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือต่างชาติ เพียงแต่ต่างชาติอาจยุ่งยากนิดหน่อยเรื่องภาษา ขอให้เริ่มวอล์กอิน ได้ตั้งแต่ 11 ก.ย.ใช้เวลานี้เตรียมล่ามไว้ให้พร้อมก่อน นอกจากนี้ ผวจ.ปูระบุอีกว่า วัคซีนไฟเซอร์จะเข้ามาในปลายเดือนนี้หากสมุทรสาครได้รับ จะฉีดให้กลุ่มเด็ก 16-18 ปีก่อน ตั้งเป้าที่ 100 เปอร์เซ็นต์ ของจำนวนเด็กที่มี เด็กโตเหล่านี้จะได้เรียนหนังสือ...รู้อย่างนี้แล้วผู้ใหญ่อย่าแย่งวัคซีนเด็กนะครับ

หนุ่มใหญ่ติดโควิดคาบ้าน

ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อช่วงสาย พ.ต.ท.พัลลภ อินทรเชษฐ์ พนักงานสอบสวน สภ.อุทัย พร้อมเจ้าหน้าที่สมาคมอยุธยารวมใจ หน่วยกู้ภัยอยุธยา ไปตรวจสอบบ้านเลขที่ 360 หมู่ที่ 4 ต.คานหาม อ.อุทัย หลังได้รับแจ้งมีกลิ่นเหม็นเน่าลอยออกมาจากบ้านดังกล่าว ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยอยุธยาสวมใส่ชุด PPE เข้าตรวจสอบ พบร่างผู้เสียชีวิตเป็นชาย 1 ราย นอนอยู่ภายในพื้นห้องน้ำ ไม่สวมเสื้อผ้า ลักษณะขึ้นอืด ร่างกายเริ่มเน่า คาดเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำ 3-4 วัน ทราบชื่อคือ ว่าที่ร้อยตรี กฤษณ์พิทักษ์ ยูวะนิยม อายุ 46 ปี เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯตรวจหาเชื้อโควิด-19 พบผลเป็นบวก จึงนำร่างผู้เสียชีวิตใส่ถุงพลาสติกปิดมิดชิด ส่งสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ จ.ปทุมธานี เพื่อชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงอีกครั้ง ทั้งนี้ นายภูมิภัทร ศรีบวรรัตน์ อายุ 46 ปี เพื่อนบ้านระบุว่าผู้เสียชีวิตอยู่บ้านคนเดียว มีโรคประจำตัวทั้งเบาหวาน ความดัน เก๊า เดินไม่ค่อยดี ตามองไม่ค่อยเห็น ปกติผู้ตายจะไม่ออกจากบ้านไปไหน เมื่อคืนเพื่อนบ้านที่อยู่ท้ายลมได้กลิ่นเหม็นเน่าลอยออกมาจากบ้านผู้ตาย จึงเดินมาบอกเนื่องจากตนเองมีเบอร์ผู้ตาย เมื่อโทร.เข้าไปแต่ไม่มีคนรับ เพื่อนบ้านได้ยินเสียงโทรศัพท์แต่ไม่มีคนรับ จึงโทรแจ้งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ

หญิงเครียดเปลือยวิ่งว่อน

ส่วนที่ปากทางเข้าชายหาดบางแสน ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 5 ก.ย. เกิดเหตุรถเฉี่ยวชนกัน เป็นรถกระบะอีซูซุ สีบรอนซ์ หมายเลขทะเบียน 1727 ชลบุรี ชนกับรถเก๋งฮอนด้า สีขาว เลขทะเบียน ขว 3309 ชลบุรี หลังจากนั้นมีหญิงเปลือยกายลงจากรถเก๋งวิ่งไปตามถนน ขณะที่อาสาสมัครกู้ภัยไตรคุณ ธรรมสวมชุด PPE และเจ้าหน้าเทศกิจเทศบาลเมืองแสนสุข พยายามเข้าจะจับกุมตัว หญิงคนดังกล่าวตะโกนว่า “ชั้นติดโควิด” พร้อมทั้งวิ่งหนี ภายหลังเจ้าหน้าที่จับหญิงสาวไว้ได้และนำตัวส่งรพ.มหาวิทยาลัยบูรพา จากการตรวจสอบของตำรวจทราบชื่อ น.ส.อัจฉรา ขอสงวนนามสกุล อายุ 58 ปี อาศัยอยู่ในพื้นที่ ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี และได้รับการยืนยันจาก รพ.ว่าหญิงคนดังกล่าวติดเชื้อโควิด คาดว่าจะเกิดความเครียด ไม่ยอมใส่เสื้อผ้าและเมื่อขับรถมาประสบอุบัติเหตุอีก ยิ่งเพิ่มความเครียด ลงจากรถวิ่งอยู่กลางถนน ทำให้รถติดนานชั่วโมงเศษ

แม่อดีตนางแบบดังดับจากโควิด

นอกจากนี้ เมื่อช่วงสายวันที่ 5 ก.ย. แอนนา-นาตาชา เปลี่ยนวิถี อดีตนางแบบคนดัง ที่เพิ่งสูญเสียคุณพ่อนายเกชา เปลี่ยนวิถี อดีตดาวร้าย ไปเมื่อวันที่ 28 ก.ค.ที่ผ่านมา หลังติดเชื้อโควิด-19 ก็สูญเสียมารดาไปอีกคน น้าของแอนนา-นาตาชา ได้โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “คุณแม่อนงค์ ของแอนนารักษาโควิดอยู่เกือบ 2 เดือน และจากไปอย่างสงบ ขอให้ดวงวิญญาณไปสู่สรวงสวรรค์ ผมเสียใจจริงๆ ผมจะเป็นน้า เป็นพี่ของแอนนา จะดูแลหลานและไทตันเท่าที่จะทำได้ ผมเองก็กำลังสู้อยู่กับโรคภัยที่เป็นอยู่หนักหนาเหลือเกิน หนักที่สุดในรอบ 10 ปี เกลียดไอ้โควิดนี่จริง ๆ พรากคนใกล้ตัวไปไม่รู้เท่าไรแล้ว” ขณะที่แอนนา-นาตาชา ได้ลงคลิปภาพคุณแม่สมัยสาวๆ และมีกลีบดอกไม้โปรยปราย แต่ไม่ได้ใส่ข้อความใดๆ

ป่วยโควิดขี่ จยย.ขอกู้ภัยช่วย

ต่อมาเมื่อเวลา 14.00 น. ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายกิตติวัฒน์ ศาสตร์มูล อาสามูลนิธิร่วมกตัญญู จุดแยกติวานนท์ จ.นนทบุรี ว่า ขณะปฏิบัติหน้าที่คอยเหตุ นายปัญญา ยิ้มกลิ่ม อายุ 40 ปี ขี่รถ จยย.ยามาฮ่า แอร็อกซ์ สีเขียว-ฟ้า เข้ามาขอความช่วยเหลือโดยระบุว่าไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่จุดตรวจวัดบวรนิเวศ พบติดเชื้อและรอโรงพยาบาลมารับตัวไปรักษา แต่รอมา 5 วันแล้วยังไม่มีหน่วยงานไหนติดต่อกลับมา ซ้ำอาการป่วยเกาต์กำเริบจนปวดเดินแทบไม่ได้ จึงตัดสินใจขี่รถ จยย.ออกมาจากบ้าน เพื่อขอความช่วยเหลืออาสามูลนิธิร่วมกตัญญู เพราะทราบว่ามีจุดอยู่ที่แยกติวานนท์ แต่ระหว่างทางน้ำมันรถหมด ไม่มีเงินเติม และนำบัตรประชาชนวางไว้แทนเงิน พนักงานปั๊มเติมน้ำมันมาให้ 50 บาท ก่อนขับรถมาขอความช่วยเหลือ ตนจึงนำเงินไปช่วยจ่ายให้ เพื่อนำบัตรประชาชนมาเป็นหลักฐานยืนยันในการเข้ารับการรักษา และประสานไปยังกู้ชีพ รพ.พระนั่งเกล้า นำรถพยาบาลมารับตัวไปรักษายังโรงพยาบาลสนามเป็นที่เรียบร้อย

ผู้ป่วยเข้า รพ.พุ่งเกือบ 3 เท่า

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า พล.อ.ท.นพ.อนุตตร จิตตินันทน์ ประธานราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย ได้โพสต์ในเฟซบุ๊ก ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 4 ก.ย.ที่ผ่านมา ระบุจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ขึ้นๆลงๆคงขึ้นกับว่าเรามีการตรวจมากน้อยแค่ไหน แต่ที่น่าสนใจตอนนี้คือ ผู้ป่วยที่อยู่ใน รพ.เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วง 4 วันนี้ จากที่เคยต่ำสุดเมื่อวันที่ 31 ส.ค.64 เหลือเพียง 14,308 ราย เพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่าเป็น 42,248 ราย แซงผู้ป่วยที่อยู่ใน HI-CI ที่มีทิศทางตรงกันข้าม คือลดลงจากที่เคยสูงสุด 80,284 เหลือไม่ถึงครึ่ง 39,731 ราย แสดงว่ามีการย้ายผู้ป่วยที่เคยอยู่ที่บ้านมาอยู่ใน รพ.มากขึ้น ส่วนผู้ป่วยใน รพ.สนามค่อนข้างจะคงที่ ถ้าคิดในแง่ดีก็คือ เตียงใน รพ. เริ่มว่าง ผู้ป่วย HI-CI อาการแย่ลงเข้า รพ.ได้ดีขึ้น คิดอีกแง่คือระบบ HI-CI ที่ผ่านมา มีผู้ป่วยอาการหนักหรือมีโรคประจำตัวอยู่มาก พอเตียง รพ.ว่างจึงได้ย้ายมา และอาจเป็นเพราะบาง รพ.ที่ปรับนโยบายในการลด HI-CI ให้ผู้ป่วยมานอน รพ.แทน ถ้าเป็นแบบนี้ ภาระงานใน รพ.อาจต้องเพิ่มขึ้นอีก คงต้องสร้างสมดุลให้ดีในการดูแลใน รพ.หรือใน HI-CI ครับ

ใช้เครื่องช่วยหายใจไม่ลด

พล.อ.ท.นพ.อนุตตรยังระบุอีกว่า ผู้ป่วยอาการหนักดูลดลงบ้าง จากเคยสูงสุดตอนกลางเดือน 5,590 ลดลงเป็น 4,741 แต่ผู้ป่วยใช้เครื่องช่วยหายใจยังไม่มีทีท่าจะลดลง ยังอยู่ที่ประมาณ 1,000 รายเศษ เราจึงน่าจะเห็นผู้ป่วยเสียชีวิตสูงอยู่แบบนี้อีกสักพัก ตอนนี้หลายคนคงเริ่มออกไปเดินเที่ยว ซื้อของตามศูนย์การค้า ทานอาหารนอกบ้านกันหลังจากเก็บกดมานาน แต่ต้องใช้มาตรการป้องกันกันอย่างเต็มที่อยู่นะครับ ใช้หลัก universal prevention กันอย่าประมาท ถึงแม้จะได้รับวัคซีนครบแล้ว สำหรับคนที่ยังไม่ได้รับวัคซีน ก็อย่าลังเลถ้ามีโอกาสได้รับ ยังไงฉีดก็ดีกว่าไม่ฉีดแน่นอนครับ ตอนนี้ประเทศไทยน่าจะมีวัคซีนที่มีคุณภาพเข้ามามากขึ้น ขอให้ทุกคนโชคดี เป็นกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์และคนไทยทุกคนครับ

บราซิลเบรกซิโนแวค 12.1 ล.โดส

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลก ยอดติดเชื้อสะสมพุ่งไปที่ 221,182,568 คน เสียชีวิตรวม 4,576,751 คน เป็นการติดเชื้อในวันเดียว 483,054 คน เสียชีวิตในวันเดียว 7,890 คน ขณะที่รัสเซียยอดติดเชื้อสะสมทะลุ 7 ล้านคนอย่างเป็นทางการ เสียชีวิตรวม 187,200 คน ด้านกระทรวงสาธารณสุขบราซิลประกาศระงับใช้งานวัคซีนยี่ห้อซิโนแวคของจีน จำนวน 12.1 ล้านโดส เป็นเวลา 90 วัน หลังพบว่าลอตดังกล่าวผลิตจากโรงงานที่หน่วยงานของบราซิลยังไม่ได้รับรอง และทางบราซิลอยู่ระหว่างประสานงานกับจีนขอส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบกระบวนการผลิต ส่วนสิงคโปร์ทำสถิติพบผู้ติดเชื้อในวันเดียวสูงสุด 2 วันติดต่อกันระหว่างวันที่ 3-4 ก.ย. เป็นจำนวน 210 คน และ 253 คน ตามลำดับ และในจำนวนนี้มี 116 คน ที่ยังไม่พบความเชื่อมโยงกับคลัสเตอร์การระบาดก่อนหน้านี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19วัคซีนโควิดภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์Phuket Sandboxเชื้อเดลตาฉีดวัคซีนฝ่าวิกฤติโควิดข่าวหน้า1ข่าววันนี้สุขภาพ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 14:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์