สาธารณสุขเลิกซื้อซิโนแวค อ้างรอวัคซีนรุ่นใหม่ อนุมัติแล้วฉีด “3 สูตร”

ข่าว

  สาธารณสุขเลิกซื้อซิโนแวค อ้างรอวัคซีนรุ่นใหม่ อนุมัติแล้วฉีด “3 สูตร”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ก.ย. 2564 05:25 น.

  พบอัตราหญิงท้องติดโควิดแม่-ลูก ดับคู่ 50% ขอทุก รพ.เร่งสำรวจดึงฉีดวัคซีน ไทยติดเชื้อ 1.4 หมื่น ตายยังสูง 271 ราย และติดเชื้อมากเป็นอันดับ 29 ของโลก แนะฉีดเข็มแรก แต่ติดเชื้อ เว้นก่อน 12 สัปดาห์ค่อยรับเข็มสอง ขยายเวลาเดินรถสาธารณะเป็น 4 ทุ่ม รองรับพนักงานห้าง-ร้านอาหาร ศปก.สธ. อนุมัติฉีดวัคซีน 3 สูตร ยันสูตรไขว้ช่วยให้ภูมิสูงขึ้น ชะลอซื้อวัคซีนซิโนแวคแล้ว ญี่ปุ่นบริจาควัคซีนให้ไทยอีก 3 แสนโดส

  โควิด-19 นอกจากจะคร่าชีวิตผู้ติดเชื้อที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุและผู้มีโรค ประจำตัวแล้ว ยังมีหญิงตั้งครรภ์และทารกต้องเสียชีวิตเพราะไวรัสมหันตภัยอีกจำนวนมากด้วย

  ไทยติดเชื้ออันดับ 29 ของโลก

  เมื่อเวลา 12.30 น. พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์โควิด-19 ในไทย ประจำวันที่ 3 ก.ย. ว่า พบผู้ติดเชื้อใหม่ 14,653 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 271 ราย เป็นชาย 134 ราย หญิง 137 ราย ในจำนวนผู้เสียชีวิต เป็นผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไปและมีโรคเรื้อรัง รวมกันถึงร้อยละ 90 เป็นผู้เสียชีวิตที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป 167 ราย มีโรคเรื้อรัง 76 ราย เป็นหญิงตั้งครรภ์ 1 ราย ที่ จ.นราธิวาส เสียชีวิตที่บ้านและระหว่างนำส่ง 3 ราย ผู้เสียชีวิตมากที่สุดอยู่ใน กทม. 79 ราย ยอดผู้เสียชีวิตสะสมตั้งแต่ปี 2563 รวม 12,374 ราย และไทยมียอดติดเชื้อสะสมอยู่อันดับที่ 29 ของโลก

  เข็มแรกติดเชื้อรอ 12 สัปดาห์ค่อยฉีด

  พญ.อภิสมัยกล่าวอีกว่า สำหรับ 10 อันดับแรก ของผู้ติดเชื้อโควิดในประเทศรายใหม่ วันที่ 3 ก.ย. คือ กทม. 3,428 ราย สมุทรปราการ 1,237 ราย สมุทรสาคร 859 ราย ชลบุรี 822 ราย ระยอง 541 ราย นราธิวาส 465 ราย ราชบุรี 340 ราย นครราชสีมา 283 ราย สงขลา 279 ราย นนทบุรี 278 ราย ผู้ที่ได้รับวัคซีนเข็มแรกแล้วแต่ติดเชื้อระหว่างยังไม่ได้ฉีดเข็มที่สอง เมื่อหายแล้วอย่าเพิ่งฉีดวัคซีนเข็มที่สองให้เว้น 12 สัปดาห์ จึงค่อยมารับวัคซีนเข็มที่สอง

  อัตราติดเชื้อ กทม.–ตจว.ครึ่งๆ

  ผู้ช่วยโฆษก ศบค.กล่าวว่า อัตราการติดเชื้อ ของ กทม. และต่างจังหวัด อยู่ในสัดส่วนครึ่งต่อครึ่ง มีทิศทางลงทั้งคู่ ยังมีรายงานคลัสเตอร์กลุ่มเสี่ยง บางจังหวัดเป็นล้งผลไม้ แพปลา แรงงานเพื่อนบ้าน ชุมชนบางจังหวัดที่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่สีแดงเข้ม เช่น จ.ชุมพร มีรายงานว่ามีการรวมกลุ่มตั้งวงเหล้า ดื่มเหล้าแก้วเดียวกัน ขอเน้นย้ำให้จังหวัดตรวจสอบการรวมกลุ่มสังสรรค์ งานศพ งานแต่ง งานประเพณี ที่ ศบค.ยังเน้นย้ำอยู่คือแคมป์ก่อสร้างโดยมีรายงานที่ระยอง ราชบุรี นราธิวาส เพราะตอนนี้มีการหมุนเวียน แรงงานที่เรียกว่า ซับคอนแทรค อย่างเช่น ช่างปูน ช่างกระเบื้องที่หมุน เวียนไป ขอให้เข้มงวด เนื่องจากกังวลว่าจะลามจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่ง

  ตรวจ 10 คน ติดเชื้อ 2 คน

  พญ.อภิสมัยกล่าวอีกว่า กรมควบคุมโรคได้รายงาน ศบค.ชุดเล็กว่า มีข้อมูลผู้ป่วยวอล์กอินเข้าตรวจ RT-PCR ที่โรงพยาบาล โดยพบว่าตรวจเชื้อ 10 คน ผลเป็นบวก 2 คนหรือ 20% ขณะที่ กทม.ตรวจเชื้อ 10 คน ผลเป็นบวก 3 คน หรือ 30% ในทางการแพทย์ถือว่าสูง จึงขอให้โรงพยาบาลยังต้องตรวจ RT-PCR ให้กับผู้ป่วยที่มีอาการทางเดินหายใจ มีไข้ก่อน นอกจากนี้ เรื่องการตรวจ ATK ใน กทม. ยังพบคนที่มีผลบวกในปริมาณสูง จึงเน้นย้ำว่า การตรวจ ATK อาจพบผลลบลวงได้ 10% ดังนั้น ถ้าตรวจ ATK แล้วผลเป็นลบ แต่ยังต้องกักตัว

  หญิงท้องติดโควิดตายเพียบ

  พญ.อภิสมัยกล่าวต่อว่า ผอ.สำนักส่งเสริมสุขภาพ กรมอนามัย ได้เสนอข้อมูลต่อ ศบค.ชุดเล็ก ว่า ในเดือน ส.ค.เพียงเดือนเดียว อัตราหญิงตั้งครรภ์ติดเชื้อแบบก้าวกระโดดถึง 1,506 ราย ข้อมูลระหว่างวันที่ 1 เม.ย.-28 ส.ค. พบการแพร่ระบาดในหญิงตั้งครรภ์ หญิงหลังคลอด 6 สัปดาห์ และทารกแรกเกิด มีผู้ติดเชื้อทั้งหมด 2,878 ราย จำนวนนี้มีทารกติดเชื้อ 141 ราย มีมารดาเสียชีวิต 69 ราย ทารกเสียชีวิต 29 ราย มีทารกเสียชีวิตพร้อมแม่คิดเป็น 50% และอีก 50% สามารถช่วยทารกได้ แต่มารดาเสียชีวิต ทั้งยังพบว่ามีการติดเชื้อโควิดหลังคลอดและระหว่างให้นมลูก จึงขอให้ทุกโรงพยาบาล ที่รับฝากครรภ์ หากพบว่ามีหญิงตั้งครรภ์เกิน 12 สัปดาห์ ให้ติดตามมารับวัคซีน หากคลอดกลับบ้านไปแล้วขอให้โรงพยาบาลไปตามกลับมาฉีดวัคซีน รวมถึงในระหว่างที่ให้นมลูกด้วย

  ให้ รพ.ต้องรับเป็นกรณีเร่งด่วน

  พญ.อภิสมัยกล่าวด้วยว่า ส่วนกรณีพบหญิงตั้งครรภ์ติดเชื้อโควิด ให้โรงพยาบาลที่รับฝากครรภ์ดูแลผู้ป่วย แต่หากเป็นศูนย์อนามัยที่ไม่พร้อม ขอให้ส่งต่อตามระบบผู้ป่วยโควิด-19 กรณีฉุกเฉิน อย่างเช่น น้ำเดิน ตกเลือด เลือดออกทางช่องคลอด ครรภ์เป็นพิษ หรือเด็กดิ้นน้อยลง หรือเจ็บครรภ์ ให้ทุกโรงพยาบาลรับเป็นกรณีฉุกเฉิน ให้ความช่วยเหลือ ทั้งนี้ ข้อมูลหญิงตั้งครรภ์เกิน 12 สัปดาห์ ซึ่งเป็นกลุ่มที่ต้องรับวัคซีน มีจำนวนเป้าหมาย 5 แสนราย แต่ได้รับวัคซีนเข็มที่หนึ่งเพียง 45,437 ราย คิดเป็นร้อยละ 9.1 เข็มที่สอง 4,983 ราย คิดเป็นร้อยละ 1.0

  ฉีดที่บางซื่อแล้วไปฉีด ตจว.แจ้ง จว.

  ผช.โฆษก ศบค.กล่าวต่อว่า สำหรับ 29 จังหวัดพื้นที่สีแดงเข้มภายในเดือน ก.ย. มีเป้าหมายฉีดวัคซีนให้กลุ่มที่มีอายุ 60 ปีขึ้น กลุ่ม 7 โรคเสี่ยงและตั้งครรภ์เกิน 12 สัปดาห์ ให้ครอบคลุม 70% ในที่ประชุม ศบค.ชุดเล็ก อธิบดีกรมการแพทย์ ได้หารือเรื่องการฉีดวัคซีน โดยขอให้จังหวัดเตรียมความพร้อมและตรวจสอบข้อมูล กรณีประชาชนในต่างจังหวัดที่เข้ามารับวัคซีนเข็มแรกที่สถานีกลางบางซื่อ แล้วต้องการจะกลับไปฉีดเข็มที่สองที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน ขอให้แจ้งความจำนงกับจังหวัด เพื่อให้จังหวัดเตรียมความพร้อม เนื่องจากกรมควบคุมโรคจัดสรรจำนวนวัคซีนให้แต่ละจังหวัด รวมไปถึงสถานีกลางบางซื่อในยอดที่เป็นปกติ ดังนั้นขอให้แจ้งเพื่อไม่ให้ซ้ำซ้อน

  ขยายเวลาเดินรถรอ พนง.ห้าง

  พญ.อภิสมัยกล่าวว่า หลังประกาศข้อกำหนดฉบับที่ 32 ให้ประชาชนใช้บริการร้านอาหาร ตัดผม หรือเดินห้าง แต่พบว่าการรอรถขนส่งสาธารณะมีความแออัด ขอให้กำชับมาตรการไม่ให้มีความเสี่ยงติดเชื้อ เราอนุญาตให้มีผู้โดยสาร 75% ถ้ามีผู้โดยสารยืนแสดงว่าเกิน 100% จึงให้กระทรวงคมนาคมเพิ่มจำนวนรถให้เพียงพอต่อจำนวนประชาชน กรณีร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า ต้องปิดในเวลา 20.00 น. แต่พนักงานยังต้องปิดร้าน ทำความสะอาด อาจกลับบ้านไม่ทัน ที่ประชุม ศบค.ชุดเล็กอนุญาตขยายเวลาเดินรถได้ถึงเวลา 22.00 น. มีผลตั้งแต่วันที่ 2 ก.ย. แต่ยังไม่ใช่เป็นการผ่อนคลาย ประชาชนทั่วไปขอให้วางแผนการเดินทาง อย่าไปแออัดพร้อมกัน ถ้าร่วมมือกันดำเนินการมาตรการเข้มข้น ในอีก 2 สัปดาห์แล้วตัวเลขไม่เพิ่มการผ่อนคลายจะเกิดขึ้นแน่นอน

  ศปก.สธ.อนุมัติ 3 สูตรฉีดวัคซีน

  ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการอำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุขกรณีโรคติดเชื้อโควิด-19 หรือศปก.สธ. มีมติอนุมัติสูตรการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดในประเทศไทย ดังนี้ 1.สูตรไขว้เริ่มด้วยซิโนแวคเข็มแรก ตามด้วยแอสตราเซเนกาเข็มสอง ห่าง 3-4 สัปดาห์ ใช้เป็นสูตรฉีดหลักระยะนี้ กลุ่มเป้าหมายอายุ 18 ปีขึ้นไป สตรีมีครรภ์อายุครรภ์ 12 สัปดาห์ ฉีดสูตรไขว้ได้ 2.สูตรแอสตราฯ เข็มแรกตามด้วยไฟเซอร์เข็มสองระยะห่าง 4-12 สัปดาห์ สำหรับอายุ 18 ปีขึ้นไป จะใช้ในเดือน ต.ค.เมื่อมีไฟเซอร์เข้ามา 3.การฉีดเข็มกระตุ้นกับผู้ฉีดซิโนแวคครบ 2 เข็ม ฉีดกลุ่มแรกในบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าไปแล้ว เป็นสูตรการฉีดที่ให้ รพ.ต่างๆ นำไปใช้เป็นทิศทางเดียวกันให้เกิดความมั่นใจประสิทธิภาพป้องกันโรคได้ดี

  ผลวิจัย 3 แหล่งยันสูตรไขว้ภูมิสูง

  นพ.โสภณกล่าวด้วยว่า ข้อมูลศูนย์วิจัยคลินิก คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ได้ศึกษาวิจัยความปลอดภัยและการตอบสนองการฉีดแอสตราฯ 2 เข็มการฉีดสูตรไขว้ ทั้งสองวิธีได้ภูมิคุ้มกันที่สูงใกล้เคียง แต่สูตรไขว้ใช้ระยะเวลาสั้นกว่าห่าง 3 สัปดาห์ หลังฉีด 2 สัปดาห์มีภูมิคุ้มกันขึ้นสูง สามารถสู้สายพันธุ์เดลตาได้ สอดคล้องการศึกษาวิจัยของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ รวมถึงศูนย์เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ก็เห็นถึงการฉีดซิโนแวค ตามด้วยแอสตราฯ ให้ภูมิขึ้นสูงใกล้เคียงแอสตรา 2 เข็ม แต่แอสตราฯต้องใช้ระยะห่างนานกว่า 8-12 สัปดาห์

  ไม่ได้ฉีด–ฉีดไม่ครบกระตุ้น 1 เข็ม

  นพ.โสภณกล่าวอีกว่า คนที่ติดเชื้อแล้วหายป่วยแล้วมีจำนวนหลายแสนคน คณะกรรมการฯ เห็นตรงกัน หลังหายป่วยอย่างน้อย 1-3 เดือนให้ฉีดกระตุ้น 1 เข็มเพื่อสร้างภูมิป้องกันการติดเชื้อซ้ำแนะนำฉีดแอสตราฯ หรือไฟเซอร์ใช้กับคนที่ยังไม่เคยฉีดและฉีดยังไม่ครบ ส่วนคนที่ครบ 2 เข็มแล้วส่วนใหญ่อาการน้อย ไม่แนะนำให้ฉีดกระตุ้น สำหรับการจัดหาวัคซีน 4 เดือนหลังจากนี้จะมีวัคซีนหลักเข้ามามากแอสตราฯ จะส่งมอบมากขึ้นในเดือนก.ย. อาจขยับเป็น 8 ล้านโดส ต.ค.10 ล้านโดส พ.ย.-ธ.ค.เดือนละ 13 ล้านโดส มั่นใจสิ้นเดือนนี้ได้รับครบถ้วน ส่วนไฟเซอร์มีการเจรจาต่อเนื่อง จะจัดส่งปลายเดือน ก.ย. 2 ล้านโดส ต.ค. 8 ล้านโดส พ.ย. ธ.ค.เดือนละ 10 ล้านโดส ทำให้มีสัดส่วนมากในช่วง 4 เดือน คาด ปชช.จะได้ฉีดมากขึ้นในอัตราที่เร็วขึ้น ตามเป้าหมายให้ครอบคลุม 70% ของประชากร

  ชะลอซื้อซิโนแวครอรุ่นใหม่

  เมื่อถามถึงซิโนแวค ซึ่งสั่งซื้อเพิ่ม ก.ย.-ต.ค.อีกแค่ 2 เดือน เดือนละ 6 ล้านโดสเพื่อฉีดสูตรไขว้ หลังหมดลอตจะมีเพียงแอสตราฯ ไฟเซอร์ใช่หรือไม่ นพ.โสภณกล่าวว่า ใช่การฉีดหลังจากนั้นจะมีอยู่ 3 แบบคือ 1.แอสตราฯ 2 เข็ม 2.ไฟเซอร์ 2 เข็ม 3.ฉีดไขว้ด้วย แอสตราฯ เข็ม 1 ตามด้วย ไฟเซอร์เป็นเข็มที่ 2 การชะลอสั่งซื้อซิโนแวคไม่ใช่ว่าไม่ดี แต่ยังไม่มีแผนที่จะซื้อเพิ่ม เว้นแต่ว่าจะมีข้อมูลการพัฒนาว่าสามารถฉีดในเด็กได้ เพราะการฉีดในเด็กต้องเป็นวัคซีนที่มีความปลอดภัยคือวัคซีนเชื้อตาย วัคซีน mRNA ฉีดได้เพียงแต่ระยะยาวยังไม่ทราบผล อีกทั้งการชะลอซื้อซิโนแวคเพราะต้องรอดูวัคซีนรุ่นใหม่ด้วย

  ติดตามเข็ม 3 เสี่ยงมะเร็ง

  เมื่อถามถึงมีการแชร์ข้อมูลทางโซเชียลมีเดียว่าการฉีดวัคซีนเข็ม 3 เสี่ยงเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง นพ.โสภณกล่าวว่า เป็นเรื่องระบบภูมิคุ้มกัน หรือ Immune System ถ้ามีการกระตุ้นมากไปก็เสี่ยงที่จะทำให้เกิดความผิดปกติในการแบ่งเซลล์ผิดปกติได้ แต่ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูล เพียงพอ เพียงแต่ค่อนข้างระวังว่าหากมีการฉีดกระตุ้นมากเกินไปจะทำให้เกิดความผิดปกติในการแบ่งตัวของเซลล์ ทั้งนี้เพราะระบบภูมิคุ้มกันจะมีต่อมน้ำเหลืองอาจจะทำให้เกิดปัญหาได้ในอนาคต เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ต้องติดตามต่อไป ที่สำคัญหากบางคนฉีดเยอะไปคนอื่นก็ไม่ได้ฉีด

  สูตรไขว้จำเป็นรับมือเดลตา

  ด้าน ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลมหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงสูตรฉีดไขว้ว่าการฉีดซิโนแวคเข็ม 1 ตามด้วยแอสตราเซเนกา เป็นเข็มที่ 2 ห่าง 3 สัปดาห์ ผลวิจัย พบว่าภูมิคุ้มกันขึ้นสูงเทียบเท่าฉีดแอสตราฯ 2 เข็มที่ต้องฉีดห่าง 10-12 สัปดาห์ ต้องรออีก 2 สัปดาห์ให้ภูมิคุ้มกันขึ้นในระดับที่ป้องกันโรคได้รวมเป็น 14 สัปดาห์ ดังนั้นสูตรไขว้ภูมิขึ้นสูงในเวลาเพียง 5 สัปดาห์ จุดต่างระหว่าง 5 กับ 14 สัปดาห์ มีความสำคัญมากในเวลาที่เจอเชื้อเดลตาที่แพร่กระจายเร็ว ส่วนที่บอกว่าฉีดแอสตราฯเข็มแรกป้องกันได้ เป็นข้อมูลที่ถูกต้องสำหรับสายพันธุ์อัลฟาแต่กับเดลตาไม่ใช่ ที่สำคัญเมื่อเวลาผ่านไปภูมิที่เกิดจากการฉีดวัคซีนจะลดลง หากไม่กระตุ้นให้ทันก่อน อาจไม่สามารถลดความรุนแรงของโรคได้ การสร้างภูมิคุ้มกันให้สูงและเร็ว เป็นเหตุผลหลักที่นำสูตรไขว้มาใช้

  ชุดตรวจ ATK ต้องมีภาษาไทย

  สำหรับประสิทธิผลการใช้ชุดตรวจ ATK ด้วยตนเอง นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า ขณะนี้มีชุดตรวจ ATK ที่ได้รับใบอนุญาตจาก อย. สำหรับประชาชนทั่วไปหรือโฮมยูส 45 ราย ทุกรายต้องระบุที่กล่องว่า เป็นชุดตรวจสำหรับบุคคลทั่วไป พร้อมคำอธิบายการใช้เป็นภาษาไทย หากเป็นชุดตรวจที่ลักลอบนำเข้าจะไม่มีข้อความภาษาไทย เมื่อออกสู่ท้องตลาด อย.จะติดตามคุณภาพสุ่มเก็บตัวอย่างมาตรวจสอบ ตรวจสอบการโฆษณาว่าอวดอ้างเกินจริงหรือไม่ ติดตามการนำเข้าที่ผิดกฎหมาย หากประชาชนพบการโฆษณาที่อวดอ้างเกินจริงหรือ พบผลิตภัณฑ์ที่ลักลอบนำเข้า แจ้งที่ สายด่วน อย.1556

  บูสเตอร์โดส ปชช.ปลาย ก.ย.

  ที่สถานีกลางบางซื่อ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข มาตรวจเยี่ยมการฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มสมาคมภัตตาคารไทยและให้สัมภาษณ์ว่า ได้รับการประสานจากสมาคมภัตตาคารไทยขอจัดสรรวัคซีนให้กับกลุ่มนี้ ฉีดไปแล้ว 3 หมื่นคน เหลืออีก 6 หมื่นคน จะทยอยฉีดให้ครบเป็นการฉีดสูตรไขว้ ใช้ระยะห่าง 3 สัปดาห์ เพื่อให้มีภูมิขึ้นสูงรับมือกับสายพันธุ์เดลตาได้ สำหรับประชาชนที่ฉีดวัคซีนซิโนแวคครบ 2 เข็ม ซึ่งมีจำนวน 3 ล้านคน จะได้รับการฉีดบูสเตอร์เข็มที่ 3 แน่นอน คาดว่าจะเริ่มฉีดได้ช่วงปลายเดือน ก.ย. หรือต้นเดือน ต.ค. โดยฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาเป็นหลัก กรมควบคุมโรคอยู่ระหว่างจัดทำแผนการฉีดว่าจะเป็นรูปแบบใด ส่วนการฉีดวัคซีนในเด็กอายุ 12-18 ปี ได้กันวัคซีนไฟเซอร์ที่จะเข้ามาในเดือน ต.ค. 5 ล้านโดส รองรับกลุ่มเด็ก 12-18 ปี กรมควบคุมโรคและกรมการแพทย์อยู่ระหว่างจัดทำแผนว่าจะฉีดอย่างไร เบื้องต้นจะฉีดในสถานศึกษานั้นๆ เพื่อลดการเคลื่อนย้ายการเดินทาง

  ตรวจร้านอาหารหลังคลายล็อก

  ที่ศูนย์การค้าเดอะมอลล์ อ.เมืองนครราชสีมา นพ.วิญญู จันทร์เนตร รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา นำคณะออกตรวจร้านค้า ร้าน อาหาร ฟาสต์ฟู้ด ในศูนย์การค้า นอกจากที่นี่แล้ว ยังตรวจที่ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา รวมทั้งร้านอาหารตามสั่ง ร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านกาแฟ ในตัวจังหวัดอีกหลายแห่งว่าปฎิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขหรือไม่ ขณะที่ ผู้ป่วยใหม่ลดลง 149 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 1 ศพ ส่วนคลัสเตอร์ที่ยังต้องมีการสอบสวนโรค ตรวจหาเชื้ออย่าง ต่อเนื่องต่อไป มีคลัสเตอร์โรงงานหมูหย็อง หมูยอ กุนเชียง (ปึงหงี่เชียง) อ.เมืองฯ ซึ่งโรงงานได้ปฏิบัติตามมาตรการให้ความร่วมมือกับสาธารณสุขจังหวัดและเทศบาลนครนครราชสีมาเป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังมีคลัสเตอร์ชุมชนทุ่งสว่าง ชุมชนท้าวสุระ ซอย 3 ชุมชนศาลาลอย ชุมชนศาลเจ้าพ่อเสือ ชุมชนวัด
  ทุ่งสว่าง ทีมสอบสวนโรคเทศบาลนครนครราชสีมาเข้าพื้นที่ยับยั้งการแพร่กระจายของโรคและมีการตรวจ ATK ผู้ที่มีความเสี่ยงในชุมชนนี้แล้ว

  วัดสวนแก้วเปิดขายของแล้ว

  ที่วัดสวนแก้ว ถนนบางกรวย-ไทรน้อย ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอบางใหญ่ สาธารณสุขจังหวัดนนทบุรี มาตรวจคัดกรองคนงานและเจ้าหน้าที่วัดรวม 560 คน พบ ผู้ติดเชื้อโควิด 49 ราย ส่วนผู้ที่สัมผัสเสี่ยงสูงให้กักตัวดูอาการและเทศบาลตำบลบางเลน มีคำสั่งปิดวัดตั้งแต่วันที่ 27 ส.ค.-3 ก.ย. รวม 7 วัน วันนี้ครบกำหนด เปิดวัด นายธีรสิทธิ์ ธีรปันปัญญา ผอ.มูลนิธิวัดสวนแก้ว กล่าวว่า ผู้ติดเชื้อ ได้ส่งตัวไปรักษาที่ รพ.สนาม ผู้ที่ ใกล้ชิดและเสี่ยงสูงให้กักตัวในอาคารที่วัดจัดเตรียมไว้ ส่วนวัดเปิดให้ประชาชนเลือกซื้อสินค้าในวันที่ 4 ก.ย.

  ญี่ปุ่นบริจาควัคซีนให้ไทยอีก

  วันเดียวกัน สถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย เผยว่า รัฐบาลญี่ปุ่นตัดสินใจบริจาควัคซีน ต้านไวรัสโควิด-19 ยี่ห้อแอสตราเซเนกา ให้รัฐบาลไทย อีก 300,000 โดส มีกำหนดส่งถึงไทยวันที่ 8 ก.ย. พร้อมให้การสนับสนุนด้านอื่นด้วย เช่น เครื่องผลิตออกซิเจนเพื่อผู้ป่วยโควิด 775 เครื่อง การเตรียมความพร้อมระบบลูกโซ่ความเย็นที่จำเป็นต่อการจัดเก็บและขนส่งวัคซีน ทั้งนี้ ญี่ปุ่นจะสนับสนุนไทยซึ่งเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ อย่างเต็มกำลัง เพื่อบรร เทาสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ในไทย ส่วนที่มาเลเซีย ยอดติดเชื้อรายวันทะลุ 20,000 คน เป็นครั้งแรก หลังพบผู้ติดเชื้อในวันเดียว 20,988 คน เสียชีวิตในวันเดียว 249 คน ขณะที่เตียงรับผู้ป่วยฉุกเฉินใน โรงพยาบาลทั่วประเทศเต็มแล้ว 90 เปอร์เซ็นต์ โดยใน รัฐซาบาห์ เกดะห์ เปรัก ไม่เหลือเตียงรับผู้ป่วยแล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้แถลงข่าวโควิดยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19วัคซีนโควิดล็อกดาวน์มาตรการล็อกดาวน์มาตรการโควิดขยายล็อกดาวน์ศบคข่าวหน้า1

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 15:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์