นวัตกรรม..ถุงห่อทุเรียน เพิ่มเนื้อ เปลือกบาง ปลอดสารเคมี

ข่าว

  นวัตกรรม..ถุงห่อทุเรียน เพิ่มเนื้อ เปลือกบาง ปลอดสารเคมี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  30 ส.ค. 2564 07:01 น.

  ปี 2564 ทุเรียนเป็นพืชส่งออกอันดับ 2 รองจากยางพารา ตั้งแต่มกราคม-พฤษภาคมที่ผ่านมา มีการส่งออกทุเรียนสดและแช่แข็งมีมูลค่าสูงสุดเป็นประวัติการณ์ถึง 58,344 ล้านบาท

  แต่ชาวสวนทุเรียนยังประสบปัญหาทั้งเรื่องโรคแมลงศัตรูพืช สัตว์กัดแทะที่ทำลายผลทุเรียนในระยะพัฒนาผลจนเกิดความเสียหาย ทำให้เกษตรกรส่วนใหญ่แก้ปัญหาด้วยสารเคมี ยาฆ่าแมลงฉีดพ่น ที่นอกจากจะมีต้นทุนเพิ่มขึ้น ยังเกิดปัญหาสุขภาพตามมา

  สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) นำโดย ดร.ณัฐภพ สุวรรณเมฆ นักวิจัย ทีมวิจัยสิ่งทอ กลุ่มวิจัยเทคโนโลยีโพลิเมอร์ขั้นสูง ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (MTEC) สวทช. ผศ.ดร.ลำแพน ขวัญพูล ประจำภาควิชาเทคโนโลยีการผลิตพืช คณะเทคโนโลยีการเกษตร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.)...คิดค้นนวัตกรรมถุงห่อทุเรียน Magik Growth เพื่อชาวสวนยุคใหม่ ลดใช้สารเคมี ภายใต้โครงการการขยายผลนวัตกรรมถุงห่อผลไม้นอนวูฟเวน เพื่อเพิ่มคุณภาพชีวิตชาวสวนทุเรียน โดยผ่านการทดลองแล้วทั้งในระดับห้องปฏิบัติการ และทดสอบจริงในสวนสไตล์ช๊าลฮิ อ.แกลง จ.ระยอง

  “แม้เกษตรกรชาวสวนทุเรียนต้องการลดการใช้สารกำจัดแมลง ศัตรูพืช เพื่อการลดต้นทุน เหตุผลด้านสุขภาพ และสิ่งแวดล้อม แต่ส่วนใหญ่ก็มิอาจหลีกเลี่ยงได้ โดยเฉพาะในช่วงทุเรียนพัฒนาผล ที่ต้องสะสมแป้ง จะเป็นที่โปรดปรานของหนอนเจาะผล เพลี้ยแป้ง รวมทั้งราดำ เข้าทำลายผล ถ้าไม่ป้องกันผลจะแคระแกร็น ทุเรียนไม่ได้คุณภาพ ครั้นสวมถุงตาข่ายที่ลูกอย่างที่ทำกันทั่วไป แม้ป้องกันหนอนได้ แต่ก็เอาเพลี้ยแป้งกับราดำไม่อยู่ สุดท้ายก็จำใจต้องใช้สารเคมีอยู่ดี นี่คือโจทย์ใหญ่ที่เราต้องแก้ปัญหาให้กับเกษตรกร”

  ดร.ณัฐภพ บอกถึงการบ้านชิ้นใหญ่ที่ต้องแก้ปัญหาให้กับเกษตรกรเป็นการเร่งด่วน...นำองค์ความรู้เรื่องวัสดุศาสตร์ พัฒนาสูตรผสมเม็ดพลาสติก (polymer com-pound) ร่วมกับเทคโนโลยีการขึ้นรูปนอนวูฟเวน (การขึ้นรูปจากเส้นใยโดยตรง ไม่ต้องขึ้นรูปจากเส้นด้าย) เพื่อให้วัสดุที่ได้มีคุณสมบัติให้น้ำและอากาศผ่านเข้าออกได้โดยง่าย รวมถึงมีการคัดเลือกช่วงแสงที่เหมาะสมกับเซลล์รับแสงที่ผิวผลไม้

  ในที่สุดได้นวัตกรรมต้นแบบถุงห่อผลไม้นอนวูฟเวน Magik Growth ช่วยให้ทุเรียนที่ถูกห่อด้วยถุงห่อชนิดนี้สามารถสร้างสารสำคัญในผล ทั้งแป้ง น้ำตาล สารต้านอนุมูล-อิสระต่างๆขณะถูกห่อ

  จากการทดลองภาคสนามพื้นที่สวนทุเรียน อ.แกลง จ.ระยอง ตั้งแต่ปี 2562 โดยการใช้ถุงห่อ Magik Growth 4 สี คือ น้ำเงิน ขาว ดำและแดง มาทดสอบห่อทุเรียน เปรียบเทียบกับทุเรียนที่ไม่ได้ห่อ โดยเก็บข้อมูลทั้งความชื้น อุณหภูมิตลอดช่วงการห่อ ผลจากทดสอบต่อเนื่อง 3 ฤดูกาลผลิต พบว่า ถุงห่อทุเรียน Magik Growth สีแดง ได้ผลเป็นที่น่าพอใจกว่าทุกสี

  ทุเรียนห่อด้วยถุง Magik Growth มีน้ำหนักเฉลี่ยผลละ 4.05 กก. เปลือกหนาเพียง 1.01 ซม. น้ำหนักทุเรียนต่อพูสูงถึง 379 กรัม (รวมเปลือก เนื้อ เมล็ด)...ส่วนทุเรียนที่ไม่ห่อผล น้ำหนักเฉลี่ย 3.56 กก. เปลือกหนา 1.36 ซม. น้ำหนักทุเรียนต่อพู 290 กรัม

  กล่าวโดยสรุปทุเรียนที่ห่อด้วยถุง Magik Growth มีความหนาของเปลือกบางลง 30% ทำให้ได้น้ำหนักรวมผลทุเรียนเพิ่มขึ้น 10% มีความแน่นเนื้อมากขึ้น และสีเนื้อเหลืองขึ้น และการห่อผลด้วยถุงชนิดนี้ ไม่มีผลต่อการแก่ของผลทุเรียนบนต้น โดยผลที่ห่อมีการสะสมน้ำหนักแห้งเพิ่มขึ้น เมื่อนำมาเก็บรักษาที่อุณหภูมิห้องพบว่า ผลทุเรียนสุกช้ากว่าผลที่ไม่ได้ห่อประมาณ 2 วัน

  ที่สำคัญถุงห่อช่วยป้องกันเพลี้ยแป้ง ราดำ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ผลทุเรียนผิวสวย ช่วยลดต้นทุนค่าสารเคมีใน 1 ฤดูการผลิตได้ถึง 6 ครั้ง

  สำหรับอายุใช้งานของถุง ในเบื้องต้นทดลองใช้มาแล้ว 3 รอบการผลิต สภาพของถุงยังไม่มีความเสียหายใดๆ และนวัตกรรมถุงห่อทุเรียน Magik Growth ขณะนี้มีบริษัทเอกชนได้รับสิทธิถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิต เพื่อเตรียมวางตลาดและจัดจำหน่ายได้ในช่วงปลายปีนี้.

  กรวัฒน์ วีนิล

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ถุงห่อทุเรียนทุเรียนปลูกทุเรียนสวนทุเรียนนวัตกรรมถุงห่อทุเรียนณัฐภพ สุวรรณเมฆกรวัฒน์ วีนิลเกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 20:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์