วธ.สานต่อสัมพันธ์วัฒนธรรมไทย-จีนครบรอบ 50 ปี

ข่าว

  วธ.สานต่อสัมพันธ์วัฒนธรรมไทย-จีนครบรอบ 50 ปี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  28 ส.ค. 2564 09:47 น.

  นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.)ไทยกับกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน จัดทำแผนปฏิบัติการว่าด้วยความร่วมมือทางวัฒนธรรมระหว่างสำหรับปี พ.ศ. 2562-2564 ซึ่งจะสิ้นสุดการบังคับใช้ในวันที่ 31 ธ.ค.2564 นี้ วธ.อยู่ระหว่างการเตรียมจัดทำแผนปฏิบัติการฯ ฉบับใหม่ โดยจะเสนอให้ขยายความร่วมมืออย่างต่อเนื่องในระยะเวลา 4 ปี ตั้งแต่ปี พ.ศ.2565-2568 เพื่อให้รองรับการดำเนินกิจกรรมเนื่องในโอกาสฉลองครบรอบ 50 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-จีน ในปี 2568 โดยรัฐบาลทั้งสองประเทศเน้นย้ำในการให้ความสำคัญกับการเสริมสร้างและต่อยอดความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมระหว่างกันอย่างไม่หยุดนิ่งไม่ว่าจะเป็นนาฏศิลป์ ภาพยนตร์ จิตรกรรม ประติมากรรม และมรดกภูมิปัญญา

  รมว.วัฒนธรรม กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังมีการพิจารณาบรรจุเนื้อหาเกี่ยวกับการส่งเสริมกิจกรรมที่เกิดขึ้นภายใต้ความตกลงร่วมกันว่าด้วยการจัดตั้งและสถานะของศูนย์วัฒนธรรมระหว่างสองประเทศ เพื่อแลกเปลี่ยนกิจกรรมและองค์ความรู้ทางวัฒนธรรม ซึ่งปัจจุบันฝ่ายจีนได้ดำเนินการจัดตั้งศูนย์วัฒนธรรมจีนในประเทศไทยเรียบร้อย แล้ว ดังนั้น วธ.จึงจะมีการศึกษาและพิจารณาความเป็นไปได้ในการจัดตั้งศูนย์วัฒนธรรมไทยในประเทศจีนด้วย เพื่อเป็นหน่วยงานสำคัญในการ เผยแพร่องค์ความรู้และกิจกรรมด้านวัฒนธรรมไทย ให้เป็นที่ประจักษ์แก่ชาวจีน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กระทรวงวัฒนธรรมกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนจีนสัมพันธ์วัฒนธรรมสัมพันธ์ ไทย-จีนความสัมพันธ์ไทย-จีนข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 03:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์