เปิด "คุก" เป็นคลังสำรอง "สมุนไพร" EP.3 ตอน หวังทำฮับสมุนไพร-ตั้งศูนย์วิจัยครบวงจร

ข่าว

  เปิด "คุก" เป็นคลังสำรอง "สมุนไพร" EP.3 ตอน หวังทำฮับสมุนไพร-ตั้งศูนย์วิจัยครบวงจร

  ไทยรัฐออนไลน์

  22 ส.ค. 2564 03:56 น.

  • "กระทรวงยุติธรรม" ส่งเสริมการปลูกพืชสมุนไพรในเรือนจำ-ทัณฑสถาน จ่อนำร่องการปลูก "ฟ้าทะลายโจร" ป้อนตลาด เพื่อเป็นทางเลือกรักษาผู้ป่วยโควิดอาการไม่หนัก
  • พลิกวิกฤติให้ทุกเรือนจำ ปลูก "สมุนไพร-ฟ้าทะลายโจร" เป็นคลังสำรองพึ่งพาตนเอง สร้างอาชีพผู้ต้องขัง
  • เปลี่ยนเรือนจำ เป็นคลังสำรองสมุนไพร ปลูก-ขยายพันธุ์ "ฟ้าทะลายโจร" เดินหน้าทำฮับสมุนไพร-ส่งเสริมอาชีพผู้ต้องขัง

  ย้อนความเดิมสักนิด จาก 2 EP. ที่แล้ว จากการที่ "กระทรวงยุติธรรม" ผุดไอเดียส่งเสริมการปลูกพืชสมุนไพรในเรือนจำและทัณฑสถาน ที่มีความต้องการในช่วงโควิด โดยการนำร่องปลูก "ฟ้าทะลายโจร" เพื่อชดเชยการขาดตลาดแล้ว นอกจากนี้ยังหวังให้กรมราชทัณฑ์ ใช้ผลผลิตจากการปลูกเองในเรือนจำ มาผลิตเป็น "ยาฟ้าทะลายโจร" ในรูปแบบแคปซูล ไว้ใช้ภายในเรือนจำ เพื่อเป็นทางเลือกรักษาผู้ต้องขังที่ป่วยโควิดอาการไม่หนัก และหวังต่อยอดโครงการดังกล่าว ให้เป็นศูนย์วิจัยแปรรูป เรียนรู้ครบวงจร ในอนาคตด้วย

  ใช้ "คุก" นำร่อง หวังเป็นศูนย์วิจัยครบวงจร

  โดย นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม อธิบายถึงแนวคิดดังกล่าวว่า ขณะนี้มีเรือนจำที่ดำเนินการปลูกพืชสมุนไพรแล้ว 106 แห่งทั่วประเทศ พื้นที่ปลูก 97 ไร่ สมุนไพรที่ปลูก อาทิ ฟ้าทะลายโจร ว่านหางจระเข้ บอระเพ็ด ว่านรางจืด กระชาย และมะขามป้อม ซึ่งในส่วนของการปลูก "ฟ้าทะลายโจร" อย่างเร่งด่วนนั้น มีเรือนจำที่พร้อมในการปลูก 125 แห่ง พื้นที่เพาะปลูก 141 ไร่ แบ่งเป็นทัณฑสถานเปิดและเรือนจำชั่วคราว 47 แห่ง พื้นที่ปลูก 91 ไร่ เรือนจำ/ทัณฑสถาน 78 แห่ง พื้นที่ปลูก 50 ไร่ ล่าสุดทัณฑสถานเปิดห้วยโป่ง จ.ระยอง ได้นำร่องเป็นแห่งแรกในการเพาะกล้าเมล็ดพันธุ์ฟ้าทะลายโจร โดยมีแผนดำเนินการ แบ่งเป็น 3 ระยะ ดังนี้

  1.ปลูกเพื่อนำส่งสถาบัน/โรงพยาบาล เพื่อแปรรูปเป็นผงอัดเม็ดหรือแคปซูล
  2.ทำ MOU ร่วมกับสถาบัน/โรงพยาบาล ตั้งศูนย์ศึกษา วิจัย ผลิตแปรรูป
  3.พัฒนายกระดับให้เป็นศูนย์การเรียนรู้การปลูกแบบครบวงจร เพื่อให้บริการแก่ประชาชน/ชุมชนให้มาศึกษาดูงาน โดยเชื่อมโยงกับการเป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ

  รวบรวมข้อมูลส่ง ครม.ทำคู่มือให้ทุกหมู่บ้านปลูกเองได้

  นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ราชทัณฑ์ต้องนำร่องเป็นตัวอย่างในการปลูก โดยตนทราบว่าเราสามารถที่จะขยายพันธุ์ได้ภายใน 1 เดือน โดยวิธีการปักชำทาบกิ่ง ซึ่งจะได้เมล็ดเร็วกว่าการเพาะต้นกล้า และใช้โรงเรือนรักษาอุณหภูมิให้เหมาะสม ซึ่งตรงนี้ต้องปรึกษากับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์อีกครั้ง และการทำงานของคณะกรรมการชุดนี้ ตนอยากให้รวบรวมความรู้ทั้งหมด ทั้งการปลูก การขยายพันธุ์ การนำมาใช้รักษาโรคและข้อดีต่างๆ ทำเป็นคู่มือการปลูกแล้วส่งให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อเป็นเจ้าภาพหลักในการดำเนินการให้แต่ละหมู่บ้านในประเทศ ได้มีการปลูกไว้ใช้ได้ในอนาคต ซึ่งจะเป็นเรื่องที่ดีในการส่งเสริมพืชสมุนไพรและสามารถรักษาโรคต่างๆ ได้ ซึ่งจะเป็นการลดการสูญเสียและพึ่งตนเองได้เป็นอย่างดี

  ก.ย.นี้ เริ่มผลิต 8 ล้านแคปซูล ใช้ใน "คุก"

  นายสมศักดิ์ กล่าวว่า จากการสอบถามข้อมูลจากการปฏิบัติจริง หากเรารอวัคซีนคงอีกนานกว่าจะครบ หรือจะใช้ยาฟาวิพิราเวียร์รักษา เม็ดหนึ่งราคาค่อนข้างแพง แต่การใช้ยาฟ้าทะลายโจรกระปุกหนึ่งไม่กี่บาท และเป็นการสนับสนุนยาแผนไทยด้วย แต่ข้อมูลยังไม่ชัวร์ว่าจะต้องใช้คนละเท่าไร ตนจึงให้หน่วยแพทย์ของเราไปศึกษาข้อมูลอย่างละเอียด เพราะเราต้องเป็นผู้ผลิตยาแคปซูลฟ้าทะลายโจรด้วย จึงอยากให้เกิดความมั่นใจ

  ขณะนี้เรือนจำทั่วประเทศได้ดำเนินการปลูกแล้ว โดยวันที่ 2 ก.ย.นี้ จะเก็บเกี่ยวได้ 8 ไร่ ซึ่งจะผลิตได้ประมาณ 8 ล้านแคปซูล และวันที่ 22 ต.ค.จะเก็บเกี่ยวได้อีก 50 ไร่ และวันที่ 20 พ.ย.จะเก็บเกี่ยวได้อีก 7 ไร่

  "ช่วงนี้ฟ้าทะลายโจรอาจจะขาดแคลน แต่อีกไม่นานเราจะมีใช้อย่างเพียงพอ แต่ในช่วงนี้เราต้องใช้อย่างระมัดระวัง ต้องบริหารกันให้ดี และต้องทำรายงานถึงอธิบดีตลอดว่าใช้ไปอย่างไร เราต้องเอาให้อยู่ เราเป็นศูนย์ข้อมูลขนาดใหญ่จากการใช้จริงกับผู้ต้องขัง เราต้องทำข้อมูลตรงนี้ให้เกิดประโยชน์กับคนทั้งประเทศ และหลังจากนี้ผู้ต้องขังที่ติดเชื้อต้องลดลง ที่ไหนมีการติดเชื้อให้เร่งใช้ยาฟ้าทะลายโจร ขอให้ทุกท่านมั่นใจและภูมิใจว่าเรากำลังทำงานใหญ่ช่วยเหลือคนทั้งประเทศ"

  เฟ้นหาสายพันธุ์ดี สกัดทำยา ลุยเดินหน้า "ฮับสมุนไพร"

  นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ตนเคยมาดูที่นี่เมื่อ 5-6 เดือนก่อน มีการพัฒนาไปมากมาย ซึ่งขณะนี้เรากำลังสนใจสมุนไพรฟ้าทะลายโจร การใช้ฟ้าทะลายโจรรักษาโควิด -19 ในเรือนจำได้ผลที่ดีมาก โดยใช้แทนยาแผนปัจจุบันที่เราหาไม่ทัน เพราะมีผู้ต้องขังจำนวนมาก โดยเรือนจำกลางเชียงใหม่สามารถใช้ฟ้าทะลายโจรรักษาผู้ต้องขังที่ติดโควิดได้ 5,000 กว่าคน รวมทั้งยังมีเรือนจำกลางบางขวางและเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ที่ใช้รักษาผู้ต้องขังได้อีกหลายพันคน แต่เราต้องการหาวิธีที่ชัดเจนในการกินฟ้าทะลายโจร กระทรวงสาธารณสุขกำลังจะบอกกับเราว่าจะทำอย่างไร รวมถึงการควบคุมให้ราคาไม่แพงและพอเพียง ปัจจุบันหายากแต่เราสามารถเพาะพันธุ์ได้เร็ว แต่ต้องดูว่าเป็นพันธุ์ไหน หากเราได้พันธุ์ที่ดีจะทำให้ง่ายมากในการสกัดทำยา ซึ่งขณะนี้ขาดแคลนต้นฟ้าทะลายโจร แต่เชื่ออีกเดือนสองเดือนจะไปได้ เราพร้อมเดินหน้าและหลายๆ จังหวัดดำเนินการแล้ว ซึ่งฟ้าทะลายโจรของแต่ละเรือนจำ ที่มีกล้าพันธุ์สามารถแบ่งให้ชาวบ้านไปปลูกได้ และอาจจะสอนวิธีการผลิต ซึ่งเรามีแนวคิดที่จะทำให้เป็น "ฮับสมุนไพร"

  เขียนโดย : หงเหมิน

  กราฟิก : Jutaphun Sooksamphun

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมุนไพรฟ้าทะลายโจรปลูกฟ้าทะลายโจรฮับสมุนไพรเรือนจำคุกspecial contentข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 21:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์