เปิด "คุก" เป็นคลังสำรอง "สมุนไพร" EP.1-เรือนจำขานรับ ปลูกชดเชยตลาด

ข่าว

  เปิด "คุก" เป็นคลังสำรอง "สมุนไพร" EP.1-เรือนจำขานรับ ปลูกชดเชยตลาด

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 ก.ค. 2564 05:03 น.

  • "กระทรวงยุติธรรม" ส่งเสริมการปลูกพืชสมุนไพรในเรือนจำ-ทัณฑสถาน จ่อนำร่องการปลูก "ฟ้าทะลายโจร" เป็นหลัก ป้อนตลาด เพื่อการป้องกัน-รักษาผู้ป่วยโควิดอาการหนัก
  • พลิกวิกฤติให้ทุกเรือนจำ ปลูก "สมุนไพร-ฟ้าทะลายโจร" ทำเป็นคลังสำรองแบบพึ่งพาตนเอง สร้างอาชีพผู้ต้องขัง หนุนแนวรบสู้โควิด
  • เปลี่ยนเรือนจำ เป็นคลังสำรอง สมุนไพร ปลูก-ขยายพันธุ์ "ฟ้าทะลายโจร" เดินหน้าทำฮับสมุนไพร

  "สมุนไพร" ถือเป็นพืชเศรษฐกิจและพืชสุขภาพ ที่ใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย ทั้งการประกอบอาหาร เป็นยารักษาโรค อาหารเสริมดูแลสุขภาพ และเป็นผลิตภัณฑ์เวชสำอาง ปัจจุบันมีความต้องการใช้สมุนไพรเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 โดยเฉพาะ "ฟ้าทะลายโจร" ที่ได้รับความนิยมอย่างมากตอนนี้ในประเทศ

  ไม่เพียงแค่ "ฟ้าทะลายโจร" เท่านั้น ที่ได้รับความนิยม แต่สมุนไพรอื่นๆ เช่น กระชายขาว ขมิ้นชัน ขิง และอื่นๆ ก็ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเช่นกัน จากเทรนด์บริโภคของคนรุ่นใหม่ เนื่องจากมองสรรพคุณในการช่วย "เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน" ให้กับร่างกายในการต้านทานเชื้อโรค ที่เป็นสาเหตุของการเจ็บป่วย

  ดังนั้นเมื่อความต้องการเพิ่มมากขึ้น ยิ่งส่งผลกระทบต่อ "ตลาด" ทำให้ปัจจุบันนี้สมุนไพรยอดนิยม "ยุคโควิด" เช่น กระชายขาว และฟ้าทะลายโจร อยู่ในภาวะ "ขาดตลาด" สวนทางกับความต้องการของผู้บริโภค อีกทั้งทำให้ต้นทุนของวัตถุดิบในการ "ผลิตยาสมุนไพร" ปรับตัวสูงขึ้นตามไปด้วย

  คาด 3 เดือน เป็นคลังสำรอง "สมุนไพร"

  ดังนั้นเพื่อชดเชยการขาดตลาด ของสมุนไพรที่ผู้บริโภคต้องการในยุคโควิด "กระทรวงยุติธรรม" จึงจัดตั้งคณะทำงานส่งเสริมการปลูกพืชสมุนไพรในเรือนจำและทัณฑสถาน เพื่อเปลี่ยนวิกฤติเป็นโอกาส เนื่องจากเรือนจำทั่วประเทศ ยังมีพื้นที่เหลือใช้อีกมาก ดังนั้นควรนำมาทำให้เกิดประโยชน์ อีกทั้งยังเป็นการสำรองอาวุธ เพื่อเสริมแนวรบสู้โควิดอีกทางหนึ่งด้วย

  นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม
  นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม

  โดย นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่ากระทรวงยุติธรรม อธิบายถึงไอเดียดังกล่าวว่า เวลานี้สมุนไพรที่เกี่ยวกับสุขภาพและโควิด รวมทั้งสมุนไพรต่างๆ ที่ถือเป็นพืชเศรษฐกิจ ที่ไทยและต่างประเทศให้ความสนใจ ตนจึงผลักดันและเร่งปลูกให้มีผลผลิตไม่ขาดตลาด เพื่อเป็นเศรษฐกิจแบบพึ่งพาตนเอง ทดแทนการนำเข้า ลดค่าใช้จ่าย และส่งเสริมเรือนจำและทัณฑสถาน ให้กลายเป็น "คลังสมุนไพรสำรอง" อีกทั้งยังสามารถใช้ได้ในระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว โดยประสานกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน เพื่อพิจารณาแผนรองรับด้านการตลาดอย่างสมบูรณ์ต่อไป รวมถึงเป็นแหล่งเรียนรู้การปลูกพืชสมุนไพร ซึ่งเป็นประโยชน์กับสังคมภายนอก อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมพัฒนาผู้ต้องขังทั่วประเทศได้ฝึกอาชีพ และสามารถนำความรู้ในการปลูกพืชสมุนไพรไปต่อยอด เป็นอาชีพหลังได้รับการปล่อยตัว ซึ่งถือเป็นหนึ่งใน "โครงการคืนคนดีสู่สังคม" ด้วย 

  "ตอนนี้เรือนจำที่มีความพร้อมได้เตรียมหน้าดิน สำหรับเพาะปลูกสมุนไพรแล้ว อีกไม่นานจะลงเมล็ดได้ โดยเฉพาะ "ฟ้าทะลายโจร" ที่เป็นสมุนไพรสำคัญสำหรับสถานการณ์โควิด คาดว่าอีกประมาณ 3 เดือน "ราชทัณฑ์" จะเป็นคลังสำรองสมุนไพรได้"

  คุก 125 แห่งขานรับ พร้อมปลูกนำร่อง

  เบื้องต้นมีเรือนจำและทัณฑสถานขอเข้าร่วมโครงการแล้ว 125 แห่ง มีพื้นที่ปลูกทั้งหมด 147 ไร่ โดยจะมีการนำร่องส่งเสริมปลูก "ฟ้าทะลายโจร" เป็นหลัก ซึ่งเป็นสมุนไพรที่มีความต้องการทางการตลาดสูง เนื่องจากสามารถใช้ในการรักษาผู้ป่วยโควิด ที่มีอาการไม่รุนแรงเบื้องต้นได้ 

  นอกจากนี้ "กระทรวงเกษตรและสหกรณ์" ยังพร้อมสนับสนุนการดำเนินโครงการดังกล่าว ด้านการตรวจสอบความเหมาะสมของพื้นที่ การปรับสภาพดินให้มีความเหมาะสมต่อการปลูกสมุนไพร ด้านองค์ความรู้ในการผลิตพืชสมุนไพร การควบคุมคุณภาพและมาตรฐาน รวมถึงด้านกล้าพันธุ์และเมล็ดพันธุ์สมุนไพร ที่สามารถนำไปขยายพันธุ์ต่อ โดยกระทรวงเกษตรฯ จะประสานร่วมกับกระทรวงยุติธรรม ในการสนับสนุนแต่ละด้านต่อไป....(ติดตาม EP.2 สัปดาห์หน้า)

  เขียนโดย : หงเหมิน

  กราฟิก : sathit chuephanngam

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฟ้าทะลายโจรสมุนไพรสมุนไพรไทยโควิดโควิด-19ยาสมุนไพรปลูกฟ้าทะลสยโจรเรือนจำคุกspecial contentข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 07:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์