สกศ.รุกขับเคลื่อนแผนพัฒนาเด็กปฐมวัย ร่วม 4 กระทรวงหลักเดินหน้าเป็นรูปธรรม

ข่าว

  สกศ.รุกขับเคลื่อนแผนพัฒนาเด็กปฐมวัย ร่วม 4 กระทรวงหลักเดินหน้าเป็นรูปธรรม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  11 ส.ค. 2564 07:05 น.

  ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการสภาการศึกษา(สกศ.) เปิดเผยว่า ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบแผนพัฒนาเด็กปฐมวัย พ.ศ.2564-2570 มี 4 หน่วยงานหลักคือ กระทรวงมหาดไทย (มท.) กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ที่จะร่วมขับเคลื่อน โดยมี สกศ.เป็นเจ้าภาพจัดทำแนวทางเพื่อนำไปสู่การปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม

  ซึ่งมีความคืบหน้าพอสมควร และจากการประชุมคณะกรรมการนโยบายการพัฒนาเด็กปฐมวัย ที่มี ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้รายงานความคืบหน้าให้รับทราบแล้ว ล่าสุด สกศ.ได้ส่งหนังสือแจ้งทุกกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับการดูแลเด็กเล็กได้รับทราบว่า ครม.ได้เห็นชอบแผนพัฒนาเด็กปฐมวัยฯแล้ว และขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องวางแผนปฏิบัติการเพื่อนำไปสู่การปฏิบัติที่เป็นรูปธรรม และจัดส่งแผนปฏิบัติการให้ สกศ.ภายในเดือน ก.ย.นี้ เพื่อช่วยวิเคราะห์และสังเคราะห์ข้อมูลต่างๆ ให้การทำงานพัฒนาเด็กเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ขณะเดียวกัน สกศ.จะจัดประชุมเชิงปฏิบัติการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในเดือน ก.ย.นี้เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในการดำเนินงานว่ามีปัญหาจุดไหน ดูตัวชี้วัดต่างๆร่วมกัน รวมถึงมียุทธศาสตร์ไหนที่หน่วยงานยังไม่ได้ทำจะได้เร่งทำ อย่างไรก็ตาม กฎหมายกำหนดว่า เมื่อ ครม.เห็นชอบ ต้องประกาศให้รับทราบทั่วกัน ซึ่ง สกศ.ได้เตรียมการนำเสนอ ดร.วิษณุ ลงนาม เพื่อนำไปสู่ขั้นตอนลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา ประกาศให้ทุกคนรับทราบและปฏิบัติตามกฎหมายต่อไป

  ดร.อำนาจกล่าวด้วยว่า แนวคิดสำคัญของแผนพัฒนาเด็กปฐมวัยฯ คือยกระดับแผนปฏิบัติการด้านการพัฒนาเด็กปฐมวัยให้เป็นแผนบูรณาการทั้งด้านบริการสาธารณสุข การจัดการศึกษา การจัดสวัสดิการ และการคุ้มครองสิทธิ สร้างระบบจูงใจให้ท้องถิ่นพัฒนาคุณภาพสถานพัฒนาเด็กปฐมวัย และจัดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรู้และกระตุ้นพัฒนาการเด็กปฐมวัย มีเป้าหมายที่มุ่งเน้นเด็กปฐมวัยทุกคนได้รับการพัฒนาอย่างรอบด้านเต็มตามศักยภาพ ภายใต้ยุทธศาสตร์ขับเคลื่อน 7 ด้านคือ 1.การจัดและการให้บริการ 2.การพัฒนาและสร้างความเข้มแข็งให้กับสถาบันครอบครัว 3.การพัฒนาคุณภาพและมาตรฐาน 4.การพัฒนาระบบและกลไกบูรณาการสารสนเทศ 5.การจัดทำและปรับปรุงกฎหมาย 6.การวิจัยพัฒนา และ 7.การบริหารจัดการติดตามประเมินผล.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แผนพัฒนาแผนพัฒนาเด็กปฐมวัยพัฒนาเด็กพัฒนาเด็กปฐมวัยอำนาจ วิชยานุวัติข่าววันนี้การศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 21:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์