กระทรวงวัฒนธรรมสร้างหนังสั้นปลุกสังคมคุณธรรม

ข่าว

  กระทรวงวัฒนธรรมสร้างหนังสั้นปลุกสังคมคุณธรรม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ส.ค. 2564 09:03 น.

  นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม เปิดเผยว่า กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ได้จัดทำโครงการสร้างภาพยนตร์สั้น 2 เรื่อง เพื่อส่งเสริมปลูกฝังคุณธรรม จริยธรรม ความอดทน เสียสละ มีน้ำใจ และความกตัญญูให้แก่เด็กและเยาวชน โดยขณะนี้ได้ถ่ายทำทั้ง 2 เรื่องเสร็จเรียบร้อยแล้ว และเตรียม เผยแพร่ผ่านสื่อต่างๆ ได้แก่

  เรื่องที่ 1 “ปากดี” เป็นเรื่องของเด็กชายพิการแขนขามาตั้งแต่เกิดแม้ใช้ชีวิตในโรงเรียนและสังคมอย่างยากลำบากเพราะความพิการทำให้สังคมรอบข้างไม่ยอมรับ แต่ก็ไม่ย่อท้อ ได้ฝึกทักษะใช้ปากสร้างงานศิลปะจนเก่ง และสร้างสรรค์สิ่งดีๆให้แก่ชีวิตตัวเอง จนเรียนได้ถึงปริญญาเอกด้วยแรงใจและการสนับสนุนจากครูและครอบครัว

  ส่วนเรื่องที่ 2 “10 บาทของครู” เป็นเรื่องราวของครูใหญ่วัย 73 ปีที่ขายห่อหมก ราคา 10 บาททุกวัน เพื่อนำเงินมาเป็นค่าอาหารแก่เด็กยากไร้ในโรงเรียน แต่เงินของครูใหญ่ถูกนักเรียนหญิงชายสองพี่น้องขโมยไป ซึ่งนักเรียนหญิงนำไปช่วยเหลือแม่ที่นอนป่วยอยู่บ้าน ขณะที่นักเรียนชายนำเงินไปใช้ในการเล่นเกม เมื่อครูใหญ่รู้เรื่องนักเรียนหญิงก็ตามไปที่บ้านและให้เงินช่วยเหลือ นักเรียนชายกลับบ้านมาเห็นครูใหญ่นำเงินมาช่วยเหลือแม่ จึงได้ช่วยครูใหญ่ขายของอย่างภาคภูมิใจในที่สุด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กระทรวงวัฒนธรรมภาพยนตร์สั้นหนังสั้นปลูกฝังคุณธรรมความกตัญญูข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 15:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์