ระวังกล้ายางจากใต้

ข่าว

  ระวังกล้ายางจากใต้

  สะ-เล-เต

   2 ส.ค. 2564 05:01 น.

   ฤดูฝนเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมต่อการปลูกยาง และมีการขนย้ายกล้ายางจำนวนมาก แต่กล้ายางพาราที่ปลูกกันในประเทศไทย ส่วนใหญ่มีแหล่งผลิตหลักจากภาคใต้ ไม่ว่าจะเป็นตรัง พังงา นครศรีธรรมราช สงขลา กระบี่ และสุราษฎร์ธานี ล้วนเป็นจังหวัดที่ประสบกับปัญหาการแพร่ระบาดของโรคใบร่วงชนิดใหม่ ในห้วง 2 ปีที่ผ่านมา

   จากรายงานการศึกษาพบว่า เชื้อราก่อโรคใบร่วงชนิดใหม่นี้ สามารถเข้าทำลายและฝังตัวอยู่ได้ทั้งในใบบนต้น กิ่งก้าน ใบที่ร่วงหล่นบนพื้นดิน รวมถึงพืชอื่นๆในสวนยาง

   ดังนั้น เพื่อเป็นการตัดวงจรและจำกัดวงการแพร่ระบาดของโรค จากการขนย้ายกล้ายางเพื่อไปปลูกในพื้นที่อื่น ดร.กฤษดา สังข์สิงห์ ผอ.สถาบัน วิจัยยาง เตือนผู้ประกอบการขยายพันธุ์ยางเพื่อการค้า ไม่ว่าจะเป็นการผลิตกล้ายางชำถุง กล้ายางติดตาในถุง หรือต้นกล้า ที่ติดตาในแปลง

   ก่อนถอนหรือขนย้ายออกจากแปลงต้องฉีดพ่นสารเคมีป้องกันกำจัดโรคอย่างน้อย 2-3 ครั้ง ทุก 3–5 วัน ตามอัตราแนะนำในฉลาก เพื่อป้องกันเชื้อโรคติดไปกับกล้ายาง

   สำหรับสารเคมีที่แนะนำให้ฉีดพ่น เช่น เฮกซาโคนาโซล หรือ ไดฟิโนโคนาโซล หรือ ไซโพรโคนาโซล หรือ โพรพิโคนาโซล หรือ แมนโคเซบ หรือ คาร์เบนดาซิม หรือ โพรพิเนป หรือ คลอโรธาโลนิล โดยอาจเลือกสารตัวใดสารหนึ่งหรือใช้สลับกันก็ได้

   ส่วนเกษตรกรผู้ปลูกยาง หากจะซื้อกล้ายางมาปลูกใหม่ ควรตรวจสอบกับผู้จำหน่ายให้แน่ชัดว่ามีการปฏิบัติตามคำแนะนำของ กยท.หรือไม่ด้วย

   แต่ถ้าจะให้มั่นใจว่าได้กล้ายางที่ปลอดโรคใบร่วงจริง ควรที่ฉีดพ่นสารเคมีตามคำแนะนำก่อนที่จะนำไปปลูกด้วย.

   สะ–เล–เต

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สวนยางปลูกยางยางพารากล้ายางพาราโรคใบร่วงกฤษดา สังข์สิงห์หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตเกษตร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 10:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์