สวนยางไร้ยุง...ครูสะเอ็ม กรีดมีดละกิโล..ลัมปี สกินไกลวัว

ข่าว

  สวนยางไร้ยุง...ครูสะเอ็ม กรีดมีดละกิโล..ลัมปี สกินไกลวัว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  28 ก.ค. 2564 07:01 น.

  สวนยางกับยุงดูจะเป็นของคู่กัน ยุงชุมเสียจนคนกรีดยางต้องแขวนห้อยยาจุดกันยุงไว้ที่เอว...แต่สวนยาง 30 ไร่ บ้านห้วยแคนน้อย ต.ตองโขบ อ.โคกศรีสุพรรณ จ.สกลนคร ของครูสะเอ็ม บุญเสนา วัย 67 ปี อดีตครู ร.ร.ร่มเกล้า กลับไร้ยุงได้อย่างไม่น่าเชื่อ แถมผลผลิตมากล้น กรีดมีดเดียว ได้ 1-2 กก.

  นอกจากนั้นในช่วงวิกฤติโรคลัมปี สกิน โรคอุบัติใหม่ที่ระบาดทำวัวควายมีตุ่มขึ้นทั่วตัว ป่วยตายไปทั่วประเทศ วัวที่เลี้ยงไว้ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

  เหตุผลเดียวที่เป็นเช่นนั้น...ล้วนมาจากน้ำหมักอีเอ็มที่เกษตรกร ชาวบ้านทั่วไปไม่เชื่อว่าจะใช้ได้ผลเท่านั้นเอง

  “พูดไปชาวบ้านไม่เชื่อหรอก เพราะน้ำหมักของเราราคาถูก ทำเองตกลิตรละ 2-3 บาท ไม่แพงเป็นหลักร้อยหลักพัน คนมันถึงไม่เชื่อว่าจะได้ผล”

  ครูสะเอ็ม ระบายความรู้สึกอัดอั้นถึงสิ่งที่ตัวเองได้พิสูจน์ทำมานานร่วม 12 ปี แต่พูดไปไม่มีใครเชื่อว่าจะเป็นเรื่องจริง

  “ผมหันมาใช้น้ำหมักอีเอ็ม สาเหตุมาจาก 19 ปีก่อน ได้ลงมือทำสวนยาง แบบเอาต้นกล้ามาลงปลูกเอง ปลูกไปได้ 6-7 ปี ถึงเวลาที่จะเก็บเกี่ยวกรีดน้ำยางมาขาย แต่ปรากฏว่าเจอปัญหาหน้ายางตาย เปลือกแตก เปลือกหลุด กรีดไปไม่ได้น้ำยาง เรามันคนอีสานไม่เคยรู้ว่ายางพารานั้นมีโรค จึงไปปรึกษาเจ้าหน้าที่ ถึงได้รู้ว่า ต้นยางเป็นโรคหน้ายางตาย และเขาบอกว่าโรคนี้ไม่มียารักษา เรานี่หน้ามืด หมดหนทางออกไปเลย ไม่รู้จะทำยังไงดี เพราะลงทุนทั้งเงินทั้งเวลาไปกับสวนไม่ใช่น้อย เจอใครปรึกษาเขาหมด ในที่สุดมีวันหนึ่งได้ไปงานสัมมนาเรื่องนำน้ำหมักอีเอ็มมาใช้รักษาโรคเน่าในคนนี่แหละ ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ ศาลายา เขาบอกว่าใช้รักษาได้ ผมเลยปิ๊งไอเดีย กลับมาเลยทดลองทำน้ำหมัก เอามาฉีดพ่นรักษาโรคหน้ายางตายเมื่อ 12 ปีที่แล้ว

  ตอนนั้น ครูสะเอ็ม คิดแต่เพียงหาทางรักษาโรคหน้ายางตายให้สวนตัวเองเท่านั้น ทำน้ำหมักอีเอ็มเสร็จเอามาฉีดพ่นไปในสวน ฉีดไปทั้งบนดิน บนต้น ง่ามกิ่งต้นยางผ่านไป 1 ปี เริ่มเห็นผลหน้ายางตายหายไป พร้อมกับเลี้ยงบำรุงต้นยางด้วยปุ๋ยคอก 3 ปีต่อครั้ง แต่ใส่ปุ๋ยคอกแบบอัดลงไปเต็มที่ ต้นละ 2 กระสอบในปีแรก แล้วเว้นไปเข้าสู่ปีที่ 4 ใส่ปุ๋ยคอกเพิ่มไปอีกต้นละกระสอบครึ่ง ปีที่ 7 ใส่น้อยลงเหลือต้นละ 1 กระสอบ เรียกว่าใส่ปุ๋ยทุก 3 ปี ลดลงแบบขั้นบันได แต่พอครบ 15 ปี จะไม่ใส่ปุ๋ยอีกเลย

  หลังจากการรักษาโรคหน้ายางตายสำเร็จ และบำรุงใส่ปุ๋ยคอก 3 ปีครั้ง...ผลการกรีดน้ำยาง ปรากฏว่า ต้นเดียวกรีดแค่มีดเดียว แบบกรีดวันเว้นวัน ได้น้ำยางมากถึง 1–2 กก. แล้วแต่ขนาดความสมบูรณ์ของแต่ละต้น…ในขณะที่สวนยางใกล้เคียงนั้นกรีดได้แค่มีดละ 2–3 ขีดเท่านั้นเอง

  “ส่วนเรื่องสวนยางของผมไม่มียุงนั้น บอกเลยไม่เคยรู้สึกมาก่อนว่าจะปลอดยุง เพราะอยู่อย่างนี้มาหลายปี ในสวน ในบ้านก็ไม่มียุงจนเคยชิน นึกว่าที่อื่นจะเป็นเหมือนเรา เพิ่งจะมารู้เอาเมื่อปีที่แล้วนี่เอง ตอนมีคนมาเยี่ยมชมสวน มาเรียนรู้เรื่องทำน้ำหมักอีเอ็มบำรุงดูแลสวนยางยังไงถึงได้น้ำยางมาก และต้นยางไม่ค่อยมีโรค เขาทักว่าทำไมสวนยางเราถึงไม่มียุง

  เลยเอะใจ ทำไมในสวนยางต้องมียุงด้วย สวนเราไม่มียุงจริงๆ คนกรีดยางสามารถถอดเสื้อกรีดยางได้เลยไม่กลัวยุงมากัด ไม่เหมือนสวนอื่นที่เขาต้องห้อยยาจุดกันยุงไว้ที่เอว และพอลองไปดูสวนอื่นๆที่อยู่ใกล้กัน ห่างจากสวนยางผมไป 20 เมตร เจอยุงเลยทันที เลยคิดว่าเป็นเพราะผมฉีดน้ำหมักไปทั่วสวนนี่แหละ มันเลยทำให้ยุงหนีไปหมด เพราะสวนของคนอื่นไม่ใช้น้ำหมักกัน เพราะเขาไม่เชื่อในสิ่งที่ผมทำมาตลอด 12 ปี”

  ผลจากที่ได้รู้เพราะมีคนมาทัก...ตั้งแต่ มี.ค.ที่ผ่านมา เกิดการระบาดของโรคลัมปี สกิน ที่มีแมลงดูดเลือดเป็นพาหะ และกรมปศุสัตว์ได้รณรงค์ให้เกษตรกรผู้เลี้ยงวัว ควาย ทำความสะอาดคอก กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ที่อยู่อาศัยของแมลงดูดเลือด กางมุ้งให้วัวควายนอน ครูสะเอ็มเลยเอาน้ำหมักอีเอ็มนี่แหละมาฉีดพ่นล้างคอก และฉีดพ่นตัววัวที่เลี้ยงไว้ในสวนยาง

  วัว 13 ตัว ที่เลี้ยงไว้เลยรอดจากการเป็นโรคลัมปี สกิน ขณะที่วัวของชาวบ้านอื่นๆในพื้นที่ซึ่งไม่ทำแบบ ครูสะเอ็ม ต่างติดการระบาดของโรคนี้ไปทั้งอำเภอ...อยากได้สูตรวิธีทำน้ำหมัก พ่นต้นยาง และพ่นวัวควาย สอบถามได้ที่ 08-7217-7176.

  ชาติชาย ศิริพัฒน์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สวนยางสวนยางไร้ยุงโรคลัมปี สกินครูสะเอ็มกรีดยางโรควัวโรคอุบัติใหม่ชาติชาย ศิริพัฒน์เกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 07:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์