กระทรวงศึกษาธิการยัน “ตั้ง-โยก” กศจ. 5 ปี ไร้ปมทุจริต

ข่าว

  กระทรวงศึกษาธิการยัน “ตั้ง-โยก” กศจ. 5 ปี ไร้ปมทุจริต

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  19 ก.ค. 2564 07:20 น.

  ดร.สุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ตามที่หลายฝ่ายออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลและกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ถอนร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติพ.ศ...ออกจากการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรโดยเฉพาะประเด็นการแก้ไขเพิ่มเติมคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 19/ 2560 เรื่องการปฏิรูปการศึกษาในภูมิภาคของกระทรวงศึกษาธิการ โดยมีหลักการสำคัญของการคืนอำนาจการบริหารงานบุคคลด้วยการบรรจุแต่งตั้งโยกย้ายตามมาตรา 53 กลับคืนมาให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาในฐานะผู้บังคับบัญชาต้นสังกัดตาม พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2547 นั้น เรื่องนี้คงต้องให้สภาผู้แทนราษฎรเป็นผู้พิจารณาว่าจะตัดสินใจในประเด็นนี้อย่างไรบ้าง เพราะเท่าที่ทราบร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าวมีแนวทางปฏิบัติเรื่องอำนาจการบริหารงานบุคคลอยู่หลายรูปแบบ

  ปลัด ศธ. กล่าวอีกว่า ในร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ..ได้กำหนดโครงสร้างอำนาจการบริหารงานบุคคลให้อยู่ในรูปแบบ อ.ก.ค.ศ.จังหวัด ซึ่งมีองค์ประกอบของผู้แทนผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ร่วมด้วย ซึ่งไม่ต้องกังวลว่าจะไม่มีความเป็นธรรมเกิดขึ้น เพราะที่ผ่านมาการแก้ไขอำนาจการบรรจุและแต่งตั้งก่อนมีคำสั่งหัวหน้า คสช.นั้น มีเรื่องร้องเรียนถึงการโยกย้ายที่ส่อเป็นการเรียกรับผลประโยชน์เกิดขึ้น

  นอกจากนี้เมื่อมีการปรับโครงสร้างปฏิรูปการศึกษาในภูมิภาคของกระทรวงศึกษาธิการเกิดขึ้นจนมีศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) ศึกษาธิการภาค (ศธภ.) ทำให้การบริหารการศึกษาจะต้องเป็นภาพรวมทั้งจังหวัด ดังนั้น อำนาจการบรรจุแต่งตั้งโยกย้ายจึงให้ กศจ. เป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งจากการสำรวจการบรรจุแต่งตั้งโยกย้ายในรูปแบบ กศจ.พบว่า 5 ปีที่ผ่านมาไม่มีการคอรัปชันหรือการวิ่งเต้นเกิดขึ้นจาก และถือว่าเรื่องนี้ลดลงไปได้อย่างมาก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติปฏิรูปการศึกษาแต่งตั้งโยกย้ายกศจ.คอรัปชันกระทรวงศึกษาธิการข่าววันนี้การศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 01:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์