ถุงเพาะกล้า..รีไซเคิล

ข่าว

  ถุงเพาะกล้า..รีไซเคิล

  สะ-เล-เต

   24 มิ.ย. 2564 05:01 น.

   ถุงเพาะกล้าไม้ เมื่อใช้แล้วต้องแกะทิ้ง มาใช้ประโยชน์อะไรไม่ได้ กลายเป็นขยะสร้างมลภาวะ และมลพิษจากการเผาทิ้ง...ที่ผ่านมาดูเหมือนยังแทบไม่มีใครมองถึงปัญหานี้เท่าใดนัก

   จะมีแค่นักเรียนระดับ ม.6 ร.ร.ปลาปากวิทยา จ.นครพนม ที่มี นายทรงสิทธิ์ ศรีเสนาะ เป็นหัวหน้าทีม นำถุงเพาะกล้าใช้แล้วมารีไซเคิล จนได้ “นวัตกรรมรีไซเคิลถุงพลาสติกสู่ถุงเพาะกล้าไม้” ที่คว้ารางวัลชนะเลิศ ประเภทนวัตกรรมเพื่อการจัดการน้ำและสุขาภิบาล

   ตามโครงการประกวดนวัตกรรมเศรษฐกิจหมุนเวียน จัดโดย บ.อินโดรามา เวนเจอร์ส ร่วมกับสำนักงานโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP) องค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (UNICEF) ศูนย์ระดับภูมิภาคว่าด้วยปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อความยั่งยืนของซีมีโอ (SEAMEO Regional Centre for Sufficiency Economy Philosophy for Sustainability) และวิทยาลัยโลกคดีศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

   โดยมีจุดเริ่มต้นมาจากการสังเกตชาวบ้าน ปู่ย่าตายาย ที่ทำเกษตร ส่วนใหญ่ใช้ถุงพลาสติกสีดำใหม่ๆเพาะพันธุ์พืช เมื่อไม่ใช้แล้วก็เอาไปทิ้ง ส่วนหนึ่งเอาไปเผาทำให้เกิดกลิ่นควันและมลพิษ

   เด็ก 5 คน จากสถาบันเดียวกันเลยรวมตัวตั้งทีมขยะสู่ขยะขึ้น และเริ่มคิดโครงการรี-ไซเคิลถุงเพาะกล้าไม้จากถุงพลาสติกใช้งานแล้ว โดยออกแบบเครื่องหลอมจากการนำเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ใช้ นำขยะถุงพลาสติกจากการเกษตรมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ ด้วยการนำแผ่นฮีตเตอร์ ฝาปิด และถังบรรจุน้ำของกระติกน้ำร้อนเก่ามาดัดแปลง และประกอบให้เป็นกล่องทรงกระบอกปิด

   การใช้งานจะนำแบบถาดเพาะขนาดที่ต้องการ เข้าไปวางภายในกล่อง แล้วนำถุงพลาสติกเหลือใช้เข้าไปวางทับแบบ จากนั้นปล่อยกระแสไฟฟ้าเข้าไป ทำให้ฮีตเตอร์ภายในทรงกระบอกทำงาน

   ส่งผลให้ถุงพลาสติกที่ครอบเริ่มละลายเกาะกับแบบ จากนั้นปล่อยให้เย็นแล้วแกะแบบออก ทำให้ได้ถุงเพาะกล้าไม้จากถุงพลาสติกใช้งานแล้วที่มีขนาดและรูปทรงเหมือนกับแบบ สามารถนำไปใช้เพาะปลูกต่อไปได้

   จากการทดสอบประสิทธิภาพ ถุงเพาะรีไซเคิลแข็งแรง คงรูป และทนต่อสภาพแวดล้อมใกล้เคียงกับถุงเพาะใหม่ ที่สำคัญสามารถนำกลับรีไซเคิลใช้ได้อีก 4–5 ครั้งเป็นอย่างน้อย.

   สะ–เล–เต

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตถุงเพาะกล้าไม้โรงเรียนปลาปากวิทยานครพนมรีไซเคิลนักเรียน ม.6

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 19:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์