ดันทุเรียนบุรีรัมย์ ขึ้นแท่นสินค้าจีไอ ช่วยชูจุดขาย

ข่าว

  ดันทุเรียนบุรีรัมย์ ขึ้นแท่นสินค้าจีไอ ช่วยชูจุดขาย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 พ.ค. 2564 07:01 น.

  สินค้าจีไอ หรือสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์กลายเป็นอีกหนึ่งเครื่องหมายการันตีในตัวสินค้า ช่วยชูจุดขายของผลิตภัณฑ์แต่ละชนิด และตอนนี้เรากำลังจะได้เห็นสินค้าจีไอใหม่อีกหนึ่งชนิด “ทุเรียนน้ำแร่ธรรมชาติ ดินภูเขาไฟบุรีรัมย์” หลังได้รับการผลักดันจาก สำนักงานพาณิชย์จังหวัดบุรีรัมย์ สำนักงานเกษตรจังหวัดบุรีรัมย์ สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมจังหวัดบุรีรัมย์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

  นายพิกุล สีสันต์ ประธานกลุ่มแปลงใหญ่ไม้ผลบ้านปลื้ม ต.โคกมะม่วง อ.ปะคำ จ.บุรีรัมย์ เผยว่า ทุเรียนน้ำแร่ธรรมชาติ ดินภูเขาไฟบุรีรัมย์ เป็นทุเรียนที่มีลักษณะพิเศษ ปลูกในพื้นที่ที่มีอัตลักษณ์ทางด้านธรณีวิทยา มีน้ำแร่ที่มาจากน้ำใต้ดินในดินภูเขาไฟ ที่เป็นดินแดงเข้มจากการปะทุของภูเขาไฟที่ดับแล้วของ จ.บุรีรัมย์ ทุเรียนจึงมีการเจริญเติบโตดี เนื้อนุ่ม รสชาติหวานมันเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนที่อื่น เป็นที่ต้องการของตลาดสูง

  สำหรับกลุ่มแปลงใหญ่ไม้ผลบ้านปลื้ม การสำรวจของ สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 5 นครราชสีมา (สศก.5) พบว่า เริ่มดำเนินการตั้งแต่ปี 2561 มีพื้นที่ปลูกรวม 550 ไร่ สมาชิก 106 ราย นิยมปลูกพันธุ์หมอนทอง เพราะติดผลดก ระยะเวลาสุกแก่ปานกลาง เนื้อหนา แข็งนอก นุ่มใน หวานมัน และเป็นที่ต้องการของผู้บริโภค มีต้นทุนการผลิตเฉลี่ยไร่ละ 18,278 บาท/รอบการผลิต (เริ่มให้ผลผลิตในปีที่ 4 และสามารถเก็บเกี่ยวได้ประมาณ 20 ปี) จะมีผลผลิตออกสู่ตลาดช่วงเดือน มิ.ย.-ก.ย. ให้ผลผลิตเฉลี่ยไร่ละ 560.71 กก./รอบการผลิต (ทุเรียน 1 ลูก น้ำหนักเฉลี่ย 4 กก.) เกษตรกรได้กำไรเฉลี่ยไร่ละ 46,204 บาท/รอบการผลิต

  ส่วนราคาทุเรียนที่เกษตรกรขายได้ ณ เมษายน 2564 อยู่ที่ กก.ละ 150 บาท (ขายราคาแบบคละทั้งหมด) ผลผลิตส่วนใหญ่ 60% จำหน่ายให้กับล้งในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียง อีก 40% จำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ Facebook “SOMMAI FARM” และจำหน่ายให้กับกลุ่มท่องเที่ยวเชิงเกษตรหรือนักท่องเที่ยวทั่วไป ตลอดจนมีการประชาสัมพันธ์ผ่านทาง Facebook สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดบุรีรัมย์ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดบุรีรัมย์ และสำนักงานเกษตรจังหวัดบุรีรัมย์

  นอกจากการปลูกทุเรียนน้ำแร่ธรรมชาติ ดินภูเขาไฟบุรีรัมย์แล้ว กลุ่มแปลงใหญ่ฯยังได้ปลูกผลไม้ตามฤดูกาลชนิดอื่นๆ เพื่อสร้างรายได้หมุนเวียนให้กับสมาชิกเกษตรกร ได้แก่ ลำไย มะม่วง มะขาม ขนุน องุ่น และเงาะ ซึ่งปัจจุบันมีการเปิดสวนให้นักท่องเที่ยวเข้าชม ชิม และช็อปผลไม้สดๆกลับบ้านอีกด้วย

  นอกจากนี้ยังได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานปฏิรูปที่ดินและเกษตรกรรมจังหวัดบุรีรัมย์ สำนักงานเกษตรจังหวัดบุรีรัมย์ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดบุรีรัมย์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มาร่วมให้คำปรึกษาองค์ความรู้ด้านการผลิต การบริหารจัดการกลุ่มฯ ตลอดจนการจัดการด้านตลาด การขึ้นทะเบียนทุเรียนน้ำแร่ธรรมชาติ ดินภูเขาไฟบุรีรัมย์ เป็นสินค้าจีไอ คาดว่าจะได้ขึ้นทะเบียนในปี 2566.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทุเรียนบุรีรัมย์สินค้าจีไอพิกุล สีสันต์ปลูกทุเรียนทุเรียนน้ำแร่ธรรมชาติทุเรียนน้ำแร่ธรรมชาติ ดินภูเขาไฟบุรีรัมย์ข่าวเกษตรเกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 20:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์