ไม่ล็อกดาวน์ไม่เคอร์ฟิว 18 จังหวัดสีแดงปิดห้าทุ่มถึงตีสี่ คลัสเตอร์ผับทองหล่อดับ 1

ข่าว

  ไม่ล็อกดาวน์ไม่เคอร์ฟิว 18 จังหวัดสีแดงปิดห้าทุ่มถึงตีสี่ คลัสเตอร์ผับทองหล่อดับ 1

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  17 เม.ย. 2564 05:25 น.

  “ไม่ล็อกดาวน์-ไม่เคอร์ฟิว” นายกฯประชุมศบค.ชุดใหญ่แก้วิกฤติโควิด-19 คุมเข้ม 18 พื้นที่สีแดง 59 จังหวัดสีส้ม ปิดผับ บาร์ คาราโอเกะ อาบอบนวด อย่างน้อย 14 วัน จัดกิจกรรมเสี่ยงต้องขออนุญาต ร้านอาหารห้ามมีการดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอย่างเด็ดขาดและให้นั่งทานไม่เกิน 3 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อปิด 5 ทุ่มเปิดตี 4 งดตลาดนัดกลางคืน ตลาดโต้รุ่ง ถนนคนเดิน เอกชนรับไม่ผิดหวังรัฐไม่ล็อกดาวน์ เพราะตอนนี้เหมือนล็อกอยู่แล้ว คนตื่นกลัวไม่กล้าออกจากบ้าน ย้ำรัฐเร่งฉีดวัคซีนเป็นทางออกเดียวแก้ปัญหาระยะยาว หวังเปิดประเทศ ช่วยเศรษฐกิจฟื้นตัว หอการค้าไทยประเมินมาตรการ ศบค. ทำเงินใช้จ่ายหายไปจากระบบเศรษฐกิจ 3 เดือนกว่า 4.5 แสนล้านบาท หนุ่มโปรแกรมเมอร์เสียชีวิตรายแรกจากคลัสเตอร์คริสตัลทองหล่อ ตายไม่ทันข้ามวันเผาทันที เผยเชื้อกระจายครบ 77 จังหวัด ล้วนติดเป็นกลุ่มก้อน รพ.สมุทรปราการแพทย์ พยาบาล ติดเชื้อระนาว 11 ราย หลังมีคนไข้ติดเชื้อโควิดปิดบังข้อมูลไปพบแพทย์ คลัสเตอร์สระแก้วหนักหน่วง นนทบุรีติดทะลัก 80 ราย

  ไทยยังไม่ล็อกดาวน์หรือเคอร์ฟิว แม้ว่ายังต้องต่อสู้อย่างหนักหน่วงกับ “โควิด-19” เชื้อไวรัสตัวอันตรายไปอีกนาน เพียงแต่กำหนดพื้นที่จังหวัดควบคุมสูงสุดและพื้นที่ควบคุม มีมาตรการปิดสถานบันเทิง งดกิจกรรมสังสรรค์หรือการรวมตัวของคนหมู่มากที่สุ่มเสียงแพร่เชื้อ ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นต่อเนื่องเกิน 1 พันคน เป็นเวลา 3 วันแล้วและมีผู้เสียชีวิตเพราะโควิด 1 รายจากคลัสเตอร์ทองหล่อ

  ป่วยพุ่งต่อเนื่อง 1,582 ราย

  เมื่อวันที่ 16 เม.ย. ศบค.เปิดเผยสถานการณ์โควิด-19 ในไทยว่า มีผู้ป่วยรายใหม่ 1,582 ราย จากการตรวจพบระบบเฝ้าระวังและบริการ 921 ราย จากการค้นหาเชิงรุกในชุมชน 656 ราย มาจากต่างประเทศเข้าสถานที่กักกันที่รัฐจัดให้ 5 ราย ทำให้มียอดผู้ป่วยยืนยันสะสม 39,038 ราย รักษาหายป่วยเพิ่ม 97 ราย ผู้ป่วยรักษาอยู่ 10,461 ราย เสียชีวิตสะสมยังอยู่ที่ 97 ราย

  นายกฯถก ศบค.เดินหน้าสู้โควิด

  ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล เวลา 13.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ในฐานะ ผอ.ศบค. เป็นประธานการประชุม ศบค.ครั้งที่ 5/2564 มีนายสุพัฒนพงษ์ พันธุ์มีเชาว์ รองนายกฯ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกฯ และ รมว.ต่างประเทศ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ตัวแทนหน่วยงานต่างๆ เข้าร่วมประชุม โดยเชื่อมสัญญาณวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ไปยังรัฐมนตรีกระทรวงที่เกี่ยวข้อง นายกฯกล่าวช่วงต้นของการประชุมว่า ขอบคุณทุกภาคส่วนในความเสียสละ ต้องปรับมาตรการตามความจำเป็น เราไม่เคยหยุดยั้งการทำงาน

  ไม่ล็อกดาวน์–ไม่เคอร์ฟิว

  จากนั้นในเวลา 15.45 น. พล.อ.ประยุทธ์ แถลงผ่านสถานีโทรทัศน์ประเทศไทย กรมประชาสัมพันธ์ ภายหลังการประชุม ศบค.ว่า มาตรการที่ประกาศออกมา ใช้ความระมัดระวังมากที่สุด เพราะมีผลกระทบต่อประชาชนทุกระดับ โดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อยที่อาจ เดือดร้อนมาก เมื่อมีการแพร่ระบาดโควิดอย่างรวดเร็ว เราจำเป็นต้องจัดการอย่างรวดเร็วด้วย เข้มงวดตั้งแต่ต้นจะทำให้ลดความเสียหายระยะ 3 ลงไปได้ สิ่งสำคัญขอยืนยันไม่มีการประกาศเคอร์ฟิว ยังไม่ล็อกดาวน์ เพราะเห็นใจ แต่อาจต้องลดเวลาลงบ้าง

  ดึงหมอพยาบาลเกษียณมาช่วย

  นายกฯกล่าวอีกว่า ส่วนการฉีดวัคซีนวางแผน การฉีดให้ทั่วถึง 60 เปอร์เซ็นต์ของประชากร แม้เรามีวัคซีนเพียง 2 ชนิด แต่ตั้งคณะทำงานที่เป็นผู้ทรงคุณวุฒิทางการแพทย์จากภายนอก มาหารือร่วมกันว่าจะทำอย่างไร เพื่อให้ได้รับวัคซีนเพิ่มขึ้นในยี่ห้ออื่นด้วย ตอนนี้วัคซีนยังใช้ในกรณีฉุกเฉิน การขายวัคซีนจะขายให้กับรัฐต่อรัฐเท่านั้น การที่รัฐจะซื้อหรือสั่งเข้ามาขายต่อเราทำไม่ได้ แต่สิ่งที่พยายามคือให้องค์การเภสัชกรรมสั่งซื้อได้ เพื่อนำมาแจกจ่ายให้กับสมาคม โรงพยาบาลเอกชนรับไป ขอฝากไปถึงหมอ พยาบาลที่เกษียณไปแล้ว เมื่อเราได้รับวัคซีนจำนวนมากขึ้นมา อยากให้มารวมพลัง โดยสมัครในแต่ละจังหวัด มาฝึกความพร้อมจะได้ช่วยกันฉีดวัคซีนให้มากขึ้น

  จีบรัสเซียซื้อวัคซีนสปุตนิก

  นายกฯกล่าวอีกว่า ส่วนการจัดหาวัคซีนมี ความคืบหน้า วันนี้ได้พูดคุยกับรัสเซียมีแนวโน้มว่ามีแนวทางในการจัดหามากขึ้น คือวัคซีนสปุตนิก.วี รวมทั้งวัคซีนไฟเซอร์ จากสหรัฐอเมริกา และอีกหลายบริษัทที่อยู่ระหว่างติดต่อ ถือเป็นความร่วมมือและความสัมพันธ์อันดี ต้องดูว่าจะซื้อได้เท่าไหร่และเมื่อใด แต่ขั้นตอนทั้งหมดต้องขึ้นทะเบียนกับองค์การอาหารและยา (อย.) ว่ายินดีจะขายให้กับองค์การ เภสัชกรรมหรือจะขายในนามรัฐบาล ส่วนการแพร่ระบาดในขณะนี้ ได้สอบถามแพทย์แล้วว่าวัคซีนที่มีอยู่สามารถแก้ปัญหาได้ ส่วนโควิดสายพันธุ์แอฟริกาใต้ต้องรอดูอีกสักระยะ ต้องระมัดระวังบุคคลที่เข้ามาจากพื้นที่เสี่ยง

  1 เดือนปูพรมฉีดวัคซีน

  พล.อ.ประยุทธ์กล่าวต่อว่า ขณะนี้เรามีวัคซีนทั้งสิ้นจำนวน 1.3 ล้านโดส เป็นของซิโนแวค ส่วนวัคซีนของแอสตราเซเนกาจะเข้ามาในเดือน มิ.ย. จำนวน 1.5 ล้านโดส สั่งการในที่ประชุมไปแล้วต้องวางแผนเป็นรายสัปดาห์ ว่าสัปดาห์แรกต้องฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ที่สัมผัสกับผู้ป่วยอย่างทั่วถึงภายในพื้นที่ระบาดหนัก สัปดาห์ที่สองระดมฉีดให้กับประชาชนที่มีการแพร่ระบาดหนัก และฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่สายงานอื่นที่สัมผัสกับผู้ป่วยปานกลาง สัปดาห์ที่สามระดมฉีดให้กับประชาชนในจังหวัดระบาดปานกลาง และฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่สายงานอื่นที่สัมผัสผู้ป่วยในจังหวัดระบาดเบา สุดท้ายระดมฉีดให้กับประชาชนในจังหวัดระบาดเบา โดยจะฉีดให้ครบทุกกลุ่มในระยะเวลา 1 เดือน ต้องทำให้ชัดเจน เพิ่มปริมาณวัคซีน เพิ่มปริมาณการฉีดวัคซีนมีทีมหมอพยาบาลมากยิ่งขึ้น

  อดปากไม่ไหวแซะฝ่ายตรงข้าม

  พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า จะเห็นได้ว่าวันนี้รัฐบาลเร่งรัดการฉีดวัคซีนให้บรรดานักการเมืองที่จำเป็นต้องไปพบปะกับประชาชน แต่ถ้าใครไม่อยากฉีดก็บอกมาว่ายังไม่พร้อมจะฉีด ไม่สมัครใจก็ประกาศมาเลย ส่วนที่สมัครใจ ถือว่าท่านระมัดระวังตัวเอง ไม่ไปแพร่เชื้อสู่คนอื่น วันนี้ ส.ส.เข้ามาฉีดวัคซีนกับตนแล้ว หลายท่านเคยกล่าวหาโจมตี วันนี้ก็คิดกันเองแล้วกันว่าจะฟังใคร วันนี้เราต้องการบัณฑิต ไม่ต้องการคนที่บ่อนทำลายกัน ประเทศไทยเราต้องชนะ เมื่อถึงยามคับขันเราต้องการผู้กล้าหาญไม่พูดพล่ามไร้สาระบิดเบือน ดังคำสุภาษิตว่า “ยามมีข้าวมีน้ำก็ต้องการผู้เป็นที่รัก ยามเกิดปัญหาก็ต้องการบัณฑิต” ใครก็ตามที่โจมตีรัฐบาลไม่ว่าจะหวังผลอะไร ไม่เป็นผลดีกับประเทศชาติ ถือว่าไม่ร่วมมือกับรัฐบาล ไม่ร่วมแก้ปัญหาให้กับคนไทยขอให้ประชาชนติดตามดู ควรให้ใครมาแก้ปัญหาให้ท่าน ยืนยันว่าชีวิตให้กับคนไทยให้กับประเทศไทยแล้ว ต้องทำงานให้เต็มที่จนกว่าจะทำไม่ได้ หรือไม่ได้ทำ

  คุมเข้มพื้นทีี่แดง–ส้มไม่เคอร์ฟิว

  จากนั้น นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค.แถลงว่า ยืนยันไม่มีเคอร์ฟิว แต่จะออกเป็นร่างข้อกำหนดตามความในมาตรา 9 พ.ร.ก.ฉุกเฉินฉบับที่ 29 เพื่อยกระดับมาตรการป้องกันการระบาดระลอก เม.ย.2564 กำหนดพื้นที่ควบคุมสูงสุด 18 จังหวัด ได้แก่ กทม. เชียงใหม่ ชลบุรี สมุทรปราการ ประจวบคีรีขันธ์ สมุทรสาคร ปทุมธานี นครปฐม ภูเก็ต นครราชสีมา นนทบุรี สงขลา ตาก อุดรธานี สุพรรณบุรี สระแก้ว ระยอง และขอนแก่น มีข้อกำหนด 1.การจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มให้บริโภค และเครื่องดื่มที่ไม่ใช่ร้านเหล้าเปิดนั่งกินได้ไม่เกิน 21.00 น.และสามารถสั่งซื้อกลับไปที่บ้านได้ถึงเวลา 23.00 น. 2.ให้งดการจำหน่ายสุรา หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สำหรับร้านอาหารหรือสถานที่จำหน่ายสุรา ห้ามดื่มในร้านอย่างเด็ดขาด

  ร้านสะดวกซื้อปิด 5 ทุ่มเปิดตี 4

  3.ห้างสรรพสินค้า ศูนย์สรรพสินค้า หรือที่มีหรือลักษณะอื่นที่คล้ายกันให้เปิดถึงเวลา 21.00 น.จำกัดจำนวนผู้ใช้บริการ และงดจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย ยกเว้นส่วนที่เป็นตู้เกม เครื่องเล่น ร้านเกม สวนสนุก ให้งดบริการ 4.ร้านสะดวกซื้อ ซุปเปอร์มาร์เกต ตลาดนัดกลางคืนโต้รุ่ง ถนนคนเดิน รวมถึงร้านที่เปิด 24 ชั่วโมง ให้เปิดบริการได้เวลา 04.00 น.ถึง 23.00 น. 5.สนามกีฬา หรือสถานที่ออกกำลังกาย หรือฟิตเนสให้เปิดไม่เกิน 21.00 น. การแข่งขันกีฬาจัดแข่งขันได้แต่ให้จำกัดจำนวนผู้ชม ส่วนพื้นที่อีก 59 จังหวัดให้เป็นพื้นที่ควบคุม มีข้อกำหนด 1.จำหน่ายอาหารหรือเครื่องดื่มนั่งกินในร้านได้ไม่เกิน 23.00น. 2.ห้ามจำหน่ายและบริโภคสุราหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในร้าน 3.ห้างสรรพสินค้าให้เปิดได้ตามเวลาปกติ แต่ไม่เกิน 21.00 น.และให้จำกัดผู้เข้าใช้บริการ

  ต้องขออนุญาตทำกิจกรรมเสี่ยง

  นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า สำหรับการห้ามการดำเนินการกิจการ หรือกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการแพร่ของโรค ได้แก่ การห้ามใช้อาคารสถานที่ของโรงเรียน หรือสถาบันการศึกษาทุกประเภท เพื่อจัดการเรียนการสอน การสอบ การฝึกอบรม หรือทำกิจกรรมใดๆที่มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมจำนวนมากทำให้เสี่ยงต่อการแพร่โรค เว้นแต่การใช้เป็นที่เอกเทศตามกฎ หมายว่าด้วยโรคติดต่อหรือใช้เป็นสถานที่เพื่อให้ความช่วยเหลือ แต่กรณีที่มีความจำเป็นให้ขออนุญาต เช่น การสอบของโรงเรียนนานาชาติ ที่ต้องสอบพร้อมกันทั่วโลก ห้ามกิจกรรมที่เป็นการรวมกลุ่มของคนที่มากกว่า 50 คนเว้นแต่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ หรือเป็นกิจกรรมที่ดำเนินการโดยเจ้าพนักงานเจ้าหน้าที่หรือพื้นที่ที่กำหนดให้เป็นพื้นที่กักกันโรค โดยให้ดำเนินการตามมาตรการป้องกันโรค ที่ทางราชการกำหนด ตามคำสั่งผู้ว่าฯกทม.หรือ ผวจ.

  ให้อำนาจผู้ว่าฯปิดสถานบันเทิง

  นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า การปิดสถานบริการหรือสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่โรคทั่วราชอาณาจักร ให้ผู้ว่าฯ กทม. หรือ ผวจ.โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการโรคติดต่อ กทม.หรือคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด แล้วแต่กรณี ดำเนินการตามกฎหมายว่าด้วยโรคติดต่อ พิจารณาสั่งปิดสถานบริการ สถานประกอบการที่มีลักษณะคลายสถานบริการ สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ สถานประกอบการอาบน้ำ สถานประกอบการอาบอบนวด หรือกิจการที่คล้ายกันเป็นการชั่วคราวอย่างน้อย 14 วัน

  ขอ ปชช.ลดเดินทาง-จัดสังสรรค์

  นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า สำหรับการเดินทางขอความร่วมมือให้ลด หรือชะลอการเดินทางหากไม่มีเหตุจำเป็นโดยเฉพาะการเข้าพื้นที่ควบคุมสูงสุด แต่การตั้งจุดสกัดหรือจุดคัดกรองให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการเท่าที่จำเป็น ต้องไม่ก่อความเดือดร้อนแก่ประชาชนเกินสมควรแก่เหตุ ให้กระทรวงคมนาคมหรือหน่วยงาน ที่รับผิดชอบตรวจสอบกำกับดูแลการให้บริการของขนส่งผู้โดยสารสาธารณะทุกประเภท ขอความร่วมมือให้ประชาชนเลื่อน หรืองดการจัดสังสรรค์ งานเลี้ยงหรืองานรื่นเริงในช่วงเวลานี้ก่อน ยกเว้นกิจกรรมที่จัดขึ้นในครอบครัว และมีมาตรการป้องกันโรคอย่างเพียงพอ สำหรับข้าราชการขอให้ปฏิบัติงานเวิร์กฟรอมโฮมเต็มรูปแบบ ส่วนภาคเอกชนขอความร่วมมือผู้ประกอบการเวิร์กฟรอมโฮม หรืออาจสลับการทำงาน หรือวิธีการอื่น

  สั่งทุกหน่วยเร่งหา รพ.สนาม

  นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ให้ศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข (ศปก.สธ.) ร่วมกับศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 กระทรวงมหาดไทย (ศปก.มท.) และศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง (ศปก.ศบค.) จัดหาสถานที่รับรองดูแลรักษาแยกกัก กักกันตัวผู้ติดเชื้อ หรือผู้มีเหตุอันสงสัยว่าติดเชื้อโดยด่วน โดยขอความร่วมมือสถานศึกษา มหาวิทยาลัย โรงแรม หอประชุม สถานที่ของเอกชน หรือสถานที่อื่นที่มีความเหมาะสม และเตรียมความพร้อมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ และสาธารณสุข ยาเวชภัณฑ์ อุปกรณ์เพื่อการตรวจและรักษาโรค โดยให้ผู้ติดเชื้อทุกรายตรวจรักษาและแยกกักในสถานที่ตามระยะเวลาที่เจ้าพนักงานกำหนดจนกว่าจะพ้นระยะติดต่อของโรค หรือสิ้นสุดเหตุสงสัยว่าเป็นโรค

  ครบ 2 สัปดาห์ประเมินใหม่

  โฆษก ศบค.กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ ศปก.ศบค.จะใช้มาตรการนี้เป็นเวลา 2 สัปดาห์ เพื่อประเมินสถานการณ์ หากระหว่างนี้พื้นที่ใดมีเหตุขึ้นมาให้อำนาจผู้ว่าฯ กทม.และ ผวจ.พิจารณาตามกฎหมายในการสั่งปิด จำกัดหรือห้ามการดำเนินการของพื้นที่ สถานที่หรือพาหนะ หรือสั่งให้งดการทำกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการระบาดของโรคในเขตพื้นที่รับผิดชอบเพิ่มเติมจากที่กำหนดได้ โดยสอดคล้องกับมาตรการหรือแนวปฏิบัติที่รัฐมนตรี กำหนดเมื่อครบ 2 สัปดาห์ จะประเมินภาพใหญ่อีกครั้ง โดยข้อกำหนดนี้ให้มีผลตั้งแต่วันที่ 18 เม.ย.เป็นต้นไป

  ส่งสัญญาณแรง ศบค.แถลงทุกวัน

  นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ข้อกำหนดที่ประกาศนี้ไม่ใช่เคอร์ฟิวแต่ยกระดับควบคุมการแพร่ระบาด ประชาชนยังสามารถเดินทางทำกิจกรรมค้าขายขนส่งได้ ถ้าจะเดินทางข้ามจังหวัดจากพื้นที่สีแดงไปพื้นที่สีส้มขอความร่วมมืออย่าเพิ่งเดินทางไปเพื่อไม่ต้องบังคับใช้ข้อกำหนดที่แรงกว่านี้ และในช่วงเวลา 14 วันนี้ ตนจะกลับมาสื่อสารให้ประชาชนรับทราบสถานการณ์ทุกวันในเวลา 11.30 น. เริ่มตั้งแต่วันที่ 17 เม.ย.นี้เป็นต้นไป

  ไม่ผิดหวังรัฐไม่ล็อกดาวน์

  นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย หรือ ส.อ.ท. เปิดเผยว่า มาตรการที่ภาครัฐออกมาถือว่าเป็นผลดี ที่มีมาตรการออกมาเพิ่มเติม ภาคเอกชนไม่ได้ผิดหวังที่รัฐบาลไม่ประกาศเคอร์ฟิว หรือประกาศปิดประเทศ จากการแพร่ระบาดของโควิดที่รุนแรงขึ้นในระลอกที่ 3 เนื่องจากสถานการณ์ในปัจจุบันนี้ เหมือนเป็นการเคอร์ฟิวไปในตัวแล้ว ประชาชนตื่นกลัวมากกว่าครั้งที่ผ่านมา อยู่บ้านกันมากขึ้น ป้องกันตัวเองมากขึ้น เมื่อสถานบันเทิง ปิด ห้างสรรพสินค้าปิดเร็วขึ้น ร้านอาหารปิดเร็วขึ้น ประชาชนไม่รู้จะออกไปไหนช่วงเวลากลางคืน อยากให้รัฐบาลประเมินในเชิงลึกทุกๆ 3 วัน หากสถานการณ์ยังรุนแรงต่อไป อยากให้พิจารณามาตรการออกมาเพิ่มเติมไม่ต้องรอถึง 14 วัน

  ต้องเร่งฉีดวัคซีนให้ประชาชน

  นายสุพันธุ์กล่าวอีกว่า ทั้งนี้สิ่งสำคัญที่สุดที่จะเป็นการแก้ปัญหาได้ระยะยาว คือต้องการให้รัฐบาลเร่งฉีดวัคซีนให้ประชาชนโดยเร็วที่สุด และจัดหาวัคซีนให้เพียงพอ ต้องเร่งฉีดให้ได้ภายในไตรมาส 2 (เม.ย.-มิ.ย.) และภายในไตรมาส 3 (ก.ค.-ก.ย.) ควรคลอบคลุมประชากรคนไทย 70% เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน สร้างความเชื่อมั่น รองรับการเปิดประเทศ ขณะนี้หลายประเทศที่ได้เร่งฉีดวัคซีนให้ประชาชนไปก่อนหน้านี้ได้เริ่มเฉลิมฉลองการเปิดประเทศ กระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศกันแล้ว ถ้ายิ่งฉีดวัคซีนได้เร็วก็ยิ่งเปิดประเทศได้เร็ว เศรษฐกิจก็จะฟื้นกลับมาได้เร็ว ขณะนี้จะต้องมารอดูว่าที่รัฐบาลประกาศให้ประชาชนทั่วไปจองฉีดวัคซีนในวันที่ 1 พ.ค. ต้องประกาศให้ชัดเลยว่าจะฉีดได้เมื่อไร รวมทั้งประกาศนำเข้าวัคซีนป้องกันโควิด-19 เป็น 8 ชนิด อยากให้แจ้งให้ชัดว่าจะนำเข้ามาเพิ่มได้ภายในช่วงไหน ปริมาณเท่าไร แล้วเริ่มฉีดเมื่อไร เพราะปริมาณที่มีอยู่ในขณะนี้เกรงว่า จะไม่เพียงพอต่อการฉีดให้ประชาชน

  มาตรการ ศบค.ทำเงินหาย 4 แสนล้าน

  ทางด้านนายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ กล่าวถึงมาตรการ ศบค.ล่าสุดว่า เชื่อว่าการที่ ศบค.ไม่ประกาศล็อกดาวน์พื้นที่ แต่เลือกใช้วิธีคุมกิจกรรมต่างๆ เนื่องจากเห็นว่าเศรษฐกิจไทยบอบช้ำมากพอแล้ว จึงเลือกใช้วิธีสมดุลระหว่างการดูแลเศรษฐกิจ และการป้องกันดูแลรักษาโรคควบคู่กันไป หากประเมินในมุมสถิติ ผลกระทบจากมาตรการของ ศบค.ที่ออกมา จะทำให้คนชะลอการใช้จ่าย ธุรกิจค้าขายได้น้อยลง ทำให้เงินหายไปจากระบบในระยะเวลา 3 เดือน หรือ เม.ย.-มิ.ย. ประมาณ 300,000-450,000 ล้านบาท หรือเดือนละ 100,000-150,000 ล้านบาท ส่งผลต่ออัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ หรือจีดีพีย่อตัวลงประมาณ 2%

  ให้เตรียมเงินกู้ 5 แสนล้านเผื่อฉุกเฉิน

  “จากการประเมินสถานการณ์การระบาดแต่ละครั้งจะใช้เวลาประมาณ 45-60 วันจะคลี่คลายลง ครั้งนี้ประเมินว่าจะกระทบการใช้จ่ายเศรษฐกิจเม็ดเงินจะหายไป 3 เดือน คิดเป็นมูลค่าวันละ 4,000-6,000 ล้านบาท หรือรวม 3 เดือน คิดเป็น 300,000-450,000 ล้านบาท แต่ไตรมาส 2 (เม.ย.-มิ.ย.) คาดว่า จะมีเม็ดเงินจากโครงการรัฐบาลมาเพิ่มในระบบเศรษฐกิจ เช่น คนละครึ่ง เฟส 3 หรืออาจเป็นช้อปดีมีคืน อีก 250,000 ล้านบาท รวมทั้งจะมีรายได้จากส่งออก ภาคท่องเที่ยวที่ค่อยๆฟื้น จึงคาดว่าทั้งปีจีดีพีจะโตในกรอบใกล้เคียงเดิมที่ 2-3% อยากให้รัฐบาลวางกรอบการกู้เงินในไตรมาส 3 (ก.ค.-ก.ย.) ไว้อีก 500,000-1 ล้านล้านบาท เผื่อไว้ฉุกเฉิน หากจำเป็นต้องใช้มาฟื้นฟูเศรษฐกิจต่อไป” นายธนวรรธน์กล่าว

  เชื้อกระจายครบ 77 จังหวัด

  ก่อนหน้านี้ช่วงเช้าวันที่ 16 เม.ย. ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.เฉวตสรร นามวาท ผอ.กองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า จากยอดผู้ป่วยที่อยู่ระหว่างรักษาตัว 10,461 คน มีอาการหนัก 16 คน จังหวัดที่มียอดผู้ติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนมากกว่า 100 คน ได้แก่ กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ชลบุรี ประจวบคีรีขันธ์ สมุทร-ปราการ นราธิวาส สมุทรสาคร ปทุมธานี สระแก้ว นนทบุรี ระยอง ภูเก็ต นครปฐม ยอดผู้ป่วยที่รายงานในวันที่ 16 เม.ย. พบการกระจายเชื้อไปครบทุกจังหวัดทั่วประเทศทั้ง 77 จังหวัด

  ล้วนแต่ติดเป็นกลุ่มก้อน

  นพ.เฉวตสรรกล่าวด้วยว่า ลักษณะกลุ่มก้อนผู้ติดเชื้อในเดือน เม.ย. คือเชียงใหม่ กลุ่มก้อนจากค่ายอาสา 34 คน ที่กระจายไป 13 จังหวัด นครสวรรค์สถานบันเทิง 39 คน กระจาย 2 จังหวัด กาญจนบุรี กลุ่มก้อนจากกิจกรรมโรงเรียน 28 คน สงขลากลุ่มก้อนจากผับหาดใหญ่ 16 คน จากงานเลี้ยงรุ่น 8 คน นครราชสีมา กลุ่มก้อนจากร้านอาหาร 14 คน งานสังสรรค์คาราโอเกะ 5 คน นนทบุรี กลุ่มก้อนจากงานสัมมนาบริษัท 19 คน กระจาย 8 จังหวัด นคร-ศรีธรรมราช กลุ่มก้อนจากการรวมกลุ่ม 20 คนกระจาย 3 จังหวัด ส่วนผู้ที่รักษาอยู่ใน รพ.สนามจับกลุ่มทำกิจกรรม ขอย้ำว่าใน รพ.สนามรองรับผู้ติดเชื้อแต่อาการน้อยหรือไม่แสดงอาการมารักษา ยังต้องมีการรักษาระยะห่างและสวมหน้ากาก

  ส.ส.ทยอยฉีดวัคซีน

  เช้าวันเดียวกันหลังจากสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร แจ้ง ส.ส.ที่ลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ทางไลน์ ให้ ส.ส.ที่ประสงค์ฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปรับการฉีดได้ที่สถาบันบำราศนราดูร ในเช้าถึงเย็นวันที่ 16-30 เม.ย. และในวันที่ 16 เม.ย. มี ส.ส.ทยอยไปรับการฉีดวัคซีน โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข มาดูแลความเรียบร้อยด้วยตัวเอง ส.ส.ที่อายุมากกว่า 60 ปี จะได้รับวัคซีนแอสตราเซเนกา อายุต่ำกว่า 60 ปี ได้รับวัคซีนซิโนแวค มี ส.ส.ที่เดินทางไปฉีดวัคซีน อาทิ นายพรชัย ตระกูลวรานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ น.ส.ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ นายจิรพงษ์ ทรงวัชราภรณ์ ส.ส.นนทบุรี พรรคเพื่อไทย นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล นายสุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เป็นต้น

  ขณะเดียวกันมีผู้ป่วยโควิดจากคลัสเตอร์ทองหล่อเสียชีวิตรายแรกที่ จ.ตาก คือ นายอัจฉริยะ ทรัพย์เชิดชู อายุ 38 ปี อาชีพโปรแกรมเมอร์ มีประวัติไปเที่ยวที่คริสตัลคลับ ทองหล่อ เมื่อวันที่ 9 มี.ค. มาที่ จ.ตาก วันที่ 2 เม.ย. เพื่อเยี่ยมภรรยาที่นอนป่วยอยู่ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และได้ไปรับประทานอาหาร ในร้านต่างๆ
  ในตัวเมืองตาก ต่อมามีอาการคันคอปวดเมื่อยตัว จึงไปตรวจหาเชื้อโควิดในวันที่ 4 เม.ย. ผลติดเชื้อจึงเข้ารักษาตัว ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงมี 7 คน เป็นญาติ 3 คน คือพี่สาว พี่เขย หลานชายที่ติดโควิดไปด้วยและเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเช่นกัน แรกๆผู้ป่วยรายนี้ยังพูดคุยปกติ แต่เนื่องจากมีน้ำหนักตัวประมาณ 140 กก. และมีโรคประจำตัว เบาหวาน ความดัน ทำให้อาการของโรครุนแรง วันที่ 11 เม.ย. อาการทรุดหนักต้องใช้ท่อช่วยหายใจ ไม่รู้สึกตัว กระทั่งเสียชีวิตเมื่อเช้าวันที่ 16 เม.ย. ต่อมาช่วงบ่ายวันเดียวกัน หลังการเสียชีวิตของนายอัจฉริยะผ่านไปครึ่งวัน เจ้าหน้าที่ควบคุมโรคได้นำศพนายอัจฉริยะที่ปิดผนึกอย่างแน่นหนาใส่ถุงซิปล็อก 4 ชั้น ไปเผาทันทีเพื่อป้องกันเชื้อโรคกระจาย

  หมอ–พยาบาล รพ.สมุทรปราการป่วย 11 ราย

  วันเดียวกัน โรงพยาบาลสมุทรปราการประกาศแจ้งว่า มีผู้ป่วยที่ปกปิดประวัติการสัมผัสโรคโควิด ขณะที่มารับการรักษาที่โรงพยาบาลสมุทรปราการ ทำให้มีแพทย์ 2 คน พยาบาล 9 คน ผู้ช่วยเหลือคนไข้ 6 คน ต้องถูกกักตัวไม่สามารถมาปฏิบัติงานได้ ก่อผลกระทบอย่างสูงให้กับการบริการของโรงพยาบาล จึงขอแจ้งให้ทราบว่า หากท่านปกปิดข้อมูลการสัมผัสโรค โรงพยาบาลจะแจ้งความดำเนินคดีและมีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 2 หมื่นบาท

  ส.ส.กรณิศร่วม ตร.ตรวจ 2 คลับ

  เวลา 15.00 น. นางกรณิศ งามสุคนธ์รัตนา ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ พร้อมเจ้าหน้าที่เขตวัฒนา ตำรวจ บก.สืบสวน บช.น. กก.สส.บก.น. 5 ตำรวจสน.ทองหล่อ และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานรวม 50 นาย เข้าตรวจสอบ 2 สถานบันเทิงคริสตัลคลับและเอมเมอร์รัลด์ สถานบันเทิงที่มีการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 เพื่อเก็บพยานหลักฐานเพิ่มเติม ในการดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยสถานบันเทิงทั้ง 2 แห่ง ถูกสั่งปิดให้บริการตั้งแต่ช่วงต้นเดือน เม.ย. มีการนำผ้าดำมาปิดป้ายชื่อร้าน นำเชือกมากั้นพื้นที่ ไม่ให้ผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปด้านใน ระหว่างการเข้าตรวจสอบภายในพื้นที่ มีนายชานนท์ (ชื่อในวงการ) 1 ในผู้บริหารสถานบันเทิงเอมเมอร์รัลด์ เป็นผู้นำตรวจค้น ภายหลังการตรวจสอบนานกว่า 3 ชั่วโมง พล.ต.ต.โสภณ สารพัฒน์ ผบก.น. 5 ปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลขึ้นรถออกไปทันที

  แฉเปิดเถื่อนทำผู้ประกอบการดีๆเจ๊ง

  นางกรณิศเปิดเผยว่า ในฐานะที่เป็น ส.ส.ในพื้นที่มาร่วมตรวจสอบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในสถานบันเทิงดังกล่าว ที่เป็นจุดแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอก 3 เบื้องต้นพบสถานบันเทิงทั้ง 2 ที่ไม่มีใบอนุญาตประกอบสถานบันเทิง เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบห้องต่างๆ รวมไปถึงห้องที่เก็บข้อมูลกล้องวงจรปิด นายชานนท์อ้างว่ากล้องวงจรปิดที่สถานบันเทิงเก็บข้อมูลได้เพียง 1 วันเท่านั้น ส่วนประเด็นที่มีกระแสข่าวว่า มีนักการเมืองสั่งให้เก็บเซิร์ฟเวอร์กล้องวงจรปิดไปก่อนหน้านี้ ต้องรอการตรวจสอบ เพราะเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานได้ยกเซิร์ฟเวอร์ไปตรวจสอบ สำหรับสถานบันเทิงเอมเมอร์รัลด์ ตั้งอยู่ใกล้สถาบันการศึกษา ระดับชั้นอนุบาล อาจขัดกับข้อกฎหมายที่ห้ามตั้งสถานบันเทิงหรือสถานประกอบการใกล้กับสถานศึกษาในระยะ 300 เมตรหรือไม่ อีกทั้งยังส่งผลกระทบให้ผู้ประกอบการรายอื่นในย่านนี้ที่ประกอบการถูกต้องตามกฎหมายเดือดร้อน หลังเพิ่งกลับมาเปิดบริการได้เพียงไม่กี่วัน หลังจากนี้จะเรียกประชุมผู้ประกอบการเพื่อหาแนวทางการเยียวยา ช่วยเหลือ ฟื้นฟูให้ทองหล่อกลับมามีชีวิตชีวา และเป็นแหล่งเดินหน้าทางเศรษฐกิจอีกครั้ง

  พ่นยาฆ่าเชื้อรอบวัดโสธรฯ

  ที่วัดโสธรวรารามวรวิหาร จ.ฉะเชิงเทรา วันเดียวกัน ได้มีการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อตามจุดต่างๆ ภายในวัดและรอบๆวัด เน้นพื้นที่ที่ประชาชนใช้มือสัมผัส ทั้งองค์พระ ตู้บริจาค กระบอกเซียมซี บานประตู เก้าอี้นั่ง เพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้ที่มากราบไหว้สักการะหลวงพ่อโสธร ส่วนผู้ที่เข้าไปสักการะภายในโบสถ์ต้องวัดอุณหภูมิและสวมหน้ากากอนามัยทุกคน โดยเจ้าหน้าที่จัดช่องทางในการเข้าสักการะให้มีการเว้นระยะห่างและจำกัดจำนวนคน ขณะเดียวกันได้มีการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม ที่ศูนย์ฝึกบรรเทาสาธารณภัย หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา อำเภอพนมสารคาม เพื่อรองรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 หลังจากฉะเชิงเทรา พบผู้ป่วยโควิด-19 ระลอกใหม่กว่า 70 ราย และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

  สระแก้วยังหนักเจออีก 15

  ที่ จ.สระแก้วมีผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 15 ราย เป็นชาย 7 ราย หญิง 8 ราย อายุ 21-43 ปี สัญชาติไทยทั้งหมด ทำให้มีผู้ป่วยสะสม 158 ราย เป็นผู้ติดเชื้อจากโบว์ลิ่งผับ 60 ราย ติดเชื้อจาก REV UP 35 ราย เกอีชา คาราโอเกะ อรัญประเทศ 8 ราย และอื่นๆ 55 ราย ทั้งหมดกำลังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลของรัฐ เอกชน และโรงพยาบาลสนามในจังหวัดสระแก้ว นายเกียรติศักดิ์ จันทรา ผวจ. สระแก้ว กล่าวว่า จากการระบาดระลอกใหม่ ผู้ป่วยมีประวัติเชื่อมโยงสถานที่ต่างๆจำนวนมาก จึงออกคำสั่งให้ผู้สัมผัสโรคหรือเป็นพาหะมารับการตรวจ หากถูกคัดกรองจากเจ้าหน้าที่แล้วว่าเป็นผู้สัมผัสโรคเสี่ยงสูง จะต้องเข้ารับการกักกัน ณ สถานที่ที่จังหวัดและอำเภอจัดไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้โรคแพร่ไปยังผู้อื่น จนกว่าจะตรวจพบว่าพ้นระยะติดต่อของโรค ให้เจ้าของหรือผู้พักอาศัยในบ้าน สถานที่ หรือพาหนะที่มีโรคโควิดระบาด ปรับปรุงแก้ไขตามมาตรการกระทรวงสาธารณสุข หากพบผู้ติดเชื้อเป็นวงกว้างให้สั่งปิดสถานที่นั้นชั่วคราว

  เด็กหญิง 9 เดือนป่วยโควิด

  ที่ราชบุรี พบผู้ป่วยใหม่เพิ่ม 12 ราย มีความเกี่ยวข้องสถานบันเทิง 2 ราย เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 8 ราย มีผู้ป่วยมาที่ทำงาน 1 ราย เดินทางไปต่างจังหวัด 1 ราย ผู้ป่วยรายหนึ่งเป็นเด็กหญิงอายุ 9 เดือน ชาว ต.หน้าเมือง อ.เมือง ที่ จ.กาญจนบุรี ขณะเดียวกัน พลโทสุทิน เบ็ญจวิไลกุล เจ้ากรมการทหารช่าง ได้จัดส่งกำลังพลจิตอาสาของกรมการทหารช่าง ร่วมกับกำลังพลจิตอาสา มณฑลทหารบกที่ 16 และ กอ.รมน.จ.ราชบุรีกว่า 50 นาย ปรับปรุงอาคารหอพักนักศึกษาพยาบาล วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี ราชบุรี เตรียมใช้เป็น รพ.สนามขนาด 125 เตียง รองรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ใน จ.ราชบุรี ส่วน จ.กาญจนบุรีพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่อีก 5 ราย ล้วนติดเชื้อมาจากนอกพื้นที่ ทั้งหมดกำลังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล ทำให้กาญจนบุรีมีผู้ติดเชื้อสะสมระลอกใหม่รวม 47 ราย

  ผวจ.ให้งดสังสรรค์เจอป่วยอีก 17

  ที่ จ.เพชรบุรี นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผวจ.เพชรบุรี แถลงมีผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่อีก 17 รายและขอความร่วมมือให้ประชาชนในจังหวัดเลื่อนหรืองดการจัดกิจกรรมสังสรรค์ งานเลี้ยงหรืองานรื่นเริง งดหรือหลีกเลี่ยงการเดินทางในช่วงเวลานี้ สำหรับจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมมี 86 ราย กำลังรักษาตัวอยู่

  คนแบงก์กสิกรอุทัยธานีติดเชื้อ

  ที่ จ.อุทัยธานี พบมีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อเพิ่ม 1 ราย เป็นพนักงานธนาคารกสิกรไทย สาขาอุทัยธานี ต่อมาธนาคารได้จัดการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อบริเวณพื้นผิวสัมผัสภายในธนาคาร พร้อมทั้งปิดทำการระหว่างวันที่ 16-18 เม.ย. เพื่อการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อ เบื้องต้นพบผู้สัมผัสเสี่ยงสูงมากกว่า 10 ราย

  นนทบุรีติดเพิ่ม 80 ราย

  ศูนย์ปฏิบัติการโควิด-19 จังหวัดนนทบุรี รายงานพบผู้ป่วยโควิดรายใหม่ 80 ราย เป็นหญิง 39 ราย ชาย 41 ราย พื้นที่อำเภอปากเกร็ด 30 ราย อำเภอเมือง 27 ราย อำเภอบางบัวทอง 10 ราย อำเภอบางใหญ่ 6 ราย อำเภอบางกรวย 5 รายอำเภอไทรน้อย 2 ราย ผู้ป่วยแสดงอาการ 54 รายไม่แสดงอาการ 26 ราย ผู้ป่วยทั้งหมดมีความสัมพันธ์เชื่อมโยง สัมผัสกับผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้าจำนวน 60 ราย และเกือบทุกรายเกี่ยวข้องกับสถานบันเทิงกับเกี่ยวเนื่องสถานบันเทิงที่ กทม.โดยตรง 9 ราย ไปเที่ยวร้าน Nap Bar เมืองทองธานี 4 ราย ร่วมงานเลี้ยง Resort อ.ไทรน้อย 1 ราย และจากนครสวรรค์ 1 ราย และไม่ทราบชัดเจน 5 ราย

  เปิดเฟส 2 รพ.สนามบางขุนเทียน

  พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยภายหลังตรวจเยี่ยมการฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่ รพ.ผู้สูงอายุบางขุนเทียน ว่าหลังจาก 2-3 วันที่ผ่านมาเป็นวันหยุด จึงมีประชาชนมารับบริการฉีดวัคซีนกว่า 500 คน อีกทั้งยังมีขั้นตอนเช็กประวัติ วัดความดันโลหิต การบริการจึงค่อนข้างล่าช้า ทำให้ผู้มาฉีดวัคซีนต้องรอนาน มอบหมายให้สำนักงานเขตบางขุนเทียน นำอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และเจ้าหน้าที่เขตมาสนับสนุนการทำงานเพื่อลดการรอคอยและให้บริการได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ทั้งนี้ รพ.ผู้สูงอายุบางขุนเทียนเป็นโรงพยาบาลสนามของ กทม. ที่รองรับผู้ป่วยโควิดได้ 500 เตียง ปัจจุบันมีผู้ป่วยเข้ารับการรักษากว่า 400 เตียง กทม.มีแผนที่จะเปิดเฟส 2 เพิ่มเตียงผู้ป่วยอีก 500 เตียง เป็น 1,000 เตียง คาดเริ่มรับผู้ป่วยได้ในวันที่ 19 เม.ย.นี้

  พนง. MRT สถานีหลักสองพบเชื้อ

  ทางด้านบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการรถไฟฟ้า MRT แจ้งว่ามีพนักงาน สถานีหลักสอง โครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายสีน้ำเงิน ป่วยโควิด-19 จำนวน 1 ราย ซึ่งได้มีการนำพนักงานชุดใหม่มาปฏิบัติงานแทน และทำความสะอาดฆ่าเชื้อบริเวณสถานี นอกจากนี้ ยังมีพนักงานขสมก. เป็นหัวหน้ากลุ่มงานปฏิบัติการเดินรถ 2 เขตการเดินรถที่ 6 เป็นชาย อายุ 59 ปี ไปตรวจหาเชื้อโควิดที่โรงพยาบาลสามพราน จ.นครปฐมแล้วพบเชื้อจึงเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลดังกล่าว

  โควิดไม่เว้นลามเข้าม็อบ

  ขณะเดียวกัน นายณัฐพงศ์ คำจันทร์ สมาชิกกลุ่ม Wevolunteer หรือ wevo การ์ดม็อบราษฎรได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า แจ้งว่าตัวเองติดโควิด หลังจากไปตรวจแล้วพบว่าติดเชื้อและอาการตอนนี้ดีขึ้นมาก ไข้ลดเกือบจะไม่มีแล้ว สิ่งที่น่ากังวลในตอนนี้ ไม่ใช่อาการของโรค แต่เป็นการใช้ชีวิตหลังหายแล้ว หลังจากที่ต้องกักตัวนานจนไม่มีรายได้ ขอบคุณทุกคนที่คอยเป็นห่วงและคอยให้กำลังใจ จากนี้คงจะไม่ได้ร่วมทำกิจกรรมระยะนึง สำหรับนายณัฐพงศ์ ที่ผ่านมาเจ้าตัวได้เข้าร่วมการชุมนุมต่างๆโดยเฉพาะเมื่อวันที่ 10 เม.ย.ได้เข้าร่วมกิจกรรมรำลึก 11 ปี 10 เม.ย. จัดโดยกลุ่ม นปช.ที่อนุสรณ์สถานสี่แยกคอกวัวและที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยทั้งสองการชุมนุมมีผู้เข้าร่วมจำนวนมาก

  เจสัน ยัง–ว่าน วันวาน ติดเชื้อ

  ด้านผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในวงการบันเทิง เมื่อวันที่ 16 เม.ย. นักแสดงหนุ่ม “เจสัน ยัง” แจ้งว่าติดเชื้อโควิด-19 หลังร่วมงานกับผู้ติดเชื้อเมื่อวันที่ 10 เม.ย. รวมทั้ง “มาร์โค เมาเร่อ” พี่ชายของพระเอกชื่อดัง “มาริโอ้ เมาเร่อ” แจ้งว่าติดโควิด-19 โดยชี้แจงว่าตนอยู่บ้านเพียงลำพัง และไม่ได้เจอกับคุณแม่หรือน้องชาย และ “ว่าน วันวาน” นักร้องสาววัยรุ่นค่ายเลิฟอีส ก็แจ้งว่าติดโควิด-19 หลังร่วมประชุมที่ค่าย เมื่อวันที่ 5 เม.ย.ซึ่งมีผู้ติดเชื้อรวมอยู่ด้วย และนักแสดงวัยรุ่น “มาร์ค-ศิวัช จำลองกุล” นักแสดงจาก Love By Chance บังเอิญรัก และ “เชอรีน-ณัฐจารี หรเวชกุล” น้องสาวของนักร้องดัง นิชคุณ หรเวชกุล หลังแฟนหนุ่มนอกวงการติดเชื้อ ก็แจ้งว่าติดเชื้อโควิด-19

  “ฟลุค-เกริกพล” แจ้งติดโควิด

  นอกจากนี้ ฟลุค-เกริกพล มัสยวาณิช นักแสดงพ่อลูกอ่อนที่เพิ่งได้ลูกสาวมาหมาดๆ ได้ออกมาประกาศผ่านไอจีส่วนตัวเมื่อวันที่ 16 เม.ย.ว่า ตนติดเชื้อโควิด-19 หลังไปตรวจร่างกายเมื่อวันที่ 15 เม.ย. เพราะกังวลเนื่องจากลูกสาวเพิ่งคลอด ขณะที่ภรรยาและลูกสาวตรวจแล้วไม่พบเชื้อแต่อย่างใด ทั้งนี้ได้แจ้งไทม์ไลน์กับผู้ใกล้ชิดและเกี่ยวข้องเพื่อตรวจและกักตัวเฝ้าระวังกันต่อไป

  จัดสถานที่ผู้ประกันตนตรวจเชิงรุก

  ที่อาคารกีฬาเวสน์ 1 (ไทย-ญี่ปุ่น) เขตดินแดง เมื่อวันที่ 16 เม.ย.นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน นายสุทธิ สุโกศล ปลัดกระทรวงแรงงาน นพ.ไพโรจน์ สุรัตนวนิช รองอธิบดีกรมการแพทย์ ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการ สปสช. ตรวจความพร้อมสถานบริการตรวจโควิด-19 เชิงรุก เพื่อผู้ประกันตน มาตรา 33,39 และ 40 ในพื้นที่ กทม. ผู้ประกันตนที่จะเข้าตรวจ ให้เข้าไปลงทะเบียนจองคิวตรวจผ่านระบบออนไลน์ ให้เข้าเว็บไซต์ www.google.com  พิมพ์คำว่า แรงงานเราสู้ด้วยกัน แล้วคลิก https://sso.icntracking.com/icntracking/self_register.php  กรอกเลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก หรือเลขพาสปอร์ต กรอกข้อมูลประเมินความเสี่ยงตามที่กรมควบคุมโรคกำหนด โดยเป็นบุคคลที่มีกลุ่มเสี่ยงหรือมีอาการป่วย เมื่อถึงคิวตรวจคัดกรอง หากพบเชื้อโควิด-19 จะส่งตัวเข้ารักษาในโรงพยาบาลเครือข่ายสังกัดสำนักงานประกันสังคมที่รักษาฟรี มีอยู่จำนวน 81 แห่ง

  วิจัยพบลิ่มเลือดอุดตันจากโควิด

  ด้านสถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลก มีผู้ติดเชื้อสะสม 139,671,718 ราย เสียชีวิตสะสม 2,999,274 ราย ส่วนกรณีที่มีรายงานการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันในผู้ที่ได้รับวัคซีนโควิดของแอสตราเซเนกา 5 คน จากผู้ได้รับวัคซีน 1 ล้านคน ซึ่งนำไปสู่ภาวะ หลอดเลือดดำในสมองอุดตัน เมื่อวันที่ 15 เม.ย.ทีมนักวิจัยของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดได้เผยผลการวิจัย จากการศึกษาฐานข้อมูลผู้ติดเชื้อและผู้ได้รับวัคซีนของไฟเซอร์และโมเดอร์นาในสหรัฐอเมริกาจำนวน 81 ล้านคน โดยชี้ว่าภาวะหลอดเลือดดำในสมองอุดตัน ลิ่มเลือดอุดตัน จนถึงเกล็ดเลือดต่ำต่างๆ มาจากโควิด-19 มากกว่าจะเป็นผลจากวัคซีนราว 8-10 เท่า

  1 ล้านคนอุดตัน 39 คน

  ทีมนักวิจัยพิจารณาตัวเลขในช่วง 2 สัปดาห์ของการตรวจพบเชื้อและได้รับวัคซีนว่ามีกรณีภาวะหลอดเลือดดำในสมองอุดตันกี่เคสแล้วนำมาเปรียบเทียบกัน โดยในผู้ติดเชื้อ 1 ล้านคน พบว่ามีผู้มีภาวะหลอดเลือดดำในสมองอุดตัน 39 คน ส่วนผู้ได้รับวัคซีนไฟเซอร์และโมเดอร์นาจำนวน 1 ล้านคน พบผู้มีภาวะหลอดเลือดดำในสมองอุดตัน 4 คน นอกจากนี้ยังพบว่าภาวะลิ่มเลือดอุดตัน พบได้ในผู้ที่มีโรคหัวใจและหลอดเลือดอยู่แล้ว โดย 80% ของผู้ที่มีภาวะดังกล่าวไม่เป็นอันตรายแก่ชีวิต ยังสามารถพบได้ในผู้มีอายุต่ำกว่า 30 ปี แสดงให้เห็นว่าแม้อายุน้อยก็ไม่รอดต่อภาวะแทรกซ้อนต่างๆที่ร้ายแรงจากโคโรนาไวรัส

  ไม่ชัวร์วัคซีนกันไวรัสนานแค่ไหน

  ด้านนายอัลเบิร์ต บัวร์ลา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทไฟเซอร์ ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อในสหรัฐฯโดยให้ความเห็นว่ามีความจำเป็นที่ประชาชนทั่วไปควรได้รับวัคซีนเข็มที่ 3 ในช่วงระยะเวลา 6-12 เดือน หลังจากได้รับวัคซีนครบแล้วทั้ง 2 เข็ม รวมทั้งอาจต้องฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ซ้ำเป็นประจำทุกปี อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าการป้องกันไวรัสจากวัคซีนจะอยู่ได้นานเพียงใดหลังจากได้รับการฉีดวัคซีนครบทั้ง 2 เข็มแล้ว ทั้งนี้ไฟเซอร์ประกาศเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาว่าวัคซีนโควิด-19 ของบริษัทมีประสิทธิภาพมากกว่า 91% ในการป้องกันไวรัสโคโรนาและมีประสิทธิภาพมากกว่า 95% ในการป้องกันอาการป่วยรุนแรงได้ถึง 6-12 เดือนหลังจากได้รับวัคซีนครบถ้วน ในขณะที่วัคซีนของโมเดอร์นาเป็นวัคซีนชนิดสารพันธุกรรมที่ใช้เทคโน– โลยีใหม่ที่คล้ายคลึงกับของไฟเซอร์ก็แสดงให้เห็นว่ามีประสิทธิภาพสูงในช่วง 6 เดือน

  เร่งฉีดก่อนวัคซีนหมดอายุ

  วันเดียวกัน กระทรวงสาธารณสุขเวียดนาม ออกแถลงการณ์กดดันให้หน่วยงานรับผิดชอบเรื่องกระบวนการฉีดวัคซีนให้ประชาชน เร่งฉีดวัคซีนของบริษัทแอสตราเซเนกาให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 5 พ.ค. หลังวัคซีนกว่า 1 ล้านโดส ที่ส่วนใหญ่ได้รับมอบมาเมื่อวันที่ 1 เม.ย. มีกำหนดหมดอายุการใช้งานในวันที่ 31 พ.ค.นี้ และนับตั้งแต่ได้รับมอบกลับฉีดวัคซีนได้ประมาณ 146,000 โดสเท่านั้น ขณะที่ประเทศมาลาวีในแอฟริกาตะวันออก ประกาศทิ้งวัคซีนแอสตราเซเนกาหมดอายุ 16,000 โดส ซึ่งเป็นผลจากกระบวนการฉีดที่ล่าช้า เพราะมีคนลังเลฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้น

  อินเดียพุ่งไม่หยุด–ทะลุ 2 แสน

  ส่วนที่อินเดีย พบยอดผู้ติดเชื้อในวันเดียว 217,353 คน ทำลายสถิติสูงสุดอีกครั้ง ทั้งเป็นการพบผู้ติดเชื้อทำลายสถิติติดต่อกันแล้ว 7 ครั้ง ในรอบ 8 วัน ส่งผลให้ยอดติดเชื้อรวมพุ่งเป็น 14.29 ล้านคน เสียชีวิตรวม 174,335 คน เช่นเดียวกันสถานการณ์ในฟิลิปปินส์ ที่เตียงโรงพยาบาลทั่วประเทศเริ่มไม่เพียงพอ หลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยสาธารณสุขฟิลิปปินส์ สรุปยอดผู้ติดเชื้อในช่วง 30 วันที่ผ่านมาอยู่ที่ 266,489 คน คิดเป็น 30 เปอร์เซ็นต์ของยอดผู้ติดเชื้อรวมนับตั้งแต่เริ่มต้นการแพร่ระบาด ขณะที่ยอดติดเชื้อรวมทั่วโลกกลายเป็น 139.8 ล้านคน เสียชีวิตรวมทะลุ 3 ล้านคน อย่างเป็นทางการ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดทองหล่อคลัสเตอร์ทองหล่อคลัสเตอร์สถานบันเทิงดาราติดโควิดรมต.ติดโควิดข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 14:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์