ไลฟ์สไตล์
100 year

เตือนเน็ตไอดอลป่วยให้พบหมอ ไม่ใช่กักตัวที่บ้าน กทม.-เชียงใหม่ เพิ่ม รพ.สนามอีก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
14 เม.ย. 2564 05:30 น.
SHARE

จับตาเชื้อโควิด กทม.-เชียงใหม่ เผยคลัสเตอร์สถานบันเทิงทำเชื้อไวรัสมรณะกระจายไปถึง 64 จังหวัด กระทรวงสาธารณสุขเตือนเน็ตไอดอลที่ประกาศเชิญชวนผู้ติดเชื้อโควิดที่อาการน้อยให้อยู่บ้าน ไม่ถูกต้องเพราะจะกลายเป็นไปติดคนในครอบครัว ผู้ป่วยอย่าขอไปรักษาโรงพยาบาลข้ามจังหวัด ย้ำติดเชื้อต้องมาพบแพทย์ เชียงใหม่ตั้ง รพ.สนามเพิ่มอีก 1 พันเตียง ผู้ติดเชื้อรายใหม่ยังทะยานถึง 965 ราย นายกฯขอข้าราชการเวิร์กฟรอมโฮมเต็มรูปแบบหลังสงกรานต์ สนามบินดอนเมืองยอมรับยากที่จะคัดกรองผู้ติดเชื้อโควิดได้หากไม่แสดงอาการ สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราชจ่อเอาผิดสาว 26 กับแฟนที่ติดโควิดแล้วยังโดยสารเครื่องบิน นนทบุรีติดโควิดพุ่งอีก 70 ราย กทม.เปิดโรงพยาบาลสนามอีก 350 เตียง

เป็นเทศกาลสงกรานต์ที่เงียบเหงาอีกปี หลังคนไทยเจอศึกหนัก “สงครามเชื้อโรค” ศัตรูที่มองไม่เห็นเล่นงาน โดยสถิติผู้ป่วยโควิด-19 ทั่วประเทศพุ่งสูงลิ่วเกือบแตะหลักพันคนในแต่ละวัน เป็นการติดเชื้อมาจากหลายคลัสเตอร์ทั้งเชียงใหม่ ทองหล่อ จนเป็นที่หวั่นใจว่าตัวเลขผู้ป่วยต้องทะยานขึ้นหลักพันอย่างแน่นอน

ติดเชื้อพุ่งไม่หยุดทะยาน 965 ราย

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 13 เม.ย. ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019(โควิด-19) หรือ ศบค. รายงานสถานการณ์ประจำว่า มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 965 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 956 ราย จากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ654 ราย จากการค้นหาเชิงรุก 302 ราย เป็นผู้ที่เดินทางจากต่างประเทศ 9 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 34,575 ราย อยู่ระหว่างรักษา 6,190 ราย ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มเติมทำให้ยอดยังอยู่ที่ 97 ราย

ทำเนียบฯเข้มคุมสื่อกันโควิด

ขณะที่ น.ส.นัทรียา ทวีวงศ์ ผอ.สำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี และที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีฝ่ายข้าราชการประจำ ได้แจ้งในไลน์กลุ่มสื่อมวลชนประจำทำเนียบรัฐบาล ขอความร่วมมือจำกัดสื่อที่เข้ามาปฏิบัติงานในทำเนียบรัฐบาล สื่อทีวี อนุญาต 1 ทีม สื่ออื่นๆสังกัดละ 1 คน ให้แต่ละสังกัดส่งรายชื่อสื่อที่จะเข้ามาปฏิบัติงานในรอบสัปดาห์ล่วงหน้าเริ่มวันศุกร์ที่ 16 เม.ย. ให้เคร่งครัดการสวมหน้ากากอนามัย ตรวจอุณหภูมิที่ตึกบัญชาการรับสติกเกอร์รายวันจากสำนักโฆษก เว้นระยะห่างล้างมือ งดรุมสัมภาษณ์ทุกกรณี หากมีการให้สัมภาษณ์ เจ้าหน้าที่จะแจ้งและอำนวยความสะดวกให้ ส่วนการสั่งของหรืออาหารมาจากภายนอก ให้นำส่งไว้ที่สถานที่นำส่งของหรืออาหารบริเวณใกล้ประตูทางเข้า ผู้สั่งต้องออกไปรับสิ่งของหรืออาหารเองส่วนผู้ที่เคยเดินทางไปพื้นที่เสี่ยงขอให้แจ้งต้นสังกัดและงดเข้ามาปฏิบัติงานในทำเนียบอย่างเคร่งครัด

นายกฯขอ WFH เต็มรูปแบบ

วันเดียวกัน เพจศูนย์ข้อมูล COVID-19เผยแพร่ข้อมูลว่า “นายกรัฐมนตรี ขอความร่วมมือภาครัฐ Work from Home เต็มขีดความสามารถ เรียน-ประชุม Online ถึง 30 เม.ย.64 เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 มีการพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง กระจายเกือบทุกจังหวัด พบการระบาดเป็นกลุ่มก้อนในหลายจังหวัด รวมถึงมีข้าราชการระดับผู้บริหารและระดับเจ้าหน้าที่รวมทั้งครอบครัวติดเชื้อโควิด-19 หลายราย จึงขอเน้นย้ำข้าราชการทุกส่วนราชการปฏิบัติตามมาตรการ ดังนี้ 1.มาตรการส่วนบุคคล สวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง ล้างมือ อย่างเคร่งครัดทุกกิจกรรม บุคคลที่เคยไปพื้นที่เสี่ยงให้กักกันตนเองอย่างเคร่งครัด และหลีกเลี่ยงการเดินทางไปที่สาธารณะ 2.มาตรการในสถานที่ทำงาน/สถานศึกษาอบรม Work from Home เต็มขีดความสามารถถึง30 เม.ย.64 จัดประชุม การเรียน การอบรม แบบOnline

เลี่ยงรวมกลุ่มดื่มสุรา

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ห่วงใยประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยคาดหวังให้สงกรานต์ปี 2564 มีความปลอดภัยจากเชื้อโควิด-19 ขอให้ประชาชนป้องกันตนเอง แนะนำให้ผู้ที่เดินทางกลับภูมิลำเนาหลีกเลี่ยงการรวมกลุ่มของคนหมู่มาก โดยเฉพาะการรวมกลุ่มดื่มสุรา เพราะมีโอกาสที่ผู้ติดเชื้อจะแพร่เชื้อไปสู่ผู้คนจำนวนมาก ในการควบคุมโรครัฐบาลได้กำหนดมาตรการปิดสถานบริการ ผับบาร์คาราโอเกะ สถานอาบอบนวด 41 จังหวัด อย่างน้อย 14 วันขณะที่หลายจังหวัดได้ประกาศให้มีการกักตัว สำหรับผู้ที่เดินทางจากมานอกพื้นที่หรือพื้นที่เสี่ยง เพื่อควบคุมโรคให้ได้โดยเร็ว

จับตา กทม.–เชียงใหม่

ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า สถานการณ์วันที่ 13 เม.ย. ภาพรวมผู้ติดเชื้อยังเพิ่มขึ้นแต่ก็เริ่มชะลอตัวลง ไม่พุ่งชันเหมือน 2-3 วันที่ผ่านมา การระบาดระลอกเดือน เม.ย.2564 มีผู้ป่วยวันที่ 1-13 เม.ย. สะสม 5,597 คน กรุงเทพฯ มีผู้ป่วยสะสมสูงสุด 1,625 คน เชียงใหม่ 880 คน ชลบุรี 574 คน สมุทรปราการ 408 คน ในรอบ 24 ชั่วโมง จ.เชียงใหม่ มีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มสูงที่สุดที่จำนวน 251 คน ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับนักศึกษาที่เที่ยวสถานบันเทิงและยังต้องจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิดใน 2 จังหวัด คือ กรุงเทพฯ กับเชียงใหม่ ที่มีผู้ป่วยรายใหม่เกินวันละ 100 คน จากการแบ่งสีพื้นที่ตามจำนวนผู้ป่วยที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดให้เป็นพื้นที่สีแดง พบผู้ติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนกว่า 50 คนในพื้นที่ มี 8 จังหวัด มี กรุงเทพฯ 1,434 คน เชียงใหม่ 629คน ชลบุรี 498 คน สมุทรปราการ 367 คน นราธิวาส 296 คน ประจวบคีรีขันธ์ 232 คน สมุทรสาคร 166 คน สระแก้ว 94 คน โดย 7 จังหวัด เชื่อมโยงกับสถานบริการ ยกเว้น จ.นราธิวาส เป็นผู้ติดเชื้อในเรือนจำซึ่งควบคุมได้แล้ว

สถานบันเทิงกระจายไป 64 จว.

“จังหวัดพื้นที่สีแดงต้องเร่งสอบสวนหาสาเหตุของการระบาด เช่น จ.ประจวบฯ สาเหตุจากงานคอนเสิร์ต ขนาดใหญ่ เมื่อพบสาเหตุก็ควบคุมได้เร็ว สำหรับรอบนี้การระบาดส่วนใหญ่เกิดในกลุ่มอายุ 20-29 ปี ทั้งนักศึกษาและวัยเริ่มทำงานที่เกี่ยวข้องกับสถานบันเทิง ข้อมูลถึงวันที่ 12 เม.ย. มี 2,626 คน กระจายไปแล้วไม่น้อยกว่า 64 จังหวัด ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยว พนักงาน และผู้สัมผัสอื่นๆ ดังนั้น การจัดกิจกรรมรวมกลุ่มกันในสถานบันเทิงเป็นความเสี่ยงสูงสุด ขอทุกคนหลีกเลี่ยงจนถึงสิ้นเดือน เม.ย.” นพ.โอภาสกล่าว

ทุกหน่วยงานทำงานที่บ้าน

อธิบดีกรมควบคุมโรคกล่าวต่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีคำสั่งให้หน่วยราชการทุกแห่งทำงานที่บ้านเต็มรูปแบบหลังสงกรานต์ เป็นเวลา 2 สัปดาห์ ขอความร่วมมือภาคเอกชนร่วมมือทำงานที่บ้านมากที่สุดจนถึงสิ้นเดือน เม.ย. ทางเลือกสุดท้ายคือการล็อกดาวน์ แต่ไม่ล็อกทุกพื้นที่ เพราะแต่ละจังหวัดมีสถานการณ์แตกต่างกัน จะใช้วิธีล็อกดาวน์เฉพาะจุด จะทำให้มีผู้ติดเชื้อลดลง

มีเชื้อต้องมาพบแพทย์

ส่วนกรณีที่มีเน็ตไอดอล ติดเชื้ออาการน้อยและเชิญชวนให้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการน้อย รักษาตัวอยู่ในบ้านนั้น นพ.โอภาสกล่าวว่า ผู้ติดเชื้อไม่ควรอยู่บ้านเด็ดขาด เพราะมีโอกาสแพร่กระจายเชื้อให้คนในครอบครัว หากเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคติดต่อสั่งให้มารักษาตัว แล้วไม่ปฏิบัติตามถือเป็นความผิด ผู้ที่เชิญชวนผู้ติดเชื้อให้อยู่บ้าน ไม่ติดต่อเจ้าหน้าที่ ขอให้หยุดการกระทำนั้นโดยเด็ดขาด กระทรวงไม่มีนโยบายให้ผู้ติดเชื้อย้ายข้ามจังหวัด กรณีที่ผู้ป่วยได้รับการติดต่อให้ไปอยู่โรงพยาบาลที่อาจไม่ตรงใจและขอย้ายข้ามจังหวัดเพื่อไปโรงพยาบาลเอกชนที่ว่างในจังหวัดอื่น ตรงนี้ต้องขอความร่วมมือ เพราะการข้ามจังหวัด จะทำให้จังหวัดนั้นมีความเสี่ยงมากขึ้นและกระทบกับทรัพยากรทางการแพทย์ที่จังหวัดเตรียมไว้โดยไม่จำเป็น

เชียงใหม่ยอดป่วยยังพุ่ง

ส่วนสถานการณ์โควิด-19 ที่จังหวัดเชียงใหม่ ตัวเลขผู้ติดเชื้อยังพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในวันที่ 13 เม.ย. มียอดผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มอีก 260 รายรวมผู้ป่วยสะสมทั้งหมด 931 ราย นายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เผยว่า เตียงสนามในจังหวัดเชียงใหม่มีอยู่รวม 1,300 เตียง ประเมินว่าเตียงสนามอาจไม่เพียงพอ คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่จึงเห็นชอบขยายโรงพยาบาลสนามในเฟส 3 โดยจะเพิ่มจำนวนเตียงขึ้นอีก 1,000 เตียง จะทำให้มีเตียงสนามทั้งหมด 2,000 เตียง รวมกับของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่อีก 300 เตียง และของศูนย์ฝึกนักศึกษาวิชาทหารอีก 120 เตียง

เปิดบรรยากาศ รพ.สนาม

ด้านบรรยากาศที่โรงพยาบาลสนาม ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา อ.เมืองเชียงใหม่ มีผู้ป่วยโควิด-19 ทยอยมารักษาตัวกันต่อเนื่อง รวมทั้งยังมีผู้นำของมาบริจาคแก่ผู้ป่วยที่เข้ารักษากันจำนวนมาก ผู้อยู่ใน รพ.สนามสามารถสั่งอาหารและเครื่องดื่ม เข้าไปรับประทานได้วันละ 2 รอบคือเที่ยงกับเย็น นาย ก. ผู้ป่วยโควิดรายหนึ่งที่เข้าไปรักษาตัว ได้ถ่ายคลิปเปิดชีวิตความเป็นอยู่ใน รพ.สนามมาให้ผู้สื่อข่าวดู เจ้าตัวกล่าวถึงความรู้สึกว่า เสียใจที่ติดเชื้อโควิด-19 ทำให้คนรอบข้างติดเชื้อไปด้วย เมื่อพบเชื้อเข้ามารักษาเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างดี แต่ละวันผู้ป่วยทุกคนต้องตรวจวัดไข้ วัดความดันวันละ 2 ครั้ง แล้วรายงานผลผ่านระบบไลน์ อาหารมีให้ครบ 3 มื้อพร้อมขนมและของอื่นๆที่มีผู้นำมาบริจาค เจ้าหน้าที่จะแจกยาให้รับกินตามอาการ เช่น ยาแก้ไข้ ยาแก้ไอ ยาลดเสมหะ ผู้ป่วยส่วนใหญ่แทบทุกคนจะเล่นโทรศัพท์ โทร.คุยกับแฟนกับญาติกับคนสนิทแก้เหงาไปวันๆ ห้องน้ำใน รพ.สนามมี 16 ห้อง ห้องอาบน้ำ 4 ห้อง ต้องต่อคิวกันยาวเหยียดเวลาเข้าใช้บริการ

ดูพื้นที่เปิดโรงพยาบาลเพิ่ม

ช่วงเช้าวันเดียวกัน นายแพทย์วรวุฒิ โฆวัชรกุล ผอ.โรงพยาบาลสันทราย นำคณะเดินทางมาดูพื้นที่ภายในศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติ ดูความพร้อมในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามเพิ่ม หลังแนวโน้มผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในเชียงใหม่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องและพบมีนักศึกษามหาวิทยาลัยแม่โจ้หลายรายที่เป็นกลุ่มเสี่ยงต้องกักตัว รวมทั้งติดเชื้อโควิด-19 กว่า 10 ราย ถูกนำเข้ารักษาใน รพ.สนามเชียงใหม่แล้ว ขณะเดียวกัน มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้ใช้หอพักนักศึกษาเป็นสถานที่กักตัวของนักศึกษา ทั้งหอหญิงหอชาย โดยตัวเลขนักศึกษามหาวิทยาลัยแม่โจ้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงและติดเชื้อมาจากคลัสเตอร์สถานบันเทิง มีกักตัวอยู่ที่หอพัก 6 ราย บางส่วนเดินทางกลับภูมิลำเนาและทราบภายหลังว่าติดเชื้อ มหาวิทยาลัยได้แจ้งให้นักศึกษาเข้ารับการรักษาในพื้นที่แล้ว

แจ้งจับคนปล่อยข่าว ผวจ.

นอกจากนี้ เมื่อคืนวันที่ 12 เม.ย. มีการแชร์ข้อความในโลกโซเชียลระบุว่านายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผวจ.เชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 สร้างความแตกตื่นไปทั่วเมือง ต่อมาสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ออกมาชี้แจงว่าเป็นข่าวปลอม พร้อมเตือนถึงการโพสต์ข้อความอันเป็นเท็จที่อาจสร้างความตื่นตระหนกให้กับประชาชน มีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และช่วงบ่ายวันที่ 13 เม.ย. น.ส.จริญญา พรหมมา นิติกรปฏิบัติการ กลุ่มงานอำนวยการ สำนักงานจังหวัดเชียงใหม่ ได้รับมอบหมายจากนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผวจ.เชียงใหม่ เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.ช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ ดำเนินคดีกับผู้โพสต์ข้อความอันเป็นเท็จและนำคลิปสัมภาษณ์ของผู้ว่าราชการจังหวัดไปตัดต่อบิดเบือนข้อมูล จนสร้างความตื่นตระหนกให้ประชาชน

พะเยาติดเพิ่ม 20 ราย

ที่ จ.พะเยา วันเดียวกันมีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 2 รายรวมสะสม 20 ราย เกี่ยวข้องกับคลัสเตอร์เชียงใหม่และกรุงเทพฯ มีแนวโน้มป่วยมากขึ้น นอกจากนี้ นายชุติเดช มีจันทร์ รอง ผวจ.พะเยา รรท.ผวจ.พะเยา นำคณะไปตรวจความพร้อมการเปิดโรงพยาบาลสนาม ที่ศูนย์การแพทย์และโรงพยาบาล มหาวิทยาลัยพะเยา ต.แม่กา อ.เมืองพะเยา โดยศูนย์การแพทย์ฯ ได้มอบอาคารหอผู้ป่วยในที่แยกเป็นส่วนตัวให้เป็นโรงพยาบาลสนามเบื้องต้นจำนวน 30 เตียง และขยายเพิ่มได้ตามความจำเป็น ขณะที่ รศ.ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา ได้สั่งการให้จัดเตรียมความพร้อมของพื้นที่และบุคลากรทางการแพทย์ สำหรับการปฏิบัติงานในการรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ด้าน นพ.ศุภชัย บุญอำพันธุ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพะเยา กล่าวว่า คาดว่าหลังวันที่ 14 เม.ย.จะควบคุมสถานการณ์โควิดของจังหวัดได้ เพราะผู้ติดเชื้อทั้งหมดถูกนำเข้ามาไม่ใช่จากการระบาดในพื้นที่

ปิดหมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาว

ที่ จ.แม่ฮ่องสอนเมื่อวันที่ 13 เม.ย. มีผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่ม 4 ราย รวมเป็นผู้ติดเชื้อสะสม 17 ราย ผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นชาว อ.ปาย ทั้งหมดมี 3 คนเป็นบุคคลในครอบครัวเดียวกัน มีประวัติสัมผัสกับผู้ติดเชื้อในจังหวัดเชียงใหม่ อีก 1 คน เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ทั้งนี้จังหวัดแม่ฮ่องสอนพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 กระจายใน 6 อำเภอ คงเหลือ อ.แม่ลาน้อย อำเภอเดียวที่ยังไม่พบผู้ติดเชื้อและคณะกรรมการหมู่บ้านห้วยเสือเฒ่า ต.ผาบ่อง อ.เมืองแม่ฮ่องสอน ประกาศปิดหมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาวหรือชนเผ่าปะด่องป้องกันการติดเชื้อโควิด รวมทั้งหมู่บ้านชาวเขาหลายหมู่บ้าน ก็ประกาศปิดหมู่บ้านห้ามคนนอกเข้า จนกว่าสถานการณ์โควิดคลี่คลาย

โคราชเตรียมเปิด รพ.สนาม

ทางด้านสถานการณ์โควิด-19 ในภาคอีสาน ที่ จ.นครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดที่ศาลากลางจังหวัด พร้อมแถลงว่าพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 9 ราย รวมมีผู้ป่วยสะสม 123 ราย ส่วนการเตรียมเปิด รพ.สนามในพื้นที่ นอกจากที่ชาติชายฮอลล์ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ อ.เมืองนครราชสีมาแล้วได้เตรียมที่ที่ลิปตพัลลภฮอลล์อีก 120 เตียง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี 200 เตียง ผู้ป่วยที่จะเข้า รพ.สนามเป็นผู้ป่วยที่อาการไม่หนัก ไม่มีโรคประจำตัว ไม่ใช้เครื่องช่วยหายใจ อายุ 15-65 ปี เข้ากักตัวรักษา 14 วัน จะเปิดใช้ในวันที่ 16 เม.ย. นอกจากนี้ได้ให้ จนท.ไปทำความเข้าใจ ขอความร่วมมือร้านหมูกระทะทุกแห่งโดยเฉพาะร้านในลักษณะบุฟเฟต์ ให้มีการเสิร์ฟอาหารแทนการให้ผู้ไปใช้บริการตักเอง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค

ตรวจคนบินจากเชียงใหม่มาอุดรฯ

ที่ห้องผู้โดยสาร 3-4 ท่าอากาศยานนานาชาติอุดรธานี เที่ยงวันเดียวกัน นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี นำคณะมาติดตามการปฏิบัติหน้าที่ของทีมสอบสวนควบคุมโรค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี ที่มาตรวจคัดกรองตรวจหาเชื้อโควิด-19 จากผู้โดยสารที่เดินทางมาโดยเครื่องบินจากท่าอากาศยานเชียงใหม่ หลังจังหวัดอุดรธานีประกาศให้ผู้เดินทางจากเชียงใหม่ต้องกักตัว 14 วัน โดยผู้โดยสารจะเข้าการตรวจหาเชื้อแบบ “แรปิดเทส” รู้ผลภายใน 2-4 ชม. ผู้โดยสารที่รับการตรวจแล้วสามารถเดินทางออกจากสนามบินได้ โดยจะแจ้งผลตรวจทางโทรศัพท์ หากไม่พบเชื้อต้องกักตัว 14 วัน หากพบเชื้อจะนัดหมายส่งรถพยาบาลไปรับมาตรวจซ้ำ หากยังพบเชื้อก็รับตัวไว้รักษา สำหรับการระบาดของโควิด-19 ระลอก 3 จังหวัดอุดรธานีพบผู้ติดเชื้อ 52 คน การสอบสวนโรคพบมีผู้ยืนยันติดเชื้อเดินทางจากเชียงใหม่ด้วยเครื่องบิน 5 ราย เป็นผู้ที่รับเชื้อมาจากสถานบันเทิงทั้งหมด อายุระหว่าง 20-25 ปี

ติดเชื้อเพิ่มอีก 16 ราย

ต่อมาเวลา 14.30 น.ที่ห้องประชุมกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม ศาลากลางจังหวัดอุดรธานี นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี นำคณะแถลงข่าวตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 16 ราย รวมผู้ติดเชื้อสะสม 68 ราย การตรวจพบผู้ติดเชื้อในอุดรธานี เริ่มต้นทางเชื้อจากกรุงเทพฯ เชียงใหม่ ชลบุรี มาระบาดในวงคนใกล้ชิด ติดคนในครอบครัว รวมไปถึงคนร่วมงานและพบการระบาดจากคนใกล้ชิด ไปสู่คนอื่นที่อยู่ใกล้ในสถานบันเทิง เช่นกรณี “โฟบาร์” ย่านไฮเทคอุดรธานี คลัสเตอร์สาวพีอาร์คริสตัลผับมาใช้บริการกับเพื่อน 4 คน ติดเชื้อไป 3 คน โต๊ะติดกันมาใช้บริการ 7 คน ติดเชื้อไป 4 คน นำเชื้อไปติดคนที่บ้าน 2 คน ที่ทำงาน 1 คน แต่ไม่พบพนักงาน ลูกจ้างของร้านติดเชื้อ

สาวบราซิลติดเชื้อจาก กทม.

ที่ จ.กระบี่ บ่ายวันเดียวกัน พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี ประวิตร ผวจ.กระบี่ ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.กระบี่ เผยว่า สถานการณ์โควิด-19 ของ จ.กระบี่ ตั้งแต่วันที่ 1-12 เม.ย. มีผู้ติดเชื้อก่อนหน้านี้รวม 5 ราย วันที่ 13 เม.ย.พบอีก 5 รายโดย 1 ใน 5 รายเป็นหญิงชาวบราซิล อาชีพครูสอนภาษา อายุ 27 ปี ติดเชื้อมาจากสถานบันเทิงย่านสุขุมวิท 11 กทม. ที่ไปเที่ยวมา รวมผู้ป่วยสะสมมี 10 ราย แยกเป็นกลุ่มที่ติดเชื้อจากสถานบันเทิงใน กทม. 6 ราย อีก 4 รายเป็นกลุ่มผู้ติดเชื้อจากการสัมผัสใกล้ชิด ผู้ป่วย 10 รายอยู่ใน อ.เมืองกระบี่ 9 ราย อีก 1 รายอยู่ใน อ.คลองท่อม ทำให้ประชาชนในพื้นที่ที่ทราบข่าวมีผู้ติดเชื้อเพิ่มรายวัน พากันหวั่นเกรงว่าการแพร่ระบาดอาจลุกลามเร็ว โดยเฉพาะช่วงเทศกาลสงกรานต์ เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวใน จ.กระบี่ จำนวนมาก ส่วนใหญ่มาจาก กทม.เป็นพื้นที่แพร่ระบาดรุนแรง

นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวกระบี่

ทั้งนี้ กลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยว จ.กระบี่ในช่วงสงกรานต์ เป็นกลุ่มที่มีการจองที่พักและแพ็กเกจทัวร์ไว้ล่วงหน้า ทำให้ไม่สามารถยกเลิกโปรแกรมทัน พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี ประวิตร ผวจ.กระบี่ สั่งการให้ จนท.ปฏิบัติงานอย่างเข้มข้น ในการคัดกรองผู้เดินทางตามเส้นทางเข้าออก จ.กระบี่ ทั้งที่ท่าอากาศยานนานาชาติ สถานีขนส่ง ท่าเรือ มีการจัดจุดตรวจคัดกรองอย่างเข้มข้นในแต่ละวัน นอกจากนี้ยังมีการจัดเจ้าหน้าที่ออกฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ ทำความสะอาดตามสถานที่สำคัญๆ รวมทั้งตามเรือทัวร์ต่างๆ และแหล่งท่องเที่ยวในเขตอุทยานใน จ.กระบี่

เสี่ยงทุกพื้นที่แต่ก็ยังเที่ยว

นายชำนาญ ศรีสวัสดิ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ มีนักท่องเที่ยวจองโปรแกรมการท่องเที่ยว มาท่องเที่ยวใน จ.กระบี่ เป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่มาจาก กทม. ยอดจองที่พักตามแหล่งท่องเที่ยวอยู่ที่ร้อยละ 80 แต่หลังมีการระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ มีการยกเลิก เลื่อนการเดินทางไปบ้าง แต่ไม่มากนัก ขณะที่คนจากจังหวัดใกล้เคียงในภาคใต้ ก็เดินทางมาเที่ยวเพิ่มขึ้นทุกวัน สอบถามจากผู้ที่เดินทางมาเที่ยว ว่า รู้สึกหวั่นกลัวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดหรือไม่ ส่วนใหญ่จะหวั่นวิตกบ้าง แต่มองว่าตอนนี้สถานการณ์มีความเสี่ยงทุกพื้นที่ จึงยังตัดสินใจเดินทางท่องเที่ยว แต่ใช้วิธีการป้องกันตัวเองกันเป็นส่วนใหญ่

จ่อเอาผิดสาว–แฟนติดเชื้อ

ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช นายแพทย์จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช แถลงถึงสถานการณ์โควิด-19 และกล่าวถึงกรณีที่หญิงสาววัย 26 ปี และแฟนหนุ่มวัย 26 ปี ที่รู้ว่าติดเชื้อโควิด-19 ที่ กทม.แต่ยังปกปิดข้อมูลนั่งเครื่องบินกลับ จ.นครศรีธรรมราช ฝ่ายชายนั่งกลับมาก่อน 1 วัน ทำให้หลายฝ่ายกังวลว่าผู้โดยสารในเครื่องบินลำเดียวกันจะติดเชื้อ อยู่ระหว่างให้นิติกรของสำนักงานสาธารณสุขตรวจสอบหาข้อเท็จจริงและเอาผิดหญิงวัย 26 ปีกับแฟนหนุ่มว่ามีเจตนาปกปิดข้อมูลหรือไม่อย่างไรต่อไป

คัดกรองยากหากไม่แสดงอาการ

ด้าน ร.ท.สัมพันธ์ ขุทรานนท์ ผู้อำนวยการสนามบินดอนเมือง ชี้แจงเรื่องนี้ ว่า มาตรการคัดกรองผู้โดยสารของสนามบินมีความเข้มงวดตามมาตรการสาธารณสุข ทั้งการให้ผู้โดยสารสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาและการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายต้องไม่เกิน 37.3 องศาเซลเซียส จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดของสนามบิน พบว่าผู้โดยสารเครื่องบินรายดังกล่าว ปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างครบถ้วน อุณหภูมิร่างกายไม่เกินเกณฑ์ที่กำหนดจึง เดินทางได้ตามปกติ แต่ยอมรับว่า เมื่อผลการคัดกรองออกมาเป็นปกติท่าอากาศยานจะไม่สามารถทราบได้ว่าผู้โดยสารเป็นผู้ติดเชื้อโควิดหรือไม่ เนื่องจากผู้ติดเชื้อบางรายไม่แสดงอาการ

นนทบุรีติดหนัก 70 ราย

ศูนย์ปฏิบัติการโควิดจังหวัดนนทบุรี รายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 70 ราย เป็นหญิง 37 ราย ชาย 33 ราย ในจำนวนนี้เป็นคนไทย 68 ราย ต่างด้าว 2 ราย เมียนมา 1 ราย ลาว 1 ราย ผู้ป่วยแสดงอาการ 49 ราย ไม่แสดงอาการ 21 ราย เป็นผู้สัมผัสกับผู้ป่วย ยืนยันก่อนหน้า จำนวน 50 ราย โดยส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับสถานบันเทิงและร้านอาหาร

แคนดี้–ปราง ประกาศติดเชื้อ

ด้านผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในวงการบันเทิง เมื่อวันที่ 13 เม.ย. แคนดี้-กุลชญา ตันศิริ ผู้ชนะเดอะเฟซ ไทยแลนด์ 5 โพสต์ผ่านไอจีว่า ติดเชื้อโควิด-19 คาดว่าน่าจะมาจากการไปร่วมงานปาร์ตี้ที่ จ.ภูเก็ต รวมทั้งอำไพพรรณ สุธิราธิกุล หรือบุ๊ค วง LaBis ค่ายเลิฟอีส และปราง-ปรางทิพย์ หรือปราง เดอะวอยซ์ ก็แจ้งว่าตรวจพบเชื้อโควิด-19 ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี ได้ไปตรวจคัดกรองชาวบ้านบางกลอย อ.แก่งกระจาน 32 คน ที่มีความใกล้ชิดพูดคุยกับนักร้อง เอ้-เดอะวอยซ์ หรือกุลจิรา คงทอง ที่ติดเชื้อโควิดและเดินทางไปที่บ้านบางกลอย ระหว่าง 2-5 เม.ย.

รพ.ตร.เปิดโรงพยาบาลสนาม

วันเดียวกัน พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ทรงคุณ วุฒิพิเศษ ตร. พล.ต.ท.โสภณรัชต์ สิงหจารุ นายแพทย์ใหญ่ (สบ 8) พล.ต.ต.วัชรินทร์ พิภพมงคล นายแพทย์ใหญ่ (สบ 7) พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร. และ พล.ต.ต.บุณยรัสน์ พุกกะเวส นายแพทย์ (สบ 7) ตรวจที่ตั้งโรงพยาบาลสนาม บริเวณชั้น 3 อาคารอเนกประสงค์ รพ.ตร. รองรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 แบ่งเป็น 2 ห้อง ห้องแรก 60 เตียง ห้องที่สอง 36 เตียง

กทม.เพิ่มอีก 350 เตียง

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เผยว่า กทม. เตรียมความพร้อมในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม รองรับการดูแลผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มอีกแห่ง ที่อาคารบางกอกอารีนา เขตหนองจอก รองรับผู้ป่วยได้ 350 เตียง คาดว่าจะเปิดให้บริการในวันที่ 19 เม.ย. และ วันเดียวกันสำนักงานประชาสัมพันธ์ ได้สรุปผลการ ตรวจเชิงรุกสถานบันเทิงในพื้นที่ กทม. ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. มีผู้เข้าตรวจคัดกรองหาเชื้อไวรัสโควิด-19 รวม 8,060 คน พบเชื้อ 839 คน ไม่พบเชื้อ 5,851 คน รอผล 1,370 คน พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 180 คน

รับมีทหารเรือติดเชื้อ

พล.ร.อ.เชษฐา ใจเปี่ยม โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า ตามที่มีสื่อมวลชนนำเสนอข่าวนายทหารเรือติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จากการเที่ยวสถานบันเทิงย่านทองหล่อ และเดินทางไปทอดผ้าป่าที่ จ.นครพนมว่า จากการสอบสวนทีมสอบสวนโรคของกรมแพทย์ทหารเรือ สรุปได้ว่า นายทหารของกรมอุทกศาสตร์ ชั้นยศนาวาเอก ไปร้านคาสเซท มิวสิค บาร์ คืนวันที่ 26 มี.ค. จนกระทั่ง 8 เม.ย. ทราบจากเพื่อนที่ไปเที่ยวด้วยกันว่าติดโควิด จึงไปตรวจผลติดเชื้อโควิด จึงได้เข้ารักษาตัว นอกจากนี้ ยังมีกรณีของนายทหารของกรมอุทกศาสตร์ ชั้นยศนาวาตรี ไปเที่ยวผับย่านรัชดา ร้านดูไบและเพื่อนคนหนึ่งที่ไปเที่ยวด้วยกันติดเชื้อโควิด จึงไปตรวจผลติดเชื้อ

นอน รพ.สนามเคลมประกันได้

นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์โควิด-19 รอบใหม่ ที่ขยายวงกว้างอย่างรวดเร็ว ประชาชนยังคงให้ความสนใจในการทำประกันภัยโควิด-19 ข้อมูล ณ วันที่31มีนาคม2564มียอดทำประกันภัยโควิด-19 รวมทั้งสิ้นเกือบ 11 ล้านฉบับ เพิ่มขึ้นจากสิ้นปีที่แล้วกว่า 1 ล้านฉบับ มียอดการจ่ายค่าสินไหมทดแทน รวมทั้งสิ้น 171 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วเกือบ 100 ล้านบาท ผู้ป่วยโควิด-19 ที่ทำประกันภัยไว้และเข้ารับการรักษาตัวใน รพ.สนาม สามารถเคลมประกันได้ โดยจะได้รับความคุ้มครองตามเงื่อนไขของกรมธรรม์ประกันภัย เช่นเดียวกับการรักษาพยาบาลในโรงพยาบาลทั่วไป

ลาวล็อกดาวน์กลัวเชื้อจากคนไทย

วันเดียวกัน รัฐบาล สปป.ลาวประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์กรุงเวียงจันทน์ และปิดสถานบันเทิง ผับ บาร์ ทั่วประเทศ จนถึงวันที่ 30 เม.ย. หลังพบนักธุรกิจชาวไทย ชื่อนายนาวา ทุ่งไช เจ้าของร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ในกรุงเวียงจันทน์ ติดเชื้อโควิด-19 ขณะที่สื่อท้องถิ่นโทละโข่งลาว รายงานว่า เกิดกระแสเกิดความวิตกกังวลไปทั่วว่าเหตุดังกล่าวจะกลายเป็นตัวแพร่เชื้อหรือซุปเปอร์สเปรดเดอร์ เนื่องจากชาวไทยรายนี้เปิดเผยไทม์ไลน์ว่า ก่อนถูกตรวจพบการติดเชื้อได้ไปพบปะสังสรรค์กับชาวไทย 3 คนที่ลักลอบนั่งเรือข้ามแม่น้ำโขงเข้ามาอย่างผิดกฎหมายใน สปป. ลาว เบื้องต้นเชื่อว่ากลุ่มชาวไทยบางรายที่ลักลอบข้ามแดนมา พักอาศัยในย่านสุขุมวิท กทม. แต่ไม่ทราบว่าชาวไทยกลุ่มนี้ เดินทางไปไหนต่อใน สปป.ลาว ส่วนข้อมูลทางการระบุว่านายนาวาพำนักอยู่ใน สปป.ลาวตั้งแต่เดือน ก.พ.2563

ระงับฉีดจอห์นสัน

ขณะเดียวกันสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า หน่วยงานป้องกันโรคติดต่อในสหรัฐอเมริกา Centers for Disease Control (CDC) และองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกาหรือ Food and Drug Administration (FDA) ได้สั่งให้ระงับการใช้วัคซีนของบริษัทจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ในสหรัฐฯ แล้ว หลังจากมีรายงานว่าพบผู้ป่วย 6 ราย ในสหรัฐฯ มีอาการเลือดแข็งตัวผิดปกติ โดยผู้ป่วยทั้งหกรายเป็นผู้หญิง ที่มีอายุระหว่าง 18 ถึง 48 ปี และมีอาการ 6 ถึง 13 วันหลังการฉีดวัคซีน ทั้งนี้ CDC จะเรียกประชุมคณะกรรมการที่ปรึกษาเกี่ยวกับแนวทางการสร้างภูมิคุ้มกันในวันพุธที่ 14 เม.ย. เพื่อทบทวนกรณีเหล่านี้เพิ่มเติม จนกว่ากระบวนการนั้นจะเสร็จสมบูรณ์ โดย CDC และ FDA ขอแนะนำให้หยุดใช้วัคซีนนี้ชั่วคราว อย่างไรก็ตาม จนถึงวันที่ 12 เมษายน วัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์สันได้มีการแจกจ่ายไป 6.8 ล้านโดส ในสหรัฐอเมริกา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดทองหล่อคลัสเตอร์ทองหล่อคลัสเตอร์สถานบันเทิงโรงพยาบาลสนามเน็ตไอดอลกักตัว14วันข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 14:06 น.