กรมศิลป์อนุรักษ์ พัฒนาและปรับภูมิทัศน์โบราณสถานเมืองละโว้

ข่าว

  กรมศิลป์อนุรักษ์ พัฒนาและปรับภูมิทัศน์โบราณสถานเมืองละโว้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 มี.ค. 2564 07:50 น.

  นายประทีป เพ็งตะโก อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า จากการประชุมผู้บริหารกรมศิลปากรสัญจร ที่ จ.ลพบุรี สำนักศิลปากรที่ 4 ลพบุรี ได้รับรายงานความคืบหน้าการอนุรักษ์ และพัฒนาวัดมหาธาตุ อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท เพื่อพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่สำคัญของ จ.ชัยนาท ซึ่งวัดมหาธาตุแห่งนี้ เป็นวัดคู่บ้านคู่เมือง เป็นศูนย์กลางเมืองที่ยังคงเห็นร่องรอยการบูรณปฏิสังขรณ์หลายครั้งหลายสมัย สิ่งก่อสร้างที่สำคัญ เช่น เจดีย์ทรงปรางค์ยอดกลีบมะเฟือง เจดีย์รายทรงแปดเหลี่ยม วิหารหลวง และเจดีย์ใหญ่ด้านหลังที่ได้รับอิทธิพลจากทวารวดี ซึ่งกรมศิลปากรได้สำรวจ ตรวจสอบผังปัจจุบันของวัดเพื่อจัดทำแผนงานพัฒนาโบราณสถานวัดมหาธาตุระยะ 3 ปี ครอบคลุม 3 ด้าน ได้แก่ งานโบราณคดี งานอนุรักษ์โบราณสถาน และงานปรับปรุงภูมิทัศน์โบราณสถาน เบื้องต้นได้ขุดตรวจทางโบราณคดีเสร็จแล้ว อยู่ระหว่างบูรณะและปรับปรุงภูมิทัศน์

  นายประทีปกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังได้รับรายงานความคืบหน้าโครงการขุดลอกและปรับภูมิทัศน์โบราณสถานคลองเรือก ต.ทะเลชุบศร อ.เมือง จ.ลพบุรี แนวคูเมืองลพบุรีชั้นในด้านทิศตะวันออกสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินงานเพื่อฟื้นฟูให้เป็นแหล่งศึกษาระบบประปาของ จ.ลพบุรี ให้สะอาดงดงาม เป็นแหล่งท่องเที่ยวของชุมชน และยังมีการดำเนินโครงการต่างๆควบคู่ไปด้วย ได้แก่ โครงการอนุรักษ์และพัฒนาแหล่งโบราณคดีบ้านสำราญชัย ต.หนองยายโต๊ะ อ.ชัยบาดาล โครงการอนุรักษ์และพัฒนาโบราณสถานบ้านหลวงรับราชทูต (บ้านวิชาเยนทร์) จังหวัดลพบุรี ระยะ 3 เป็นต้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์