แอปพลิเคชัน..ป้องกัน COVID-19 เทคโนโลยี “นิว นอร์มอล”

ข่าว

  แอปพลิเคชัน..ป้องกัน COVID-19 เทคโนโลยี “นิว นอร์มอล”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  30 ม.ค. 2564 05:01 น.

  หลังเปิดตัวแอปพลิเคชันใหม่ในสมาร์ทโฟนที่ออกแบบมาเพื่อแจ้งเตือนผู้ที่อาจสัมผัสหรือใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัส ของ Apple และ Google เมื่อ 6-7 เดือนก่อน โดยคาดหวังว่าชาวอเมริกันจะตื่นตัวในการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันนี้ แต่เอาเข้าจริงๆชาวอเมริกันส่วนใหญ่ก็ยังไม่สนใจที่จะเปิดใช้งานแอปพลิเคชันนี้เท่าที่ควร เพราะจากการสำรวจพบว่า มีประชากรอเมริกันประมาณ 8.1 ล้านคนเท่านั้น ที่ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันดังกล่าว จากจำนวนประชากรทั้งหมด 110 ล้านคน

  สำหรับการใช้แอปพลิเคชันในการป้องกัน ควบคุม และติดตามในสถานการณ์ COVID-19 ประเทศที่เริ่มต้นเป็นประเทศแรกๆ ได้แก่ จีน โดยจีนเป็นประเทศที่มีการพัฒนาและใช้แอปโทรศัพท์มือถือในการติดตามและช่วยชะลอการแพร่กระจายของโคโรนาไวรัส หรือ COVID-19 หลายแอปพลิเคชันมาก ด้วยความเป็นประเทศใหญ่ มีประชากรเป็นพันล้าน

  แอปพลิเคชันของจีน มีตั้งแต่ให้ข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับสถานการณ์การติดเชื้อไวรัส การป้องกัน ข่าวสาร ไปจนถึงข้อมูลเกี่ยวกับผู้ติดเชื้อ แอปที่ถือว่าแพร่หลายมากๆเป็นแอปที่รัฐบาลจีนทำงานร่วมกับบริษัทเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดสองแห่งของประเทศในการติดตามโรคนี้ คือ Alibaba Group และ Tencent Holdings โดยสร้างระบบบันทึกสุขภาพของบุคคลตลอดจนระบุพาหะของโรคโดยการใช้สีแดง เหลือง และเขียว บอกระดับความเสี่ยงของโรค 

  ตัวอย่าง เช่น Alipay แอปพลิเคชันให้บริการชำระเงินของอาลีบาบาเปิดตัวระบบที่ใช้รหัส QR ที่เป็นสีแสดงถึงสุขภาพของผู้คนในเมืองหางโจว ผู้ใช้ทุกคนจะต้องให้ข้อมูลเรื่องการเดินทางนอกเมืองครั้งล่าสุด รวมถึงให้ข้อมูลหากมีอาการของโรคไข้หวัดใหญ่ เช่น ตัวร้อน หรือมีอาการไอรุนแรง หลังจากที่กรอกแบบสอบถามเสร็จแล้ว ผู้ใช้จะได้รับข้อความทางโทรศัพท์มือถือที่มีรหัส QR ที่ใช้สีในการระบุสภาพร่างกายตามที่ตอบแบบสอบถามไป ผู้ใช้ที่มีรหัสสีแดงจะถูกบอกให้กักบริเวณตัวเองเป็นเวลา 14 วันและรายงานสภาพของตนอย่างต่อเนื่องโดยใช้แอปส่งข้อความ DingTalk ของอาลีบาบา ส่วนผู้ใช้ที่มีรหัสสีเหลืองจะถูกบอกให้แยกตัวเองเป็นเวลา 7 วัน ในขณะที่ผู้ที่มีรหัสสีเขียวสามารถเดินทางได้อย่างอิสระ สื่อของรัฐบาลจีนรายงานว่า ระบบของอาลีบาบานี้จะถูกติดตั้งตามสถานีรถไฟ ถนนสายหลัก และจุดตรวจสอบการเดินทางอื่นๆด้วย

  ส่วนที่เกาหลีใต้ แอป Corona 100m App เป็นที่นิยมอย่างมาก และนอกจาก Corona 100m App แล้ว เกาหลีใต้มีอีก 6 แอปพลิเคชัน สำหรับติดตามสถานการณ์การระบาด แต่ Corona 100m App มียอดดาวน์โหลดมากติด 15 อันดับแอปพลิเคชันยอดนิยมใน Google Play Store เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่ใช้ระบบแอนดรอยด์

  Corona 100m App มียอดดาวน์โหลดมากกว่า 1 ล้านครั้ง ตั้งแต่วันแรกที่เปิดตัวและเพิ่มขึ้น 20,000 คนทุกๆชั่วโมง ซึ่งการทำงาน คือ ผู้ติดเชื้อโควิด-19 จะทำการยืนยันตัวตน พร้อมสัญชาติ เพศ อายุ เพื่อแอปพลิเคชันจะนำไปแสดงผล ตั้งแต่สถานที่ที่ผู้ป่วยคนนั้นๆเคยเดินทางไปมา ระยะห่างระหว่างผู้ติดเชื้อกับคนอื่นๆ ที่ใช้งานแอปพลิเคชันเดียวกัน เพื่อช่วยให้คนหลีกเลี่ยงไปพื้นที่ดังกล่าว

  ที่ญี่ปุ่น กระทรวงสาธารณสุข มีการใช้ แอปพลิเคชัน โคโค่ (COCOA) ซึ่งย่อมาจาก COVID-19 Contact Confirming Application หรือแอปพลิเคชันยืนยันใกล้ชิดโควิด-19 เพื่อแจ้งเตือนประชาชน หากเคยมีการสัมผัสหรือใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 การทำงานจะเก็บข้อมูลเส้นทางการเดินทางของผู้ใช้งาน จากนั้นหากพบว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 อยู่ใกล้จะประมวลผลและแจ้งเตือน หากมีสถานที่ที่ตรวจพบเชื้อสามารถเข้าไประบุสถานะตัวเองได้เพื่อแจ้งเตือนไปยังผู้ใช้งานคนอื่นๆที่เคยเข้าไปใกล้ เพื่อคนคนนั้นจะสังเกตอาการของตนเองและได้รับการตรวจเชื้อได้ทันท่วงที

  แอปพลิเคชันที่ได้รับการยกย่องว่าสมบูรณ์แบบเกือบจะที่สุดในแถบเอเชีย น่าจะได้แก่ แอปพลิเคชัน TraceTo-gether ของสิงคโปร์ ที่ใช้สำหรับติดตามการมีปฏิสัมพันธ์ใกล้ชิดด้วยบลูทูธ ได้รับการยอมรับว่าเป็นแอปพลิเคชันที่มีประสิทธิภาพสูง

  ทางฝั่งยุโรปที่เด่นชัดมากๆ น่าจะเป็นเยอรมนีที่เปิดตัวแอปพลิเคชันเฝ้าระวังโควิด -19 โดยรัฐบาลเยอรมนีและบริษัท
  ดอยช์ เทเลคอม รวมถึง บริษัทเอสเอพี และสถาบันวิจัย คิดค้นแอปพลิเคชันนี้ขึ้นมา ซึ่งผู้ใช้งานที่ตรวจพบโควิด-19 สามารถกรอกข้อมูลลงแอป เพื่อแจ้งให้กับทุกคนที่มีแอปนี้เช่นกัน หากไปอยู่ในระยะใกล้ชิดกับผู้ป่วยโควิด-19 ส่วนสหราชอาณาจักร มีการพัฒนาแอปพลิเคชันติดตามตัวตน ที่ใช้ API Contact Tracing Bluetooth ของกูเกิล-แอปเปิล ถือเป็นหน่วยงานด้านสาธารณสุขประเทศแรกที่ใช้งาน API ตัวนี้

  ด้าน สวิตเซอร์แลนด์ มีแอปพลิเคชัน “SwissCovid” ซึ่งออกแบบมาเพื่อติดตามผู้ที่อาจติดเชื้อโควิด-19 แต่ยังถูกคัดค้านโดยรัฐสภาในแง่สิทธิมนุษยชน ส่วน ออสเตรเลีย ใช้แอปพลิเคชัน COVIDSafe มีต้นแบบมาจากสิงคโปร์ ซึ่งอนุญาตให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขสามารถเข้าถึงข้อมูลเกี่ยวกับการปฏิสัมพันธ์ของคนที่ได้รับเชื้อโดยใช้สัญญาณบลูทูธ จะมีการเก็บข้อมูลของเจ้าของโทรศัพท์มือถือที่อยู่ในรัศมี 1.5 เมตรจากผู้ติดเชื้อนานกว่า 15 นาที

  ส่วนประเทศไทยมี 3 แอปพลิเคชันหลักๆ คือ ไทยชนะ,หมอชนะ และที่กำลังจะตามมาในเร็วๆนี้ คือ หมอพร้อม โดย ไทยชนะ เป็นแอปที่ใช้ QR Code สำหรับเช็กอิน เช็กเอาต์ ตามสถานที่ต่างๆ เก็บข้อมูลการเข้าพื้นที่ต่างๆ ผ่านเบอร์โทรศัพท์ ส่วน หมอชนะ เป็นการตรวจสอบพิกัดจาก GPS และ Bluetooth เพื่อประเมินความเสี่ยงในพื้นที่ที่เราอยู่ เก็บข้อมูลการเคลื่อนที่ Track ไทม์ไลน์การเดินทางของผู้ใช้งาน และมีแบบสอบถามช่วยประเมินความเสี่ยงเบื้องต้น

  ส่วน หมอพร้อม เป็น Line Official Account ใช้ในการตรวจสอบกลุ่มเป้าหมายการได้รับวัคซีน แสดงข้อมูลวัคซีนที่ได้รับ เช่น บริษัทผู้ผลิตวัคซีน แสดง Lot Release และ Serial Number และติดตามการฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่กำลังจะเข้ามาในเมืองไทย ทั้งนี้ Line Official Account หมอพร้อม กำลังอยู่ในขั้นตอนของการตรวจสอบความพร้อมก่อนเปิดระยะที่ 1 สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ ในวันที่ 12 ก.พ.64 สำหรับประชาชน จะเปิดใช้งานในช่วงเดือน เม.ย.64.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   คนแห่ซื้อ "กงเต๊กวัคซีนโควิด-19" หวังนำไปเซ่นไหว้บรรพบุรุษ
   02:00

   คนแห่ซื้อ "กงเต๊กวัคซีนโควิด-19" หวังนำไปเซ่นไหว้บรรพบุรุษ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19หมอชนะไทยชนะหมอพร้อมแอปพลิเคชันเช็กอินเช็กเอาต์THE NEW NORMALสุขภาพ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 02:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์