ไลฟ์สไตล์
100 year

"สปีดแม็ก" แตงกวาสายพันธุ์ใหม่ ลูกดกไร่ละ 4-5 ตัน คุณภาพตรงใจตลาด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
24 ธ.ค. 2563 07:05 น.
SHARE

แตงกวาสปีดแม็กเป็นแตงกวาพันธุ์ใหม่ล่าสุดของอีสท์ เวสท์ ซีด หรือศรแดง เพิ่งออกมาถึงมือเกษตรกร ได้ไม่นาน เกษตรกรหลายคนอดสงสัยไม่ได้ ดีจริงอย่างที่บอกไว้หรือเปล่า ถ้าถามเจ้าของแบรนด์ คงไม่มีใครบอกของตัวเองไม่ดี ต้องถามเกษตรกรคนใช้งานจริงถึงจะได้ข้อมูลตรงมากกว่า

ข่าวแนะนำ

ชลชนก โพธิ์ดำรงชัย เกษตรกรผู้ปลูกแตงกวาสปีดแม็ก ต.อ่างหิน อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี เผยว่า เพิ่งทดลองปลูกแตงกวาพันธุ์นี้เป็นครั้งแรก ปลูกเป็นแปลงเล็กๆ เมื่อเห็นว่าผลผลิตดี ครอปที่สองเลยเพิ่มพื้นที่ปลูกเป็น 2 ไร่

การปลูกจะให้ผลดี ต้องปลูกระยะห่าง 25-30 ซม. การดูแลบำรุงรักษา รวมถึงเรื่องของโรคแมลง ไม่ต่างจากแตงกวาทั่วไปที่เคยปลูก แต่สายพันธุ์นี้ ไม่ค่อยมีโรคแมลงรบกวนนัก

ข้อดีของแตงกวาสายพันธุ์นี้ ถูกพัฒนาสายพันธุ์ให้เก็บเกี่ยวได้เร็ว 32–35 วัน เร็วกว่าสายพันธุ์ทั่วไป 2-3 วัน ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายด้านแรงงาน ด้านยา ปุ๋ย และลงปลูกครอปใหม่ได้เร็วขึ้น เมล็ดมีเปอร์เซ็นต์งอกเกือบ 100%

ที่สำคัญ ให้ผลผลิตสูงไร่ละ 4,000 กก. หากดูแลบำรุงรักษาให้ดี อาจให้ผลผลิตได้สูงถึงกว่า 5,000 กก. และให้ผลผลิตสูงสม่ำเสมอตั้งแต่เก็บผลผลิตครั้งแรกไปจนวันสุดท้ายของการให้ผลผลิต ต่างจากแตงกวาพันธุ์ทั่วไป ที่ต้องรอไประยะเวลาหนึ่ง หลังจากเก็บเกี่ยวไปแล้ว 7-10 วัน

หากดูแลบำรุงรักษาดีๆ จะเก็บผลผลิตได้ทุกวันติดต่อกันเป็นเวลานานกว่า 1 เดือน ถึงจะลงปลูกใหม่ ขณะที่พันธุ์อื่นดูแลดีๆ อย่างเก่งเก็บต่อเนื่องได้แค่ 1 เดือน

ทั้งนี้ จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ของบริษัท พบว่า แตงกวาสายพันธุ์นี้เป็นต้นตัวเมียทั้งหมด ทำให้ออกดอกได้ทีละมากๆ ขณะที่สายพันธุ์ตามท้องตลาดจะเป็นตัวเมียและตัวผู้อย่างละครึ่ง

ลักษณะประจำพันธุ์ ผลสีเขียวสด ยาว 10-12 ซม. ผลยาวสม่ำเสมอ ตกเกรดน้อยมาก ต้นแข็งแรง แตกแขนงดี ขึ้นค้างเก่ง ติดดกโคนต้น ดูแลบำรุงรักษาง่าย สำคัญที่สุด ค่อนข้างทนต่อโรค โดยเฉพาะทนทานไวรัสแมลงหวี่ขาวได้ดี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แตงกวาแตงกวาสปีดแม็กแตงกวาพันธุ์ใหม่แตงกวา วิธีปลูกผู้ปลูกแตงกวาศรแดงผลผลิตเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 20:03 น.