"สุภัทร" เก็บข้อมูลถก สถาบันทดสอบทางการศึกษาปมสอบโอเน็ต

ข่าว

  "สุภัทร" เก็บข้อมูลถก สถาบันทดสอบทางการศึกษาปมสอบโอเน็ต

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  23 พ.ย. 2563 07:50 น.

  ดร.สุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ มอบหมายให้ตนไปหารือกับสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เรื่องการทดสอบระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต ของนักเรียนระดับประถมศึกษาปีที่ 6 มัธยมศึกษาปีที่ 3 และ ม.6 ว่าการทดสอบเรื่องโอเน็ตนี้จะมีการยกเลิกการสอบหรือคงให้มีการสอบต่อไป ซึ่งในเร็วๆนี้ตนจะหารือกับ ผอ.สทศ. เบื้องต้นเรื่องการสอบโอเน็ตมีข้อเสนอหลากหลายแนวทาง เช่น จะให้สอบแบบเดิม หรือมีการเปลี่ยนการทดสอบใหม่ เป็นต้น ซึ่งหากไม่มีสอบโอเน็ตแล้วการวัดและประเมินคุณภาพมาตรฐานผู้เรียนจะใช้สิ่งใดประเมิน เพราะหลักการที่แท้จริงของการสอบโอเน็ตคือการวัดพัฒนาการของผู้เรียน และอาจจำเป็นต้องเริ่มวัดเฉพาะเด็กชั้น ป.6 แต่ทุกวันนี้การสอบโอเน็ตกลับเป็นการทดสอบเพื่อแข่งขันไม่ได้นำผลคะแนนมาพัฒนาเด็กเท่าที่ควร

  ปลัด ศธ.กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ข้อเสนอจากหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องยังคิดเห็นเรื่องปรับการสอบโอเน็ตโดยการสุ่มสอบแบบโครงการประเมินผลนักเรียนร่วมกับนานาชาติ หรือพิซา รวมถึงหากไม่สอบโอเน็ตแล้วก็อาจให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เป็นหน่วยทดสอบคุณภาพผู้เรียนเองได้หรือไม่ ซึ่งส่วนตัวมองว่าการวัดคุณภาพหรือความสามารถผู้เรียนเราวัดจากเนื้อหาการเรียนด้านวิชาการได้ อย่างไรก็ตาม การจะสอบหรือไม่สอบโอเน็ตจะต้องดูภาพรวมทั้งหมดว่าจริงๆ แล้วโอเน็ตยังจำเป็นหรือไม่ เพราะทุกวันนี้เด็กบางส่วนก็ไม่ได้สอบโอเน็ต อีกทั้งการสอบโอเน็ตยังเป็นข้อกำหนดของ สทศ.อยู่ ซึ่งจะต้องดูกฎหมายที่เกี่ยวข้องด้วย และจะต้องมีการสอบที่เป็นมาตรฐานกลางสำหรับวัดคุณภาพผู้เรียนด้วยรูปแบบใดบ้าง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โอเน็ตสอบโอเน็ตยกเลิกสอบโอเน็ตคะแนนโอเน็ตประเมินคุณภาพผู้เรียนสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 14:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์