ไลฟ์สไตล์
100 year

จี้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาทำแผนอบรมพัฒนาครูอาชีวศึกษา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 พ.ย. 2563 08:20 น.
SHARE

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า จากที่ตนได้ลงพื้นที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาภูเก็ตพบว่าภาคเอกชนหลายส่วนยังมีข้อกังวลเรื่องครูอาชีวศึกษาบางคนที่ไม่มีความเชี่ยวชาญในสาขาที่สอน หรืออาจจะยังไม่มีทักษะเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีที่เป็นปัจจุบัน รวมถึงยังต้องการให้วิทยาลัยอาชีวศึกษาสรรหาผู้ที่มีความรู้ ความสามารถ ตรงกับสาขาวิชาที่เป็นความต้องการของตลาดแรงงานเข้ามาสอน แต่ทางวิทยาลัยก็ไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากไม่มีงบประมาณสนับสนุนนั้น

การแก้ปัญหาระยะสั้นเรื่องนี้ ตนมองว่าควรที่จะให้ภาคเอกชนเข้ามาช่วยสนับสนุนเรื่องบุคลากรครู โดยตนได้มอบหมายสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ไปจัดทำแผนการบริหารจัดการครูสังกัด สอศ.ในแต่ละภาควิชา เพื่อนำมาอบรมพัฒนาทักษะความรู้ให้ทันกับโลกยุคปัจจุบัน แต่จะต้องไม่ทับซ้อนกับช่วงเวลาที่ครูต้องสอนไม่เช่นนั้นการพัฒนาจะช้า ทั้งนี้ อาจจะใช้เวลาประมาณ 6 เดือนฝึกอบรม

ข่าวแนะนำ

“เรากำลังจัดทำงบประมาณที่จะใช้ฝึกอบรม และผมคิดว่าอาจต้องดึงผู้ที่จบการศึกษาสาขาวิชาที่เกี่ยวข้องกับอาชีวะ หรือผู้ที่เคยปฏิบัติงานสาขาวิชานั้นๆ มาช่วยสอนในขณะที่ครูอาชีวะเข้าอบรม” รมว.ศึกษาธิการกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ครูอาชีวศึกษาอบรมพัฒนาครูณัฏฐพล ทีปสุวรรณอาชีวะบุคลากรครูสอศ.ข่าววันนี้การศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08:51 น.