ห่วงเด็กเล็กติดจอส่งผลพัฒนาการช้า

ข่าว

  ห่วงเด็กเล็กติดจอส่งผลพัฒนาการช้า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 พ.ย. 2563 07:40 น.

  นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า การเลี้ยงดูเด็กโดยปล่อยให้เด็กอยู่กับสื่อเทคโนโลยี เช่น มือถือ แท็บเล็ต หรือให้ดูทีวีทั้งวัน เพื่อให้เด็กสงบนิ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ เพราะเด็กวัยต่ำกว่า 2 ปี ไม่ควรเล่นหรือดูสื่อเหล่านี้เด็ดขาด ซึ่งจะมีผลทำให้พัฒนาการล่าช้า และเด็กแรกเกิดถึง 3 ปี เป็นช่วงวัยที่สำคัญที่สุดในการเรียนรู้ หากปล่อยให้เด็กใกล้ชิดสื่อเหล่านี้มากเกินไป โดยไม่กำหนดเวลาดูหรือเลือกสื่อที่ไม่เหมาะสม จะส่งผลเสียทำให้พูดช้า พูดไม่ชัด ขาดความคิดสร้างสรรค์ สายตาสั้น ดวงตาแห้ง จะไม่แข็งแรง เหนื่อยง่าย ขาดการเคลื่อนไหว ส่งผลให้เป็นเด็กขี้เกียจ ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ได้ เพราะเด็กแยกแยะโลกของอินเตอร์เน็ตกับความจริงไม่ได้ หงุดหงิดง่าย พฤติกรรมจะก้าวร้าว ซน สมาธิสั้น มีพฤติกรรมคล้ายออทิสติกคือ ดื้อ ต่อต้าน โลกส่วนตัวสูง สื่อสารกับคนอื่นน้อย

  “เด็กอายุต่ำกว่า 2 ปี ควรให้หลีกเลี่ยงการใช้สื่อมีจอทุกชนิด สำหรับเด็กอายุ 2-5 ปี ให้จำกัดเวลาการใช้สื่อมีจอ ไม่ควรเกินวันละ 1 ชั่วโมง พ่อแม่ควรพาลูกเล่น เรียน ทำกิจกรรมร่วมกัน และโอบกอดแสดงความรักจะส่งเสริมให้พัฒนาการต่างๆของเด็กได้ดีกว่าวิธีอื่น” นพ.สุวรรณชัยกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เด็กเล็กเล่นมือถือเด็กเล็กสุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัยการเลี้ยงดูเด็กพัฒนาการช้าสื่อมีจอข่าววันนี้การศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์