ยันชัดครูผู้ช่วย 64 ภาค ก ต้องสอบกับ ก.พ.

ข่าว

  ยันชัดครูผู้ช่วย 64 ภาค ก ต้องสอบกับ ก.พ.

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  31 ต.ค. 2563 08:27 น.

  เมื่อวันที่ 30 ต.ค. รศ.ประวิต เอราวรรณ์ รักษาราชการเลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เปิดเผยว่า ตามที่ ก.ค.ศ.ได้กำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการ ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ปี 2563 ซึ่งได้มีการปรับปรุงการสอบทั้ง3ภาค และได้มีการสอบไปแล้วนั้น ได้แก่ ภาค ก ความรู้ ความสามารถทั่วไป และความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับคุณธรรมและจริยธรรมและอุดมการณ์ความเป็นครู ภาค ข มาตรฐานความรู้และประสบการณ์วิชาชีพ และภาค ค ความเหมาะสมกับตำแหน่งวิชาชีพและการปฏิบัติงานในสถานศึกษา ซึ่งในการสอบภาค ค นั้น ถูกปรับให้มีการกำหนดเกณฑ์การประเมินจาก 3 องค์ประกอบ ได้แก่ คุณลักษณะส่วนบุคคล 25คะแนน (สอบสัมภาษณ์) การพัฒนาตนเองและวิชาชีพ (แฟ้มสะสมผลงาน) 25 คะแนน และความสามารถด้านการสอน 50 คะแนน โดยความสามารถด้านการสอนนั้นได้บันทึกภาพและเสียงในรูปแบบวิดีโอไว้เป็นหลักฐาน ถือเป็นรูปแบบการสอบแนวใหม่

  รศ.ประวิตกล่าวอีกว่า การจัดสอบครูผู้ช่วยครั้งนี้ ก.ค.ศ.ได้ทำวิจัยนวัตกรรมการบริหารงานบุคคลร่วมกับสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศ (ทีดีอาร์ไอ) ดำเนินการจัดเก็บข้อมูลเกี่ยวกับการสอบภาค ค ของผู้มีสิทธิได้รับการประเมินภาค ค จำนวน 10,376ราย ซึ่งมีผู้ตอบแบบสอบถาม 3,870 ราย โดยจากผลการสอบถามความคิดเห็นพบว่า ร้อยละ 90 ของผู้ตอบแบบสอบถามเห็นว่าการปรับปรุงการสอบภาค ค รูปแบบใหม่มีความเหมาะสมในทุกมิติ ซึ่งก.ค.ศ.จะนำผลการสำรวจไปเป็นข้อมูลประกอบการพิจารณาพัฒนาหลักเกณฑ์และวิธีการสอบแข่งขันต่อไป เพราะในอนาคต ก.ค.ศ.อาจพัฒนาตัวเองเป็นศูนย์สอบภาค ค ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนาปรับปรุงให้มีมาตรฐาน ส่วนการสอบครูผู้ช่วย ภาค ก ในปี 2564 นั้น แน่นอนแล้วว่า การสอบครูผู้ช่วยภาคก ต้องไปสอบของสำนักงานข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ตามมติคณะรัฐมนตรี(ครม.) ที่ให้เจ้าหน้าที่ของรัฐทุกประเภทสอบผ่านภาค ก ตามแนวทางของ ก.พ.ก่อน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สอบครูผู้ช่วยประวิต เอราวรรณ์ครูผู้ช่วยสถานศึกษาทีดีอาร์ไอการสอบแนวใหม่ข่าววันนี้การศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 06:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์