“บิ๊กแป๊ะ” อำลาตำแหน่ง ผบ.ตร. ทิ้งผลงานที่คนไทยไม่ลืมเลือน

ข่าว

  “บิ๊กแป๊ะ” อำลาตำแหน่ง ผบ.ตร. ทิ้งผลงานที่คนไทยไม่ลืมเลือน

  ทีมข่าวอาชญากรรม

   4 ต.ค. 2563 05:08 น.

   วันที่ 30 ก.ย. “บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ที่ครองตำแหน่งกว่า 5 ปี เป็นประวัติศาสตร์สูงสุดของกรมตำรวจและสำนักงานตำรวจแห่งชาติครบวาระเกษียณพ้นตำแหน่ง เป็นนักสืบมือปราบที่ก้าวสู่ตำแหน่งสูงสุด เช่นเดียวกับ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข เพื่อนร่วมรุ่น นรต.36 กำลังมาเป็น ผบ.ตร.คนที่ 12

   ตลอดเวลาที่ครองตำแหน่ง พล.ต.อ.จักรทิพย์ เจ้าของวลีเด็ดโดนใจตำรวจที่ว่า “ผู้บังคับบัญชาต้องทำตัวเสมือนปุ๋ย อยู่ที่ไหนหญ้างอกงาม อย่าทำตัวเป็นยาฆ่าแมลง อยู่ที่ไหนหญ้าตาย”

   พล.ต.อ.จักรทิพย์ ทำให้เห็นเป็นแบบอย่างที่ดีของตำรวจรุ่นหลัง เป็นลูกน้องที่มีวินัย เป็นผู้นำหน่วยเป็นที่เชื่อมั่นและศรัทธาของตำรวจและประชาชน ผลงานที่สั่งสมมาตลอดชีวิตรับราชการแลกกับการทำงานหนัก ทั้งสืบสวนปราบปราม “บิ๊กแป๊ะ” เปลี่ยนรูปแบบการทำงานเป็นผู้นำร่วมทีมนักสืบมือปราบคลี่คลายคดีสำคัญ

   ดึงความเชื่อมั่นและศรัทธาองค์กรตำรวจจากพี่น้องคนไทยกลับคืนมาได้

   เป็นฮีโร่ของประชาชนทุกชนชั้นและ “ไอดอล” ของตำรวจรุ่นหลัง

   ด้วยความที่เชี่ยวชาญงานสืบสวนคดีอาชญากรรมที่อยู่ในความสนใจของประชาชน “บิ๊กแป๊ะ” นำทีมตำรวจร่วมกันจับกุมผู้ต้องหาได้แทบทุกคดี แม้ว่าคนร้ายจะหลบหนีคดีไปที่ไหน ไม่รอดฝีมือทีมงาน ผบ.ตร. ที่มีนักสืบสวนมือปราบข้างตัว ร่วมด้วยช่วยกัน “ลงแขก” ปิดคดีสำคัญได้ทุกคดี “เอาอยู่” ทุกสถานการณ์

   ชีวิตผ่านงานม็อบ “เสื้อเหลือง-เสื้อแดง” เหตุการณ์ม็อบพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ปี 2551 สมัยเป็นรอง ผบช.น.เข้าช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับบาดเจ็บจากแรงระเบิด ภาพนายตำรวจฉีกเสื้อตัวเองช่วยห้ามเลือดที่แผลฉกรรจ์ของผู้ชุมนุม เป็นภาพประทับใจของพี่น้องคนไทยที่ได้รับเสียงชื่นชมจนทุกวันนี้

   ปี 2558 เหตุคนร้ายวางระเบิดถล่มแยกราชประสงค์ เป็นข่าวดังกระฉ่อนไปทั่วโลก ท้าทายฝีมือตำรวจไทย สมัยนั้นเป็น รอง ผบ.ตร.รับผิดชอบงานป้องกันปราบปราม นำทีมสืบสวนรวบตัวผู้ก่อการร้าย มือวางระเบิด

   ช่วงที่เป็น ผบ.ตร.แม้จะมีตำแหน่งผู้นำสูงสุดขององค์กร แต่วิญญาณนักสืบที่อยู่ในตัว ทุกครั้งที่เกิดคดีอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญ พล.ต.อ.จักรทิพย์ เป็นผู้นำจัดชุดสืบสวนไล่แกะรอยจับกุมคนร้าย ตั้งแต่คดีฆ่ายกครัว 8 ศพ ที่ อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ ใช้เวลาไม่นานตำรวจ จับกุม “บังฟัต” ผู้ต้องหาในคดีได้

   ต่อมาเกิดเหตุระเบิด รพ.พระมงกุฎฯ ใช้เวลาไม่นานจับอดีตวิศวกรการไฟฟ้าผู้ก่อเหตุได้สำเร็จ

   คดีคนร้ายชิงทองฆ่าผู้บริสุทธิ์ที่ จ.ลพบุรี เป็นเหตุสะเทือนขวัญ “บิ๊กแป๊ะ” เดินทางกลับจากต่างประเทศเข้าร่วมนำทีมสืบสวนแกะรอยล่าคนร้ายด้วยตัวเอง จับกุม “ผอ.กอล์ฟ” ผู้อำนวยการโรงเรียน ผู้ก่อเหตุได้

   จนได้รับกล่าวขานกันว่า...คดีไหนถึงมือ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา คนร้ายไม่มีหลุด

   มาฮือฮาอีกกับบทผู้นำขาบู๊สวมเสื้อเกราะถือปืนกลร่วมทีมพิเศษ อรินทราช 26 คอมมานโด นเรศวร 261 และ ชุดหนุมาน ทีมผสมที่เรียกว่า “ทีมไทยแลนด์” ยุติเหตุ “จ่าคลั่ง” กราดยิงจี้จับตัวประกันห้างโคราช

   ชื่อของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ถูกพูดถึงในสังคมอย่างมาก เป็นหนึ่งใน “ฮีโร่ถ้ำหลวง” สไตล์ผู้นำนักบู๊ เรียบง่าย ลงพื้นที่ด้วยตัวเอง ทำงานเคียงบ่าเคียงไหล่ลูกน้อง บุกป่า ปืนเขา นำทีมตำรวจ ตชด.ค่ายนเรศวร ค้นหาโพรงถ้ำเพื่อหาทางช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมี ที่ติดในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย

   เหตุการณ์ที่โลกจารึกพลังใจของคนไทย และคนทั่วโลกจับมือกันผ่านภารกิจนาทีชีวิต

   โรคร้ายไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้คนไทยใช้ชีวิตได้ยากลำบาก “บิ๊กแป๊ะ” เปิดสถานีตำรวจ สถานีทางหลวงทั่วประเทศ ช่วยเหลือคนไทยที่ทุกข์ยาก แจกอาหารฟรี และเปิดเน็ตออนไลน์ให้เด็กๆได้เรียนหนังสือ

   เป็นบทพิสูจน์ว่าทำไม “บิ๊กแป๊ะ” ถึงได้อยู่ในตำแหน่งถึง 5 ปี ทั้งที่ถูกเขย่าเก้าอี้โดยตลอด แต่ด้วยทำงานถึงลูกถึงคน รู้จักเลือกคนทำงาน รู้จักจังหวะเวลาในการทำงาน ขยับอะไรเป็นแต้มต่อเหนือคนอื่นทุกครั้งเสมอ

   ประวัติ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา หรือ “บิ๊กแป๊ะ” เกิดเมื่อวันที่ 19 ต.ค.2502 ที่ จ.ชลบุรี เป็นบุตรชายของ นายประณีต ชัยจินดา นักธุรกิจ คนดังแห่งอ่างศิลาและ นางเมธินี ชัยจินดา สมรสกับ ดร.บุษบา ชัยจินดา มีบุตรชาย 2 คน พ.ต.ต.ชานันท์ ชัยจินดา ผบ.ร้อย กก.3 บก.สอ.บช.ตชด. และ นายชัยธัช ชัยจินดา

   การศึกษาจบมัธยม ศึกษาตอนปลาย โรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย โรงเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่น 36 ปริญญาโท บริหารรัฐกิจ มหาวิทยาลัยแคนตักกี สเตต สหรัฐอเมริกา FBI National Academy, Quantico, VA, USA หลักสูตรเอฟบีไอ รัฐเนวาดา สหรัฐอเมริกา ติดยศ ร.ต.ต.ครั้งแรกเป็น รอง สว.ป.สภ.อ.เมืองบุรีรัมย์ ปี 2526

   นายเวร ผบก.ประจำกรมตำรวจ สว.แผนกสายตรวจรถยนต์และรถจักรยานยนต์ กก.สายตรวจ บก.สปพ. สว.แผนกตรวจพิสูจน์ กก.สุนัขตำรวจ บก.สปพ.รอง ผกก.1 บก.ป รอง ผกก.2 บก.ป. นายเวร พล.ต.อ.พจน์ บุณยะจินดา อ.ตร. หลัง พล.ต.อ.พจน์ พ้นตำแหน่ง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ถูกมรสุมขยับลง ผกก.กองวิชาการ (ฝ่ายกฎหมาย) ผกก.อก.กองงบประมาณ ผกก.ชุดตรวจงานป้องกันปราบปราม ส่วนตรวจราชการ 3 สำนักงานจเรตำรวจ

   สมัยที่เป็นรอง ผบก.ภ.จ.สมุทรสาคร เป็นผู้เจรจาให้ปล่อยตัวประกันซึ่งเป็น ผบ.เรือนจำสมุทรสาคร กับกลุ่มนักโทษแหกคุกชาวพม่า ทำให้มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก ก่อนขยับทำงานที่ถนัด เป็นรอง ผบก.รน. รอง ผบก.ป. ช่วงสถานการณ์รุนแรงในพื้นที่ภาคใต้เริ่มปะทุหนัก “บิ๊กแป๊ะ” สมัครใจร่วมทีมตำรวจลงพื้นที่ชายแดนภาคใต้

   ติดยศ “นายพล” เป็น ผบก.ตม.ทอช. ขยับเป็น ผบก.สปพ.หรือ 191 ในช่วงม็อบการเมืองบุกยึดพื้นที่หน่วยงาน ขึ้นเป็นรอง ผบช.น.ได้ 6 วัน มีการสลายกลุ่มผู้ชุมนุม “เสื้อเหลือง” บริเวณด้านหน้ารัฐสภา ในเหตุการณ์วันนั้น “บิ๊กแป๊ะ” ถอดเสื้อเข้าปฐมพยาบาลผู้ชุมนุมที่ได้รับบาดเจ็บ ได้รับฉายาว่า “สุภาพบุรุษแก๊สน้ำตา”

   ขยับเป็น ผบช.ประจำ สง.ผบ.ตร. (ทนท.ประสานงานนายกฯและมหาดไทย) แล้วโยกเป็น ผบช.น. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ติดยศ พล.ต.ท.อย่างรวดเร็ว เหลืออายุราชการ 10 ปี ถูกคาดกันว่ามีโอกาสเป็น ผบ.ตร.

   เป็นความหวังของเหล่าตำรวจกว่า 2.3 แสนนายที่รอนายที่เข้าใจงานตำรวจ

   จนมารัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี ถูกโยกเป็น ผบช.ภ.9 ก่อนขึ้น ผู้ช่วย ผบ.ตร. หลังรัฐประหารยึดอำนาจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ถูกวางตัวให้มาปฏิบัติหน้าที่ รรท.ผบช.น. แทนที่ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. ที่ได้รับคำสั่งให้ไปปฏิบัติหน้าที่ ศปก.ตร.และได้รับแต่งตั้งเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ

   ขยับเป็นรอง ผบ.ตร.สมัย พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. มีส่วนสำคัญในการคลี่คลายคดีสำคัญ เป็นหัวหน้าชุดสืบสวนคดีสำคัญที่มี พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ร่วมกันคลี่คลายคดีสำคัญที่ยากมานับไม่ถ้วน เป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีระเบิดแยกราชประสงค์และท่าเรือสาทร และเหตุระเบิดป่วนการเมืองปี 2558 ซึ่งจับกุมผู้ประกอบระเบิดและมือวางระเบิดได้

   ทำให้เหตุลอบวางระเบิดการเมืองหายไปตั้งแต่วันนั้น ก่อนที่ก้าวขึ้นมาเป็น ผบ.ตร.วันที่ 1 ต.ค.2558

   “บิ๊กแป๊ะ” สั่งสมผลงานจนเป็นที่ยอมรับอย่างมากตลอดช่วงที่อยู่ในตำแหน่ง ผบ.ตร. นาทีนี้ชื่อชั้นถูกยกให้เป็น ผบ.ตร. ที่ได้ใจตำรวจ ได้ใจประชาชน บทบาทผู้นำสายบู๊

   จนเกิดแฮชแท็ก #ตำรวจของประชาชน

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แกะรอยรอบสัปดาห์ทีมข่าวอาชญากรรมจักรทิพย์ ชัยจินดาผบ.ตร.เกษียณอายุราชการสุวัฒน์ แจ้งยอดสุข

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 12:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์