ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไก่โคราช...งานวิจัยสร้างเงิน เลี้ยงง่าย ทนโรค

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ต.ค. 2563 07:10 น.
  SHARE

  “ไก่โคราช” หนึ่งในงานวิจัยของสาขาวิชาเทคโนโลยีการผลิตสัตว์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ที่ตอบโจทย์ภารกิจ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) ในการส่งเสริมระบบการนำผลงานวิจัยและนวัตกรรมไปใช้ประโยชน์ได้เป็นอย่างดี

  นอกจากตอบโจทย์เกษตรกรเลี้ยงง่าย ทนโรค ทนแล้ง โตไว เลี้ยงได้ทุกสภาพพื้นที่ ใช้เวลาเลี้ยงแค่ 2 เดือน จะได้ไก่เนื้อตัวละ 1.2 กก. พร้อมขาย จากเดิมต้องเลี้ยงนาน 4–5 เดือน

  ยังตอบโจทย์ผู้บริโภค เพราะเนื้อไม่นุ่มเละเหมือนไก่เนื้อระบบปิด แต่ไม่เหนียวแข็งเหมือนไก่พื้นเมือง...นำไปปรุงอาหาร จะเหนียวนุ่ม ชุ่มฉ่ำ เคี้ยวแล้วเหมือนติดสปริง อร่อย นอกจากมีโปรตีนสูงแล้ว

  สำคัญที่สุด มีคอลลาเจนสูงกว่าไก่เนื้อ 2 เท่า มีกรดไขมันโอเมก้า-3 แต่มีไขมันและคอเลสเทอรอลต่ำ 

  หลังจากเข้าสู่ตลาดได้สักพักใหญ่ มทส.ได้ต่อยอดสู่การร่วมมือกับภาคเอกชนอย่างบริษัท เบทาโกร จำกัด (มหาชน) เข้ามาช่วยส่งเสริมการเลี้ยง และทำตลาด ทั้งทำตลาดผ่านเพจประชาสัมพันธ์ และขณะนี้อยู่ระหว่างการคัดเลือกพรีเซนเตอร์ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดี เพื่อถ่ายทำโฆษณา...เปิดตลาดจำหน่ายในห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่อย่างเซ็นทรัลและเดอะมอลล์ทั่วประเทศ ร้านอาหารระดับ 4 ดาว นอกจากนี้ ในไตรมาสสุดท้ายของปีจะมีผลิตภัณฑ์ไก่โคราชในรายการอาหารของสุกี้เอ็มเค

  และกำลังดำเนินการทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับจังหวัดศรีสะเกษ มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ และ ธ.ก.ส. เพื่อให้เป็นศูนย์ กลางไก่โคราชอินทรีย์แบบครบวงจรในช่วงปลายปีนี้

  พร้อมมีแผนส่งเนื้อไก่ชำแหละไปวางขายในเวียงจันทน์ สปป.ลาว และวางแผนจะส่งลูกเจี๊ยบไปช่วยส่งเสริมการเลี้ยงไก่โคราชให้กับเกษตรกรเครือข่ายของเบทาโกรในกรุงพนมเปญและเสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไก่ไก่โคราชไก่เนื้อส่งออกไก่เนื้อเบทาโกรเอ็มเค สุกี้ข่าวเกษตรข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 18:56 น.