ข่าว
  • Thairath Talk
  • 100 year

    ไก่โคราช...งานวิจัยสร้างเงิน เลี้ยงง่าย ทนโรค

    ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ต.ค. 2563 07:10 น.
    SHARE

    “ไก่โคราช” หนึ่งในงานวิจัยของสาขาวิชาเทคโนโลยีการผลิตสัตว์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ที่ตอบโจทย์ภารกิจ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) ในการส่งเสริมระบบการนำผลงานวิจัยและนวัตกรรมไปใช้ประโยชน์ได้เป็นอย่างดี

    นอกจากตอบโจทย์เกษตรกรเลี้ยงง่าย ทนโรค ทนแล้ง โตไว เลี้ยงได้ทุกสภาพพื้นที่ ใช้เวลาเลี้ยงแค่ 2 เดือน จะได้ไก่เนื้อตัวละ 1.2 กก. พร้อมขาย จากเดิมต้องเลี้ยงนาน 4–5 เดือน

    ยังตอบโจทย์ผู้บริโภค เพราะเนื้อไม่นุ่มเละเหมือนไก่เนื้อระบบปิด แต่ไม่เหนียวแข็งเหมือนไก่พื้นเมือง...นำไปปรุงอาหาร จะเหนียวนุ่ม ชุ่มฉ่ำ เคี้ยวแล้วเหมือนติดสปริง อร่อย นอกจากมีโปรตีนสูงแล้ว

    สำคัญที่สุด มีคอลลาเจนสูงกว่าไก่เนื้อ 2 เท่า มีกรดไขมันโอเมก้า-3 แต่มีไขมันและคอเลสเทอรอลต่ำ 

    หลังจากเข้าสู่ตลาดได้สักพักใหญ่ มทส.ได้ต่อยอดสู่การร่วมมือกับภาคเอกชนอย่างบริษัท เบทาโกร จำกัด (มหาชน) เข้ามาช่วยส่งเสริมการเลี้ยง และทำตลาด ทั้งทำตลาดผ่านเพจประชาสัมพันธ์ และขณะนี้อยู่ระหว่างการคัดเลือกพรีเซนเตอร์ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดี เพื่อถ่ายทำโฆษณา...เปิดตลาดจำหน่ายในห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่อย่างเซ็นทรัลและเดอะมอลล์ทั่วประเทศ ร้านอาหารระดับ 4 ดาว นอกจากนี้ ในไตรมาสสุดท้ายของปีจะมีผลิตภัณฑ์ไก่โคราชในรายการอาหารของสุกี้เอ็มเค

    และกำลังดำเนินการทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับจังหวัดศรีสะเกษ มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ และ ธ.ก.ส. เพื่อให้เป็นศูนย์ กลางไก่โคราชอินทรีย์แบบครบวงจรในช่วงปลายปีนี้

    พร้อมมีแผนส่งเนื้อไก่ชำแหละไปวางขายในเวียงจันทน์ สปป.ลาว และวางแผนจะส่งลูกเจี๊ยบไปช่วยส่งเสริมการเลี้ยงไก่โคราชให้กับเกษตรกรเครือข่ายของเบทาโกรในกรุงพนมเปญและเสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา.

    อ่านเพิ่มเติม...

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ไก่ไก่โคราชไก่เนื้อส่งออกไก่เนื้อเบทาโกรเอ็มเค สุกี้ข่าวเกษตรข่าวทั่วไป

    ข่าวแนะนำ

    Most Viewed

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 18:56 น.