ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พัฒนาโดรนร่วมแขนกลฉีดพ่น กำจัดศัตรูมะพร้าว 2 จำพวก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์29 ก.ย. 2563 07:15 น.
  SHARE

  มะพร้าวมีแมลงศัตรูที่สำคัญอยู่ 2 จำพวก...พวกแรก แมลงเพลี้ย และหนอนหัวดำมะพร้าว ทำให้มะพร้าวใบแห้งเหี่ยว หรือชาวบ้านเรียกว่า มะพร้าวหัวหงอก อีกจำพวก ด้วงแรดและด้วงงวงมะพร้าว ทำลายยอดอ่อนส่งผลให้ใบแหว่งเป็นรูปพัด มะพร้าวจะยืนต้นตายได้ กลายเป็นมะพร้าวยอดด้วน

  วิธีกำจัดจะต้องฉีดพ่นสารที่ส่วนยอดมีความยากลำบากมาก เพราะความสูงของต้นมะพร้าว และเป้าหมายมีขนาดเล็ก

  นายวีรยุทธ พรหมจันทร์ นักศึกษาปริญญาโท ภาควิชาวิศวกรรมเกษตร คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) และ รศ.ดร.เกรียงไกร แซมสีม่วง อาจารย์ที่ปรึกษา ได้ออกแบบและสร้างชุดแขนกลพ่นน้ำยาที่สามารถยืดและหดได้แบบควบคุมระยะไกลติดตั้งใช้งานร่วมกับโดรน

  เครื่องมือประกอบไปด้วยอุปกรณ์ออกเป็น 3 ส่วน...ส่วนแรกแขนกลพ่นน้ำยา ส่วนที่สองระบบควบคุมการทำงาน การทดสอบผลในห้องปฏิบัติการ และส่วนสุดท้ายมีการทดสอบภาคสนาม

  “อุปกรณ์หลักที่ใช้ ประกอบด้วย โดรนพ่นยา 8 ใบพัด ระดับเพดานบินสูงสุด 30 เมตร และสามารถบรรทุกน้ำยาได้สูงสุด 5 ลิตรต่อครั้ง มีกล้อง IP Camera ซึ่งทำหน้าที่ตรวจสอบเป้าหมายการเจาะทำลายของด้วงมะพร้าวและบันทึกภาพการฉีดพ่น เพื่อส่งสัญญาณภาพแบบเรียลไทม์ไปยังสมาร์ทโฟน หัวฉีดพ่นน้ำยา Spray Nozzle ชนิดทองเหลือง หลักการทำงานขณะที่โดรนขึ้นบิน และลงจอด ชุดแขนกลพ่นน้ำยาจะห้อยตัวอย่างอิสระ สามารถพับได้ในแนวราบ ส่วนในขณะที่โดรนลอยตัวอยู่กับที่ และในขณะฉีดพ่นน้ำยา ชุดแขนกลพ่นน้ำยาจะถูกล็อกแน่นเข้ากับปลอกสวม เพื่อสะดวกในการควบคุมโดรนและเพิ่มความแม่นยำในการฉีดพ่นน้ำยา รวมถึงดึงขึ้นให้ยึดแน่น เพื่อทำการฉีดพ่นน้ำยา”

  รศ.ดร.เกรียงไกร อธิบาย ชุดแขนกลพ่นน้ำยาใช้วัสดุและอุปกรณ์ที่มีจำหน่ายทั่วไปตามท้องตลาดและมีราคาถูก สามารถนำมาประกอบและใช้งานได้ง่าย เหมาะกับเกษตรกรชาวสวนมะพร้าว ถือเป็นอีกหนึ่งด้านเทคโนโลยีที่มาช่วยเกษตรกร ไม่ต้องสูญเสียรายได้จากผลผลิตมะพร้าวที่ลดลง หรือตายลงไปแล้วต้องใช้ระยะเวลาปลูกใหม่อีกหลายปีกว่าจะได้ผลผลิต สนใจติดต่อได้ที่ 08-9641-7532.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โดรนฉีดพ่นน้ำยามะพร้าวศัตรูพืชวีรยุทธ พรหมจันทร์หนอนหัวดำมะพร้าวแมลงเพลี้ยข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 01:00 น.