มาร์กเจลสมุนไพรพอกเข่า วัดโพธิ์คิดเพื่อชีวิตนิวนอร์มอล

ข่าว

มาร์กเจลสมุนไพรพอกเข่า วัดโพธิ์คิดเพื่อชีวิตนิวนอร์มอล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.ย. 2563 07:15 น.

บันทึก

ปัญหาข้อเข่าเสื่อม มักเกิดขึ้นกับผู้สูงวัย และกลุ่มคนที่นั่งทำงานนานๆ แนวทางการรักษามีทั้งผ่าตัด ฉีดยาเข้าหัวเข่า และกินยา ล่าสุดแพทย์แผนไทยวัดโพธิ์ คิดค้นผลิตภัณฑ์สมุนไพรพอกเข่า วาตะโพ เพื่อเป็นทางเลือกในการบรรเทาปวดแบบพกพาง่าย

อ.เสรัชย์ ตั้งตรงจิตร โรงเรียนแพทย์แผนโบราณวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์) เผยว่า ช่วงที่เกิดวิกฤติโควิด-19 รัฐจึงขอความร่วมมือให้ทุกคนใช้ชีวิตนอกบ้านให้น้อยที่สุด และให้สถานประกอบการหลายแห่ง โดยเฉพาะนวด-สปา หยุดการให้บริการ แต่อาการปวดเมื่อยโดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงวัยที่มีปัญหาเข่าเสื่อมรอไม่ได้ คุณพ่อซึ่งก่อตั้งโรงเรียนนวดแผนโบราณวัดโพธิ์ จึงคิดค้นสูตรยาบรรเทาอาการปวด โดยตั้งโจทย์ต้องเป็นสมุนไพรไทย ใช้งานง่าย พกพาได้สะดวก

“เราจึงนำสมุนไพรไทยแต่ละชนิดที่มีสรรพคุณช่วยในเรื่องบรรเทาปวดมาใช้เป็นส่วนผสม อาทิ ไพร ดองดึง ดินสอพอง แป้ง รวมทั้งสมุนไพรกลุ่มที่ช่วยแก้ปัญหาอาการปวด รวม 10 ชนิด นำมาผ่านกระบวนการให้ออกมาเป็นผง ก่อนใช้ผสมกับน้ำละลายให้เป็นครีมแล้วนำมาพอก แต่บางครั้งมีปัญหาผสมน้ำมากเกินครีมจะไหลย้อย ไม่อยู่ในบริเวณที่ต้องการ หลังครีมแห้งเซตตัวยังเป็นฝุ่นผงเปรอะเปื้อนเสื้อผ้าสร้างความรำคาญต่อผู้ใช้ ทีมวิจัยจึงพัฒนารูปแบบใหม่ให้เป็นรูปแบบเจล”

อ.เสรัชย์ บอกว่า การใช้งานของเจลพอกเข่า เหมือนเจลพอกหน้าทั่วไป โดยการนำเจลมาพอกหนาพอประมาณบริเวณหัวเข่า ครีมมาร์กเจลจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น บรรเทาอาการปวดในข้อเข่า ขณะพอกให้ความรู้สึกเย็นสบายผิว ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที เจลจะเซตตัวแห้ง สามารถลอกออกเป็นแผ่นได้ง่าย และทิ้งได้ในธรรมชาติไม่เป็นปัญหาต่อการกำจัด เพราะแผ่นมาร์กจะละลายไปกับน้ำแล้วซึมลงสู่ผิวดินทันที สนใจทดลองใช้มาร์กพอกเข่าสมุนไพร วาตะโพ (แบบลอกออก) ฟรี ที่งานสมุนไพรแห่งชาติ วันที่ 2-6 ก.ย.นี้ ณ ฮอลล์ 10-12 อิมแพ็ค เมืองทองธานี จ.นนทบุรี.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สาวๆโชว์เซ็กซี่ในชุดสีดำโดยมิได้นัดหมาย
02:29

สาวๆโชว์เซ็กซี่ในชุดสีดำโดยมิได้นัดหมาย

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 21:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์