ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มาร์กเจลสมุนไพรพอกเข่า วัดโพธิ์คิดเพื่อชีวิตนิวนอร์มอล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ก.ย. 2563 07:15 น.
  SHARE

  ปัญหาข้อเข่าเสื่อม มักเกิดขึ้นกับผู้สูงวัย และกลุ่มคนที่นั่งทำงานนานๆ แนวทางการรักษามีทั้งผ่าตัด ฉีดยาเข้าหัวเข่า และกินยา ล่าสุดแพทย์แผนไทยวัดโพธิ์ คิดค้นผลิตภัณฑ์สมุนไพรพอกเข่า วาตะโพ เพื่อเป็นทางเลือกในการบรรเทาปวดแบบพกพาง่าย

  อ.เสรัชย์ ตั้งตรงจิตร โรงเรียนแพทย์แผนโบราณวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์) เผยว่า ช่วงที่เกิดวิกฤติโควิด-19 รัฐจึงขอความร่วมมือให้ทุกคนใช้ชีวิตนอกบ้านให้น้อยที่สุด และให้สถานประกอบการหลายแห่ง โดยเฉพาะนวด-สปา หยุดการให้บริการ แต่อาการปวดเมื่อยโดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงวัยที่มีปัญหาเข่าเสื่อมรอไม่ได้ คุณพ่อซึ่งก่อตั้งโรงเรียนนวดแผนโบราณวัดโพธิ์ จึงคิดค้นสูตรยาบรรเทาอาการปวด โดยตั้งโจทย์ต้องเป็นสมุนไพรไทย ใช้งานง่าย พกพาได้สะดวก

  “เราจึงนำสมุนไพรไทยแต่ละชนิดที่มีสรรพคุณช่วยในเรื่องบรรเทาปวดมาใช้เป็นส่วนผสม อาทิ ไพร ดองดึง ดินสอพอง แป้ง รวมทั้งสมุนไพรกลุ่มที่ช่วยแก้ปัญหาอาการปวด รวม 10 ชนิด นำมาผ่านกระบวนการให้ออกมาเป็นผง ก่อนใช้ผสมกับน้ำละลายให้เป็นครีมแล้วนำมาพอก แต่บางครั้งมีปัญหาผสมน้ำมากเกินครีมจะไหลย้อย ไม่อยู่ในบริเวณที่ต้องการ หลังครีมแห้งเซตตัวยังเป็นฝุ่นผงเปรอะเปื้อนเสื้อผ้าสร้างความรำคาญต่อผู้ใช้ ทีมวิจัยจึงพัฒนารูปแบบใหม่ให้เป็นรูปแบบเจล”

  อ.เสรัชย์ บอกว่า การใช้งานของเจลพอกเข่า เหมือนเจลพอกหน้าทั่วไป โดยการนำเจลมาพอกหนาพอประมาณบริเวณหัวเข่า ครีมมาร์กเจลจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น บรรเทาอาการปวดในข้อเข่า ขณะพอกให้ความรู้สึกเย็นสบายผิว ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที เจลจะเซตตัวแห้ง สามารถลอกออกเป็นแผ่นได้ง่าย และทิ้งได้ในธรรมชาติไม่เป็นปัญหาต่อการกำจัด เพราะแผ่นมาร์กจะละลายไปกับน้ำแล้วซึมลงสู่ผิวดินทันที สนใจทดลองใช้มาร์กพอกเข่าสมุนไพร วาตะโพ (แบบลอกออก) ฟรี ที่งานสมุนไพรแห่งชาติ วันที่ 2-6 ก.ย.นี้ ณ ฮอลล์ 10-12 อิมแพ็ค เมืองทองธานี จ.นนทบุรี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วัดโพธิ์มาร์กเจลสมุนไพรข้อเข่าเสื่อมโรงเรียนแพทย์แผนโบราณวัดพระเชตุพนนวดสปาสมุนไพรข่าววันนี้เกษตร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 23:38 น.