ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จระเข้นครสวรรค์..อดอาหาร ส่งออกไม่ได้..ขายถูกคนไม่ซื้อ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์13 ส.ค. 2563 07:30 น.
  SHARE

  เกษตรกรผู้เลี้ยงจระเข้จังหวัดนครสวรรค์เจอพิษโควิด-19 วอนรัฐบาลเข้ามาช่วยเหลือ หลังจากเงินทองของเก่าที่เก็บไว้เป็นทุนหมดลงไปแล้ว ทนสู้ค่าอาหารเลี้ยงจระเข้พื้นเมืองที่เพาะพันธุ์ไว้ขายไม่ไหว

  นายณฐกร สังข์เหม อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 42/2 ม.5 ต.พระนอน อ.เมือง จ.นครสวรรค์ เจ้าของฟาร์มลุงโชย เผยว่าฟาร์ม ของตัวเองมีจระเข้พ่อพันธุ์และแม่พันธุ์กว่า 500 ตัว ในช่วงสถานการณ์โควิดระบาดมีจระเข้ในฟาร์มออกไข่ และฟักเป็นตัวอีกกว่า 100 ตัว แต่ไม่สามารถส่งขายได้ เนื่องจากตลาดต่างประเทศ ที่เคยส่งออกไปยังไม่เปิดรับ ทำให้จระเข้ทั้งหมดจะอยู่ติดค้างบ่อ ปกติจะให้อาหารทุกๆ 10 วัน โดยจะซื้อโครงไก่ คอไก่ ครั้งละ 3,500-4,000 บาท หรือเดือนละหมื่นกว่าบาท

  “แต่เพราะการระบาดของเชื้อโควิด-19 ทางฟาร์มไม่สามารถส่งจระเข้ไปขายได้ เลยมาเปลี่ยนการให้อาหารจระเข้จาก 10 วันครั้ง มาเป็น 15 วันครั้ง เพื่อลดต้นทุน เพราะได้เงินช่วยเหลือจากรัฐบาลแค่เดือนละ 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน ไม่เพียงพอที่จะซื้ออาหารให้จระเข้ได้ จนต้องขายเงินทองของเก่าที่สะสมไว้ เอามาซื้ออาหารเลี้ยงจระเข้ไปพลางก่อน เห็นข่าวรัฐบาลออกมาชี้แจงว่า มีนโยบายให้ธนาคารหยุดดอกเบี้ยและแขวนเงินต้นไว้ก่อน เลยไปติดต่อธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เพื่อขอกู้ใหม่ 50,000 บาท แต่เจ้าหน้าที่ธนาคารกลับบอกว่า จะต้องจ่ายดอกค้างของเก่า 3 หมื่นกว่า กู้มาแล้วต้องหักดอก แล้วมันจะไปเหลืออะไร ไม่พอค่าอาหารเลี้ยงจระเข้ต่อไปแน่”

  นายณฐกร บอกต่ออีกว่า เลยยังไม่กล้าไปกู้เพิ่มมาใช้จ่ายในฟาร์ม เพราะเดี๋ยวดอกเบี้ยจะบานกันไปใหญ่ พยายามที่จะขายลูกจระเข้เล็ก ออกไปบ้าง จากเดิมเคยขายตัวละ 1,000-1,200 บาท ตอนนี้ลดเหลือตัวละ 500 บาท ยังไม่มีใครกล้าซื้อ ทั้งๆที่มีใบอนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย จึงวอนให้ภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยดูแลด้วย ตอนนี้ต้องขายของที่มีติดตัวไปเพื่อนำเงินมาซื้ออาหารให้กับจระเข้จนแทบสิ้นเนื้อประดาตัวแล้ว ถ้าสถานการณ์ยังเป็นเช่นนี้ต่อไปอีกไม่กี่เดือนทางฟาร์มจะเลี้ยงไม่ไหว คาดว่าน่าจะปล่อยให้จระเข้กัดกินกันจนบ่อแตกเป็นแน่แท้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฟาร์มจระเข้ฟาร์มจระเข้ โควิดเกษตรกรผู้เลี้ยงจระเข้ฟาร์มจระเข้ นครสวรรค์ผลกระทบโควิด-19ฟาร์มจระเข้ ขาดแคลนอาหารข่าวเกษตรเกษตร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 19:24 น.