แก้วมังกรระวังโรคผลเน่า

ข่าว

  แก้วมังกรระวังโรคผลเน่า

  สะ-เล-เต

   13 ส.ค. 2563 05:01 น.

   อีกโรคพืชจากเชื้อรา ที่มักจะระบาดหนักในหน้าฝน กรมวิชาการเกษตร เตือนเกษตรกรผู้ปลูกแก้วมังกรให้ระวังการระบาดของโรคลำต้น จุดสีน้ำตาลและผลเน่า

   นับเป็นโรคที่สร้างความเสียหายอย่างรุนแรงกับสวนแก้วมังกร ที่เริ่มมีการระบาดในบ้านเรามาตั้งแต่ปี 2553 ในพื้นที่จันทบุรี และตราด หลังจากนั้นการระบาดขยายไปทั่วทุกพื้นที่ที่มีการปลูกแก้วมังกรของบ้านเรา

   อาการโรคเริ่มแรก ที่กิ่งหรือผลจะมีจุดสีเหลือง จากนั้นพัฒนาเป็นตุ่มนูนเล็กสีน้ำตาลคล้ายสีสนิมเหล็ก บางครั้งพบแผลสีเหลืองฉ่ำน้ำ

   หากอาการรุนแรงแผลจะเน่า ถ้าเป็นที่กิ่งจะทำให้เนื้อเยื่อตรงแผลหลุดเห็นเป็นรูหรือเว้าแหว่ง สำหรับผลที่มีอาการ รุนแรง จะทำให้กลีบผลไหม้แห้งเป็นสีดำ และผลเน่าในที่สุด

   แนวทางในการป้องกัน ให้เลือกใช้ต้นพันธุ์ที่แข็งแรงปลอดโรค ลดการให้ปุ๋ยไนโตรเจน เพราะแก้วมังกรเป็นพืชอวบน้ำ เพราะการใช้ปุ๋ยไนโตรเจนมากจะทำให้พืชอวบอ้วนอ่อนแอเป็นโรคได้ง่าย

   พร้อมกับหมั่นสำรวจทำความสะอาดกำจัดวัชพืชโคนต้น เก็บกวาดเศษซากพืชส่วนที่เป็นโรคใต้ต้นออกไปเผาทำลายนอกแปลงปลูกอย่างสม่ำเสมอ และหลีกเลี่ยงการตัดแต่งส่วนที่เป็นโรคของพืชทำให้เกิดแผลน้อยที่สุด เพราะแผลจะเป็นช่องทางให้เชื้อราเข้าไปทำลายพืชได้ง่าย อีกทั้งควรล้างทำความสะอาดอุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องใช้ทางการเกษตรต่างๆให้สะอาด และผึ่งแดดให้แห้งหลังการใช้งานทุกครั้งอยู่เสมอ เมื่อได้นำไปใช้กับต้นที่เป็นโรคในแปลงที่มีการระบาดก่อนนำกลับมาใช้ใหม่ ในครั้งต่อไป

   นอกจากนี้ควรให้น้ำเฉพาะในช่วงเช้า ไม่ควรให้น้ำในช่วงบ่ายหรือเย็น เพื่อลดการสะสมความชื้น

   กรณีระบาดมาก หลังตัดแต่งกิ่งเสร็จแล้วให้ฉีดพ่นด้วย โพรคลอราซ 45% อีซี อัตรา 20 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ แมนโคเซบ 80% ดับเบิลยูพี อัตรา 50 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ อะซอกซีสโตรบิน + ไดฟีโนโคนาโซล 20% +12.5% เอสซี อัตรา 20 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร

   ฉีดพ่นให้ทั่วต้น 4 ครั้ง ทุก 5-7 วัน ในระยะติดดอกพ่นอีก 3 ครั้ง ทุก 7 วัน...หยุดพ่นก่อนเก็บเกี่ยวผลผลิตแก้วมังกรอย่างน้อย 15 วัน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตแก้วมังกรโรคผลเน่าแก้วมังกรโรคผลเน่าวิธีดูแลแก้วมังกรแก้วมังกร ผลเน่าเกษตร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 18:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์