ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โครงการ ส่งความรู้ สร้างความสุข จุดพลังรักการอ่านให้เด็กไทยทั่วประเทศ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์11 ส.ค. 2563 05:40 น.
  SHARE

  เสริมสร้างรากฐานสำคัญของการศึกษา ด้วยการสร้างนิสัยรักการอ่านให้กับเด็กไทย บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้ง แอนด์ พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) และ บริษัท อมรินทร์ บุ๊ค เซ็นเตอร์ จำกัด ผู้จัดจำหน่ายหนังสือชั้นนำของเมืองไทยในนาม “ร้านนายอินทร์” ร่วมกับ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) จัดโครงการ “ส่งความรู้ สร้างความสุขปี 3” เดินหน้าตามเป้าหมายขยายการเข้าถึงโครงการด้วยการมอบชั้นวางพร้อมหนังสือ และกิจกรรมอ่านวันละ 15 นาที ไปทั่วประเทศ โดยได้จัดงานแถลง ณ ห้องประชุมราชวัลลภ (ชั้น 2) กระทรวงศึกษาธิการ

  ระริน อุทกะพันธุ์ ปัญจรุ่งโรจน์ ผู้บริหาร อมรินทร์พริ้นติ้ง แอนด์ พับลิชชิ่ง กล่าวว่า จากความร่วมมือกันทุกภาคส่วนเป็นอย่างดี ทำให้โครงการนี้ ก้าวเข้าสู่ปีที่ 3 ยังคงมีความมุ่งมั่นร่วมกัน ที่จะส่งเสริมให้เยาวชนรักและเห็นความสำคัญของการอ่าน เพราะเชื่อว่าการอ่าน เป็นรากฐานที่สำคัญของการเรียนรู้ ดังที่โรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งในเมืองบอสตัน เคยนำมาใช้พัฒนาเด็ก เริ่มต้นจากให้ครูอ่านหนังสือให้นักเรียนฟังทุกวัน และต่อมาให้นักเรียนเลือกอ่านหนังสือที่ตนสนใจทุกวัน วันละ 15 นาที ทำให้พฤติกรรมของเด็กในโรงเรียนเปลี่ยนไป จากสถานการณ์โรงเรียนที่กำลังจะถูกปิดตัวลง กลายมาเป็นโรงเรียนที่ติดอันดับคะแนนการอ่านได้สูงที่สุดในบอสตัน ต่อมาโรงเรียนกว่า 3,500 แห่งในญี่ปุ่น ก็ได้นำแนวคิดนี้มาใช้ จนเกิดเป็นผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนที่ดีขึ้นตามมาอีกด้วย จึงเป็นแรงบันดาลใจและจุดเริ่มต้นของการทำโครงการนี้ ซึ่งจากการติดตามผลการเรียนของนักเรียนที่เข้าร่วมชมรมรักการอ่าน ในปีที่ 1 พบว่า มีจำนวนนักเรียนที่ผลการเรียนดีขึ้น 64% จากนักเรียนที่เข้าร่วมโครงการ 7,632 คน และในปีที่ 2 มีจำนวนนักเรียนที่ผลการเรียนดีขึ้น 72% จากนักเรียนที่เข้าร่วมโครงการ 7,582 คน ซึ่งถือเป็นการเติบโตด้านผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนอย่างต่อเนื่อง จากการดำเนินโครงการอย่างเห็นได้ชัดเจน

  ระริน อุทกะพันธุ์ ปัญจรุ่งโรจน์, ประวิช สุขุม
  ระริน อุทกะพันธุ์ ปัญจรุ่งโรจน์, ประวิช สุขุม

  ด้าน ประวิช สุขุม ผอ.สำนักงานสื่อสารองค์กร ไทยเบฟเวอเรจ กล่าวว่า ไทยเบฟยังคงมีความมุ่งมั่น และตระหนักถึงความสำคัญ เรื่องการส่งเสริมด้านการศึกษาให้กับเยาวชน ผ่านโครงการ “ส่งความรู้ สร้างความสุข” นอกจากนี้ ยังได้ให้การสนับสนุนและส่งเสริมด้านการศึกษาแก่เด็กและเยาวชน อาทิ โครงการคอนเน็กซ์ อีดี (Connext ED) โครงการโรงเรียนร่วมพัฒนา (Partnership School) โครงการ จัดตั้งธุรกิจจำลอง โครงการครูเจ้าฟ้ากรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ และอีกหลายโครงการด้วยกัน

  สำหรับโครงการส่งความรู้ สร้างความสุข ตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา ได้มีการลงพื้นที่มอบหนังสือพร้อมชั้นวางและจัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่าน ให้กับโรงเรียนทั้งระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา รวม 109 โรงเรียน ในพื้นที่ 60 จังหวัด ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย มอบหนังสือรวมแล้วกว่า 113,000 เล่ม ส่วนโครงการปีที่ 3 นี้ได้มีแผนการดำเนินงานในระยะยาว มีแผนขยายพื้นที่เพื่อมอบโอกาสให้กับโรงเรียนเพิ่มขึ้น โดยจะส่งมอบหนังสือ 51,000 เล่มให้ 51 โรงเรียน จาก 17 จังหวัด เพื่อส่งมอบหนังสือให้ครบ 77 จังหวัดทั่วประเทศภายในปี 2564 และคงสนับสนุนและติดตามอย่างต่อเนื่องในการให้โรงเรียนจัดกิจกรรม “อ่านกันวันละ 15 นาที” จัดตั้งชมรม “รักการอ่าน” รวมถึงจัดกิจกรรม “พลังนิทานกระตุ้นพลังสร้างสรรค์” ผ่านช่องทางออนไลน์ และการประกวดเด็กสุขสร้างสรรค์ด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ระริน อุทกะพันธุ์ ปัญจรุ่งโรจน์ประวิช สุขุมส่งความรู้ สร้างความสุขรักการอ่านชมรมรักการอ่านอ่านหนังสือการศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 00:43 น.