ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตัวอ่อนปลาม้าลาย ทดสอบพิษ-ฤทธิ์ยา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 ก.ค. 2563 07:30 น.
  SHARE

  ปัจจุบันมีงานวิจัยที่เกี่ยวกับสมุนไพรของไทยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในกลุ่มของสมุนไพรที่ให้ผลในเรื่องความกระจ่างใส และต้านมะเร็ง แต่ก่อนที่จะเปิดตัว ผลิตภัณฑ์เพื่อออกมาจำหน่ายให้ผู้บริโภคได้ ต้องมีการทดสอบกับสัตว์ทดลองก่อน เพื่อให้ได้ผลที่แน่ชัด ซึ่งต้องใช้เวลานานและยังติดปัญหาเรื่องจริยธรรมในสัตว์ทดลอง

  ข้อมูลจากต่างประเทศพบว่ามีการนำตัวอ่อนปลาม้าลาย ปลาน้ำจืดขนาดเล็กที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (FDA) แนะนำให้ใช้ปลาม้าลายเป็นต้นแบบทดสอบความเป็นพิษและการทดสอบฤทธิ์ยาต้านมะเร็งแทนการใช้สัตว์ทดลอง

  ดร.วิทยา พิมทอง นักวิจัยความปลอดภัยระดับนาโนด้านสุขภาพและสิ่งแวดล้อม กลุ่มวิจัยการวิเคราะห์ระดับนาโนขั้นสูงและความปลอดภัย ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) แจกแจงถึงการใช้ตัวอ่อนปลาม้าลายมาใช้แทนสัตว์ทดลองว่า การพัฒนาองค์ความรู้ด้านการทดสอบความปลอดภัยและฤทธิ์ทางชีวภาพ ทดสอบความเป็นพิษแบบเฉียบพลัน การทดสอบฤทธิ์ในการยับยั้งเม็ดสีเมลานิน มีข้อดีต่อการวิจัยเกี่ยวกับพันธุกรรมและพัฒนาการของตัวอ่อนหลายด้าน

  เนื่องจากปลาม้าลายตัวเต็มวัยเพศเมีย สามารถให้ไข่ได้มากถึง 200 ฟองต่อสัปดาห์ ทำให้สะดวกต่อการทดสอบ และปลาม้าลายยังปฏิสนธิภายนอก จึงสามารถศึกษาพัฒนาการของตัวอ่อนในแต่ละระยะการเจริญเติบโตได้ง่าย สามารถศึกษาเส้นเลือดและพัฒนาการของหัวใจ รวมถึงการตัดแต่งพันธุกรรมปลาที่ให้แสงฟลูออเรสเซนต์ที่จำเพาะเจาะจงต่อยีน (gene) ในยีนหนึ่งได้อย่างรวดเร็ว โดย 70% ของยีนที่เกี่ยวข้องในกระบวนการของร่างกาย (protein-coding genes) ของมนุษย์ และอีก 80% ของยีนยังเกี่ยวข้องกับการเกิดโรคในมนุษย์มีในปลาม้าลาย

  นอกจากนั้น การทดสอบพิษวิทยาด้วยโมเดลปลาม้าลาย ใช้ระยะเวลาทดสอบสั้นและค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาต่ำกว่าโมเดลหนู เพราะใช้สารที่ต้องการทดสอบในปริมาณที่น้อยกว่า ทำให้เหมาะกับผู้ที่ต้องการทดสอบในเบื้องต้น ก่อนเข้าสู่การทดสอบในสัตว์ทดลองที่เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม (Primate) หรือทดสอบทางคลินิก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตัวอ่อนปลาม้าลายวิทยา พิมทองสัตว์ทดลองการตัดแต่งพันธุกรรมปลาฤทธิ์ยาทดสอบพิษฤทธิ์ยาต้านมะเร็งเกษตร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้